Thanh xuân tươi đẹp

Thanh xuân tươi đẹp – phần 1

Thanh xuân tươi đẹp của bạn là gì?

Bạn là con trai một trong gia đình có tới 3 chị gái. Xong cấp 3, bạn bị mẹ ép phải học 1 ngành mà bạn không hề thích. Vì hiệu trường trường trung cấp nghề đó là người quen của bố bạn.

Theo bạn thanh xuân tươi đẹp là gì?

Theo bạn thanh xuân tươi đẹp là gì? Chiều là 6h tối phải có mặt ở nhà. Nếu không về thì ba mẹ bạn không ăn cơm, ngồi chờ. Vì ái ngại mà bạn không dám đi đâu ban đêm, cứ chiều là về ngồi ăn. Bố mẹ bạn sẽ hỏi hôm nay làm gì, ngồi cạnh ai, thầy cô dạy cái gì, tên gì. Sáng sớm thức dậy là bạn có sẵn tô bún bò hay tô phở hay cơm chiên trên bàn, ăn rồi đi học. Quần áo của bạn cũng được bà mẹ lấy giặt, rồi ủi là phẳng phiu, rón rén bỏ vào tủ khi bạn đang ngủ.

Thanh xuân tươi đẹp – phần 2
Theo bạn thanh xuân tươi đẹp là gì?

Một ngày cha mẹ và các chị gọi mấy cuộc, bạn cứ ngoan ngoãn nghe theo, mặt mũi xinh tươi như 1 cậu bé mẫu giáo dù đã 21-22 tuổi. Rồi bạn có lần “đột phá” quyết định làm theo ý mình khi tốt nghiệp. Đó là bỏ việc làm đã được bố bạn cơ cấu, quan hệ mà có được, đi lên Măng Đen xin làm cho 1 khách sạn. Bố mẹ bạn gần như điên loạn, gào thét, ngất cấp cứu ở bệnh viện mấy lần vì “thằng con bất hiếu làm theo ý mình”.

Thanh xuân của bạn trôi qua như thế nào?

Thanh xuân của bạn trôi qua như thế nào? Cha mẹ mời cả dòng họ đến “sinh hoạt tư tưởng” bạn mỗi ngày, khiến bạn gần như bị tâm thần phân liệt. Nhưng bạn quyết chí và vẫn bắt xe lên Măng Đen. Bà mẹ và 3 cô chị liền bắt xe đi theo. Lúc bạn đang phỏng vấn ở bên trong thì 4 người đu tòn ten ở cây thông phía trước khách sạn nhìn vô. 4 bà mỗi bà đu ở một nhánh, 3 bà chị đu nhánh cao, bà mẹ đu nhánh thấp, đung đưa qua lại, tòn ten tòn ten…

Bạn được nhận vô làm tiếp tân, nhưng cứ ngày ngày thì có 4 người đàn bà ngồi xoã tóc khóc trước cổng khách sạn, khách thấy thế thì ái ngại, không dám vào. Ông chủ cũng ái ngại, bạn thì quyết tâm phớt lờ nhưng cũng chỉ 3 ngày thì chịu hết nổi. Bạn đành trở về quê nhà theo mẹ và 3 chị, nước mắt rơi ướt cả vai to đùng (vì ăn nhiều nên béo ị chứ không có vai gầy, khóc không được đẹp).

Thanh xuân của bạn trôi qua như thế nào?
Thanh xuân của bạn trôi qua như thế nào?

Chuyện đã 5 năm. Giờ bạn đã có vợ theo yêu cầu của cha mẹ. Vợ do bạn chọn, nhưng không ưng mắt của cả nhà. Vợ chồng bạn phải ở chung vì ba mẹ không cho ở riêng, nên mỗi ngày 1 một tập phim, đầy ắp nghi kỵ, chửi bới, lườm nguýt, chén bát cũng không rửa nhẹ nhàng. Chàng trai 9x và cô vợ 9x đã trải qua thanh xuân chịu đựng hơn cả ngục tù trong 1 cái văn hoá gọi là “gia phong nếp nhà tình thương yêu gia tộc” gì đó.

Bạn tiếc điều gì khi thanh xuân đã trôi qua

Chỉ tiếc là bạn đã không bộc lộ năng lực tự lập và tự tin sớm, để có thể tề gia. Nên “ước mơ Bill Gates” của bạn không thành sự thật được. Năng lực và bản lĩnh không đủ.

Và rất nhiều câu chuyện như trên đang diễn ra trong xã hội nước mình.

Ba sẽ là cánh chim
Đưa con bay thật xa
Mẹ sẽ là cành hoa
Cho con cài lên ngực

Ngày mai con khôn lớn
Bay đi khắp mọi miền…

Cha mẹ, phải chắp cánh cho con bay xa, biển trời vùng vẫy. Trái đất là nhà, tứ hải giai huynh đệ, Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Lào, Miến, Cam…thẳng tiến. Con cứ làm đi, miễn không chết người, hại người, phạm pháp…thì con cứ mạnh dạn làm. Cha mẹ phải luôn nói với con như thế.

FB: Cafe cùng Tony Buổi Sáng

Thanh xuân tươi đẹp – phần 2

1. Ước mơ của bạn là gì?

Bên hồ nước, có 2 người đang ngồi câu. Một người liên tục quăng mồi ra xa rồi kéo lại, vô cùng thích thú. Người kia buông cần, ngồi tư lự. Người đầu tiên bắt được cá, anh lại gắn mồi để câu tiếp, rồi hào hứng nói:

– Hôm nay tôi ước sẽ câu được 1 ngàn con cá hồi.

Người kia đề nghị:

– Louis à, nếu được 1 ngàn con cá, anh có thể cho tôi 1 nửa?

Louis: – Không.

– Vậy 1/4 nhé?
– Cũng không.
– Vậy 10 con?
– Không, xin lỗi bạn – Louis lắc đầu.
– Vậy con cá ươn nhất? Anh có cả ngàn con, anh hào sảng cho tôi 1 con ươn nhất đi mà? – Anh bạn nài nỉ.
– Này bạn thân ơi. Một con tôi cũng không cho. Tôi không tiếc cá, chỉ tiếc là bạn đã quá lười để có một mơ ước cho riêng mình.

Lời bình:

1000 con cá hồi là ước mơ của Louis, không phải anh bạn kia. Anh kia không giỏi câu cá, không đam mê câu nhưng vì muốn cá nên anh cũng vác cần theo. Câu chuyện này nằm trong sách giáo khoa của nhiều nước, với tựa đề là “đừng vay mượn ước mơ”. Đề thi tự luận các ĐH lớn hay ra câu “Đọc câu chuyện trên và hình dung cuộc sống của bạn vào năm 50 tuổi. Và để có cuộc sống như vậy, ngày mai bạn sẽ phải làm cụ thể những gì?”.

Đừng vay mượn ước mơ

Có nhiều người trẻ tư duy phụ thuộc, đến cả ước mơ của mình cũng không biết, lý tưởng sống không có, đam mê gì không rõ, mission sứ mạng cuộc đời mù tịt. Đầu óc của những người này chưa trưởng thành do chưa va chạm xã hội, chưa tiếp xúc trường đời. Làm việc với nhóm này, mệt mỏi lắm vì ba bữa là nó nghỉ việc, tư duy sai hết trơn hết trọi mà cứ khăng khăng là mình nghĩ đúng.

Nhiều bạn Tết này về quê, xách xe đi lang thang 1 vòng, rồi cà phê tâm sự với bạn bè. A nói: “tao thấy địa thế khu này ngon, hùn vốn làm cái resort với tao không”, B đáp “thì ông mở đi, nhớ cho tôi suất bảo vệ”, C hào hứng “Mày sau này làm đại gia nhớ nhận con tao vô làm”. Nghe na ná chuyện xin 1 con cá. Thật bé mọn làm sao, đứng dậy trả tiền cà phê rồi về chứ nói chi với mấy người đó, kéo tầm mình xuống thấp.

2. Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Admin chợt nhớ cô bạn học ngày xưa. Cô học giỏi, nhưng không xuất sắc. Cô chỉ thích nghề nuôi trồng thuỷ sản, nhưng cha mẹ muốn con mình trở thành bác sĩ. Từ lớp 10, cô phải học lệch khối B. Năm đầu tiên, thi Y, cô thiếu 1 điểm. Năm sau thiếu nửa điểm. Rồi cô theo đuổi cho bằng được, vì thấy người ta nói “đã muốn thì vũ trụ hợp sức lại giúp”, “đừng bao giờ bỏ cuộc, ông X 62 tuổi còn mở cửa hàng thức ăn nhanh kia mà”. Năm thứ 3, cô vẫn thiếu nửa điểm, năm thứ 4, vẫn không đủ điểm. Chịu hết nổi, cô vô ĐH khác với đầu óc của người bất đắc chí. Tổng cộng 8 năm cô mới cầm cái bằng cử nhân sinh học trên tay. Lúc này, bạn bè cô đã đi làm, đi du học du lịch vòng quanh thế giới, khởi nghiệp, lập gia đình,….

Trong cuốn “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”, có 1 ý khá hay là quỹ thời gian đời người chỉ có nhiêu đó, tính toán phân bổ kỹ. 18-22 tuổi, lứa tuổi sung mãn nhất đời người, từ 5h sáng đến 12h đêm chỉ ngồi đạo hàm tích phân, phân biệt 3 lọ hoá chất năm nào cũng bị rơi mất nhãn, phép lai A lớn b nhỏ của mấy con ruồi giấm thì y chang việc Tấm ngồi nhặt thóc và gạo trộn chung. Tấm quá lanh lợi, thấy mất thời gian thì lập tức tổ chức khóc lóc để tìm quyền trợ giúp từ ông Bụt, mặc đồ đẹp đi thả thính, giả bộ rớt giày đồ… Chi phí cơ hội lớn nhất là quỹ thời gian gắn vô việc học & làm cái mà mình không có 1 chút đam mê. Dù là tri âm tri kỷ, dù là cha mẹ anh chị em thương nhau nhất, thì ước mơ mỗi người cũng mỗi khác, không thể “tao cho mày ước mơ này”.

Năng lực thanh xuân

Bạn mình đã tốn 5 năm để có 1 tấm thẻ xanh, 10 năm để có một quốc tịch khác, giờ về hưu ở tuổi 60 mới thấy hối tiếc vì đã lãng phí năng lực thanh xuân. Anh biết năng lực thời tuổi trẻ đủ để mở một nhà máy hay resort hoành tráng ở quê nhà, vào lứa tuổi làm không biết mệt. Nhưng anh đã dùng thời gian đó ở xứ người làm một việc chẳng có gì thú vị, trí óc lúc tốt nhất đã không được khai thác tối ưu. Nếu anh thích cuộc sống ở bên đó thì cũng tốt, nhưng anh không thích, cũng lại không quyết đoán để về. Anh nghe mọi người khuyên là cần nó để được miễn visa nhiều nước, cho con cái học hành….nhưng khi có được thì đã đến tuổi gió heo may, không đi đâu nổi, chỉ muốn về quê sống. Con cái tiếp cận giáo dục xứ người, đang học nửa chừng ớn là nghỉ ngang, chọn 1 hòn đảo gần châu Phi để làm việc, anh nói nó không nghe. Cái nhà ở bển để cho thuê, rồi bán.

Giờ anh về làng cũ ở Quảng Trị làm farmstay cho khách nước ngoài, đi nhặt trứng gà mỗi sáng. Dù chỉ kiếm có vài ngàn đô la mỗi tháng từ du khách nhưng anh thấy rất vui, chỉ tiếc là hem về sớm để mở tập đoàn ngàn tỷ xứng danh đáng mặt anh tài. Khi có tiền nhiều thì con cái đi du học nước nào cũng được, đặt vé máy bay khoang hạng nhất thì đi đâu cũng được làm thủ tục ưu tiên, làm chủ nhà máy ngàn nhân công thì nước nào chẳng cấp visa cho đi, họ chào mời mình qua xài tiền. Có tiền triệu đô thì mua quốc tịch nước nào cũng được, không cần 15 năm lưu lạc đời Kiều. Anh nhận ra là chết thì chôn chỗ nào cũng trên trái đất, cũng có toạ độ, xác hữu cơ cũng thành cát bụi hư vô.

3. Quyền tự quyết

Chọn nghề, chọn bạn đời, chọn chỗ làm, chọn nơi sống….phải là ước mơ của mỗi cá nhân. Bi kịch sẽ bắt đầu nếu chúng ta không có bản ngã riêng, sống theo sắp đặt của cá thể khác. Não không đủ trí để nghĩ khác. Cứ nghe ai nói, anh muốn A, anh muốn B, anh thích nông nghiệp, anh thích du lịch, anh thích công nghệ cao, anh thích giáo dục, anh thích ô tô…..thì mình lập tức bị cuốn theo và nói “Em cũng đam mê vại”.

Thời đại 4.0 rồi mà vẫn có trường hợp “cha mẹ đặt đâu con nằm đó” kiểu Thánh Gióng. Nhưng Gióng cũng chỉ nghe lời cha mẹ khi dưới 3 tuổi thoai, Gióng lên 3 là Gióng lập tức vươn vai thoát ly gia đình. Mô tuýp đúng của tuổi trẻ phải là:

“Tèo bỏ sĩ diện nhảm nhí và lười biếng cố hữu, quyết lấy sức dài vai rộng ra để đi theo chương trình vừa làm vừa học ở nước ngoài. Tèo mở youtube karaoke hát vang bài “Lạy mẹ con đi” (vì không nhớ lời), rồi nói “Mong mẹ giữ gìn sức khoẻ. Phen này con đi, xxyyzz”. Vừa dứt lời, bà mẹ liền nói: “Con lên đường bình an, mau chóng thành tựu. Người ta giàu người ta ăn nho Mỹ, còn mình nghèo, mẹ chỉ mong con đưa mẹ sang Mỹ ….ăn nho. Đi đi con trai, làm đàn ông chớ có luỵ tình, chớ có bịn rịn luyến lưu. Làm tướng thì phải ra trận suốt, lâu lâu tạt về thăm mẹ thăm vợ thăm con rồi tiếp tục chinh phục muôn dặm thương trường”.

Truyện xưa nào cũng thấy có câu “bà mẹ liền nói” mấy câu động viên chứ làm gì có đoạn “bà mẹ liền giữ tay lại, hem cho đi”. Các bà vợ cũng lặng lẽ nấu xôi luộc trứng, nhét đầy hành lý cho chồng lên đường, quẹt nước mắt tiễn đưa chứ hem có bà vợ nào giữ rịt chồng lại, đàn ông đàn ang ai lại quanh quẩn lúc thúc “sáng xách xe đi, tối xách về”. Mà bây giờ, con gái cũng làm nữ tướng được.

Những cánh chim đại bàng

Bay đi bay đi, hỡi những cánh chim đại bàng, chớ làm đời gà trong chuồng chầu chực người cho ăn rồi tức nhau tiếng gáy, tiếng cục tác. Gia đình là bến cảng yên bình ghé về thăm sau những chuyến hải hành năm châu bốn bể. Đi xa vài năm rồi trở về nơi mình đã sinh ra, đã lớn lên, với một tâm thế khác, mở cái gì đó ra làm. Làm ông chủ ở quê nghèo là tạo phúc tạo đức lớn nhất, từ thiện lớn nhất. NGƯỜI MÀ CHO người khác cơ hội việc làm thì thật đáng được xã hội kính trọng, tôn vinh.

Thanh xuân, khi chưa có gia đình cũng nên có 1 lần đón xuân xa xứ, luộc bánh chưng bánh tét giữa tuyết trắng trời. Mùng 1 vẫn đi làm đi học bình thường, tối về gọi video call để tâm sự, hát vang trên facetime: “Con biết bây giờ mẹ chờ tin con”. Tưởng bà mẹ khóc lóc như mấy bà già xưa, ai dè BÀ MẸ LIỀN NÓI:

“Oh no no. Mẹ đang trong spa làm mặt. Tiền con gửi về, mẹ sẽ đi du lịch. Tết nhất là dịp cánh phụ nữ nước ta cùng nhau du xuân con ạ. Giờ mẹ nghĩ lại rồi, đời người hữu hạn, ước mơ đi đâu thì đi ngay. Con cũng vậy nhé, trẻ khoẻ thì đi du lịch mạo hiểm đi, leo núi Hymalaya, chinh phục Nam cực đồ. Mẹ thì già yếu, không thể bận áo bà ba đu dây bay qua sông Amazon, cưỡi lạc đà băng qua sa mạc Sahara, nhảy sky diving, bungee chúc đầu tiếp đất, trekking núi cao như các con được. Làm cật lực rồi đi chơi thật xa thật nhiều như tuổi trẻ các nước khác, cho xứng thanh xuân. Trên đường thiên lý, kết bạn với những con đại bàng giữa trời xanh, yêu và lấy tầm cỡ đại bàng mái cho mẹ”.

Vượt qua rào cản tình thương mù quáng Á châu

Gia đình, với nhiều ông cha bà mẹ, tình thương mù quáng Á châu là rào cản đầu tiên người trẻ phải vượt qua (Xem bài: Lời nguyền Á châu). Họ không cho mình đi xa hay mạo hiểm, vì SỢ BỊ LỪA. Họ sẽ khóc, sẽ bệnh, sẽ ngất, sẽ cấp cứu, sẽ doạ tự tử, tuyệt thực, sẽ từ con, chửi là bất hiếu, nếu biết vậy sẽ bóp mũi chết khi mới đẻ…., sẽ LÀM CĂNG THẲNG LẮM, để ràng buộc theo ý họ. Tuổi trẻ bản lĩnh là sẽ phải giải quyết được vấn đề này. Nếu tề gia không xong, thì đừng mong kinh bang tế thế. Trình và bản mình không đủ để làm cái gì hết. Kiếm tiền đủ mua thức ăn đã là thành công vang dội rồi.

FB: Cafe cùng Tony Buổi Sáng

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *