Trong tủ hồ sơ một doanh nhân trẻ có gì?

Trong tủ hồ sơ một doanh nhân trẻ có gì?

Nếu bạn chọn con đường khác thì thôi, nhưng nếu bạn chọn con đường doanh nhân để đi theo thì trong tủ hồ sơ mình sẽ có các giấy tờ sau:

1. Thẻ hiến máu (càng nhiều càng tốt).

2. Thẻ hiến tạng. Mục đích là sẵn sàng buông bỏ, cho đi, biết là mình sẽ chết và chẳng mang được gì theo….thì mới dám làm lớn được. Nếu không sẽ có được chút lợi, chút danh và thủ ngay, không dám bung ra làm nữa.

3. Lệnh chuyển ngân hàng cho các quỹ từ thiện vùng cao vùng sâu (càng dày càng tốt, nên trích 10% lợi nhuận mình kiếm được chuyển tặng các quỹ, hào sảng hơn thì 20, 30, 50%. Cái này đưa cho kế toán thực hiện như một hoạt động thường xuyên chứ không phải lâu lâu hứng lên gửi vài ba triệu).

4. Cà vẹt (giấy đăng ký) xe ô tô gồm ô tô tải (công việc) và ô tô con (cá nhân), giai đoạn quá độ là ô tô bán tải. Ở quê mình đường sá rộng rãi, lái xe đi làm ăn giao dịch rất thuận lợi.

5. Giấy đăng ký kinh doanh có trụ sở đặt tại quê nhà, các hoạt động buôn bán xuất nhập khẩu sẽ nộp thuế cho quê hương cũng là 1 cách đóng góp. Ví dụ 1 năm nhập 10 tỷ hàng thì vẫn đóng thuế 1 tỷ VAT cho tỉnh, nếu xuất khẩu thì tiền USD chảy về ngân hàng Vietcombank, Eximbank, Agribank…của tỉnh mình, giúp tỉnh mình phồn vinh. Bản thân admin thì có doanh nghiệp XNK ở Sài Gòn, Hà Nội những cũng đã mở công ty tại quê nhà từ năm 2016 và dồn phần lớn đơn hàng xuất nhập khẩu về đó, thu hẹp dần quy mô công ty ở Sài Gòn Hà Nội và chỉ còn giữ lại chi nhánh nhỏ.

6. Hợp đồng thuê đất trong khu công nghiệp tỉnh để sản xuất. Làm ở ngoài thì ban đầu thấy tiện nhưng với tốc độ đô thị hoá, 10 năm, 20 năm nữa sẽ phải di dời vì dân cư họ mọc dày đặc xung quanh. Do vậy nên vô khu công nghiệp trước thì tốt, vấn đề cháy nổ tiếng ồn khí thải….sẽ dễ quản lý hơn.

7. Hộ chiếu để tham dự các hội chợ lớn nhỏ trên khắp thế giới. Ví dụ mình sản xuất hạt điều rang muối chẳng hạn, thì search “exhibition/trade fair/cashew nut/2021/international/food industry” và điền form, xong xách giỏ đi.

8. Giấy chứng nhận, bằng khen, huy chương các cuộc thi khởi nghiệp, doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp cộng đồng, tài sắc doanh nhân, tiếng hát doanh nhân,…..Thi thố hết mọi cuộc thi lớn nhỏ để tăng sự tự tin cho mình, xây dựng được thương hiệu cá nhân (personal branding –  rất quan trọng), học hỏi thêm từ các đàn anh đàn chị đi trước, có thêm nhiều mối quan hệ với bạn bè…

9. Dành thời gian để thực hiện các hoạt động gắn kết cộng đồng như dọn rác, xây viện dưỡng lão, viện trẻ mồ côi, xây cầu và đường giao thông nông thôn, trồng hoa cho trạm y tế và bệnh viện huyện, tặng trang thiết bị y tế cho các bệnh viện, xây dựng bếp ăn từ thiện ở bệnh viện, sửa chữa các trường học, tặng thiết bị cho các trường học, các chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ em nông thôn.
Hiện nay trên thế giới, doanh nghiệp luôn gắn với chữ CSR (Corporate Social Responsibilty) tức trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Ai còn làm chỉ vì lợi nhuận thì không lâu bền được, vì nhận thức cộng đồng đã rất khác. Chỉ làm giàu cho bản thân họ và cổ đông của họ, chẳng thấy đóng góp gì cho xã hội ở những vùng khó khăn để san sẻ sự phồn vinh đồng đều cho cả nước, thì vẫn không nhận được sự tôn trọng của xã hội.

Chúc các bạn có sớm 8 bộ hồ sơ (từ 1-8) và dành thời gian cho hoạt động (9) bên cạnh việc sản xuất làm ăn của mình. Vài chục năm nữa thì ai cũng chết, mình để lại giấy tờ vậy cho thế hệ sau mà phát triển lên quy mô lớn hơn, tầm vóc lớn hơn. Đã có hàng ngàn người có được bộ hồ sơ này, mình muốn là mình làm được thôi. Đất nước và xã hội sẽ không quên có 1 người tên là (điền tên mình vào đây) đã xuất hiện 1 lần trên trái đất và đã góp phần thay đổi xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Một doanh nhân thế hệ mới, phải nằm lòng những điều trên. Dân tộc mình sẽ được cả thế giới nể phục như người Nhật, Đức, Israel, Hàn, UAE….

Mình bắt đầu xây dựng tủ hồ sơ doanh nhân mang tên mình đi thôi.

TnBS

, , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *