Tiếng ca nào vương bên mạn thuyền…

Tiếng ca nào vương bên mạn thuyền…

Sông Hương chia Huế ra 2 bờ, bên này sông là thành quách còn sót lại hiếm hoi của thì quá khứ, và bên kia sông là một thành phố trẻ nhộn nhịp, có đầy đủ office building, shopping mall, pub, bar (khu phố Tây Lê Lợi), phòng trà, học viện âm nhạc (1 trong 3 nhạc viện của VN), phòng tranh và hoạ sĩ rất nhiều, nhà hát, siêu thị, rạp phim, nhà hàng Tây Tàu gì cũng có…Có thể đưa cha mẹ đến sống cùng vì gần bệnh viện trung ương Huế, tối tân bậc nhất Đông Nam Á. Khám bệnh nặng gì cũng nên đến đây, chi phí rẻ nhất trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt của quốc gia (nhớ ghé chỗ này hiến máu 1 lần/năm và đăng ký hiến tạng luôn, khi mất thì 1 bộ phận nào đó cơ thể mình vẫn còn trên trái đất, rất tốt).

Xem thêm : 

Thành phố Huế hiện khoảng 500,000 dân, năm sau lên TP trung ương thì cả tỉnh sẽ đô thị hoá hết, gần 1 triệu rưỡi. Huế có cảng biển và sân bay quốc tế, có đường sắt và đường quốc lộ đi qua, mở DN rất tốt, nhất là lĩnh vực XNK. Nếu quy hoạch tốt, thì Huế tương lai có thể phát triển tương đương cố đô Kyoto hay Nam Kinh. Huế có núi, có sông và gần biển. Nhà Nguyễn xưa lựa mãi phong thuỷ cả nước mới đóng đô ở Phú Xuân (tên gọi trước của khu vực Huế) là vì vậy.

thanh-pho-hue

Một tiến sĩ toán người VN ở Paris, nói khoảng 50 tuổi, khi con ông 18 tuổi, ông sẽ về Huế sống, dù không phải là người gốc Huế. Ông nói thích thành phố đó. Xưa khí hậu bị xem là khắc nghiệt do nghèo, nhà tranh vách lá nên ngại, chứ giờ đi toàn xe hơi máy điều hoà thì mưa nắng lạnh nóng có vấn đề gì. Thành phố đã nâng cao, trị thuỷ, khu vực nội thành không còn lũ lụt ngập nhiều như xưa nữa. Ở nơi có 4 mùa mới thích, mỗi mùa đều có cái đẹp riêng.

Mình về Huế làm việc, mua nhà khu đô thị mới hay chung cư cho nó văn minh. Sáng lái xe qua Nguyễn Du ăn bún bò, quất 2 tô cho đã, xong ghé chợ Đông Ba mua bó hoa về cắm bình trong văn phòng. Chiều tan sở là mình lái xe ô tô xún Thựn An mua sò huyết nướng ăn ngồi ngắm biển cho nó phong lưu cái cuộc đời. Khuya ra Lê Lợi ún 1 chai Corona cho nó quốc tế, phóng phi tiêu hay chơi vài cơ bi da xổ tiếng Anh với mấy anh Tây xong về ngủ mai làm tiếp. PHẢI CHI TIÊU NHIỀU Ở HUẾ, VÌ TIẾT KIỆM THÌ KHÔNG TỐT CHO NỀN KINH TẾ. HÀNG HOÁ DỊCH VỤ LÀM RA ÍT NGƯỜI DÙNG QUÁ THÌ NỀN KINH TẾ KHÔNG PHÁT TRIỂN ĐƯỢC. Và ai gốc Huế mà có đầu óc thì về đây mở DN cho dân nghèo có việc làm, quy mô dân số của cả tỉnh cỡ 3-5 triệu thì sẽ tốt hơn. Không có gì trở ngại hết, có tài có trí thì khó khăn gì cũng giải quyết được. Đặc biệt ngành sáng tạo nội dung, quay phim chụp ảnh làm marketing vì người Huế thanh tú, vào khung hình rất đẹp. Cả Thành phố như 1 phim trường khổng lồ, góc máy nào cũng đẹp.

Tiếng ca nào vương bên mạn thuyền…

Một cuộc đời chứ mấy, sống phong lưu đi. Bỏ bớt mấy hủ tục lạc hậu như cúng kính xây mồ xây mả to đùng của người xưa đi, không đúng đâu, chưa thấy ai cúng kính mà giàu hay văn minh cả. Chết là hết, chỉ những thành tựu và hành động đẹp là còn mãi trong trái tim người đang sống. Cứ chăm chỉ làm ăn thì tức khắc sẽ giàu có. Cứ chi tiêu nhiều thì kinh tế phồn vinh. Cứ cho tiền người nghèo khó, hiến máu, hiến tạng, hào sảng….thì tự khắc may mắn ào ào vô người mình. Ông bà mình mất thì họ siêu thoát lên thiên đàng đang đánh cờ thưởng hoa trên ấy rồi, mình còn cầu xin họ phù hộ tức mình còn ép họ ở lại trần gian, không nên. Mình tự phù hộ mình bằng việc làm tốt, việc thiện.

Cứ enjoy every moment. Thiên nhiên luôn thú vị. Mưa thì mình hát “Mưa trên phố Huế”. Nắng thì mình hát bài “Nắng có còn xuân”. Vậy đi. Về Huế, về Huế,…

P/S:

Thiền sư Thích Nhất Hạnh (người có ảnh hưởng chỉ sau đức Đạt Lai Lạt Ma trong giới Phật Giáo thế giới) cũng đã chọn trở về Huế để sống những năm tháng cuối đời, khi mất thì sư chọn hoả táng để người dân làm theo, nhường đất cho con cháu SX KD., chứ chết mà còn chiếm dụng đất làm mồ mả thì còn tham lam quá.

Ai có đi 1 vòng thế giới, ở nhiều thành phố thì mới thấy giá trị của Huế. Huế chỉ cách biển có vài km (tính theo đường chim bay), cùng với Hải Phòng, Nha Trang, Đà Nẵng, Vinh, Quy Nhơn, Vũng Tàu, Rạch Giá…được xem là các thành phố duyên hải (ven biển). Các thành phố lớn trên thế giới cũng là thành phố duyên hải như Tokyo, Seoul, Thượng Hải, Singapore, Hongkong, San Francisco, Los Angeles,…nên dù có chục triệu dân vẫn không bị bụi mịn và ô nhiễm không khí, do gió từ đại dương thổi vào trung hoà liên tục.

Còn các thành phố sâu trong đất liền sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng, ngày càng nặng nề hơn do không khí đặc quánh, không thoát ra ngoài được, không có gió biển để trung hoà nó. Cứ 1 lít xăng thì biến thành mấy lít khí thông qua động cơ đốt trong, 1 ngày 1 chiếc xe máy, 1 chiếc xe ô tô tiêu thụ bao nhiêu lít xăng. Hà Nội, Sài Gòn nằm sâu trong đất liền, nên người Pháp ngày xưa quy hoạch chỉ tối đa có 1 -2 triệu dân sống thôi (giờ cái gì cũng phát triển ở đó nên dân cả nước kéo tới gấp chục lần), diện tích nội ô có chút xíu mà có tới mấy triệu chiếc xe máy + ô tô thì bao nhiêu lít khí thải thoát ra mỗi ngày, mấy chất độc đó cứ xà quần xà quần trong bầu trời đó chứ đâu có gió biển thổi vào mà tan ra được. Ham chút tiện nghi của đô thị lớn thì phải chịu đánh đổi sức khoẻ chứ than thở gì trời. “Làm sao tốt cho cả hai” thì chỉ là bài hát của Ưng Hoàng Phúc.

Nói vậy để các bạn biết để tính đường lâu dài, cái quan trọng nhất với con người là chất lượng không khí vì con người không ai có thể nhịn thở quá mấy phút (cái gì nhịn càng lâu vẫn chịu được thì càng không quan trọng).

….Huế ơi! Không biết bây chừ
tiếng ca nào vương bên mạn thuyền
có ai chờ ai qua Trường Tiền?
không biết bây chừ…

(thôi lo về quê đầu tư nhà máy DN làm ăn, hát hò miết không ra tiền, không giúp được ai, không thay đổi cuộc sống của người khác).

TnBT

do-thi-hue

Xem thêm :

  • Phương Huê – Bạn Phương, một người con tài giỏi xứ Huê
  • CLB CEO Huế – Đây là 1 trong những CLB hoạt động hiệu quả nhất trong làn sóng khởi nghiệp
  • Cá nhân Tony tui thì hay khám tổng quát 1 năm 1 lần ở BV này. Mọi người nên follow trang này để có kiến thức y học phục vụ cuộc sống tốt hơn https://www.facebook.com/bvtwhue

Bạn đọc comment:

Duc Tung Đó cũng là lý do 3 năm trước team con X10 Digital Viet Nam – Performance Agency đã chuyển toàn bộ vp từ HCM về Huế. Ở Huế nhưng toàn cung cấp dịch vụ cho các kh tại 2 đầu cầu HN và HCM.

Quynh Chi Cảm ơn Ăn Trưa Cùng Tony đã thương quý Huế! Mình sinh ra, lớn lên và cũng đang góp phần #Làm_đẹp_cuộc_sống, làm đẹp quê hương. Mình vẫn luôn tin rằng Huế đang bước vào vận hội mới và những cơ hội tuyệt vời cho những ai dám nghĩ, dám làm là không thiếu.

Huong Lê Từ khi được sống ở Huế một thời gian là em đã thấy Huế là nơi đáng sống nhất trong các thành phố ở Việt Nam mình. Vì không gian ở Huế rất yên bình, sạch sẽ, mát mẻ, thích nhất là đi ngoài đường phố Huế với nhiều cây xanh tỏa bóng mát rượi, đường phố rất sạch, thức ăn vừa ngon miệng mà giá cả hợp lý. Nếu được chọn nơi đáng sống mình vẫn chọn Huế.

Hà Phan Đọc bài viết của Dượng xong con chắc chắn phải về Huế lại lần nữa ạ. D viết thu hút tới nỗi yêu và nhớ luôn lịch sử Huế ♥️♥️♥️

Lan Nguyen Cứ mỗi lần nhắc tới Huế là niềm tự hào lại dâng lên lâng lâng, chi lạ. Yêu Huế quá ạ ❤
Cám ơn Dượng ❤

Lê Văn Chánh Đã đôi lần đến với Huế mộng mơ, tôi ôm ấp một tình yêu dịu ngọt. Vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được. Đó là Huế, con người và không gian đã tạo nên xứ Huế bây chừ.

Hòa Lê Cảm ơn bài viết của tác giả, mình là người Huế và rất tự hào về mảnh đất nơi này hội tụ quá nhiều ưu đãi biển, núi, sông, di sản …

Hương Trà
Dạ thưa xứ Huế bây chừ
Vẫn còn núi Ngự bên bờ sông Hương!
Buổi sáng đọc bài của Tony thấy ấm lòng chi lạ! Cảm ơn Tony rất nhiều!

Phan Thị Thùy Linh
“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở.
Khi ta đi đất bỗng hoá tâm hồn.”
Cảm ơn chú về bài viết này. Yêu Huế thật nhiều ❤️

Lê Trang Vô Huế du lịch 1 lần rồi. Yêu con người và cuộc sống nơi đây vô cùng.

Thai Thu  ·Đã đến Huế một lần thì Huế sẽ vấn vương. Huế sẽ sớm thức giấc tiềm năng cùng những con người rất mới.
Yêu Huế lắm ạ. Cảm ơn Dượng Tony!

Minh Trí Theo Tony Huế có nên phát triển về tổ hợp dưỡng lão, một nơi sống sau về hưu của giới có tiền thế giới?

Hamy Nguyen Minh Trí quá nên luôn, mình cũng suy nghĩ về vấn đề này rất lâu mong muốn có một nơi như thế .

Quynh Anh Dang Minh Trí hợp với tuổi hưu

Mộc Nhiên Minh Trí dân số ít lắm…nên tập trung sản xuất. Xuata khẩu…còn dưỡng lão thì làm quy mô nhỏ tẹo thôi bạn

Nguyễn Ngọc Hạnh Minh Trí sẽ là tương lai đó bạn, có nhà đầu tư hướng đến rồi, khu gàn thiên an

Huỳnh Anh Tú  “Khuya ra Lê Lợi ún 1 chai Huda” chứ, ở Huế có mấy ai uống Corona đâu :))

Hung Quoc Huỳnh Anh Tú đầu tiên muốn kết nối vs khách tây nói chuyện vs họ thì corona sẽ gần gũi hơn,sau đó ưa huda hay fes gì thì tiếp  :))

Liễu Hồ Thế giới phẳng đã mở ra 1 con đường mới cho nhiều ng trẻ trong chuyện việc làm:sống ở Huế và làm việc, kinh doanh ở nhiều thị trường nước ngoài và các thành phố lớn trong nước

Ý Đức Trần Cảm ơn bài viết của Dượng Tony. Em cũng đang có mong muốn start up tại quê hương. Vy vọng tìm được người cùng chí hướng – chia sẻ kinh nghiệm ạ !

Huyen Lisa Truong Ai thích hợp tác – đầu tư- sản xuất & xuất khẩu món chay (fast food) ở Huế thì họp cùng nhau nào

24hvisa Huế  Vậy nên 24hvisa luôn có vpdd tại thành phố Huế xinh đẹp, tỷ lệ hồ sơ tốt cũng rất nhiều ạ.

Thanh Trang Đến Huế cần xe đưa đón sân bay xe đi tham quan lh mình nhé . Cám ơn

Hoang Ngoc Nguyen Dạ cho cháu bổ sung thứ mới nhất của Huế là sắp khai trương cái siêu thị lớn của Nhật- AEON MALL tại Huế nữa ạ

Le Duc Anh  ·Chờ một ngày Huế khởi sắc TP trục thuộc TW

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *