Phạm Minh Thông – “truyền nhân Vũ Trọng Phụng”

Phạm Minh Thông – Moshavfarm

Giới thiệu bạn Minh Thông, có kỹ năng viết content marketing rất đáng đọc. Thông kể các câu chuyện có vẻ như là ba xàm ba láp, nhưng ẩn chứa bên trong lại là bài học nào đó rất thú vị. Người đọc tinh tế sẽ nhận ra là sau tiếng cười, người ta có thể gặt hái được gì cho bản thân.

Viết người ta khóc thì khó, viết người ta cười thì còn khó hơn, còn viết cho người ta vừa khóc vừa cười thì thiên hạ xưa nay hiếm. Diễn viên cũng vậy, diễn vai bi khiến người ta khóc thì rất khó, gây cười duyên dáng thì càng khó. Giữa hài hước và thô lỗ, giữa ý nhị và dung tục, giữa tục thanh và tục thô đôi khỉ chỉ là gang tấc, đòi hỏi sự tiết chế của diễn viên, độ sâu văn hoá và cả sự may mắn thiên phú nữa.

Chỉ cho các bạn cách viết châm biếm trong văn chương để các bạn làm content marketing bán hàng nhé. Để châm biếm thói hư tật xấu của xã hội, thì bản thân mình phải là người nhiễm trước đã, rồi từ từ nhận ra, rồi sửa đổi, thay đổi. Và mình viết lại dưới góc độ bản thân mình. Điều này sẽ không gây sự phản cảm hay chỉ trích người khác, vốn rất nhiều người bị (nhìn được lỗi người, không nhìn ra lỗi mình).

Còn nếu viết về người khác, người viết phải đã rất lớn tuổi, hoặc rất thành đạt, có chỗ đứng nhất định trong xã hội, viết như góp ý dạy dỗ con cháu mình, nhân viên mình thì được. Chứ các bạn cũng còn nhỏ xíu, chưa có bất cứ thành tựu gì, chưa có chỗ đứng nào trong xã hội mà cứ “các bạn trẻ phải thế này, các bạn trẻ phải thế kia…” kiểu bắt chước người lớn thì hiệu quả không cao được.

Các bài viết dưới dạng tự phê bản thân mình, nhưng cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người khác. Ai thấy giống giống nhột nhột thì sửa, xã hội rồi sẽ tốt đẹp hơn lên. Bạn này sau khi được đào tạo 1 lớp viết content, bạn đã tự viết các bài và có dấu ấn rất riêng, rất đáng khen.

Đã từ rất lâu trên văn đàn Việt Nam, mới xuất hiện lại một cây bút trào phúng có duyên như vậy, văn phong có chất riêng, không giống ai trên mạng xưa nay. Các bạn nên theo dõi FB của bạn để đọc giải trí sau giờ làm việc căng thẳng.

Truyền nhân Vũ Trọng Phụng

Tìm bài nói về đề tài đặc biệt là về tình yêu, tình dục. Lướt 1 vòng FB thì dừng lại ở bài viết này. Không còn nghi ngờ gì nữa, Vũ Trọng Phụng đã có truyền nhân. Bạn này viết về đề tài tình yêu tình dục rất độc đáo nhưng ở đó, nhiều người sẽ nhìn thấy bóng dáng một thời mê muội trẻ người non dạ của mình.

Nhiều doanh nghiệp họ ngại tuyển người vừa ra trường, vì còn đang tuổi hóc môn nhiều, vô làm chung hay nảy sinh tình cảm yêu đương. Hoặc trong giai đoạn này, nhiều bạn ưu tiên chuyện tình cảm hơn sự nghiệp và lý tưởng, khóc lóc giận hờn cả ngày, ngồi nhắn tin suốt, không ưu tiên công việc ngay cả trong giờ làm. Có công ty nọ nhận 10 bạn trẻ thực tập thử việc, thì chiều đến, 5h chiều thì ở trước cổng công ty, có 10 người yêu đến đón, tay cầm mũ bảo hiểm, đứng nhìn chằm chằm vô công ty. Công ty lỡ yêu cầu họp triển khai công việc đột xuất làm thêm là cả nhóm tức giận vì để người yêu phải đợi. Ngày mai đùng đùng cả chục bạn gửi đơn thôi việc, rút lui ngay vì “không phù hợp”.

Tiền, quyền, tình – ba thứ khiến người ta mê muội nhất, vì liên quan tương ứng đến 3 cái: tham, sânsi. Bạn này thì theo trường phái “luỵ tình”, nhưng may mắn là sau một hồi u mê trong cõi tình thì cũng tỉnh táo dứt ra, tốt nghiệp được ĐH (đang học, yêu đương bỏ học, đòi gap year sống với người yêu và lang thang tìm đam mê, thật ra chỉ là sự lười biếng và nuông chiều bản thân, rất lãng phí thời gian, sau này mới nhận ra được). Bạn sau đó đăng ký đi lao động vác chuối ở Israel, được học hành và có bằng cấp quốc tế về nông nghiệp, dư được 150 triệu. Về nước, bạn mua được 1 hectare đất để mở nông trại, tìm được 1 cô người yêu khác, chín chắn hơn.

Thời đại này là thời đại media, ai chiếm lĩnh được không gian trên mạng xã hội qua các bài viết, hoặc làm được clip thu hút nhiều lượt xem, là thắng. Giờ ai cũng cắm đầu vô điện thoại xem hoặc đọc. Kỹ năng viết content marketing rất quan trọng, và bạn này rất xuất sắc, các bạn nên theo dõi để học tập cách viết. Thông kể các câu chuyện có vẻ như là ba xàm ba láp, nhưng ẩn chứa bên trong là bài học thú vị. Người đọc tinh tế sẽ nhận ra là sau tiếng cười, người ta có thể gặt hái được nhiều cho bản thân.

Mời các bạn cùng đọc bài viết độc đáo về chủ đề này của bạn Minh Thon:

Tản mạn về chuyện dục chuyện tình

BÀI NÀY KHÔNG DÀNH CHO NGƯỜI CÔ HUYẾT ỐP, ĐỨC CAO VỌNG TRỌNG VÀ NHẠI CỦM!

Tình dục là kết cục của tình yêu. Yêu quá thì phải tới đoạn giao ban kia chứ sao giờ. Hem lẽ mãi mãi là tình đồng chí, mà đồng chí có khi cũng sẽ tới đoạn họp giao ban “đêm rét chung chăn, đầu súng trăng treo”. Tui thấy bình thường. Tui yêu ai cũng xách giỏ đi họp, có ngày họp tới mấy lượt (để nắm chủ trương chính sách cho rõ). Tui cũng không có phân biệt tuổi tác giới tính ngoại hình học vấn thu nhập tôn giáo quan điểm gì ráo trọi. Miễn yêu nhau là họp. Nghe thích nhể :)).

Để tui kể cho nghe vụ con Vàng. Nó là chó của ông Bảy Búa. Con chó này ổng nuôi từ nhỏ, ngoan lắm, quanh quẩn trong nhà, dạy bảo đủ thứ đều nghe theo. Nhưng đến lúc dậy thì thì nói hết. Cả tháng nay bỏ đi đâu không rõ. Ổng sợ người ta đánh bả, mấy thèn trộm chó thường đi bắt chó mùa động đực lang thang ngoài đường. Tui đưa tấm hình hỏi phải đây không, ổng nói phải. Ông Bảy năn nỉ cỡ nào con Vàng cũng không chịu về nữa, gặp ổng là chạy trốn. Ổng chửi cái đồ phản chủ. Mấy anh em trong farm thấy chó phản chủ thì không muốn nuôi, nhưng thấy đói nên cũng tội, cho ăn ké. Giờ lẽo đẽo theo con Bông chị đi khắp.

Con Bông chị là “gái mới lớn”, sừng sững, nói gì mặt cũng nghệch ra. Nhưng nó rất đáng yêu, nhường nhịn. Nó đang ăn mà con chó nào vô giành là nó nhường, bỏ đứng ngoài, đợi con kia ăn hết thì quay lại, còn thừa thì ăn, tuyệt đối không giành. Xưa hay cắn dép thằng Phát, nó quánh mà con Bông trầm cảm, tuyệt thực mấy ngày không ăn, thằng Dinh Dinh phải năn nỉ mới chịu ăn lại. Tính con Bông chị đáng yêu, sáng cứ theo bầy cừu đứng trà trộn, làm tui không phân biệt được.

Con Vàng qua “chích thuốc giao ban” cho Bông chị xong, giờ ve vãn tiếp con Ngọc Quang, kiên quyết không về nhà cũ nữa. Ông Bảy Búa nói rầu quá rầu, ngoan ngoãn 1 đời, cũng như tụi mày vậy, phải thử với tình yêu tình dục mới biết được bản chất. Cứ lấy tiền, lấy tình, lấy danh ra thử là biết được. Người ta ham tiền, mê tình dục, hám danh. Cái này thuộc về bản năng, phải dùng lý trí và giáo dục chặn lại.

Cái tui nhớ chuyện xưa bên Israel, có một boss nọ, cũng là thầy giáo của 1 ĐH, chuyên giảng dạy khởi nghiệp. Ông xây 1 cái hotel để cho tụi sinh viên vô thực tập làm quản lý, giao cho tụi nó. Nhưng lứa tuổi hóc môn tình dục nhiều mà, hotel có 30 phòng chứ tụi nó chiếm giữ hết 5 phòng cho 5 cặp tụi nó ở. Làm chung chạ vài bữa là phát sinh tình yêu, rồi tới tình dục, vì phòng ốc có sẵn. Công suất phòng lúc nào cũng nói với ông boss là không full được, thực tế là khách tới tụi nó đuổi đi, lấy phòng để chích thuốc giao ban. Sau này ổng biết, đuổi sạch bách, từ đó giao cho công ty khác quản lý, cái ngon lành. Tuyển con gái vô làm nhân viên, nên lựa mấy người đã qua vài mối tình cho chững chạc, hoặc đã lập gia đình. Tuyển nam cũng vậy, thấy ai phải có ý chí mãnh liệt thì mới nhận vô làm, chứ người tình cảm uỷ mị quá, vô 3 bữa là yêu đương khóc lóc giận hờn nhau, ở công sở không làm việc được.

Tình dục mà, chưa có thì nói hay lắm. Tới lúc máu dồn xuống dưới, não hết máu thì nghĩ khác liền. Tin tui đi! Tui từng bị vậy miết mà. Cũng may trải qua 2 đợt bồ bịch sống chung rồi bỏ nhà đi như con Vàng, rồi xém chết 2 lần, thì bớt bớt. Nhưng giờ vẫn mê gái thấy mẹ 🤣. Trải qua vài mối tình và những one night stand (tạm dịch là tình 1 đêm), giới ăn chơi giang hồ đồn đại nhau mà có bài thơ rằng:

Cầu Rạch Miễu cong cong quẹo quẹo
Của Mỉn Thông quẹo quẹo cong cong
Mua thịt thì lựa miếng mông
Mần tình thì lựa Minh Thông mà mần!

Bấm vào đây để xem bộ sưu tập người tình của Mỉn Thung nhen: https://themoshavfarm.com/san-pham/

FB Minh Thông – Mỉn Thung (nick cũ)

——-

Viết cho người ta khóc thì khó, viết người ta cười thì còn khó hơn. Giữa hài hước và thô lỗ, giữa ý nhị và dung tục chỉ là gang tấc, đòi hỏi sự tiết chế, độ sâu văn hoá. Đã từ rất lâu trên văn đàn Việt Nam, mới xuất hiện lại một cây bút trào phúng có duyên như vậy, văn phong không giống ai trên mạng xưa nay. Các bạn nên theo dõi FB của bạn để đọc giải trí sau giờ làm việc căng thẳng.

TnBS

Xem thêm : 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *