Bạn trẻ tài năng – Tiến Tiến Nguyễn

Bạn Tiến Tiến Nguyễn

Đây là FB mà nhiều bạn trẻ VN để ở chế độ follow, see first: Bạn Tiến Tiến.

Vật vã ở đất thủ đô sau khi tốt nghiệp ĐH, sáng ủi đồ rồi lên văn phòng máy lạnh, rồi làm thêm ở quán trà sữa…nhưng bạn thấy mãi mình chẳng có trải nghiệm gì thú vị. Đi lang thang chơi khắp VN, rồi bạn cũng chẳng thấy thú vị gì. Lý do: sâu thẳm trong lòng mình, bạn chưa tạo ra được sản phẩm cụ thể gì cho xã hội.

Ở lứa tuổi 24, bạn vay mượn 40 triệu, lên đường đi lao động ở xứ Do Thái. Hình ảnh bạn 9x này tốt nghiệp ĐH hạng ưu của Việt Nam nhưng mồ hôi mồ kê nhễ nhại, ngày hốt phân kiếm được triệu rưỡi dưới trời nóng bốn mấy năm chục độ,…khiến bạn đọc có động lực làm việc hơn.

Chỉ trong quá trình lao động chân tay, một người có trí mới có thể ngộ ra chân lý: phải sản xuất mới có thể giàu có được. Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Mỹ, Israel, Trung Quốc….đều theo con đường này. Những nước làm dịch vụ thì phải có dân số rất ít ỏi, nằm vị trí chiến lược như Singapore, Hongkong, Panama, Thuỵ Sĩ, UAE….Còn lại nếu không tham gia vô sản xuất, nước đó sẽ mãi mãi nằm ở mức thu nhập trung bình, hoặc chỉ kha khá. Cá nhân mỗi người cũng như vậy. CLB sản xuất, quý 1 ai cũng thu nhập tốt, có bạn kiếm được 1 tháng 1 tỷ lợi nhuận từ cái máy đóng gói hàng nhỏ xíu trong làng.

Các bạn theo dõi bạn Tiến Tiến để biết tư duy Do Thái, vì bạn từng làm ở bên đó, sẽ viết chính xác cái gì bạn trải nghiệm. Cách đây 50 năm thì họ là nước nghèo, nằm ở chiếu dưới, xin visa đi đâu cũng khó. Nhưng giờ họ đã có thu nhập bình quân đầu người trên 40,000 đô la Mỹ/năm, trong top các nước giàu. Nước họ không còn công nhân, nông dân đơn thuần mà đều trở thành ông chủ nhà máy, ông chủ farm. Công nhân thì họ nhập khẩu từ nước khác sang để lao động.

Họ tư duy và làm việc rất hay. Phải thực tế trải nghiệm, cháy da cháy thịt như bạn Tiến Tiến mới có thể quan sát và có bài học như thế được.

=> Chỉ nên follow FB của những bạn trẻ mà chấp nhận đổ mồ hôi ra thế này, không nên đọc những người trẻ đẹp trai đẹp gái kiểu da trắng meng méc ngồi quán cà phê và lý luận nữa. Mình đọc họ, sẽ trở thành họ. Tuổi trẻ là phải lao động. Không có tiền, không có thành tựu gì thì khổ tâm lắm.

Còn những người lớn lớn tuổi thì cũng cân nhắc mà đọc. Họ có nhà máy xí nghiệp cơ nghiệp trăm tỷ ngàn tỷ không? Có thì nghe, không có unfollow.

Những người chẳng có gì thì lại có nhiều thời gian để nêu ý kiến, nêu quan điểm (vì cái tôi họ lớn, muốn được tôn trọng, muốn được nổi tiếng), họ sẽ đưa ra lý luận là “tôi cần phải chia sẻ”. Nhưng mong là các bạn này đừng chia sẻ nữa, vì các bạn có gì đâu, chẳng có thành tựu gì thì cái bạn đang suy nghĩ không ổn đâu. Bạn chia sẻ, nếu lời lẽ bóng bẩy hay ho, mà người khác, ví dụ các bạn trẻ non nớt, nghe theo, bắt chước theo….có phải hại đời người ta không? Mình đã chẳng ra gì rồi thì sao còn nhân rộng cái suy – nghĩ – không- thành – tựu của mình ra xã hội? Đó là 1 việc ác. Hãy thành tựu đã, rồi mới nói.

Đọc sách cũng vậy. Chỉ đọc sách của người có thành tựu trong lĩnh vực đó. Sách của người còn trẻ tuổi viết, cực nguy hiểm vì nhận thức của họ chưa chuẩn với chính bản thân họ, nay họ thấy thế này thì kêu gọi HÃY X, ĐỪNG Y. Xong thời gian họ thấy không phải, họ thay đổi, trong khi những dòng chữ kia không thay đổi được, và bao nhiêu người ngây ngô nghe theo, làm theo, hỏng cuộc đời họ, việc này ác hơn cả ác. Nhất là người không có bất cứ thành tựu gì, chẳng có nhà máy xí nghiệp resort doanh nghiệp ngàn tỷ, chẳng có dăm bảy ngàn nhân viên gì….mà cứ hướng dẫn quản lý doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp, làm ăn, kinh doanh, khởi nghiệp, đàm phán, thương lượng, tư duy, lối sống,…

Nếu đọc sách Toán, thì tư duy của Ngô Bảo Châu là đúng, vì ông có thành tựu. Nếu đọc sách về âm nhạc, thì hãy đọc của Đặng Thái Sơn. Nếu đọc sách về kinh doanh, thì chỉ đọc sách của các ông chủ Honda, Hyundai, Toyota, Ford….vì họ có nhà máy, có cơ nghiệp tỷ đô, thật sự có thành tựu. Còn người mà chẳng có gì ngoài hình ảnh ngồi quán cà phê máy lạnh uống nước, thì mình đọc họ, sẽ bị ảnh hưởng cái tư tưởng không đúng (vì không có thành tựu thì rõ ràng họ suy nghĩ chẳng thể nào đúng được, tiếng Anh gọi là there is something wrong).

============

Bài viết vô cùng xuất sắc của bạn Tiến Tiến, một bạn trẻ có năng lực viết rất tốt, viết rất cô đọng và rất hay, lời lẽ tích cực, đọc vào sẽ khiến chúng ta có nhiều năng lượng.

Người Nhật hiếm khi than thở rằng nước họ nằm trên vùng bất ổn của vỏ Trái Đất để động đất như cơm bữa. Người Hongkong hay Phúc Kiến Đài Loan cũng chẳng bao giờ nghĩ đến dọn đi chỗ khác vì 1 năm phải hứng mười mấy cơn bão nhiệt đới. Người Israel không than nóng dù trời lên tới bốn mấy năm mươi độ, không thấy khó chịu vì xung quanh toàn sa mạc chẳng có nước sinh hoạt. Cái quan trọng là não con người. Động đất hay bão tố thì xây các công trình kiên cố hơn, nắng nóng thì lắp dàn năng lượng mặt trời trên mái, chạy máy lạnh phía dưới toà nhà mát rượi, không có nước thì lọc nước biển, ngưng tụ hơi nước trong không khí, áp dụng tưới nhỏ giọt….Não phải nghĩ cách làm ra tiền thay vì ngồi vỉa hè trên phố đút tay vào đùi nói “rét thế, rét thế” rồi hớp 1 ngụm trà, rồi lại rét thế rét thế. Nhiệt độ âm mà thanh niên Hàn Quốc chạy thể dục rầm rầm trên phố mỗi sáng kia mà.

Bạn Q người Hà Tĩnh, xuất khẩu lao động ở Nhật về, cha mẹ bà con nói về tìm tỉnh khác khí hậu tốt hơn đi, vì mở miệng ra nào là rét, nào là nóng, nào là gió Lào, nào là x, nào là y…nhưng bạn chẳng nghe. Bạn mở xưởng sản xuất, rồi có tiền làm cái văn phòng lắp dàn năng lượng mặt trời ở trên, phía dưới xả điều hoà mát rượi, rồi đơn hàng nhiều dần, bạn tích luỹ mua được xe ô tô, chiều cuối tuần lái xe ra bãi biển Thiên Cầm ăn hải sản, còn trong tuần thì trưa trưa bạn lái xe đến Vincom Hà Tĩnh ngồi cà phê, xong quay về xưởng làm tiếp.

Mọi người than thở nóng thế này thế nọ nhưng bạn đã đi khắp nơi rồi. Mùa nóng thì cả nước nóng, Hà Nội hay Sài Gòn vẫn cháy da cháy thịt, chẳng qua là mình vào nhà chỗ mát mới không thấy đó thôi. New York mùa hè thì vẫn như đổ lửa. Chuyện nắng chuyện mưa chuyện nóng chuyện lạnh không quan trọng, não mình tốt là mình nghĩ cách triển khai cách kiếm tiền, rồi sống cuộc đời ung dung thoải mái thôi, chứ than thở chuyện thiên nhiên phỏng có ích gì?

FB bạn Tiến Tiến, strongly recommend cho các bạn theo dõi. Viết xuất sắc bậc nhất hiện nay vì bạn có trải nghiệm, có lao động chân tay quần quật mỗi ngày và óc quan sát tinh tế. Ngoài bạn Tiến Tiến, trên FB hiện có 5 bạn khác viết cũng rất hay, đều là người lao động đổ mồ hôi để có thành tựu, rất đáng để theo dõi:

– Bạn Phạm Từ Liêm – Le Plateau Cafe
– Bạn Trương Hoàng Nam, Đồng Tháp
– Bạn Phạm Minh Thông, Khánh Hoà
– Bạn Long Nguyễn (Louis), Đà Lạt
– Bạn Duy Bùi (Dennis), Đức
– Bạn Martin Trương, Israel
… … …

TnBS

LƯƠNG 10 CHẸO, NHIỀU HAY ÍT?

Tiến về The Moshav Farm đã hơn 3 tháng, chịu trách nhiệm về mảng kinh doanh với mục tiêu là làm sao đủ lợi nhuận để trả lương cho toàn bộ nhân sự trong farm, trong đó có cả các lao động địa phương toàn thời gian và lao động thời vụ.

Mấy hôm nay ngồi họp team KD mà mình là head, mình có nói rõ với anh em trong team là năm rồi, thách thức nhiều nhưng cơ hội cũng không ít. Lương cứng anh em trong team mình bắt đầu đạt mức 10 triệu/tháng, cũng là khá so với cả nước, vì 1 tô bún cá ngoài làng chỉ có 10 ngàn thôi, cơm thì tự nấu với 49 món đủ đủ trong farm. Tuy nhiên, làm việc phải cật lực, không có chuyện vừa làm vừa nhắn tin cá nhân hoặc xao nhãng vì gánh trên vai không chỉ riêng bản thân mình nữa, mà là toàn bộ anh em trong farm.

Bữa ngồi tâm sự với chị Hai, là lao động thời vụ trong farm. Chị nói trước kia không có đi làm, chỉ ở nhà lo nội trợ, cả nhà mong chờ thu nhập từ người chồng, chủ yếu là đi núi chặt keo, mưa thì nghỉ ở nhà. Với khoản lương ít ỏi đó của người chồng thì chỉ đủ lo cơm ăn áo mặc thôi chứ xiền học cho con cứ phải đi vay mượn ngược xuôi, lấy chỗ này đắp chỗ kia. Nhưng từ khi làm thời vụ cho farm, chị Hai cũng đỡ đần được gánh nặng cho chồng, con cái cũng được đi học đầy đủ mà không phải vay mượn nữa. Tiến hỏi chị giờ mong muốn gì nhất thì chị bảo, chỉ mong farm có nhiều việc cho chị làm, chị có thêm để dành, cuối năm mua chỉ vàng, cất cho con cái sau này lập gia đình. Đời anh chị chỉ lo cho con học hành đầy đủ, tương lai nó xán lạn, chứ không như anh chị, sống khổ cực như này. Nói xong, chị lật đật vác cuốc ra đồng, tiếp tục vun đất cho mấy gốc xoài, miệng vẫn lẩm bẩm hát bài gì đó.

Tiến về kể lại với team mình, các anh chị lao động, sáng sớm đã phóng xe vào farm, làm quần quật cả ngày giữa trời nắng vất vả cũng chỉ vì cái ăn, cái học cho mấy đứa nhóc ở nhà. Mình có tri thức, được học hành đầy đủ, được ngồi văn phòng mát mẻ để làm việc nên mình càng phải nỗ lực, cố gắng tìm cách để có nhiều công việc hơn cho người dân ở đây.

Kết thúc buổi họp, anh em đều lo lắng nhưng nét mặt vẫn rất rạng rỡ vì biết rằng, bản thân đang làm những công việc ý nghĩa, sống một cuộc sống ý nghĩa nên không có gì phải nuối tiếc.

Sáng yêu thương.

The Moshav Farm, 2021.

Dương Tuấn Lao động nông thôn nhiều nơi rất cực, thu nhập thấp và bấp bênh. Vùng Tây Nguyên có nhiều lao động làm cà phê cho nhà nước, cả năm chỉ dựa vào nguồn thu khi cà phê chín vào cuối năm. Mà 10 năm nay cà mất giá. Thế là trai tráng đi phụ hồ, làm CN kiếm ăn khắp nơi. Đọc tâm sự của chị Hai a thấy rất xúc động. Cố lên Team Farm!

Huy Pham Ngày trước ở Farm chú Huy ( chỗ bà con với c Loan ấy) cụng nói thế với em. Thương lắm anh…

Tiến Tiến Nguyễn ừa, chịu khó ngồi nc vs các anh chị, nhiều câu chuyện lắm

Minh Thao Lương mùa dịch giữ mức 10 chịu là quá giỏi> lượng cô bị bà CoV bả hành nên giảm còn phân nứa suốt năm ngoái đến năm nay chưa có Th báo gì mới

Tiến Tiến Nguyễn dạ, tụi cháu cũng sẽ cố gắng từng ngày ạ

Nguyên Trịnh Mình làm mà mang lại được nhiều giá trị cho cộng đồng và xã hội là hay lắm á! Love

Đặng Tâm Đôi khi được sống, được bình thường đã là một điều may mắn. Vì vậy nên cứ cố gắng, cứ nỗ lực từng ngày nhất định sẽ thu về quả ngọt. Chúc Farm ngày càng phát triển, chúc chi dieu 4 luôn toả sáng như bây giờ

Nu Nguyen Chúc cho các em sẽ hoàn thành được tất cả các mục tiêu đề ra. Và Farm ngày càng phát triển để giúp được nhiều cho bà con.

VSTD Với những suy nghĩ như thế thì cty em sẽ bền vững và phát triển.

, , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *