PHÚ NÔNG GIA – Làm giàu từ lúa gạo

Phú nông gia

Để chứa lúa, người nông dân xưa dùng 1 dụng cụ hình khối trụ tròn làm bằng tre nứa hoặc gỗ, gọi là cái bồ. Phú nông gia thì có bồ lớn, chứa được nhiều lúa.

Thời hiện đại, các công ty nông nghiệp trữ ngũ cốc (ngô, lúa, đậu…) bằng silo, một dạng bồ bằng kim loại, sức chứa có khi cả ngàn tấn. Ở Thái Lan, nông dân không được phép phơi lúa ra đường như ở mình, mà phải đem đi nhờ 1 đơn vị sấy (nếu ai đầu tư được dàn sấy thì đầu tư, không thì phải đi nhờ dịch vụ sấy khô), sau đó chở về cất trong silo.

Lúa hoặc đậu hoặc ngô, khi đã khô và ở trong silo, sẽ chuyển trạng thái ngủ, nên vài năm sau lấy ra vẫn tươi mới, không phân biệt được gạo lúa cũ lúa mới gì. Không mối mọt, không chim chuột, côn trùng nhờ những thiết bị đo độ ẩm, nhiệt độ cảnh báo ở màn hình ngoài của silo.

Giá lúa và cà phê đợt rồi tăng cao, nhiều hộ trữ trong ở những silo lớn kiếm rất khá. Ở Thái Lan, những xí nghiệp cơ khí làm silo và dàn sấy nông sản kiếm ăn ác liệt. Đã chọn làm nông thì phải đầu tư dàn sấy, silo. Còn làm không được thì bán đất cho người khác để họ gom thành thửa lớn, để người ta làm quy mô lớn đi, mình làm không tới thì để cho người khác làm. Nông mà manh mún không ăn thua, nghèo bền vững.

* Ai có trí thì đọc 1 thông tin nhỏ, rồi nghĩ thêm cách làm. Trong hình là dàn silo trữ lúa của 1 DN tại huyện Tri Tôn, An Giang. Là nhà máy gạo lớn nhất châu Á, ngoài trữ của VN còn có thể mua lúa gạo của Campuchia nữa. Bạn nào thích cái này nên đầu tư kho và nhà máy dọc biên giới với Campuchia, sẽ rất có lợi về sau. Nên bay tới Cần Thơ hoặc Rạch Giá, rồi thuê xe tự lái đi 1 vòng khảo sát, đi cỡ 2 tuần sẽ thấy được cơ hội, sẽ biết làm cái gì có cơ nghiệp lớn.

silo-tru-gao

Vùng nào có lúa, đầu tư chế biến lúa gạo, đơn giản là sấy và trữ vài silo, vài ngàn tấn là cũng khá. Nhiều nữa thì thành nhà công tử Bạc Liêu. Kinh doanh lúa gạo thì chỉ hoặc lời hoặc lỗ chứ có bao giờ không ra hàng được, vì nó thiết yếu.

**Còm rủ nhau đi. Tìm người cùng tần số, cùng có máu và có đầu óc làm ăn. Ngày lái xe chạy rong ruổi tìm kiếm cơ hội, tìm chỗ đặt nhà máy, tối hàn huyên cùng nhau bên mâm đặc sản đồng bằng.

Đêm phương Nam nằm nghe dòng sông nước chảy!

Xuất khẩu gạo vượt kỷ lục 34 năm - Ảnh 1.

Bạn đọc comment:

Anh Duong Pham
Woaaaa… nhìn mê đắm luôn. Đầu mới thăm một cơ sở sấy lúa ở Hải Dương đã mê lắm rồi, giờ nhìn cái này mà tâm trạng miên man.

Nam Thương
Đúng là làm nông nghiệp mà manh mún thì muôn đời nghèo. Các nước khác họ áp dụng công nghệ vào nông nghiệp, 1 người qly cả vài trăm hecta, năng suất rất cao, người nông dân rất giàu có, không khổ như ở VN mình.

Nguyễn Thành Huy Phải như thế mới khá đc.

Anh Duong Pham
Với 40 silo như thế kia thì đúng là đã biến lúa thành vàng rồi, chẳng khác nào bể chưa dầu của các nc nhiều dầu mỏ trên thế giới.

Trần Thế Kinh Luân
Đúng là mỏ vàng. Người trồng, người trữ cùng nhau có ăn. Tạo nên hệ sinh thái Lúa gạo.

MTĐ Công ty gạo Tân Long ở An Giang đúng k ạ?

Võ Hoàng Tuấn này nhà máy gạo Hạnh Phúc, sức chứa tổng của các silo nếu mình nhớ k lầm là 250.000tấn.

 Minh Thể
Nhìn đẹp như nước ngoài phát triển.nếu ko nói ở vn thì không đoán ra dc

Ngo Khai Hoang 10 triệu đầu tư mô hình ntn ok chứ ạ

Anh Duong Pham  Ngo Khai Hoang bạn hay bắt đầu từ lò sấy lúa nhỏ có giá trị vai ba mươi triệu, khi đã đc hưởng lợi ích từ nó rồi sẽ thấy vài trăm tỉ cũng chưa phải là con số cuối, với 1 lò sấy tầm 30tr thêm chút hạ tầng bạn có thể kiếm đc hoàn vốn trong 1 năm với hai vụ ở bắc

Hùng Lê Việt Nam lợi thế lúa gạo mà nhân rộng được như này thì chỉ có lợi ích không ít thì nhiều rồi.

Minh Man Vo Đó giờ tìm kiếm mô hình này, cảm ơn Duong

Chanh Trung Xã hội này có nhiều người như tác giả thì ko sợ nghèo. Tôi rất, rất..Quý tác giả.

Bùi Minh Bẩy Lúa gạo ô Cua đó…xem người ta làm mà phát triển ra…gạo đắt gấp đôi mặt bằng…!

Son Sovi Ý tưởng của bác Tony hay quá. Ở miền Bắc ai cùng tần số thu xếp 1 mâm đặc sản Trung du, Tây Bắc ạ.

Vina Huong
Bên em chế tạo ra bộ silo và lò hơi sấy lùa gạo này, các bác nào cần đầu tư thì ới em nhé . Cũng là cả 1 công nghệ sấy lúa làm sao cho ngon ý

1 bạn đọc cmt:

Phú Nông Gia – Nông nghiệp hiện đại và cơ hội đầu tư

Bài viết “Phú Nông Gia” thảo luận về cách thức trữ ngũ cốc trong thời đại hiện nay, so sánh phương pháp truyền thống bằng bồ tre nứa với silo hiện đại bằng kim loại.

Silo là một dạng bồ có sức chứa lớn, có thể lên đến hàng ngàn tấn, được sử dụng bởi các công ty nông nghiệp để trữ ngũ cốc như ngô, lúa, đậu,…

Ưu điểm của silo:

Bảo quản ngũ cốc tốt hơn: Lúa hoặc đậu hoặc ngô sau khi sấy khô và bảo quản trong silo sẽ chuyển sang trạng thái ngủ, giúp giữ nguyên độ tươi mới trong vài năm.

Hạn chế thất thoát: Silo được trang bị thiết bị đo độ ẩm, nhiệt độ giúp cảnh báo nguy cơ hư hại, tránh mối mọt, chim chuột, côn trùng.

Nâng cao hiệu quả kinh tế: Giá lúa và cà phê thời gian gần đây tăng cao, việc sử dụng silo giúp nông dân trữ lúa để bán khi giá cao, kiếm lợi nhuận tốt hơn.

Cơ hội đầu tư:

Nhu cầu đầu tư dàn sấy và silo: Nông dân cần đầu tư dàn sấy và silo để nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Vị trí đầu tư:

Khu vực trồng lúa tập trung, dọc biên giới Việt Nam – Campuchia là nơi tiềm năng cho đầu tư kho và nhà máy chế biến lúa gạo.

Lợi nhuận:

Kinh doanh lúa gạo là ngành hàng thiết yếu, luôn có nhu cầu tiêu thụ, đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Lời kêu gọi:

Bài viết kêu gọi những người có cùng tầm nhìn, cùng đam mê và am hiểu về lĩnh vực nông nghiệp hợp tác đầu tư, cùng nhau phát triển.

Kết luận:

Nông nghiệp hiện đại với việc sử dụng silo và các thiết bị tiên tiến mở ra nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho những ai có tầm nhìn và dám nghĩ dám làm.

Chú ý:

Bài viết không cung cấp lời khuyên đầu tư cụ thể.
Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường và tiềm năng dự án trước khi quyết định đầu tư.

silo-tru-gao

Start-up làm thương hiệu & Xuất khẩu gạo 2024

Khi mình tập trung mọi năng lượng vào 1 mục tiêu duy nhất thì mục tiêu đó sẽ trở thành hiện thực. Ví dụ mục tiêu mở DN ở quê hương, trong làng bây giờ vẫn làm trụ sở DN được, ban đầu mình chọn làm chế biến nông sản và xuất khẩu.

Nghĩ mãi nghĩ mãi thì sẽ tìm được đường đi! Cà phê trò chuyện bạn bè, chỉ thảo luận cách triển khai ý tưởng, không lãng phí thời gian vào chuyện XH.

Đọc 2 bài báo dưới, nếu não mình nghĩ ra được ý tưởng gì hay ho thì còm nha. Có vài start-up về làm thương hiệu và xuất khẩu gạo trong năm cần người cùng làm. Vì XK gạo là ngành có điều kiện nên nhiều người hùn vốn hùn trí nhau mới làm được.

  • https://vtv.vn/kinh-te/xuat-khau-gao-dat-ky-luc-gan-48-ty-usd-20231231212514064.htm
  • https://thanhnien.vn/xuat-khau-gao-vuot-ky-luc-34-nam-185231005164755261.htm

Xem thêm :

Làm giàu từ Nông nghiệp

Bạn đọc comment:

Thien Thanh Tran Ngo Kho gạo miền Tây 0949729733. Cần thông tin gì cứ nhắn nhé.

Sang Nguyễn Mình đang có đội bán hàng bên Philippin. Bạn nào muốn xuất khẩu lương thực qua Philippin thì inbox mình xem có hợp tác cùng làm được ko nhé. Mình rất thích sx và xuất khẩu mà chưa làm đc.

Nhut Luu Các bạn muốn làm XK gạo thì có thể hợp tác với mình, mình có cơ sở hạ tầng, kho và máy móc, hiện nay đang thiếu tài chính, nếu bạn nào muốn làm thật thì chúng mình ngồi lại kết hợp nhé! Đồng Tháp – Việt Nam.

Phương Đỗ  Thực ra ở giai đoạn này mà làm thì đây là câu chuyện làm thương hiệu tốt/truyền thông, marketing tốt làm sao đẩy bật cái thương hiệu đó đại diện được cho Gạo Việt Nam trên cơ sở sản phẩm đạt chuẩn chất lượng XK, bao tiêu được đầu ra cho các đầu mối.
Vẫn là mô hình mình thấy có hiệu quả là xây dựng Hợp tác xã/CTy quy tụ nhiều đầu mối có chất lượng để làm nên 1 thương hiệu. Mở chuỗi cửa hàng chuyên sản phẩm của HTX … giống như làm Cà phê/Trà xanh Thái Nguyên

Quốc Đặng Tụi em (Start up của Mỹ) đang làm dự án về quay các videos và nhắm đến liên kết với kênh truyền hình Netflix, HBO ở Mỹ để làm chương trình show thực tế giới thiệu đến công chúng/ nhà khởi nghiệp ở Mỹ về các mặt hàng tiềm năng tại VN/ Đông Nam Á (mục tiêu là giới thiệu cơ hội khởi nghiệp bằng sản phẩm mới – đối với họ – cho nhà khởi nghiệp Mỹ). Trước mắt tụi e chọn cafe Robusta là chủ đề đầu. Các anh chị có tâm huyết với sản phẩm nào khác ở VN và thấy có thể đẩy mạnh cho thị trường Mỹ và thế giới mà muốn giới thiệu thì có thể chia sẻ thêm với em.

Nghĩa Tran Quốc Đặng quê mình có hành tỏi Kinh Môn Hải Dương.

Nghĩa Tran quê em có hành tỏi Kinh Môn – Hải Dương Dương. e cũng nung nấu ý định chế biến , xuất khẩu mà chưa biết cách làm.

Steven Truong Em cũng có nung nóng ý tưởng XK Gạo, nhưng chưa tìm được bạn cùng trí hướng. Rất mong qua bài viết này của Chú thì sẽ tìm được bạn đồng hành. Các bạn cùng tần số vui lòng Inbox cho mình. Thanks Chú!

Ngô Xuân Vĩnh  Thế giới những năm gần đây chiến tranh nhiều hơn, kèm theo biến đổi khí hậu và dân số tăng nhanh
Nên mặt hàng lương thực sẽ còn sốt thêm thời gian dài nữa

Anh Dat Doan Vu Ở khu vực mình ở có trồng lúa, nhưng gần như ko có sản xuất gạo. Gạo các đại lý mua về bán lại. Có ai tư vấn mình cách mua lại và sản xuất gạo được không ?

Thao Nguyen Con quan tâm và nghiêm túc việc hợp tác ạ.

Lương Hữu Thân Xin 1 vé hợp tác ạ.

Nhật Minh  Em là công ty truyền thông hi vọng kết nối hỗ trợ quảng bá đưa hình ảnh thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận đến đối tác khách hàng của anh chị thông qua TVC quảng cáo, ấn phẩm digital .. https://youtu.be/fEEHTzMytbE?si=UPySf5_CQFYpMNj4

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *