Tiền đâu khởi nghiệp?

Tiền đâu khởi nghiệp?

Có bạn trẻ gửi thư trách Tony. Nói “chúng tôi cũng muốn khởi nghiệp, nhưng tiền đâu. Cho tôi 10 tỷ đi, tôi sẽ làm xưởng nhà máy. Hãy cho tôi cần câu, tôi sẽ đi câu cá”.

Không biết tự bao giờ có cái khái niệm “cho cần chứ không cho cá” rồi mọi người khen hay. Đối với thể loại làm biếng, thử lấy cần câu cho mấy người ăn xin (mà còn lành lặn) thử coi. Nó sẽ đòi “cho mồi”, đưa mồi thì kêu “móc vô lưỡi giùm”, rồi “câu giùm luôn đi”. Cuối cùng cũng quay lại cái máng lợn nằm đó “lạy ông đi qua lạy bà đi lại”.

Cái mình cho phải là “tinh thần câu cá”. Khi có tinh thần, tự động nó sẽ bật dậy, chạy chặt tre về làm cần, tự động mài sắt thành lưỡi, tự động hăm hở đi hết chỗ này chỗ kia để tìm cá.

Tony có quen anh Quảng, dân Vĩnh Long. Tốt nghiệp ĐH Tổng hợp Hóa vào thập niên 80, anh làm xà bông, mì tôm, nước rửa chén, nước tương… và lao động cật lực để bây giờ anh làm chủ 1 nhà máy bao bì nhựa. Anh có 4 thằng con trai, đầu tiên đẻ 2 đứa, ráng kiếm cô con gái, ra tiếp thằng nữa. Anh sợ “tam nam bất phú” nên đẻ thêm 1 thằng nữa thành “tứ quý”. Anh cho 4 thằng học ở 4 nền giáo dục khác nhau, cứ tốt nghiệp 12 xong là đi. Thằng học ở Sin, thằng ở Mỹ, thằng ở Canada, thằng ở Anh. Nhưng thằng nào cũng 1-2 năm thì về nước, học không nổi.

Tony xuống chơi, thấy 4 thằng từ trên lầu đi xuống, đứa nào đứa nấy cao hơn mét tám, trắng hồng, nặng cả tạ, mặt to như cái mâm. Anh Quảng nói kêu tập thể thao thì tụi nó nói không có phương tiện, thế là tao phải mua máy chạy bộ, tạ các loại… về nhưng tụi nó có tập đâu. Kêu đi bơi thì tụi nó nói nhà phải có hồ bơi riêng, bơi chỗ công cộng không sạch, tao bán cái nhà mặt tiền dưới quận 6, ra Thủ Đức xây nhà có hồ bơi, tụi nó hào hứng bơi đúng có 1 ngày.

Tony nhìn thấy trên bàn dọn sẵn 4 tô cơm, 4 cái giò heo to đùng. Anh kể hai thằng sau thì đang học mấy đại học liên doanh gì đó, còn 2 thằng đầu thì vô nhà máy của anh phụ việc hành chính văn thư, nhưng liên tục kêu đói bụng, nửa chừng bỏ về nhà để ăn. Anh cười hi hí, nói thôi kệ. Nhà có điều kiện mà, lúc nào cũng có nồi giò heo hầm trên bếp.

Anh Mark Facebook, anh Bill Microsoft, anh Quảng như trên bài đây…tất cả đều là những người với 2 bàn tay trắng xây dựng cơ đồ. Nhưng thế hệ sau thì có thể khác, nếu cha mẹ cho tiền mà không cho tinh thần, thì nó lại bán nhà máy để mua giò heo và thuốc trị bệnh Gout.

Với thể loại cứ kêu “tiền đâu”, “điều kiện không có” thì khỏi trả lời mắc công. Và đã có hàng vạn bạn trẻ, thấy người ta khởi nghiệp cũng về khóc lóc ép bố mẹ đưa tiền để mở công ty và ba bữa là ném hết xuống sông. Dù ít dù nhiều, đứa nào tự biết tạo vốn ban đầu, thì đứa đó mới làm chủ được.

Xem bài:

TnBS

Bài viết đã được đưa vào sách Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng

Bạn đọc bình luận:

Võ Phượng: Đúng thế bác ạ. Con đi làm vài ba năm kiếm kha khá rồi tự lập nghiệp. Con không muốn bị gò bó. Con muốn tự làm, tự tạo ra tiền và tự quyết định số phận mình. Vì người ta kể cả ba mẹ cho con tiền thì thứ nhất con thấy mình giống phế nhân nên nhục lắm, thứ hai là bị gò bó, họ bảo mình làm như thế này, như thế kia vì họ cho mình tiền mà. Điều đó làm hạn chế mọi định hướng của con về tương lai nên con hẻm thích. Con đọc truyện của bác ToNy nhiều rồi nhưng hôm nay con mới bình luận. Và cuối cùng cho con cảm ơn bác. Nhờ những bài viết của bác mà con đã trưởng thành hơn về nhận thức và cách sống. Con chào bác!

Ng Tấn Đạt: Sáng nay cháu đi làm mà miên man nghĩ về Nông Nghiệp Hữu Cơ, cháu cũng làm Nông Nghiệp Hữu Cơ 1 lần rồi, chất lượng thì có nhưng sản lượng thấp, nhưng may mắn cũng có lời được chút ít thôi chứ không có lời nhiều, rồi cũng lại đi xin việc làm lại, làm 1 thời gian, cảm giác công việc thiệt là chôn cái chân mình lại, đầu óc suy nghĩ miên man, không tiếp nạp nổi thêm kiến thức, thiệt tình là tốn time, tốn của của Công ty.
Đọc mấy bài viết của chú thấy hay quá, nó như tổng kết lại những gom góp lại chút hiểu biết sự đời của mình lại.
Thiệt tình là hay quá đi mà.
Sang năm chắc lại phải khởi nghiệp Nông Nghiệp Hữu Cơ lại từ đầu, vợ con chắc nó nản lắm đây, mà thôi kệ, không làm bây giờ, mai mốt già làm không nổi, vừa hết động lực nữa chứ.
Ps: Có cao thủ nào đã đi trước hoặc từng làm Nông Nghiệp Hữu Cơ xin cho đệ tử học hỏi lãnh giáo với: nguyentandatdl@gmail.com

Thu: Tự làm ra tiền rồi khởi nghiệp nhé các bạn

Lê Lương: Hay lắm ạ. Đồng tiền mình làm ra, mình mới biết quý trọng. Cái gì dễ đến thì cũng dễ đi thôi ạ. Nếu con thuyên neo đậu ở cảng sẻ rất an toàn nhưng người ta đóng thuyền không phải vì mục đích đấy

Hoàng Thị Anh: Thật ý nghĩa và sâu sắc. Cảm ơn bài viết của Dượng rất nhiều, những bài viết của Dượng là động lực mỗi sáng con thức dậy. Chúc Dượng một ngày mới tràn đầy năng lượng ạ.

Huệ: Trời ơi. con yêu quí dượnh Tony quá trời. câu chuyện của dượng gần gũi với con hàng ngày. Không làm con đọc có cảm giác kiến thức suông về cách đối nhân xử thế một cách sáo rỗng. lần đầu tiên đọc sách của dượng mà con đọc ngấu nghiến, thuộc luôn Dượng ạ.

 

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *