Tiểu sử của Tony

Tỉu sử – hay tiểu sử của Tony

Nhiều người, nhiều bạn đọc Tony Buổi Sáng cứ théc méc, hỏi: tác giả Tony Buổi Sáng là ai? ai là dượng Tony? hay tỉu sử của Tony Buổi Sáng như thế nào? thân thế, học vấn, nghề nghiệp… ra sao mà viết được những câu chuyện hay cảm động lòng người như thế, đến nỗi được in thành sách, trở thành tác giả sách Cà phê cùng Tony, Trên Đường Băng, bán được cả triệu bản, đến nỗi phải tái bản lần thứ hai…

Không tìm được thông tin “chính chủ” trên Fanpage Tony Buổi Sáng – TnBS chính chủ. Thiên hạ lại nhao nhao sợt (search – tìm kiếm) online trên in-tờ-nét (internet), hỏi hết cụ Gu-gồ (Google) đến Wiki. Các anh thì bàn tán rôm rả Tony Buổi Sáng là ai, là thằng nào trên Voz…, đến các mẹ thủ thỉ thù thì: nhân vật Tony Buổi Sáng là ai trên webtretho, liệu anh chàng ấy có đẹp chai như tự PR hay chăng?..vân vân và mây mây….

Khiến Tony tui, tuy đẹp chai, tài giỏi, dù vẫn không muốn lộ tên tuổi thật cùng gương mặt thanh tú của mình. Nhưng bạn đọc hỏi rát quá, đành chia sẻ câu chuyện kể chút về tỉu sử của mình, Tony Tèo (Trần Văn Tèo) cho bạn đọc đỡ théc méc vậy.

Tỉu sử của Tony Tèo

Ông Maslow đã vẽ ra cái tháp nhu cầu (Hierarchy of Need) của loài người. Đầu tiên là nhu cầu sinh lý ( ăn- ngủ – x – y), và cao nhất là nhu cầu tự thể hiện (Self Actualisation), tức nhu cầu khoe.

Ông bà ta nói, tốt khoe, xấu che. Khoe chỉ diễn ra khi mình có mà xung quanh không có. Ai cũng đi xe đạp thì có chiếc Dream thì phải dựng trước nhà. Ai cũng rách rưới thì khi có chiếc áo mới, Tony sẽ mặc ra đứng đầu xóm cho cả làng bu lại coi. Xe hơi đắt đỏ như bây giờ thì nhiều cậu choai choai gọi là vợ hai, 4h sáng đã ngủ dậy lau chùi đứng nhìn vô đó miết.

Trong từng giai đoạn thì người ta sẽ khoe khác nhau, mấy năm sau khi nhìn lại thấy buồn cười không chịu được. Nếu bạn để ý báo chí trong những năm đầu thập niên 90, thì phần quảng cáo xí nghiệp nào cũng có ông giám đốc ngồi trên bàn làm việc, đeo cà vạt, tay cầm cái điện thoại bàn. Tony còn giữ cái ảnh chụp lúc 10 tuổi, mang dép nhựa và 1 tay mở cái tủ lạnh nhà người bạn để chụp hình, ngồi coi sướng miết cả ngày.

2-ca-phe-cung-tony_tieu-su-cua-tony-2

Thật ra, đi nước ngoài mới thấy mấy ông Tây cũng khoe dã man. Họ khoe những hầm rượu mấy trăm năm. Họ khoe những cuốn sách quý họ đọc được trong thư viện. Họ khoe về những vùng đất họ đã đi qua, về những con người ở xứ sở tít mù nào đó họ đã đến khám chữa bệnh, dạy học hay cứu trợ.

Dân Á thì lại khoe tiền bạc và danh vọng. Trừ Nhật Bản là ít khoe, mấy nước nghèo mới nổi lên khoe ác chiến lắm. Dân Trung Quốc, Indo, Thái Lan…., ở đâu người ta cũng khoe xe Ben Lây Lé Xệt Lam Bo Ghi Ni.

Ở Hà Nội, gặp đại gia là trước sau gì cũng nghe “con xe” này con xe kia, biệt thự Trung Hòa Nhân Chính, đơn lập Hồ Tây. Đại gia miền Tây thì thôi đeo vàng từ trên xuống dưới, nhà có nhiêu vàng lôi ra phủ hết trên người.

Rồi nhiều buổi họp lớp thực chất là dịp gặp nhau để khoe. Ai có gì khoe nấy, chủ yếu là của cải tài sản hay con cái học trường điểm trường chuyên hay 1 trường danh tiếng nào đó ở bển.

Chân dài + đại gia => đám cưới siêu xe, rước dâu dài cả phố, càng dài càng được xã hội nể.

Hòa trong không khí ấy, tối qua Tony thức cả đêm để quyết định khoe gì. Biệt thự chăng. Xe hơi chăng. Thường quá. Hay khoe cái quần lót 2 tỷ ? Cũng thường quá. Thôi mình khoe bằng cấp đi, những tấm bằng mà mình đã sưu tập, mua bán, năn nỉ, đạo văn, quay cóp…tức hẻm có cái liêm sỉ nào mà mình không từ bỏ để có được.

Thế là cả đêm thực hiện chiến dịch truy tìm bằng cấp. Đầu tiên là bằng bé khỏe bé ngoan, rồi bằng tiểu học, bằng cấp 2 cấp 3 đại học thạc sĩ tiến sĩ…ồ ạt được lau bụi ép nhựa, ngày mai sẽ photo dán đầy nhà, đầy công ty, tặng các đối tác. Trường cấp 3 bình thường sẽ được sửa thành trường chuyên nghe cho oách, nhưng đừng hỏi chuyên gì nghen. Bằng đại học tại chức chuyên tu liên thông sẽ sửa thành hệ chính quy tập trung dài hạn, lớp cử nhân tài năng. Các bằng thạc sĩ tiến sĩ mua mấy ngàn đô từ nước ngoài nữa. Cũng đừng có nói nước ta không ai là doanh nhân nhé vì Tony đã nộp mấy triệu đăng ký vào câu lạc bộ doanh nhân rồi.

Hôm bữa đi từ thiện cho trại mồ côi nọ, sợ mấy bà sơ và các cháu ấy quên ơn nên Tony có bắt ký xác nhận, và có bằng khen của xã nè. Đi từ thiện là phải có báo chí truyền hình đi theo quay lên mới đi, thay vì tiền quảng cáo mấy chục triệu mà lên sóng được có mấy giây, tính ra thông qua chương trình từ thiện vẫn hiệu quả.

Có lần Tony đưa tiền mà mấy “hoàn cảnh đáng thương” cứ thấy máy quay phim lia tới mặt là cười, thế là cậu quay phim tới tát 2 bạt tai, thế là “hoàn cảnh đáng thương” ấy khóc liền. Lúc đó chụp hình quay phim lật đật nhào vô, ghi rõ “cảnh xúc động của người nghèo khi nhận tiền từ thiện từ doanh nhân Tony Trần Văn Tèo. Thấy tụi nó khóc mà Tony vui sướng gì đâu.

Vô thăm bệnh nhân cũng giả đò ngồi xuống nắm tay nắm chân, mắt không rời ống kính quay phim, xức dầu nước mắt ràn rụa. Nó mà hết quay là phủi tay đứng dậy liền, sợ lây bệnh thấy mẹ.

Đang hý hửng “chương trình khoe xin được phép tiếp tục” thì đọc tin sét đánh. Người ta nói mày học vậy thì có giàu có là bình thường. Phải ngược lại. Không học gì mà làm được người ta mới nể. Bắt chước ông gì xuất bản cuốn “Từ cậu bé chăn trâu mồ côi thành tổng giám đốc” hem? Nghe đồn bữa ra mắt cuốn sách này, ông ấy đã nhốt cha mẹ trong nhà trước đó mấy ngày liền. Không phải bất hiếu mà là sợ báo chí phát hiện có cha có mẹ, hết nể. Hoặc phải nói bỏ học nửa chừng, bỏ càng sớm càng tốt.

Bèn đốt hết bằng cấp. Lý lịch cuối cùng của Tony: lớp 3 nghỉ học ở nhà chăn trâu, chăn được 2 năm thì đi ở đợ, 2 năm sau bị chủ nhà quánh dữ quá, sợ bị quánh chết nên đi lên Sài gòn bốc vác, được mấy năm thì bốc không nổi nữa nên đi biên giới Lạng Sơn làm đấm bóp, sau đó đi Mỹ diện con nai (con lai), thành Việt Kiều. Về nước mở hãng phân Phượng Tím, chuẩn bị mua lại chợ Bến Thành sơn sửa lại thành trung tâm thương mại Tony Plaza chỉ để bán phân và cá mắm giải trí cho vui. Nói thêm, Phượng Tím là tập đoàn đa quốc gia khổng lồ có tới ….2 nhân viên, trình độ như chủ. Trụ sở đặt đâu ta? Thôi quận 1 đi cho nó trung tâm.

Lao tâm khổ trí, vật vã mãi chỉ để người đời nó nể, để được nổi tiếng chút thôi mà.

Nể giùm tui cái….

Dượng Tony là ai?

Dượng Tony là 1 nhân vật hư cấu, gồm nhiều admin hoạt động trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế, doanh nghiệp,…..với độ tuổi trải dài từ 30 tới 70, nhưng xoay quanh 1 đề tài chung là mong muốn tột bậc cho các bạn trẻ Việt Nam mạnh dạn sản xuất, về quê khởi nghiệp làm ăn, phát triển đồng đều kinh tế cả nước.

Từ năm 2013, page đã nói rõ đây chỉ là 1 nhân vật văn học có tác dụng truyền cảm hứng để các bạn. Các admin viết bài đều được lựa chọn cẩn thận, đều có thành tựu trong lĩnh vực họ theo đuổi (ví dụ nhà doanh nghiệp là có nhà máy xí nghiệp khách sạn công ty vài ba trăm người, nhà khoa học là có công trình nghiên cứu công bố quốc tế,…).

Và đây là 1 trong những thành quả sau 7 năm không mệt mỏi đăng những bài hướng dẫn các bạn về quê sản xuất làm ăn. Bạn Lê Thị Thư, Đăk Lăk, với cơ sở sản xuất son môi từ nghệ, và đồng bào huyện M’rak đã có thêm 1 địa chỉ tiêu thụ ngoài thương lái như xưa nay. Những doanh nghiệp này sẽ phát triển dần lên, xây nhà máy, cổ phần hoá, trở thành những doanh nghiệp trong tương lai của nước ta. LG, Hyundai, Samsung, Kao, Walmart, Starbucks….cũng đều từ những doanh nghiệp siêu nhỏ mà đi lên cả.

Những ông chủ như Hyundai, Samsung, Honda, LG,….có tập đoàn hàng trăm tỷ đô, bản thân có vài tỷ đô nhưng 1 năm chỉ xuất hiện diễn thuyết 1-2 lần, gặp gỡ 1-2 lần, và cả đời người ta chỉ ra 1-2 cuốn sách khi đã về già, khi có thành tựu. Còn người mà diễn thuyết khắp nơi về khởi nghiệp, ra sách ào ào mà không có bất cứ một công ty doanh nghiệp cụ thể nào, có sản phẩm gì, không thấy dây chuyền sản xuất gì, không thấy hàng trăm hàng ngàn nhân sự dưới trướng….thì phải coi lại về mặt thực tế. Liệu họ có cái gì không hay chỉ là tưởng tượng? Sao họ nói vậy mà họ không làm được? FB cũng vậy, đăng lý luận nói khôn nói khéo, mà không có thấy làm ra sản phẩm gì thì mình phải coi lại, suy nghĩ kỹ, tránh bắt chước theo họ rồi cuối cùng, cũng chẳng có gì như họ.

Thời đại thông tin bùng nổ, người đọc người nghe phải sàng lọc kỹ, không phải ai viết hay nói giỏi cũng làm giỏi. Có rất nhiều bạn người ngợm tong teo mắt cận lòi ngồi viết bài kêu gọi dạy dỗ dân chúng tập thể dục, trong khi bản thân ôm laptop, cầm điện thoại từ sáng tới khuya. Có người trong túi chả có xu nào, ngồi gặm bánh mì 15 ngàn (chỉ đủ tiền mua thế) soạn giáo án đi dạy mấy lớp làm giàu.

Rất nhiều bạn, chính bản thân mình chưa có thành tựu gì lại ham chia sẻ, mở miệng là “các bạn trẻ phải, các bạn trẻ hãy, sống ở đời nên, chúng ta nhất định phải….” trong khi mình cũng chỉ vừa rời ghế nhà trường, chẳng có xí nghiệp công ty gì trong tay. Vậy có gì để chia sẻ về làm ăn hướng nghiệp kinh doanh kinh tế?

Những người không thực làm, họ đang trong quá trình chuyển biến nhận thức. Khi nào họ có thành tựu thì mình mới hẵng nghe theo.

Tony Buổi Sáng

Bạn đọc tìm kiếm:

  • tony buổi sáng là ai
,

2 bình luận trong “Tiểu sử của Tony

  1. Trời quơ, bác nói chuyện cưng lắm nhé, cưng y chang cái người mà hằng ngày em nói chuyện luôn, cưng quá cưng.

  2. Giọng văn của Tony buổi sáng hài hước như ông thầy web5ngày…cũng không biết mặt mũi luôn….mà ngưỡng mộ với tò mò quá

Đã đóng bình luận.