Phát triển bản thân và giúp đời – TnBS

Phát triển bản thân và giúp đời

  1. Nếu các bạn sau thời gian bươn bả khắp nơi, kiếm được vài chục triệu, vài trăm triệu hoặc vài ba tỷ, xong muốn đầu tư để có 1 cơ ngơi gì đó thật ổn định, làm giàu cho bản thân, giúp anh chị em trong nhà hay cô bác xóm làng có việc làm như là 1 cách từ thiện tốt nhất, thì kết bạn với anh này.

Bàn chuyện đao to búa lớn thì cũng đã bàn qua bàn lại bao nhiêu năm rồi, mấy bài học thành công chia sẻ mãi rồi; đọc trải nghiệm của người ta thì cũng đã đọc rồi, tích tụ phát triển bản thân thì cũng đã có rồi, thôi dẹp mấy cái viển vông đó. Dí dỏm trên mạng người ta khen cũng đủ rồi, viết hay quá hay cũng có chút danh rồi, bây giờ là lúc mình khẳng định giá trị bản thân mình. Mấy thú vui thị thành rồi cũng chán. Đô thành quanh quẩn cũng chỉ có vậy, có gì hay nữa đâu, có giúp được ai đâu?

Bây giờ, thực tế bắt tay vô làm mới lớn dần được chứ ngồi đọc, hay đi nghe chia sẻ thì chẳng hiểu được, có hiểu cũng chẳng nhớ. Chịu mất tiền để lớn lên, chịu mất thời gian, mất công sức để có thành tựu thôi. Người nói mà không làm thì có 1 mẫu số chung. Người Do Thái hay người Đức hay người Nhật cực kỳ sợ người nói hay mà không làm gì, vì họ cho đó là người rất nguy hiểm. Người có đầu óc nhưng không dám đánh đổi, không dám mất nên không làm nên trò trống gì, mà nguy hiểm ở chỗ, họ lại đi truyền bá quan điểm tư duy tào lao của họ cho người khác một cách khéo léo, kéo người khác xuống với những lời hoa mỹ ấy. Mình nghe theo là khổ đời mình. Ai có cái tôi lớn, muốn nói rồng nói phượng gì cũng được, cứ đưa thành tựu ra đi, rồi nói tiếp. Có nhà máy xí nghiệp resort hotel nông trại gì đó, sản xuất xuất khẩu đô la ầm ầm, nhân sự vài trăm vài ngàn người không mà phát biểu? Nếu có, ồ hay, nghe theo. Không có gì cả ư, thì thôi, bye. Thời gian không có, vì sao tôi phải theo tư tưởng của người chẳng có thành tựu gì như cô, như chú, như mẹ như cha, như thầy như cô? Tôn trọng và yêu thương chứ không nghe theo vì mình không muốn trở thành như họ.

  1. Hãy đọc thử 112 dự án dưới. Bạn sẽ tìm ra cái bạn có thể làm, với thế mạnh nguyên liệu của địa phương nào đó mà bạn biết (quê bạn hoặc ở đâu đó bạn thích đặt xưởng, vùng nguyên liệu tốt và nhân lực chi phí thấp là nơi sản xuất hiệu quả nhất). Đây là 112 dự án đã được triển khai, có bạn bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh, có bạn bắt đầu bằng số âm (vay nợ) nhưng các bạn ấy không sợ, có cái dũng của người tinh hoa, nên đã triển khai quyết liệt.

Giờ là lúc, kéo va li về quê nhà, coi góc vườn nào đó, lấp đất xây tường, lớp mái, google gõ “máy xay, máy rang, máy sấy, giàn sấy năng lượng mặt trời, máy bơm, máy nghiền, chai lọ, màng co, hộp, thùng carton 3 lớp, 5 lớp, thiết kế nhãn, đăng ký lưu hành, công bố chất lượng, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, phụ gia an toàn, chất bảo quản an toàn….” rồi tiến tới nghiên cứu “tài khoản Amazon, Ebay, tài khoản Alibaba, Tiki, Shopee, Lazada,…” để bán online. Rồi từ từ đi hội chợ, kết giao với bạn bè, những người cùng sản xuất mà thành bang thành hội, vui lắm. Rồi rủ rê bạn bè ai đó máu lửa, có tính chịu khó, có tính hào sảng và chịu chơi (không sợ mất) vào làm chung, không ai thì một mình làm trước, thành công rồi thì cổ phần, bán cổ phần sau.

Triển đi các bạn ơi, tốn thời gian trên mạng quá lâu rồi. Lý qua luận lại, nhai đi nhai lại mấy bài chia sẻ tầm phào về thành công thành đạt…rốt cục là để làm gì? Học khôn học khéo, ngoại ngữ kỹ năng ì xèo…cuối cùng là để làm gì? Học để làm chứ đâu phải để biết, hay để khoe chữ nghĩa với nhau.

Chọn con đường sản xuất là chọn cái khó, dành cho người có chữ dũng. Vất vả 3 năm, năm thứ 4 là hái được quả ngọt, hoặc đóng cửa. Thì mình làm cái khác, đã có kinh nghiệm rồi, chắc chắn sẽ làm được cái mới tốt hơn. Sợ mẹ gì. Làm đi.

Sợ mất thì sẽ NHÁT TAY, không dám chơi tới, không dám theo đến tận cùng, không dám dấn thân, không có khái niệm phụng sự hay cống hiến. Tham lam thì không thể thành người phóng khoáng hay nghĩ lớn. Sợ mất mà. Sao dám làm gì. Đâu dám hùn hạp với ai.

Khi bạn thật sự không sợ mất, nghĩ lớn, hào sảng phóng khoáng, yêu lao động và dấn thân….thì tự động những người bạn tương tự sẽ xuất hiện. Gió tầng nào mây tầng đó.

Có 1 tố chất chung của mọi ông chủ trên đời, là họ tuyệt đối chẳng sợ mất tiền (chủ lớn), hoặc cũng sợ mất nhưng sẵn sàng chấp nhận (chủ nhỏ). Một người, khi họ không triển khai làm, là DO HỌ SỢ. Mình khác, mình không sợ. Thì mình sẽ làm được. Qua cơn mê rồi, bừng tỉnh làm thôi!

“Một mai qua cơn mê,
Xa cuộc đời bềnh bồng
Tôi lại về quê hương.
Cùng nhau ta sẽ đi,
Sẽ thăm bao nơi xưa.
Ta sẽ thăm từng nhà
Sẽ đi thăm từng đường,
Sẽ vô thăm từng người.
Sẽ kêu vô xưởng làm…”.

P/S: Cám ơn thông tin từ Dinh Dinh, hot boy kiến trúc sư vạn người mê.

Danh sách 112 dự án lọt vào bán kết cuộc thi thanh niên nông thôn khởi nghiệp 2020

Mọi người xem danh sách 112 dự án lọt vào bán kết cuộc thi thanh niên nông thôn khởi nghiệp năm 2020 nè. Các bạn sẽ thấy rất nhiều người quen ở đây.

Mấy Anh/Chị giỏi quá chừng. Xem tên của dự án có cái mình còn không biết nó là gì. Vậy mà những cái đầu ấy đã tìm tòi, có ý tưởng, thực hiện và giờ đem đi thi. Chỉ tại mình không cập nhật thường xuyên thôi chứ Việt Nam mình, các Anh/Chị đang chong đèn xem tài liệu, nghiên cứu rồi âm thầm làm. Tuổi trẻ mình phải như vậy, không có ý tưởng nào là viễn vông nếu ham làm và chịu dấn thân.

Các bạn follow FB của mình hen, toàn thông tin hay thôi. Không phải mèo khen mèo dài đuôi đâu, mà đuôi nó dài quá.

#Israel40degree 13/09/2020

Xem thêm tại: https://www.facebook.com/james.tang.3101/posts/3799850400044879

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *