Bạn trẻ tài năng – Tiến Tiến Nguyễn

Bạn Tiến Tiến

Đây là FB mà nhiều bạn trẻ VN để ở chế độ follow, see first: Bạn Tiến Tiến.

Vật vã ở đất thủ đô sau khi tốt nghiệp ĐH, sáng ủi đồ rồi lên văn phòng máy lạnh, rồi làm thêm ở quán trà sữa…nhưng bạn thấy mãi mình chẳng có trải nghiệm gì thú vị. Đi lang thang chơi khắp VN, rồi bạn cũng chẳng thấy thú vị gì. Lý do: sâu thẳm trong lòng mình, bạn chưa tạo ra được sản phẩm cụ thể gì cho xã hội.

Ở lứa tuổi 24, bạn vay mượn 40 triệu, lên đường đi lao động ở xứ Do Thái. Hình ảnh bạn 9x này tốt nghiệp ĐH hạng ưu của Việt Nam nhưng mồ hôi mồ kê nhễ nhại, ngày hốt phân kiếm được triệu rưỡi dưới trời nóng bốn mấy năm chục độ,…khiến bạn đọc có động lực làm việc hơn.

Chỉ trong quá trình lao động chân tay, một người có trí mới có thể ngộ ra chân lý: phải sản xuất mới có thể giàu có được. Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Mỹ, Israel, Trung Quốc….đều theo con đường này. Những nước làm dịch vụ thì phải có dân số rất ít ỏi, nằm vị trí chiến lược như Singapore, Hongkong, Panama, Thuỵ Sĩ, UAE….Còn lại nếu không tham gia vô sản xuất, nước đó sẽ mãi mãi nằm ở mức thu nhập trung bình, hoặc chỉ kha khá. Cá nhân mỗi người cũng như vậy. CLB sản xuất, quý 1 ai cũng thu nhập tốt, có bạn kiếm được 1 tháng 1 tỷ lợi nhuận từ cái máy đóng gói hàng nhỏ xíu trong làng.

Các bạn theo dõi bạn Tiến Tiến để biết tư duy Do Thái, vì bạn từng làm ở bên đó, sẽ viết chính xác cái gì bạn trải nghiệm. Cách đây 50 năm thì họ là nước nghèo, nằm ở chiếu dưới, xin visa đi đâu cũng khó. Nhưng giờ họ đã có thu nhập bình quân đầu người trên 40,000 đô la Mỹ/năm, trong top các nước giàu. Nước họ không còn công nhân, nông dân đơn thuần mà đều trở thành ông chủ nhà máy, ông chủ farm. Công nhân thì họ nhập khẩu từ nước khác sang để lao động.

Họ tư duy và làm việc rất hay. Phải thực tế trải nghiệm, cháy da cháy thịt như bạn Tiến Tiến mới có thể quan sát và có bài học như thế được.

=> Chỉ nên follow FB của những bạn trẻ mà chấp nhận đổ mồ hôi ra thế này, không nên đọc những người trẻ đẹp trai đẹp gái kiểu da trắng meng méc ngồi quán cà phê và lý luận nữa. Mình đọc họ, sẽ trở thành họ. Tuổi trẻ là phải lao động. Không có tiền, không có thành tựu gì thì khổ tâm lắm.

Còn những người lớn lớn tuổi thì cũng cân nhắc mà đọc. Họ có nhà máy xí nghiệp cơ nghiệp trăm tỷ ngàn tỷ không? Có thì nghe, không có unfollow.

Những người chẳng có gì thì lại có nhiều thời gian để nêu ý kiến, nêu quan điểm (vì cái tôi họ lớn, muốn được tôn trọng, muốn được nổi tiếng), họ sẽ đưa ra lý luận là “tôi cần phải chia sẻ”. Nhưng mong là các bạn này đừng chia sẻ nữa, vì các bạn có gì đâu, chẳng có thành tựu gì thì cái bạn đang suy nghĩ không ổn đâu. Bạn chia sẻ, nếu lời lẽ bóng bẩy hay ho, mà người khác, ví dụ các bạn trẻ non nớt, nghe theo, bắt chước theo….có phải hại đời người ta không? Mình đã chẳng ra gì rồi thì sao còn nhân rộng cái suy – nghĩ – không- thành – tựu của mình ra xã hội? Đó là 1 việc ác. Hãy thành tựu đã, rồi mới nói.

Đọc sách cũng vậy. Chỉ đọc sách của người có thành tựu trong lĩnh vực đó. Sách của người còn trẻ tuổi viết, cực nguy hiểm vì nhận thức của họ chưa chuẩn với chính bản thân họ, nay họ thấy thế này thì kêu gọi HÃY X, ĐỪNG Y. Xong thời gian họ thấy không phải, họ thay đổi, trong khi những dòng chữ kia không thay đổi được, và bao nhiêu người ngây ngô nghe theo, làm theo, hỏng cuộc đời họ, việc này ác hơn cả ác. Nhất là người không có bất cứ thành tựu gì, chẳng có nhà máy xí nghiệp resort doanh nghiệp ngàn tỷ, chẳng có dăm bảy ngàn nhân viên gì….mà cứ hướng dẫn quản lý doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp, làm ăn, kinh doanh, khởi nghiệp, đàm phán, thương lượng, tư duy, lối sống,…

Nếu đọc sách Toán, thì tư duy của Ngô Bảo Châu là đúng, vì ông có thành tựu. Nếu đọc sách về âm nhạc, thì hãy đọc của Đặng Thái Sơn. Nếu đọc sách về kinh doanh, thì chỉ đọc sách của các ông chủ Honda, Hyundai, Toyota, Ford….vì họ có nhà máy, có cơ nghiệp tỷ đô, thật sự có thành tựu. Còn người mà chẳng có gì ngoài hình ảnh ngồi quán cà phê máy lạnh uống nước, thì mình đọc họ, sẽ bị ảnh hưởng cái tư tưởng không đúng (vì không có thành tựu thì rõ ràng họ suy nghĩ chẳng thể nào đúng được, tiếng Anh gọi là there is something wrong).

TnBS

, , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *