THI TÀI TRIỂN TRÍ

THI TÀI TRIỂN TRÍ

Trong một hội chợ triển lãm quốc tế về chăm sóc cá nhân, có 1 hội thảo về dầu gội sữa tắm. Bữa đó có nhiều công ty khởi nghiệp sản xuất dầu gội sữa tắm của VN tham gia triển lãm, nhưng không ai chịu vô nghe, cứ ở ngoài gian hàng kiếm từng đồng từng cắc với khách lẻ.

Lẽ ra việc này nên cho nhân viên làm, đầu óc quản lý nên đi nghe thông tin về ngành mình chớ. Thương trường là chiến trường, thắng thua nằm ở chiến lược và cách triển khai. Như khi chơi cờ, ban đầu 2 bên ngang bằng lực lượng, tao cũng có mấy con tốt con mã con tượng y mày, mà sao đi 1 hồi mày mất hết binh sĩ rồi thua vậy. Cái này là thuộc về TRÍ. Tui nói mà các bạn không chịu.

Vô nghe, tui mới biết về thị phần các loại dầu gội ở VN, ví dụ Clear chiếm bao nhiêu phần trăm, rồi tới Pantene rồi tới Sunsilk,… họ có số liệu phân tích hết, hay lắm. Dầu gội truyền thống làm bồ kết, sả, bưởi này nọ của các bạn khởi nghiệp chiếm đâu có 1% cho hàng trăm nhà SX toàn quốc. Miếng bánh có chút xíu, nhìn tội gì đâu.

Trong hội thảo, số liệu cũng cho hay, hiện tại dầu gội sữa tắm truyền thống ở Nhật hay Hàn hay Trung, Thái… có tỷ lệ cao với SP của các tập đoàn đa quốc gia. Hai mươi năm trước, họ y chang mình bây giờ. Sau, trong số các nhà sản xuất dầu gội thảo dược bản địa này, ai đầu óc lớn, ai có trí lớn thì thẳng 1 phát lên luôn thành nhà máy to, thành công ty cổ phần lớn. Ai đầu óc tiểu thương và trí mỏng, thế cô thì bán buôn lèo tèo rồi dẹp. Lương nhân công tăng dần, riêng tiền thuê người rang bồ kết cũng đã hết vốn. Não nhỏ khổ ghê, đơn thương độc mã, có 1 gia đình ngồi làm với nhau sao lớn được. Thương trường khốc liệt, cá không chịu lớn thì sẽ bị cá to nó nuốt.

Trong hội thảo, tui nghe 1 bạn trẻ măng người Thái tên Billy lên phát biểu. Ban đầu cũng là cái chảo rang bồ kết và lá dứa và sả gừng, nay có mấy nhà máy, có cả nhà máy ở Philippines nữa. Tui tới làm quen, hỏi thăm, xin cơ hội sang coi nhà máy ở Thái. Billy vui vẻ đồng ý.

Nhà máy của Billy (tên Thái là gì giờ quên, âm na ná Khọt Khẹt Sổm Sẹt) ở ngoại ô Chiang Mai, 1 Tp nhỏ phía bắc. Billy kể, gia đình bạn vốn là 1 tiểu thương bán ở chợ, lúc nhỏ Billy thấy người ta tới cửa hàng mua dầu gội nhiều, nhưng chủ yếu của các hãng nước ngoài. Cấp 3, Billy làm đề tài dầu gội trị gàu từ cây cỏ thảo dược địa phương, cứ có lá gì hoa gì mùi thơm là Billy đưa vô nấu. Nghiên cứu đoạt giải sáng tạo của học sinh toàn quốc. Xong cấp 3 thì Billy ở nhà triển khai luôn, học ĐH hệ từ xa với ĐH nước ngoài vì không muốn bỏ lỡ cơ hội khởi nghiệp.

Ban đầu, bạn chỉ bán được vài ba chai cho người quen, sau bạn đi bỏ mối từ từ, nhận thêm hàng chục nhân viên và đào tạo, cho chạy đi khắp. Mục tiêu là chia lại thị trường từ các nhãn hàng dầu gội hoá chất của các tập đoàn đa quốc gia. Khi thị trường ổn, bạn liền đi gặp 1 công ty tư vấn để cổ phần hoá, bạn chỉ giữ 51% để điều hành lèo lái, còn lại mời người lạ vào để có vốn làm lớn.

* Billy sắp qua VN để trò chuyện, bạn chỉ nói về chủ đề dầu gội sữa tắm xà bông và các SP chăm sóc cá nhân. Ai thấy ưng nghe thì tương tác để biết thời gian địa điểm. Sau đó cùng nhau đi Thái coi mô hình của họ. Không nhận người trí mỏng, ngại tiêu tiền và hay sợ mất. Nói chuyện đầu óc nhỏ thó nghe nhức đầu, học hành cho đã về cũng chẳng làm lớn được.

TnBT

Ví dụ về 1 số thông tin về thị phần các loại dầu gội trên thị trường, loại trị gàu chiếm bao nhiêu %, loại cho nam/nữ bao nhiêu, dầu xả bao nhiêu,…Rất hay. Bạn nào cần thông tin này thì nhắn cho Dượng!

Thi Truong Dau Goi

 

Danh sách 1 số nhà sx dầu gội thảo dược hiện nay, để xem ai sẽ làm lớn được

  • https://clbconduongtony.com/thu-thu-kim-epis/
  • https://clbconduongtony.com/dung-nguyen-adeva-noni/
  • https://www.facebook.com/thuhang.polang
  • https://www.facebook.com/khanhthanhthaomoc
  • https://www.facebook.com/DaugoiboketthaoduoccodacChavigreen

 

Bạn đọc comment:

Cudau Vuong Đúng là thấy trí con còn quá mỏng quá hèn ngày ngày đọc bài trên đây mà đọc đi đọc lại vẫn thấy mới cám ơn Dượng nhiều ạ

Hùng Tây“Thương trường khốc liệt, cá không chịu lớn thì sẽ bị cá to nó nuốt”. Con làm giáo viên, mà đọc tới câu này thấy sao thấm quá Dượng ơi! Làm nghề của con mà không “tự đá đích mình” để học hỏi tiến lên, thì trước sau gì cũng nhỏ hẹp trong tư tưởng, ảnh hưởng không nhỏ đến thế hệ học trò 20 năm về sau.

Hoàng Giang Con cũng đang măm me vào thị trường này, xin ý kiến Dượng thông tin thời gian con đi dự thảo để học hỏi ạ. Cảm ơn Dượng

Mạnh Anh Hùng  Hiện tại con đang làm về tinh dầu từ thiên nhiên – cũng đang nghiên cứu các ứng dụng từ tinh dầu trong đời sống . Con xin thông tin được đi hội thảo ạ

Tai Nguyen Nhiều khi dầu gội mình tốt mà marketing không bằng thì vẫn bị chiếm thị phần như thường.

Roberto Santana Phải có chí lớn mới tiến xa được D Tony nhỉ

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *