THỜI TỚI KHÔNG CẢN NỔI

THỜI TỚI KHÔNG CẢN NỔI

Thằng Phùng là đứa cháu họ, sinh năm 1991, đi Nhật lao động về thì thích mở quán cà phê, lúc đi tìm mặt bằng thì gặp chị Phương, cũng là người trong dòng họ, tui gọi là chị, Phùng gọi là cô.

Chị Phương có dư 1 căn trên phố, 2 năm trước zịch zã treo biển miết, cuối cùng cho thằng Phùng thuê. Bữa khai trương, quán đông đen do bạn bè người thân tới ủng hộ, tới bữa thứ 2 là vắng tanh vắng ngắt. Thằng Phùng gồng gánh lỗ 1 năm trời.

Bữa nó qua tui nhờ bày cách. Tui nói quán cà phê cậu không rành vì chưa bao giờ mở, có kinh nghiệm đâu mà nói, con nên đi 1 vòng hết VN chơi đi, ghé hàng trăm quán cà phê từ Lạng Sơn tới Cà Mau, sẽ tìm ra cách. Vợ chồng nó không tin, nói đang không tiền mà cậu bày tào lao, cô Phương nghe được cũng nói tui hoang tưởng, toàn xúi trẻ con ăn cứt gà, gặp ổng là ổng bày người khác xài tiền ào ào, người gì chẳng quý trọng đồng bạc.

Rồi một lần Phùng cãi lộn với vợ, nhức đầu nên đi chơi xuyên Việt. Xong nó về, copy được vài mô hình hay, như cà phê muối của Huế, cà phê sầu riêng của miền Tây, cà phê trứng của Hà Nội, rồi chân gà sả tắc gì đó, rồi nó nhập tượng cho học sinh tới tô tượng, lắp ghép tranh cho trẻ con (lắp ghép trong vòng 15 phút được miễn phí ly nước,…) khiến quán đông nghẹt.

Phùng và vợ nó gặp ai cũng khoe, ngày nào cũng chục triệu. Tui kêu nó vô dặn,

chuyện làm ăn như chuyện quân cơ, nên kín đáo. Cứ nói tào lao vậy kích thích lòng tham của người khác.

Nó cãi, bảo

con không có nói dối, làm tốt thì nói làm tốt chớ, người ta hỏi không lẽ không trả lời.

Tui bảo

cái này không có nói dối, chỉ là im miệng, chứ có ai ép nói đâu, chẳng qua mày còn trẻ con, cao hứng quá nên vậy.

Hai vợ chồng nó giận, nói

ông cậu ghen tị với thành công của tụi nó, thấy cháu làm ăn được mà không mừng, lại kêu không cho nói, bộ cậu sợ tụi con giàu hơn à?

Thằng Phùng đi đâu cũng rêu rao khắp chuyện thời tới không cản nổi, phây búc zalo suốt ngày đăng chuyện mua xe tay ga mới, đi coi căn hộ, rồi thằng chồng đi du lịch nước ngoài, cứ đi 1 bước, đăng 1 bài.

Cách đây 2 ngày, 2 vợ chồng chạy qua nhà tui khóc, nói

cô Phương đòi lại mặt bằng đó để mở quán cà phê, cô tham quá, giành ăn với tụi con. Trước đó cô có biết làm cái này đâu?

Trưa qua gặp trong đám giỗ, chị Phương phân bua với tui,

Chị tưởng mặt bằng đó làm không ra lãi, tiền thuê có 10 triệu, riêng Phùng là quen biết nên chị cho nó thuê 8 triệu 1 tháng. Mà em biết 2 tháng rồi nó bán thế nào không, 1 ngày nó bán cao hơn cả tiền nhà 1 tháng của chị, như em, em có chịu được không. Chị phải lấy lại, mấy cái menu nước đó dễ òm, với tô tượng với tranh dập ghép cho trẻ nhỏ, chị làm được. Trong hợp đồng có ghi, chủ nhà muốn lấy lại thì báo trước 1 tháng, là người quen nên chị cho tụi nó trong vòng 2 tháng phải dọn đi. Chị không sai như 2 vợ chồng nó nói. Bữa nào chị khai trương, em qua chơi, chị pha nước còn ngon hơn nó nữa! Nhờ cái quán địa thế tốt của chị mà vợ chồng nó mới được như hôm nay, hồi nó thua lỗ chị còn cho nợ tiền nhà, đã không biết ơn mà còn nói xấu là chị chửi cho sấp mặt. Bán mấy món này, chẳng qua xưa chị chưa biết nên chưa làm, nay biết rồi thì chị làm.
——————————————————-
* Bạn cần đọc thêm truyện hay giải pháp thì lai còm se để thành fan cứng. Ai có câu chuyện tương tự thì cũng có thể còm vào.

TnBT
#baihoc #kinhdoanh #lamanlamgiau

THỜI TỚI KHÔNG CẢN NỔI

Bạn đọc comment:

Hồng Nguyễn
Gần nhà e mới có một chỗ y chang câu chuyện này. Chị này mở phòng tập yoga có thuê của ông chú ruột. Đen cái là thuê thì thôi n đây lại còn sửa sang lại nhà cửa nó đẹp lung linh chứ. Hợp đồng rõ ràng mà cái tội ai bảo làm ăn dc quá lại cứ khoe, cái ông chú đòi lại nhà k cho thuê nữa mà k làm gì dc ông ý. Vào fb cũng y như bài viết. Khoe cái chi mà suốt ngày đi du lịch, khoe nhiều ghê á!

Vũ Ngọc Hồng Nguyễn Thời tới   tự nhiên được tân trang mặt bằng miễn phí

Hồng Nguyễn Vũ Ngọc vâng. Cơ sở yoga đấy đẹp lắm, đông khách nữa. Mà e đọc bài bóc phốt nhau trên fb thì là kí hợp đồng 2-3 năm hay sao ý nhưng giờ ông thích ông đòi làm gì dc. Chú ruột chẳng nhẽ lôi nhau ra toà kiện đó

Phú Duy Phát  Thuê mb thì phải ký hđ rõ ràng. Buôn bán được thì cứ mình biết thôi. Chủ nhà họ hay thấy mình bán đc là lấy lại mb để bán (dù chưa chắc họ bán có lời)

Anh Duong Pham
Trc kia và đến bây giờ có mấy đứa em họ và cháu làm vc với mình, vì là ae và cháu trong nhà nên rất biết chúng nó quá thật nên mình để một th và đợi có cơ hội đúng dịp đều dặn dò ” chuyện quân cơ” nhưng vì sợ chúng coi là nói dối nên phải công tác tư tưởng rõ với chúng là ,”nếu họ ko hỏi thì mình đâu nhất thiết tự trả lời. Vì sao họ hỏi? Vì tò mò, vì tìm hiều về mình…. vậy cứ coi như họ chưa hỏi đi, nói hay ko là vc của mình và vc ko trả lời thẳng vào câu hỏi ko đồng nghĩa với nói dối, hay trả lời bằng một câu hỏi hoặc lái sang vđ hài hước, bởi tl thật ko phải là nghĩa vụ bắt buộc và ko tl thẳng vào câu hỏi cũng ko phải là gian dối” , nhờ vậy mà những người này đều trưởng thành cảm xúc rất nhiều để tự tin giao tiếp với tất cả mọi người.

Hanh Phuc 
Đúng y ai tới cửa hàng cũng hỏi Happy Food mở ra bán toàn nông sản thấy đi hàng hoài chắc giàu lời dữ lắm ha. Con kêu dạ đủ tiền uống hector collagen cho trẻ với lâu lâu làm hũ yến nhung hươu cho xương khớp đỡ đau. Rồi ăn gạo lứt thấy mợ luôn giàu có gì trời. Tháng nào dư vài trăm ck cho quỹ Tony cả rồi không giàu được. Vậy là cô cho thuê mặt bằng ko bùn lấy lại.

Ngũ Cốc
“Cậu ghen tị với thành công của tụi con””…
”“Ai nói chị tham chị chửi sấp mặt”…=))

Hoang Tan Viet Thường thì khi làm ăn tốt mà bô bô cái mồm chủ nhà lấy lại m bằng làm đúng nghề đó thì rất nhiều.

Nguyễn Huyền Trang Câu chuyện rất hay và thấm. Chuyện xảy ra nhiều vô kể trong xã hội.

Trần Thị Huỳnh Vân Bệnh thành tích ah, lúc làm ăn được thì khoe, chứ lúc không được có ai giúp đâu

Nguyễn Hoan Cảm ơn ad đã chia sẻ. Lại gói ghém thêm dc 1 bài học trong hành trang khởi nghiệp ạ

Hoàng Quỳnh Nga Nếu không thấm thía và nâng niu trân trọng từng chút kinh nghiệm thế hệ trc truyền lại thì còn sấp mặt nhiều lần

Hồng Cẩm Nhà mình đang cho thuê mặt bằng bán trà sữa. Mấy đứa bán khá đắt nhưng em trai thuê nhà thì mặt luôn nghiêm nghị chứ ko khoe, chắc có kinh nghiệm này chăng 😀 ? Nhưng mình thì ko đột ngột tăng giá cũng ko lấy lại mặt bằng để kinh doanh vì đã chốt rồi thì dù ko kí hợp đồng vẫn giữ nguyên giao ước, hết hợp đồng mới tính.

Lâm Bui Những lời chia sẻ của a rất hay.. nhưng mấy ai sẽ hiểu được lời dạy ngay lúc ấy.. Rồi đời vạ cho thì lúc đó mới tĩnh táo..Thôi thì mỗi lần vấp ngã ta lại đứng lên và vững vàng thêm từng bước chân.

Đàn Hương Hay quá dượng,món bồng bột ni tui cũng từng trải qua rồi

Tuyết Mai Cảm ơn Dượng bài viết rất hay và thực tế !

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *