VAY CHÍN TRẢ MƯỜI

VAY CHÍN TRẢ MƯỜI

Vay chín thì hãy trả mười
Phòng khi túng thiếu có người cho vay

Giờ đọc được những dòng chữ này, cơm đủ ăn, áo đủ mặc, biết chữ biết nghĩa, lành lặn khoẻ mạnh, có gia đình để quay về, có xã hội xung quanh để yêu thương, có một chuyên môn để kiếm ra tiền, có một việc làm để ngày ngày cống hiến, có một lẽ sống để thấy cuộc đời ý nghĩa… thì mình rất may mắn. Mình đang được hưởng phúc mà chưa biết đấy thôi, đang được tạo hoá cho vay mọi thứ. Nếu mình biết mình đang may mắn hưởng phúc, trả lại cho đời.

Vay chín thì trả mười. Để cân bằng. Vũ trụ vận hành theo quy luật cân bằng động, nhân quả cũng là cân bằng động. Nếu mình chỉ lấy vô, mà không chịu cho ra, vì lòng tham tư hữu trước mắt, vì tầm nhìn bé mọn, thì đến lúc sẽ không có những cái mình đang sở hữu nữa. Tất cả đều sẽ rời đi.

Người xưa kể, trong chuyện tiền bạc, luôn có một ông Thần Tiền xuất hiện ghi nhận các giao dịch giữa người – người. Nếu mình lấy tiền mà người kia không thấy thoải mái, hoặc phản đối, hoặc uất giận, hoặc căm phẫn… thì đồng tiền đó mặc nhiên sẽ là cái tạm thời, ổng sẽ ghi vào tài khoản “chiếm đoạt”. Sẽ đến lúc phải trả lại và lớn hơn gấp nhiều lần, bằng cách này hay cách khác, ông Thần Tiền này tính lãi ghê lắm.

Ông này sẽ nhớ mình còn chưa giải quyết cái nợ cũ, lúc mình phát sinh nợ mới, vì tham, muốn lấy vô nữa, ổng sẽ tìm cách chặn giao dịch. Nên các bạn sẽ thấy có người cứ may mắn hoài, có quý nhân phù trợ miết. Còn có người, túng thiếu không ai giúp đỡ. Do họ ăn ở cả thôi.

Cố gắng đọc câu trên và thành tâm niệm của mình. Cứ vay 9 thì trả 10, chưa rõ vay bao nhiêu của đời, thì chủ động trả trước cho người nghèo khó, kém may mắn hơn mình. Mình đạo đức, hào sảng, phóng khoáng để con cháu sau này bắt chước mà giàu có, phồn vinh, sang trọng.

Cây xanh thì lá cũng xanh.
Ăn ở hiền lành để đức cho con.
Vay chín thì hãy trả mười
Phòng khi túng thiếu có người cho vay!

TnBT

Hãy cho đi trước khi muốn nhận về

Một chị: Nhờ admin nói page share bài giùm mình đi, đợt trước nhờ page share mà chị tìm được 20 đại lý toàn quốc, 2 mối xuất khẩu lớn, tiền lãi từ 200 triệu lên 5 tỷ trong năm 2019. Các bạn cứ 1 tháng thì share bài cho chị 1 lần nha. Chị giàu thì chị sẽ giúp người.

Admin hỏi lại: Thế chị đã hiến máu, hiến tạng hay góp tiền cho vùng cao chưa?

Chị im lặng. Mãi tuần sau mới trả lời “máu chị chưa hiến, chị sợ kim tiêm, chắc máu chị bị siêu vi hoặc không hiến được đâu. Tạng chị không dám quyết, vì họp gia đình đã. Còn tiền thì hỏi thử giờ chị phải góp bao nhiêu”.

Admin nói : Nếu chị đã làm được 5 tỷ năm rồi, chị gửi 50 triệu cho đồng bào dân tộc vùng cao đi. Chị tự gửi cho quỹ nào đó mà chị thấy tin tưởng. Hoặc gửi tặng bạn trẻ kia cái máy rang sản xuất, cũng chỉ khoảng vài chục triệu thôi chị.

Chị nhắn lại “gửi máy hả, chắc bạn ấy không nhận đâu, nhiều lúc bạn ấy thích rang củi cho thơm”.

(Chưa gửi mà đã ngồi suy diễn là người ta không muốn nhận, chung quy là không muốn gửi nên mới có ý nghĩ như thế.)

Chị im lặng 1 tuần về việc gửi từ thiện, rồi nhắn lại “2 triệu được không em?” .

Rồi thấy admin không trả lời thì “hay 20 triệu”, “thôi chắc giá là 30 triệu nhé, nếu OK thì chị chuyển ngay, tiền lãi chị còn phải đầu tư mở rộng sản xuất với lại chị mới mua thêm 1 cái chung cư trả góp ở Hà Nội”.

Cớ sao lại mặc cả với đức thiện trong lòng mình? Đâu phải cái gì cũng mua bán, quy thóc quy tiền được.

Con người nhận về thì rất dễ, nhưng sao cho đi lại rất khó khăn. Đọc bài nào cũng thấy hay, cũng share… nhưng nhận thức không chuyển biến mấy. Vẫn mải miết lấy vào, lấy đầy người, đầy nhà mà không bao giờ thấy đủ. Mở miệng là “mình rất hào sảng, mình muốn cho đi, mình muốn giúp người….” nhưng thực tế toàn là tích luỹ cho mình.

Tiền bạc nhà cửa địa vị không quan trọng bằng sức khoẻ và may mắn. Sức khoẻ, may mắn có được là do cá nhân họ. Sống bản năng và tham lam thì khó mà có được 2 cái vốn quý ấy.

TnBS

Xem thêm :

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *