Thiết kế cuộc đời – A life’s design

Thiết kế cuộc đời – A life’s design

  • Có những con người, 60 tuổi vẫn loay hoay tìm lẽ sống
  • Có những con người, nhắm mắt xuôi tay khi ước mơ vẫn cứ còn dở dang
  • Có những con người, một ngày sống là một ngày vui. Buổi tối trước khi ngủ, nhìn lại một ngày, họ mỉm cười và giấc ngủ đến với họ thật bình yên. Sáng dậy, khi tung chăn và mở cửa sổ hít gió trời, họ lại tràn đầy năng lượng cho một ngày mới…

Vậy, cái gì khiến họ có được niềm vui đó?

Nói nôm na như vầy, đời người, mình phải có sứ mạng, mission of life. Mình sinh ra trên trái đất này, rồi khi mình chết đi, điều gì khiến mình hạnh phúc nhất khi đạt được? Đó chính là mission của cuộc đời.

Sứ mạng cuộc đời (mission of life) của bạn là gì?

Có bạn chọn misssion đời mình là 1 nhà giáo dục. Thì con đường mình đi phải là con đường giáo dục, dù có lúc muốn buông xuôi. Đừng nghe lời rủ rê của người khác mà đi buôn (xem bài : Trỏ đàng đi buôn) hay làm nghề khác. Ngay cả đi buôn thành công, thì mình cũng thấy số tiền mình kiếm được chẳng ý nghĩa gì. Bạn chỉ hạnh phúc khi thấy học trò mình thành đạt, biển rộng trời cao vẫy vùng….

Có bạn chọn mission cuộc đời mình là thầy thuốc, cứu người. Thì cứ tập trung sự nghiệp ấy. Học xong bác sĩ, lên chuyên khoa cấp 1 cấp 2, rồi đi tu nghiệp nước ngoài, rồi về nước tham gia các chương trình giúp đỡ bệnh nhân vùng sâu vùng xa, có thể mở phòng mạch tư, bệnh viện tư…nhưng không được xem lợi nhuận là mục đích duy nhất. Nó trái với mission của đời mình, sẽ khổ tâm.

Có bạn chọn mission đời mình là một thầy tu. Thì hãy thật bình yên trong trái tim, tốt đời, đẹp đạo. Nếu chọn là một nhà khoa học, hãy khoác chiếc áo blouse vào và gắn bó với phòng thí nghiệm nhiều hơn ở quán cà phê hay vũ trường.

Có bạn chọn mission đời mình là một nhà doanh nghiệp, thì thông thoáng, hào sảng bao dung để làm một doanh nhân lớn. Tony có một người bạn, mặc dù xác định mission đời mình là làm chủ doanh nghiệp, nhưng ai rủ học thạc sĩ cũng đi, học tiến sĩ cũng tham gia. Rồi lúc thì giảng dạy, lúc thì làm thuê tập đoàn nước ngoài này, rồi lại đi du học, rồi dự định ở lại nước ngoài. Rồi thấy không ổn, lại trở về. 60 tuổi mà mọi thứ đều dang dở, dù người ngoài nhìn vào, ai cũng khen anh thành đạt, nhưng anh thì chẳng hài lòng. Vì anh đã thiết kế sai cuộc đời của mình, không đủ bản lĩnh để từ chối cơ hội, không dám rẽ ngang để đi đúng mission của cuộc đời mình. (Xem bài : Thành đạt, thành công và thành gì nữa?).

Lúc anh định mở chuỗi cửa hàng Phở, thì một tập đoàn nước ngoài mời anh làm với mức lương quá cao, anh lại tiếc, lại đi làm cho nước ngoài. Xong 2-3 năm, thấy không thú vị với việc làm nữa, nhưng khởi nghiệp thì anh sợ. Vì không dám đánh đổi một tháng mất cả chục ngàn đô tiền lương, trước một việc kinh doanh chưa biết có thành công hay không. Cứ thế, anh khổ tâm mãi, dằn vặt mãi….

Có bạn mission của cuộc đời là có một gia đình bình yên, đặc biệt là các bạn nữ. Mình có mission vậy thì hãy vui thú trong việc học nấu ăn, thêu thùa, cắm hoa, làm vườn…chứ bon chen đấu trí chi để vô ĐH Harvard. Chỉ tốn thời gian của các bạn, và lãng phí công đào tạo của xã hội nữa, ví dụ, học kỹ sư cơ khí đã đời, ra trường bạn chỉ thích cắm hoa, thì thôi, xác định lúc đầu, đỡ phải gồng người 5 năm trong trường suốt ngày gò đẽo phôi thép…

Nên các bạn trẻ phải xác định mission của cuộc đời mình, càng sớm càng tốt, không vội vã để xác định nhầm, không có chuyện tháng này mission của em thế này, tháng sau thành cái mission khác. Bạn nào suy nghĩ như vậy là chưa trưởng thành, cần xác định lại.

Khi xác định mission rồi, thì lên kế hoạch thực hiện. Chia thành 10 năm, gọi là objectives. Nguyễn thị X của năm 2025, X của năm 2035, X của năm 2045…Lúc đó, X sẽ là, sẽ là….

Sau khi có objective rồi, mình làm kế hoạch, plan. Kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, lần thứ 2… Ví dụ X có mission là một nhà giáo dục, thì kế hoạch 5 năm lần thứ nhất là sẽ đi học cao lên. Rồi kế hoạch 5 năm lần thứ 2 là sẽ trở thành hiệu phó chuyên môn của một trường nào đó. Rồi X của năm 2055 là trở thành nhà giáo nhân dân, mặc áo dài đỏ ngồi trên cao để học trò tới mừng thượng thọ…

Kế hoạch 5 năm sau khi mình lập xong, mình chia thành các target từng năm một, tức các cột mốc năm với chỉ tiêu cụ thể mình phải hoàn thành. Đến hết năm 2015, mình phải học để có bằng Toefl 100, phải đi được 2 nước, phải giúp được bao nhiêu người, phải có trong account là x đồng…

Tony có anh bạn, mission của anh ấy là cua gái, cha mẹ để lại tài sản nhiều quá nên anh chỉ sung sướng khi có nhiều người yêu. Anh nói, Tony, mission of my life là một gã Don Juan phiêu bạt, đến lúc 80 tuổi, mục tiêu là có 100 nhân tình tôi mới nhắm mắt xuôi tay được. Giờ anh 40 tuổi và đã có 20 nhân tình rồi, vậy thì trong năm 2015 này, tôi phải kiếm cho được bao nhiêu người đẹp để hoàn thành target?

TnBS

(Bài giảng của dượng 2015, do Admin 3 ghi chép và biên tập lại)

Bài viết đã được đưa vào sách Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng

Bạn đọc comment:

Lê Thu Nga
Em gọi là “anh” vì nghĩ anh cũng không lớn tuổi hơn em là mấy. Em được ông xã giới thiệu đưa quyển Trên đường băng từ 2015 mà đến giờ mới chính thức đọc và đọc xong trong 1 tuần. Nếu có thời gian nhiều hơn có lẽ em chỉ đọc hết trong 1 ngày thôi.
Trước tiên em muốn cảm ơn anh vì Trên đường băng là 1 quyển sách hay. Nhiều điểm hay lắm nhưng cái hay nhất mà bây giờ em cảm nhận được là nó giúp em bớt đi đến 80% nỗi lo lắng khi nghe tin ông xã em sắp nhận công việc mới có tính chất đi liên miên mà ở xa 3 mẹ con em, mà lại là đi mở rộng thị trường ở các tỉnh miền bắc và miền trung, chứ không phải đi đến các xứ khác lành mạnh hơn. Ý em nói như vậy vì em đã cảm thấy lo sợ cho hạnh phúc gia đình em khi điều kiện chưa cho phép 3 mẹ con cùng đi theo. Nhưng nhờ đọc các bài viết của anh mà em hiểu mình cần nên đón nhận thử thách này, vừa là cơ hội để mình hiểu được bản lĩnh của mình đến đâu, vừa là cơ hội để ông xã được trải nghiệm nhiều thứ khác nữa. Như anh nói mỗi người có 1 cuộc đời thôi mà anh nhỉ.

Công
Chào dượng. Cái này con gọi theo số đông chứ con không biết gọi sao ah.ah con có mấy cái xin phép dượng.
Con đang muốn có một cái face ấn tượng nên Có mấy nội dung trong bài này con xin phép được copy dượng nhé.
Cảm ơn dượng nhiều. Đọc bài của dượng thấm lắm ah.

Hadidu
Bạn chắc cũng miền bắc giống mình, ban đầu đọc nghe dượng thấy là lạ nhưng đọc nhiều cũng quen.
Coppy bài mà ai cũng xin phép như bạn thì tốt quá chứ khối người coppy còn chẳng thèm ghi nguồn cơ

Tieu Phung
Em chào a tony.thực ra e cung muốn gọi là dượng lắm vì gọi như thế cảm giác dc gần gũi và t.c hơn.hơn nữa là a trai e cũng rat ham mộ a và bạn than cua a trai e cung la mot trong nhung nguoi con cua a .a trai e truoc day cung tung co rat nhieu dam me va hoai bao,cung da tung co cơ hội để từ bắc vào nam di theo con duong cua ban than a ấy.Nhưng thật ko may đi được một tháng thì gia đình em xảy rA quá nhiều chuyện khiến a em phải trở về gia đình mà rời bỏ ước mơ của mình.Thực sự đó la một đièu đáng tiếc mà bản thân em cũng rất là buồn cho a trai mình Mọi việc đã buộc a trai e phải xoay đi 1 huong khac va tim ra đam mê khac cho cuộc đời mình.Qua bài giảng của a ngày hôm nay e có vô tình đọc được thực sự nó mang lại cho e rất nhiều ý nghĩa và đánh thức e 1 số điều mà e chưa thoát ra đuoc khỏi giấc ngủ!Cảm ơn Anh!Chỉ có một điều mà e tâm niệm rằng có khi nào a chia sẻ với học trò mình hay những người con,những người hâm mộ a về ”mission of My life” của mình chưa a!

Hoa Hướng Dương
Chào dượng, chưa chỗ nào con thấy ngta đưa ra 1 mission of life mà còn có cả cái gđ hạnh phúc nữa :”|. Cảm ơn dượng ạ

Kien Quoc
hehe ca này khó à

Kim Thanh
nhờ đọc bài viết của dượng mà con được thông não rồi nhưng con thực sự ko biết cái mission của đời mình là gì nữa ,như dượng nói vậy : nay thế này mai thế khác ,con muốn xác định được mission của mình để có động lực tôt` hơn cho học tập,? con năm nay học 11 r mà…con
………………………………
những đứa chưa từng trải sẽ thực sự ko biết nó muốn gì và làm tốt cái gì ? con nên làm gì đây hả dượng?

Công Định
Dượng hãy viết 1 bài về nhửng người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự như con đi . Hoài bão cũng lớn lắm nhưng con phải làm tròn nghĩa vụ vs đất nước đã .

Tô Lô
bài viết hay quá, xin phép ad xin phép dượng cho em/con được sử dụng nội dung bài để share cho mọi người cùng được đọc ạ. Cảm ơn ad và dượng rất nhiều ạ

Trác Ngọc Linh
Chào Dượng!
Rất đã khi đọc bài của Dượng, nghe xưng Dượng là ấn tượng liền, không bà con với em vợ… Nhiều người cho là Bố là Bác… Hô hào học theo, nhưng thấy xa vời, giả tạo… Thập diện mai phục.. Rất okay với Dượng,! Thank Dượng vì đã kích hoạt những vùng tối tiềm ẩn.. giống như đả thông huyệt đạo, rất đã.

Hoàng

4. Nguyên bài về mission of life, “thiết kế cuộc đời”

a. Đại ý là Tony nói nếu bạn xông pha, bạn sẽ tìm được lẽ sống, rằng nếu bạn không biết mình muốn làm gì thì đó là lỗi của bạn, rằng nếu 30 tuổi mới định hướng được mục tiêu thì đáng khinh thường. Thật sao? Có cảm tưởng rằng Tony muốn nói là khi bạn bước chân vào đại học, là phải chắc ăn con đường đã chọn. Đây là suy nghĩ cực kì cứng nhắc, là nguyên nhân mà sinh viên ngại thay đổi và ngại tìm cái mới. Có những thứ, Tony à, nếu mà mình không thử thì sẽ không biết mình thích hay không. Mình hỏi bạn, ngoài những ngành nghề dễ thấy như bác sĩ hay kĩ sư, bạn kể được bao nhiêu nghề khác? Hay nói cách khác, nhiều lựa chọn ẩn đi, mình không biết thì không chọn được. Có những người, năm 3 đại học vẫn chuyển ngành nhé, hay ra trường vẫn vào học lại, và mình không thấy gì sai cả, hay nói thẳng ra là rất đáng ngưỡng mộ. Mà kể cả bạn xông pha, chiếu theo ý kiến của tác giả, là bạn đi làm, đi học, đi tình nguyện, thì chưa chắc bạn tìm được “mission” của bạn. Dễ thế thì Minh đâu có phải đau đầu tự hỏi nộp đơn đại học thì nộp ngành nào đâu. Mình không chọn được ngành không phải vì mình ăn không, ngồi rồi mà không trải nghiệm cái mới (đây là lí do Tony đưa ra cho các bạn chưa xác định được mục tiêu cuộc sống, rằng bạn lười nhác) mà là vì mình tham gia hoạt động, trải nghiệm nhiều thứ, cái gì cũng thích, cũng muốn làm, ham làm. Thế thì mình phải làm sao?

b. Trích đoạn, “Có bạn mission của cuộc đời là có một gia đình bình yên, đặc biệt là các bạn nữ. Mình có mission vậy thì hãy vui thú việc học nấu ăn, thêu thùa, cắm hoa, làm vườn… chứ bon chen đấu trí chi để vô đại học Harvard. Chỉ tốn thời gian của các bạn, và lãng phí công đào tạo của xã hội nữa…” Haizzz, stereotype much? Với một cuốn sách được quảng bá là suy nghĩ tân thời, đổi đời cho các bạn trẻ, thì chỉ đoạn đó thôi cũng cho thấy sự khuôn khổ trong suy nghĩ cổ hủ. Một người vừa thích giỏi giang thành đạt, vừa thích gia đình bình yên, không được à? Đó là chưa kể là Tony nhấn “đặc biệt các bạn nữ.” Vậy bạn nam thích cắm bông nhưng vẫn học đại học là không tốn công của xã hội sao? [không có cái gì tốn công xã hội nha… Cứ đi học đi]

c. Phân khúc sau về kế hoạch 5 năm, 10 năm, mình cũng không đồng ý nốt. Nếu cuộc đời mà cứ như “thiết kế” thì chán thật. Tony còn nói bạn nên biết cách từ chối cơ hội, đây là không sai. Mà hình như Tony ý nói rằng việc gì không liên quan đến đích cuối thì nên bỏ qua, nhưng mình cho rằng đây là lời khuyên gây hại. Bạn có thể, trong tunnel vision (nôm na là nhìn một chiều) của mình mà bỏ qua trải nghiệm để đời hay cơ hội để thực sự hiểu hơn về bản thân và cái bạn muốn.

5. And also this, “Nếu là con gái và muốn yên phận thì kiếm thằng chồng nào chịu khó, chăm chỉ, việc nhà việc cửa giao cho nó cày, trong khi mình là đàn ông con trai, thì cần phải vững vàng về tài chính.” BS. Còn trẻ, gái trai gì cũng cần phải tự vững vàng về tài chính. Đừng là con gái mà nghe lời Tony dựa hơi người khác. Đây là review của một bạn tên minh trên goodread link:https://www.goodreads.com/review/show/2208747753 các bạn hãy đọ bà cảm nhận nhé.

Nguyễn Xuân Quang Đạo
Đọc Tony cũng có vài ý hay, nhưng bài này có nhiều ý dở, như bạn đã nêu.

Nhật Linh
Đọc review của các bài viết là cách tốt để có cái nhìn đa chiều hơn. Mình công nhận điều này.

CONANBZX
a. Mình chưa thấy đoạn nào nói “30 tuổi mới định hướng được mục tiêu thì đáng kinh thường” cả. Ý của bài viết là dù bạn bao nhiêu tuổi thì không quan tâm, miễn sao bạn tìm ra được mục tiêu và đam mê của mình, nếu tìm được sớm thì mình sẽ hạnh phúc khi làm đúng đam mê sớm.
b. Còn về mission là có gia đình bình yên đó chỉ là ví dụ thôi bạn, trong cuộc sống bạn có dám chắc là không có người phụ nữ nào mà có mong muốn đơn giản chỉ là có gia đình hạnh phúc thôi không.
c. Về kế hoạch 5 năm, hay 10 năm thì đó là mốc thời gian để mình đạt được những mục tiêu mà mình đặt ra, bạn có thể đặt ra 15 năm hay 20 năm không sao cả. Nhưng phải có mốc thời gian thì mình mới tập trung được vào những việc cần thiết để đạt được mục đích đó, còn trong thời gian đó bạn làm bất cứ cái gì cũng được, bạn vẫn có thể trải nghiệm cuộc sống bình thường.
5. Cái này chỉ là ví dụ thôi mà bạn, đâu bắt ai phải làm theo đâu. Mà mình thấy trong bài viết có mục này đâu bạn.

Tuyên
Cam on duong ve bai viet rat hay va y nghia trong cuoc song, dieu con mong muon lam la yeu mot gia dinh hanh phuc, khoe manh, thanh cong va mang den that nhieu niem vui va ve dep trong cuoc song!

 TiengAnh
Xin cảm ơn dượng Hai, quê con ưa kêu thứ vậy nghe gần gủi.
Con loay hoay mãi trong mission of life bao năm.
Và cuối cùng là “thà một chút huy hoàng rồi chợt tắt, còn hơn lay lắt suốt quanh năm” dù muộn còn hơn không.
Con sẽ tạo Mission of life của con là phải tạo được “giá trị” để lại cho con của mình cái cách sống làm người thẳng lưng, hất mặt lên, chịu đựng được sương gió biên thùy, không phẩy phết…..như dượng từng nói. Mà muốn vậy thì phải học và hành động, sống cho đoàng hoàng vào, con cái nó thấy nó mới học theo….
Cảm ơn dượng.

NguyenChiHung
Con chào dượng
Mission của cuộc đời con là: theo đuổi sự tốt hơn mỗi ngày, trở thành một người ưu tú hơn về cả trí tuệ, nhân cách và năng lực.
Nửa đời đầu tiên con muốn đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp, xây dựng một business trong ngành Ecommerce Cross Border, bền vững và phát triển mạnh mẽ, cạnh tranh sòng phẳng với Tây, Tàu, góp phần đem giá trị, trí tuệ con người Việt Nam ra thế giới, đem ngoại tệ về cho đất nước.
Nửa sau cuộc đời, con muốn chia sẻ, give những gì mình đã cố gắng take trong nửa đời đầu tiên: Tiền bạc, tri thức, kinh nghiệm. Con sẽ noi gương dượng Tony, làm đẹp cho đời, để lại cho hậu thế một di sản có giá trị.

Thoa
Cảm ơn Tony ạ, Mission của cuộc đời là có một gia đình bình yên! Bài viết rất hay ạ

Nam
Xin cảm ơn người đã viết ra quyển sách này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *