Thế hệ Tiểu Hồng Thư

Thế hệ Tiểu Hồng Thư

Không biết nấu ăn, không biết dọn dẹp nhà cửa, phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ với cái điện thoại bên mình 24/24 là tên gọi một thế hệ đặc biệt, người ta gọi là thế hệ Tiểu Hồng Thư (xiao-hong-shu 小红书), ám chỉ một nhóm người trẻ Trung Quốc sinh sau năm 1995 đang sống ở các đô thị.

Ban đầu đây là một ứng dụng về phong cách sống, sau đó người ta dùng gọi một nhóm người có lối sống kỳ lạ, mỗi ngày mỗi đông. Ngoài lúc đi học hay đi làm, ăn trưa ở công sở hay trường học, ban đêm, khi về nhà trọ, các món ăn đều có sẵn trên ứng dụng và gọi đến giao tận nhà, kể cả hoa quả trái cây rau củ gọt sẵn, rửa sạch sẽ. Họ không biết cách cầm dao để gọt một quả bưởi, gọt rau củ hay cách sử dụng bếp, lò và không biết cách nấu nướng nêm nếm nên không tự chủ ăn uống được. Thường thì khi yêu nhau, họ sẽ thuê 1 phòng trọ và dọn đến sống chung ngay lập tức.

Sau khi có gia đình, nếu có con nhỏ, họ sẽ gọi cha mẹ đến ở và giúp trong những tháng đầu tiên, sau đó là một chế độ sống phụ thuộc hoàn toàn vào công ty giúp việc. Sáng sớm, sẽ có dịch vụ đi chợ hộ, dịch vụ đến nhà nấu ăn, dọn sẵn ra bàn, rồi dịch vụ đến lấy quần áo đi giặt hoặc giặt giúp tại nhà. Gia chủ, thường cha mẹ và đứa con, cứ ăn xong bữa sáng, bữa trưa, bữa chiều và để chén bát ở bồn, buổi tối sẽ có người đến rửa, dọn dẹp đồ đạc, đi đổ rácdo cha mẹ và đứa trẻ bày ra. Dạy con học cũng có dịch vụ gia sư online hoặc đến nhà. Trao đổi kinh nghiệm sống với con, đi họp phụ huynh cũng có dịch vụ. Thậm chí, có dịch vụ đi mừng cưới hộ, đi đám tang hộ, làm giấy tờ hộ. Nếu thu nhập không cao, những ông bố bà mẹ trẻ lẫn con nhỏ hơn đều phải ăn đồ công nghiệp mỗi ngày, ở trong những căn hộ bẩn và đầy rác vì cả cha lẫn mẹ đều không biết cách nấu nướng lẫn dọn dẹp, 1 gói mì gói là xong. Thú vị là khi lướt mạng, họ bị cuốn theo những giới thiệu về các đồ gia dụng, và sắm sửa đầy nhà. Người giao hàng tràn ngập trên phố, ở thang máy các chung cư, giới trẻ không xin việc được thì đi làm giao hàng, luôn luôn có việc vì nhu cầu rất lớn.

Ban đầu đây là lối sống của nhóm sếp về công nghệ, kiếm tiền rất nhiều từ hoạt động trên máy tính, thu nhập cũng rất cao nên chi tiêu thoải mái, dành thời gian cho làm việc. Nhưng sau đó thì những người khác thấy hay và cũng lười làm nên bắt chước theo, họ sẵn sàng chi phần lớn số tiền kiếm được cho những dịch vụ này, giải phóng hoàn toàn chân tay, chỉ nằm cầm điện thoại từ sáng đến khi quá mỏi mắt phải ngủ, trên tay vẫn còn cầm cái điện thoại, thậm chí không đánh răng và tắm. Họ chọn cách mặc sự đời, chọn “nằm thẳng”, gọi là sống kiểu tang ping (Chinese: 躺平; pinyin: tǎng píng), làm biếng và thờ ơ mọi thứ, trừ cái điện thoại có kết nối, cục sạc và pin dự phòng. Ngay cả đi tiểu họ cũng thấy khó chịu, thà chọn ít uống nước để không phải đi, dành thời gian ôm ĐT chơi game, chat, coi hài….thậm chí đi trên đường, ngồi xe buýt, tàu điện…mắt cũng chỉ nhìn điện thoại.

Do không biết làm, không có óc quan sát và không biết sắp xếp công việc nên dù học rất cao, họ cũng không thể quản lý xí nghiệp, công ty hay hotel, nhà hàng, resort….gì được.

Các bạn học sinh và sinh viên toàn quốc nên follow FB của bạn trẻ này. Sinh năm 1999, tốt nghiệp ĐH Nông Lâm. Bạn từng là học sinh giỏi của trường cấp 3 hàng đầu VN với điểm thi ĐH 27 cho cả 2 khối A và B, nhưng bạn đã từ chối ĐH ngoại thương lẫn Bách Khoa để học ĐH nông lâm chỉ vì một bí mật nho nhỏ. Nhà bạn ở thành phố và chưa bao giờ tiếp xúc cây cỏ gì, nhưng bạn vẫn chọn trở thành kỹ sư nông nghiệp, sau này đi làm vài năm thì học thạc sĩ quản trị để trở thành nhà kỹ trị (một kỹ sư khối kỹ thuật, có chuyên môn rất sâu, sau có kinh nghiệm và kiến thức làm lãnh đạo hay quản lý thì gọi là nhà kỹ trị).

Trong quá trình học, từ năm 1 bạn đã ra chỉ tiêu và viết kế hoạch, mọi giá phải đạt được mục tiêu, không có sự xao nhãng hay đam mê lười biếng hay sung sướng nhất thời có thể chặn bạn lại. Năm bạn đã có IELTS 6.5 (tự học) và bằng lái xe ô tô. Bạn cũng đã thi các học bổng và đi được Malaysia, Indonesia, Singapore. Đồng thời tự học và đoạt giải các cuộc thi về tiếng Anh, khởi nghiệp sinh viên. Bụng 6 múi, hiến máu thường xuyên và đọc hàng trăm cuốn sách văn học nước ngoài. Cứ đúng 5h30 sáng là dậy chạy bộ hoặc bơi lội, đúng 10h45 tối là ngủ trừ khi nhà có việc đột xuất, không bao giờ nuông chiều bản thân mình. Y chang mọi nhà vô địch trong các lĩnh vực nào đó trên thế giới.

Bạn kỷ luật cao độ nên có thành tích rất tốt, dù chưa có thành tựu gì nhưng với 1 cậu sinh viên con nhà thành phố khá giả, thì việc tự lập từ năm 2 giúp bạn có được sự chững chạc nhất định.

Các bạn sinh viên học sinh, nhất là các bạn nam, nên theo dõi bạn Hiếu Dũ. Đây là 1 sinh viên hiếm hoi mà page giới thiệu với các bạn trong năm qua.

Nếu bạn là sinh viên, sinh năm 1998, 1999 mà đã có bằng lái xe ô tô, có IELTS 6.5 trở lên, tự làm thêm (VD bán hàng online và viết bài marketing, dạy tiếng Anh online) mỗi tháng kiếm chục triệu, body đẹp như vận động viên thể hình, ăn nói và viết tốt thì không cần follow bạn Hiếu này.

TnBS

Bạn đọc comment:

Hoài Nam Nhờ Tony thông tin nhiều về các chiến binh làm việc, để mn học hỏi ạ. Cần lắm những người lan tỏa năng lượng tích cực như vậy

Hung Nguyen Ôi đây chẳng phải là hình ảnh của những chú gà công nghiệp mà xã hội ta gọi là văn minh đang vô tình tạo ra đó sao

Nguyễn Tần Hung Nguyen sao ở các nước tây lông lại ko thế =)))

Cuong Tran Tương lai của giới trẻ sẽ quá lệ thuộc vào những ứng dụng công nghệ như thế này …

Thuc Quyen Huynh Việc bếp núc, dọn dẹp thực sự ngốn rất nhiều time, chỉ nên biết và thỉnh thoảng làm, sống tối giản để hạn chế dọn dẹp.. Việc đó dành cho người quen lao động chân tay và cao tuổi ít cơ hội việc làm

Thiên Quang  Tư duy vậy là hỏng hết cả 1 thế hệ rồi. Kiểu làm cho có thì sao mà ăn ngon, nhà sạch đc

Thái Nguyễn Hồng Nhung việc bếp núc hay dọn dẹp đều là những việc nhằm tự phục vụ bản thân. Cho dù bạn sống tối giản thì cũng cần phải làm những việc như vậy. Nam phụ lão ấu gì cũng nên như vậy.

Ivanka Phuong thỉnh thoảng bếp nuc, dọn dẹp thì thỉnh thoảng ăn thui hihi, cỡ 3 ngày 1 lần chắc là ok hén c

Le Quốc Trường Hiện đại quá thì làm biếng.mục tiêu hiện tại thì chăm chăm kiếm tiền để thỏa mãn nhu cầu sinh sống của cá nhân.

Jennifer Nguyen sống thế này chả khác gì ng chết đi tiểu cũng ngại thì chịu rồi :))

Ta Quang Nam Phan Chúc mẹ nó chú ý đấy nhé

Phan Chúc Ta Quang Nam e thấy a ấy. Đến đi i* cũng phải cầm theo đt

Bảo Quế Ôi! Có phải mình cũng thuộc trường hợp này không nữa?

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *