Thông minh không bằng nhân hậu…

THÔNG MINH KHÔNG BẰNG NHÂN HẬU,
TÍNH TOÁN KHÔNG BẰNG THÀNH THẬT,
QUYỀN LỰC KHÔNG BẰNG THIỆN LƯƠNG.

Năm 2005, mình ghé văn phòng một trong những công ty lớn nhất Thái Lan thuộc sở hữu của một gia đình gốc Hoa, và đập vào mắt người ngồi họp là câu này :

聪明不等于仁厚,算计不等于诚实,权力不等于善良.

Họ viết bằng chữ phồn thể, mình viết lại và chuyển sang chữ giản thể cho dễ đọc

(cōng míng bù děng yú rén hòu, suàn jì bù děng yú chéng shí, quán lì bù děng yú shàn líang)

có nghĩa là

Thông minh không bằng nhân hậu, tính toán không bằng thành thật, quyền lực (cường thế) không bằng thiện lương.

Ngày người giám đốc (là đời cháu của người sáng lập) sang Việt Nam để khảo sát thị trường, tìm kiếm đối tác và đặt vấn đề làm ăn, trong bài phát biểu chào đón, mình trích dẫn lại câu này. Cuối cùng thì họ chọn bên mình để làm, dù có nhiều công ty tập đoàn ở VN săn đón và “show” đủ thứ về tiềm lực cũng như năng lực lẫn o bế.

Người giám đốc này trong 1 lần trà dư tủu hậu, kể khi dòng họ nhà anh di cư từ Phúc Kiến sang Thái Lan, khi xuống thuyền đi sang 1 nơi xa xôi làm ăn, chưa biết thế nào, xin một bậc cao đạo trong khu vực cho 1 lời khuyên, và nhận được câu này. Ông nội anh luôn nằm lòng 3 ý của câu nói trên, từ từ gây dựng, thành 1 tập đoàn to từ hai bàn tay trắng.

Các bạn nhớ nhé!

Thông minh cỡ nào cũng không bằng nhân hậu. Vì nhân hậu, những người thông minh khác trong xã hội sẽ thấy và giúp mình, chỉ đường cho mình. Một mình ên mình thông minh cỡ nào cũng đâu lại hàng trăm người thông minh hè sức giúp đỡ?

Tính toán cỡ nào cũng không bằng thành thật. Vì thành thật, trí óc mình sẽ không phải nhớ cách đối phó, lấp liếm (Xem bài : Lấp liếm và mỏi miệng) … từ đó mọi thứ sẽ logic, minh bạch. Người làm ăn họ càng nhiều tuổi càng nhiều kinh nghiệm, họ thấy mình nói phi logic, có vẻ xạo xạo điêu điêu dối dối 1-2 lần là hiểu và sẽ không giúp mình nữa. Tính toán để ra lợi cho mình, thực chất chỉ là lợi rất nhỏ, rồi mất. Mình khôn thì có người sẽ khôn hơn mà lấy lại hết.

Quyền lực cỡ nào cũng không bằng thiện lương. Cái này sẽ giải thích sau.

Ai tin thì cứ học thuộc, rồi làm theo, ắt thấy.

TnBS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *