Xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc-Trung Quốc

Xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc-Trung Quốc

Khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai….có thể trồng chuối xuất khẩu (giống chuối già Nam Mỹ) như mô hình của công ty này. Họ mới có làm thử 25 hectare thôi nhưng hiệu quả. Xuất qua cảng Đà Nẵng hoặc Quy Nhơn.

Chuối là trái cây không thể thiếu của loài người, đặc biệt học sinh các nước xứ lạnh, hầu như ngày nào các bạn cũng phải ăn 1 quả chuối nhưng họ lại trồng không được. Trong khi đó, ở nước ta thì hầu như chỗ nào cũng trồng được và năng suất rất cao.

Chỉ cần 1 sự đầu tư bài bản, dấn thân vào thì ắt trời sẽ không phụ công sức người.

Xuất khẩu kiếm đô la thôi các bạn. Ai chọn về tỉnh khởi nghiệp tức họ chọn địa bàn hoạt động của họ là toàn quốc, vì các bạn làm ở Quảng Ngãi chẳng hạn, chứ phải đi Đà Nẵng, Sài Gòn, Hà Nội, Nha Trang, Đà Lạt, Vinh, Huế….tiếp thị liên tục, rồi lại phải đi TQ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Nga, châu Âu, Mỹ,….để hội chợ, kết nối. Rồi đi thi thố cuộc thi này thi kia để xây dựng thương hiệu.

Nhiều bạn cứ ngỡ là về quê là ít giao tiếp, thực ra ngược lại, hết đoàn này tới đoàn khác ghé thăm, Tây Tàu gì cũng tới. Rồi gia nhập các hiệp hội, các CLB nên di chuyển rất nhiều, kéo vali ra sân bay bến tàu bến xe miết. Chiều chiều lái ô tô trên đường làng rất vắng, rất thích các bạn ạ. Mình lái xe đi ngân hàng chuyển tiền cho đối tác, rút tiền chi trả nhân viên. Giờ ở đâu cũng có Vincom, cũng có Bách Hoá Xanh, có mọi tiện ích như thành phố lớn, không ngại buồn nữa.

Còn con cái ư, lo gì, học tới lớp 9, học như ở Hoàng Việt, Victory (Ban Mê) hoặc IEC ở Quảng Ngãi thì lớp 10 dư sức đi du học. Cha mẹ có tiền, con cái lại có tiếng Anh. Cháu học xong ĐH thì bên đó vùng vẫy cũng được, không thì về, đã có sẵn nhà máy của cha của mẹ để các cháu vô thực tập. Sống nơi sạch sẽ, không kẹt xe, không khói bụi, không ngập đường, không ồn ào tranh chấp trên đường phố, ít trộm cướp giật giỏ….thì rất tốt cho sức khoẻ. Các bạn nhỏ mà càng ở thành phố lớn, thế hệ sau càng dở dần do mọi thứ có sẵn, mất năng lực quán xuyến.

Cha mẹ lo cho con như vậy là rất được. Tiến hành triển khai đi thôi. Người ta dám làm là vì không sợ mất. Còn mình không dám làm là do mình sợ mất cái gì đó, thế thôi. Người không có thành tựu là do bản thân họ thiếu chữ DŨNG.

Lượn lờ đi các huyện xa xôi thì cơ hội triển khai đi thôi. Đầu ra ở đâu ư? Sản xuất xong thì đi chào bán tiếp thị chứ ai biết đầu ra ở đâu. Đâu có nhà máy nào có sẵn hợp đồng tiêu thụ rồi mới xây dựng.

Xem bài cũ:

Tony Buổi Sáng

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

ột công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

trong_chuoi_sach_nam_my

Tháng 11/2019, Cty CP Nông lâm nghiệp 24/3 (đóng tại xã Phổ Nhơn, TX Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) xuống giống 25ha chuối già Nam Mỹ canh tác theo tiêu chuẩn GlobalGAP – bộ tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp có thể tiếp cận thị trường toàn cầu. Đến thời điểm hiện tại, sau 10 tháng canh tác, diện tích chuối đang bắt đầu thu hoạch. Kết quả cho thấy, cây chuối sinh trưởng, phát triển tốt, đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài kể cả những thị trường khó tính ở Châu Á như Hàn Quốc. Ảnh: L.K.

xuat_khau_chuoi_sach

Theo ông Phan Văn Thành, Cán bộ phụ trách Farm, Cty CP Nông lâm nghiệp 24/3, thì với diện tích chuối già Nam Mỹ của Cty trong vụ này, dự kiến năm nay cho sản lượng đạt hơn 800 tấn. Toàn bộ sản phẩm sẽ được đóng gói và đưa vào container lạnh chở ra cảng biển Đà Nẵng, theo đường biển xuất qua 2 nước chủ yếu là Hàn Quốc và Trung Quốc. Ảnh: L.K. 

 san_xuat_chuoi_sach_xuat_khau

Để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu qua các nước, chuối sau khi thu hoạch sẽ được công nhân chọn lọc kỹ, loại bỏ những quả không đáp ứng đủ yêu cầu. Được biết, đến thời điểm hiện tại, Cty đã thu hoạch được gần 50% diện tích với sản lượng gần 400 tấn. Trong số đó xuất sang Hàn Quốc hơn 100 tấn còn lại là qua thị trường Trung Quốc. Ảnh: L.K.

Ông Thành cho biết, tùy vào thị trường các nước nhập khẩu mà sẽ chọn tiêu chuẩn chuối để đóng gói. Hiện Cty đang đóng gói với trọng lượng 13/kg/hộp. Thị trường Hàn Quốc thường ưa chuộng chuối từ 6 – 9 nải/hộp còn Trung Quốc ưa thích loại nải to hơn, từ 4 – 6 nải/hộp. Cty đang xuất tại xưởng với giá 11.000 đồng/kg.

chuoi_sach_xuat_khau_tq

Các buồng chuối sau khi được chọn lựa sẽ cắt thành từng nải và cho vào bể nước chứa phèn để xử lý mủ cũng như các bụi bẩn bám trên quả đồng thời kiểm tra lại những quả nào bị bầm sẽ loại bỏ. Ảnh: L.K

Quá trình xử lý mủ và bụi sẽ tiếp tục được thực hiện quả bể nước chứa phèn thứ 2. Với những quả không đáp ứng yêu cầu, bị loại bỏ sẽ được đem đi ủ thành phân để bón cho vườn chuối để tăng cường chất hữu cơ.

Sau khi được xử lý mủ và bụi bẩn, các nải chuối đáp ứng yêu cầu tiếp tục được xử lý phun khử khuẩn để đảm bảo phía gốc của mỗi nải không bị thâm đen sau một thời gian dài di chuyển đến các nước

rua_chuoi_cho_sach_xuat_khau

Những nải chuối đáp ứng yêu cầu tiếp tục được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi đến công đoạn cuối cùng là đóng gói.

dong_goi_chuoi_xk

Công đoạn đóng gói cuối cùng trước khi đưa lên container để chuyển ra cảng biển Đà Nẵng. Hiện, mỗi ngày, Cty CP Nông lâm nghiệp 24/3 thu hoạch khoảng 20 tấn chuối. Toàn bộ đều được các đầu mối nhập hàng là người nước ngoài trực tiếp đến kiểm tra tất cả các công đoạn và xuất đi trong ngày. Ảnh: L.K.

Theo ông Phan Văn Thành, cán bộ phụ trách Farm, Cty CP Nông lâm nghiệp 24/3, với tiêu chuẩn GlobalGAP thì sản phẩm chuối của Cty đủ điều kiện xuất khẩu đi các nước. “Chuối già Nam Mỹ là một sản phẩm rất được thị trường nước ngoài ưa chuộng nhưng hiện nay cung không đủ cầu. Do diện tích trồng chuối của Cty còn ít nên chỉ mới xuất qua 2 nước Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm 15ha diện tích trồng loại chuối này để xuất khẩu ra nước ngoài mà trước mắt là hướng đến thị trường ở Châu Á”, ông Thành nói.

Theo Nongnghiep.vn

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *