QUY TẮC 3/7 TRONG CV

QUY TẮC 3/7 TRONG QUẢN LÝ TEAM

Tổ chức đội nhóm là 1 khoa học và 1 nghệ thuật. Mình phải tập làm tiểu đội trưởng trước rồi mở rộng thành trung đội rồi đại đội, tiến tới sư đoàn….

Vận hành 1 team đông đảo không có khó, chỉ vất vả. Từ tuyển lựa đầu vào, rồi đào tạo, rồi cùng nhau làm, vừa động viên vừa kiểm soát, vừa khen ngợi, vừa nhắc nhở, vừa truyền động lực, vừa đẩy các bạn lên, phải tự giỏi giang để người ở dưới nể phục. Cấp dưới họ thấy cấp trên có cái gì đó hơn họ thì họ mới theo, còn lại họ thấy mình dở hoặc ngang họ là họ sẽ coi thường và bỏ đi khi có cơ hội tốt hơn.

Ngoài giỏi giang thì bản thân người quản lý phải tự kỷ luật cao độ thì nhân viên mới làm theo, mình ầu ơ hay dễ dãi với bản thân mình thì tự dưng mất uy, mất tín. Họ bật lại, sao ông/bà nói tui được, kêu tui làm mà ông bà không làm được? Lúc đó mình cứng họng ngay.

Lập báo cáo tuần – Kế hoạch làm việc – To-do list – Deadline:

Những công cụ như daily to-do listweekly report, tưởng là rắc rối nhưng thực ra rất hữu ích, nó giúp con người không xao nhãng, không đi sai đường. Giống như học ngoại ngữ vậy, học với mục tiêu chỉ để giỏi hay nghe nói giao tiếp được thì mục tiêu này chưa ai thành công, vì không có tiêu chí để đo lường, bỏ cuộc nửa chừng hết. Phải có các kỳ thi, các đợt kiểm tra, các cột mốc, ví dụ như IELTS 6.0 hay HSK4 chẳng hạn, phải có cột mốc rõ ràng như thế.

Trước khi làm 1 cái gì đó, mỗi người cần trình ratrình bày (presentation) một cái kế hoạch (plan hay proposal) rõ ràng, tiến độ theo dõi ra sao, trách nhiệm – quyền lợi – thưởng phạt.

Cách Lập báo cáo tuần – Kế hoạch làm việc – To-do list – Deadline:

=> Xem bài: Người hai mặt đẳng cấp

weekly-meeting

daily-meeting

Dễ nhớ là vầy, con số 3/7, tức trong to-do list, nhân viên họ rặn ra được 3 cái là giỏi, mình PHẢI nghĩ ra thêm 7 cái để giao họ làm. 7 cái này thực chất là, lẽ ra là mình PHẢI làm, nhưng mình không có thời gian, nên giao cho người khác làm và trả tiền cho họ. Đơn giản chỉ là vậy, mỗi ngày họ nghĩ 3, mình nghĩ 7. Mình nghĩ không ra (việc giao cho người khác làm) là mình không có tố chất quản lý, tức không có đầu óc, thôi hãy chọn việc giản đơn mà làm, đừng bon chen mắc công thất bại rồi khóc.

Xem thêm :

Chuyện con hươu, con nai – Team leader và nghệ thuật quản lý

* Công ty hay doanh nghiệp là mô hình kinh tế của các nước phương Tây, mình từ gốc nông dân nông thôn đi lên hoặc tiểu thương chợ, nên không nhiều người có thể tổ chức đội nhóm tốt. Nhưng cái này học được.

Tổ chức đội nhóm thành công khi kết quả kinh doanh thành công, con số sẽ nói lên tất cả. Thu nhập DN tốt thì thu nhập nhân viên mới tốt, mới có tinh thần vui vẻ phấn chấn tự hào, thấy yêu mến chốn làm, thấy công ty mình có 1 văn hóa doanh nghiệp. Quan trọng nhất là người quản lý phải toát ra khí chất và cái uy để cấp dưới yêu mến, nể phục, kính trọng.

** Ai thấy nội dung trên quan trọng thì lưu lại. Làm mình ên (1 mình) không ổn, kiểu tiểu thương, lỡ bệnh tật nằm xuống không lẽ business đó sẽ dẹp? Chỉ có 2 vợ chồng làm với nhau cũng không ổn, đó chỉ là quy mô kinh tế hộ gia đình lặt vặt cò con, không phải là doanh nghiệp.

TnBT

, , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *