Quan hệ người với người, chẳng qua là 1 chữ X

Quan hệ người với người, chẳng qua là 1 chữ XỨNG mà thôi

1. Có anh học trò kia mỗi ngày nhịn ăn sáng để mua quà tặng bạn gái, cốt chỉ mong cô ta cảm động mà một lòng với mình, nhưng chỉ cần không để mắt đến, cô ấy đã nhìn theo chàng trai khác phong lưu, tuấn tú, giỏi giang, chăm chỉ hơn. Cậu đau buồn và uất hận nên đến gặp bố mình, bố cậu chỉ cười và bảo: “ Nếu là con có một đứa con gái yêu dấu, liệu con có muốn nó mù quáng yêu một người như con bây giờ hay không?” Cậu giật mình nghĩ thầm, mình bây giờ là một anh thanh niên vô dụng, tài trí đều không có, tiền bạc nếu có chỉ là của bố mẹ cho mình mỗi sáng để ăn quà, chứ bản thân mình thì chẳng làm ra được đồng nào, dẫu có bỏ học đi làm thì cũng chỉ kiếm được qua ngày, chứ có tạo ra giá trị gì lớn lao mà có tiền lo cho bạn gái, một cô gái yêu mình chắc là không biết suy nghĩ, mình nếu là bố của cô ấy càng nhất định không cho phép đứa con gái mình khổ công nuôi dưỡng để cho một kẻ không “xứng đáng” được hưởng thụ như vậy. Nói rồi anh mạnh dạn đến xin lỗi cô gái vì đã làm tốn thời gian của cô, rồi chăm chỉ học hành, xây dựng sự nghiệp.

2. Một hôm Trọng Do tới vái Khổng Phu Tử rồi thưa với thầy:
– Thưa thầy, tại sao Nhan Hồi được mọi người tôn trọng đến vậy, mỗi khi ông ấy cất tiếng nói, mọi người đều im lặng lắng nghe. Còn mỗi khi con muốn nói, lại chẳng ai hỏi đến. Con phải gồng mình, làm mặt đỏ tía tai, ra điều mình rất hiểu biết nhưng người ta nghe xong vẫn ngờ vực.

Khổng Tử trả lời:
– Muốn người đời lắng nghe, chẳng bằng trở thành kẻ đáng để người ta lắng nghe trước đã. Ra trận mới mài kiếm, đói bụng mới chạy đi nấu cơm, dĩ nhiên là bại. Thường ngày luôn nhân ái, giúp đỡ người khác, thì khi mở miệng dù nói sai, họ vẫn thương mà du di cho. Ngươi trau dồi tri thức để người ta tôn trọng và hỏi đến. Cuối cùng là đừng có nói dối, lừa người thì chẳng ai lại nghi ngờ cả.

3. Lão Tử nói muốn trị thiên hạ chẳng bằng trị chính mình. Vua chính trực, nhân hậu, khiêm tốn, công bằng, thì thiên hạ lấy đó làm gương, vua bạo ngược, hoang phí, thì dù có dùng cực hình đày ải nhưng thiên hạ vẫn suy đồi. Có người tay không mà có được cả thiên hạ, nhưng cũng có người có cả thiên hạ trong tay mà để mất được tất thảy mới hay. Suy cho cùng cũng là hai chữ “xứng đáng” hay không, ngôi cao chưa bao giờ chỉ là một chiếc ghế mà ai ngồi lên thì thành vua.

Đạo Đức Kinh có câu “Đạo của trời là lấy cái dư thừa bù vào chỗ không đủ. Nhà làm từ cột gỗ, nhưng chính khoảng trống trong nhà mới làm thành nơi hữu dụng cho người ta ở. Cái chén ăn cơm làm bằng gạch nung nhưng chính cái lòng chén rỗng không mới hữu dụng làm đồ đựng thức ăn.” Sách giáo khoa Vật Lý lớp 12 cũng có nói, muốn lò xo bắn về phía trước thì phải nén nó về phía sau, muốn quả cầu rơi thật nhanh thì phải đem nó lên cao mà thả, vật muốn có động năng trước tiên phải có thế năng, vật chứa thế năng thì đang đứng yên nhưng khi thế năng được giải phóng thì biến thành động năng, vật chuyển động. Hàm f(x) muốn có giá trị thì biến x phải thay đổi. Đội bóng muốn có bàn thắng thì cầu thủ trên sân phải ra sức tổ chức tấn công, kiến tạo và dứt điểm chính xác. Cái chúng ta muốn là Goal-Mục tiêu, nhưng cái chúng ta có thể tác động là sự chuẩn bị và hành động. Chỉ cần “xứng đáng” thì tự nhiên mục tiêu sẽ đạt được, còn đã không “xứng đáng” thì dù có mong muốn khát khao bao nhiêu cũng không thể có được. “Xứng đáng” còn cần đến may mắn, trời thương, thiên thời địa lợi nhân hoà. Nhưng nếu không chủ động trước, thì tới trời cũng lắc đầu ngán ngẩm.

4. Muốn dậy sớm: đi ngủ sớm. Muốn mạnh khoẻ: tập thể dục. Muốn bạn bè tôn trọng: chơi công bằng. Muốn không bị bẽ mặt: răn mình trước. Muốn hiểu: phải hỏi, muốn giỏi: phải học. Muốn cái gì, chẳng bằng cố gắng để xứng đáng với cái muốn đó đã. Tư thế sẵn sàng, may túi ba gang rỗng không để sẵn, nhanh tay đón ngay lộc trời ban xuống khi thời cơ đến, đó mới là đại trí.

Martin Trương

Quan hệ người với người, chẳng qua là 1 chữ X 2

Tạ Xuân Hoàng
Muốn chăm chỉ phải thật lười, thụt lùi để rồi bắn về phía trước 😄

Nguyen Ngoc Anh
vật cùng ắt phản, lười thôi 😂

Mai Nguyễn
Ngôn từ gần gũi,nội dung sâu sắc.Cảm ơn anh vì bài viết bổ ích ạ

Bao Loc Diamond
Mấy bức thư pháp bán Tết nên viết thêm chữ “Xứng” bên cạnh mấy chữ “Tâm, Thành, Tài, Lộc,…”

Dương Tuấn
Có trí tuệ, có chí khí!

D Minh Quân
Thích nhất đoạn động năng với thế năng đó anh. Bài viết hay quá.

Hoài Thương
Khi cố gắng đủ nhiều , trái ngọt sẽ được thu hoạch . Tuyệt vời anh ơi , một nguời truyền lửa đúng nghĩa 🔥

Binh Nguyen
Cảm ơn vì bài viết quá hay. Những điều trong bài thật giản dị nhưng mà k phải ai cũng hiểu và làm theo đc.

Hoàng Đức
Những điều tưởng chừng là dễ nhưng lại không dễ. Cảm ơn anh đã viết ra những triết lý này bằng ngôn từ rất dễ hiểu. Học tập và noi gương đàn anh đi trước là một điều cần phải làm ngay trong thời đại thay đổi hàng ngày này.! Thank you so much.!

Thơm Ntt
Sâu sắc quá anh ạ! Cảm ơn anh đã chia sẻ ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *