TÂM VÀ HUYẾT

TÂM VÀ HUYẾT

Thương trường là chiến trường, người chủ tướng cần có đặc tính gì? Đặc tính đầu tiên của 1 chủ soái là TẬP TRUNG CAO ĐỘ, tức TOÀN TÂM, TOÀN Ý, TÂM HUYẾT (TIM VÀ MÁU). Chốn thương trường ngày nay, hay chiến trường ngày xưa, ai xao nhãng thì THUA trận ngay lập tức.

Như bài báo dưới, với người bình thường thì thấy nó lạ lùng chứ 100% triệu phú tỷ phú tự thân đều vậy. Tất cả đều nhanh gọn lẹ, đơn giản, thời gian quý giá vô ngần. Những ông chủ tỷ đô người Hoa ở Băng Cốc vẫn ngồi ăn lề đường hay Bill Gates vẫn xếp hàng vô cửa hàng thức ăn nhanh. Họ không có quan tâm sơn hào hải vị gì cả đâu, vì đơn giản là không có thời gian và không có tâm trí nào.

Không có ông chủ thật sự nào mà lại có thời gian say đắm trong các nhu cầu bản năng như ăn, ngủ, tình dục,…hay các nhu cầu phù phiếm như siêu xe, chân dài, showbiz, đánh golf, bằng tiến sĩ…hoặc thể hiện vật chất ra cho người ta nể. Nếu có điều này thì chắc chắc không phải người sáng lập, có thể là con cái của họ, cấp quản lý (CEO, giám đốc làm thuê chẳng hạn).

Người chủ thật sự họ dành hết thời gian để đi lùng sục mọi ngóc ngách để tìm ra cơ hội làm ăn mới. Họ quan sát rất nhiều nhằm thay đổi cuộc sống của người khác, đóng góp cho xã hội một cái gì đó. Việc nghĩ và quán xuyến công việc đang triển khai, di chuyển đi lại trong 1 phạm vị rộng lớn đã chiếm hết thời gian.

Người tài nào cũng giống nhau ở điểm này hết. Không có thời gian, thực sự như vậy, để bàn tán chuyện của người khác hay hưởng thụ cá nhân. Yêu đương tán tỉnh cặp bồ chân dài hotgirl này nọ, chỉ ở cấp quản lý trở xuống, chứ người làm chủ thật sự không thể có. Thời gian đâu. Họ phải dồn mọi tâm trí, mọi nguồn lực, đau đáu cả ngày chỉ nghĩ đến công việc họ đã bày ra. Ăn ngủ tắm rửa họ còn phải tranh thủ vội vội vàng vàng.

Nhiều bà vợ thấy chồng (nói là doanh nhân) đi công tác thì lo ngay ngáy, sợ chồng cặp với người này người kia, thì thật ra đó là thằng chồng tào lao chớ doanh nhân doanh nhéo gì. Thằng chồng doanh nhân thật sự, thời gian tìm và triển khai cơ hội không kịp ăn kịp tắm nữa là mấy cái nhu cầu rửng mỡ đó.

Chỉ có người có năng lực TẬP TRUNG vậy mới làm chủ lớn được. Còn lại, người đời sẽ xếp hạng vào hệ đầu óc lèo tèo, dù có tức tối tự ái hay “không cho phép ai xếp loại đánh giá tôi”, thì người ta vẫn xếp loại và đánh giá như thế, chỉ là họ không nói ra cho mình biết đấy thôi. Nếu muốn chứng minh cho người đời thấy thì cứ tạo ra thành tựu đi, rồi muốn nói gì nói.

Ngày xưa, người tự thân lập quốc như Lê Lợi, Quang Trung,…đều “chan nước lã vào bát cơm rồi húp cái rột, xong tâm trí nghĩ đến việc đại sự, kêu người vô họp bàn công việc” như sử xưa ghi chép. Ngày nay, những ông chủ lớn, có giang sơn (giang sơn bây giờ là thị trường tiêu thụ) như ông chủ LG, Samsung, Honda, Hyundai… hay những người chủ các DN lớn của VN đều giống nhau cả. Đầu óc ai không quan tâm mấy cái phù phiếm và khoái lạc tốn thời gian thì mới có thể làm nên cơ nghiệp lớn.

Sẽ có những 8x, 9x, gen Z hiện nay sẽ làm nên đại doanh nghiệp ngàn tỷ. Nhưng họ có đầu óc rất khác biệt với phần còn lại.

Có thể là bạn.

Thời gian không chờ đợi ai trưởng thành cả, tất cả đều phải tự làm, tự trả giá và tự trưởng thành.

*** Đọc thêm bài báo ở còm. Một building có kiến trúc độc đáo cho doanh nghiệp mang tên mình ở quê nhà, một nhà máy cho ngàn người lao động quê hương có chỗ ra vô làm mỗi ngày, bạn có ước mơ vậy không. Bạn muốn sau này chết vô danh hay tên bạn là 1 dòng trong sách lịch sử xây dựng kinh tế đất nước?

Nếu có hãy còm, chớ ngại. Ước mơ gì cứ mạnh dạn nói, cứ nói mãi với bản thân mình, tự tin dám nói mong muốn ra ngoài, nói và nghĩ mãi điều đó mỗi ngày, thì tự động sẽ có. Có mỗi cái nghĩ, nói mà không dám thì làm lính quèn cả đời chứ tướng tá gì ở đây.

https://cafef.vn/cuoc-song-la-lung-cua-bau-duc-o-campuchia-ong-chu-hoang-anh-gia-lai-trong-can-phong-15m2-20191212135628188.chn

Gửi những bạn trẻ có chí lớn…

Chuyện ở Nhật Bản vào thập niên 60. Một nhà buôn vô cùng lớn ở Tokyo (nay là một công ty thương mại đầu tư khổng lồ của Nhật) có lần nhận được 2 hồ sơ thực tập sinh rất sáng giá. Hai anh chàng nọ ngang tài ngang sức, giỏi giang trí tuệ như nhau, anh A giải nhất môn này thì anh B lại giải nhất môn khác. Dù chỉ còn 1 vị trí thực tập nhưng ông chủ đành nhận cả 2, vì không biết nên đánh trượt ai.

Khi vào thực tập, cả 2 anh đều rất lanh lợi, chịu khó, ham làm, ham học hỏi, thông minh, nói một hiểu mười, lại vô cùng sáng tạo nên giao việc là hai anh tự động tạo ra kết quả mỹ mãn. Tuy nhiên, vì non kinh nghiệm nên ông chủ nhà buôn phải hướng dẫn một số kinh nghiệm xử lý và cách thức tư duy sao cho có thể đạt được kết quả tối ưu.

Sau một năm, ông chủ nhà buôn nhận thấy anh A tuy rất xuất sắc nhưng lại ích kỷ, khôn lõi theo chủ nghĩa cá nhân, tức tham vọng lớn nhưng là cho bản thân và gia đình mình nên ông chỉ hướng dẫn những nét cơ bản, kiểu dạy quyển Hạ rồi cho đi. Trong khi anh B thì tham vọng lớn nhưng lại rất thảo ăn, rộng rãi xởi lởi, cái gì cũng nghĩ cho người ta trước rồi mới tới mình nên ông chủ rất hài lòng, chỉ dạy luôn quyển Thượng, vì với người có tố chất này, giúp họ làm giàu, càng giàu càng lớn thì thiên hạ càng được nhờ.

Hiện nay, anh A và B đều qua đời, để lại 2 DN tương đối ở Nhật. Doanh nghiệp anh A hiện do gia đình anh A nắm giữ, quy mô tầm tầm cỡ vài chục triệu đô đổ lại, hiện đang vướng tranh chấp do con cháu tranh lợi. Còn doanh nghiệp anh B là công ty đại chúng với quy mô chục tỷ đô, có một quỹ phát triển cộng đồng và trích lãi rất lớn mỗi năm vào quỹ này. Nhiều đứa trẻ ở châu Phi được đi học, được chữa bệnh, nhiều trường học ở các nước nghèo là do quỹ này tài trợ.

Kể câu chuyện trên để thông báo, nay team TnBS có tuyển 1 nhóm các bạn trẻ có chí lớn, có khát vọng mãnh liệt trong việc mở 1 doanh nghiệp nào đó ở quê hương, có thể là lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, chế biến, thương mại dịch vụ….tận dụng thế mạnh của địa phương để làm giàu cho bản thân và giúp được nhiều người. Tiêu chuẩn là các bạn đều đã phải trên 22 tuổi, đều đã phải học xong một ĐH hoặc cao đẳng nào đó bất kỳ, đã đi làm (còn nếu vừa tốt nghiệp thì thời gian đi học phải làm thêm) với tích luỹ số tiền từ 100 triệu trở lên (tức có năng lực sắp xếp thời gian và đầu óc thực tế, đã có va chạm với đời). Các bạn sẽ được tài trợ đi học 1 năm ở các team trong CLB sản xuất (team Hector, team Sokfarm, team Moshav, team Bhnong, team Lolifood, team Le Plateau, ….) ở địa bàn toàn quốc, làm đủ các vị trí để trưởng thành và có thể tự mình triển khai một cái tương tự ở quê hương. Các anh chị đi trước sẽ hướng dẫn đàn em tiếp bước theo sau. Học thông qua làm chứ không phải ngồi học cãi qua cãi lại vớ vẩn trong phòng máy lạnh. Phải có chí lớn để không bao giờ bỏ cuộc, từng bước làm thành tập đoàn lớn, vang danh thiên hạ, giúp được muôn người.

Nếu bạn thấy mình đủ điều kiện và có khát vọng lớn, gửi thông tin cá nhân về team theo địa chỉ tonybuoisang gờ mail chấm com nhé. Bài dự thi rất đơn giản, trình bày quan điểm cá nhân về đoạn văn sau: “Ai cũng muốn lộc thật nhiều, tiền thật nhiều nên nghĩ nát óc, tung mọi chiêu để cố lấy vào và cố giữ. Cuối cùng lại mất hết. Vì phúc như thân thuyền, lộc là thứ chất lên thuyền. Phúc mỏng mà ham lộc nhiều, thuyền nhanh đắm.

Người hiểu chuyện, liên tục trong cuộc đời, phải làm thân thuyền dày hơn, to hơn, cứng cáp vững chãi hơn. Xây dựng phúc bằng cách giúp đỡ người khác, ấy là làm thân thuyền của mình vững chắc mà vượt qua mọi sóng dữ cuộc đời” (trích Cà Phê cùng Tony).

* Người đủ thông minh sẽ không hỏi hạn nộp.
** Giám thị cũng không biết giải thích gì thêm.
*** Đây là fanpage (trang) duy nhất của Tony Buổi Sáng (logo là địa chỉ email).

TnBS

 

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *