Phẩm chất nào để nhận diện và lựa chọn một người đi cùng ta?

Phẩm chất nào để nhận diện và lựa chọn một người đi cùng ta?

Cho 1 đứa trẻ cấp 1 “con tự do làm những gì con thích đi”, thì phần lớn chúng sẽ ôm điện thoại, ipad hoặc truyện tranh hoặc tivi ngay lập tức. Cho 1 học sinh trung học “con thoải mái làm những điều con thích đi” thì chúng sẽ đi chơi game, cà phê, chạy xe máy trên phố la hét, thậm chí hút thuốc và thử những cái chúng tò mò. Cho một sinh viên “hãy làm điều bạn thích” thì đại đa số sẽ chọn yêu đương bồ bịch, nhậu, ngủ, đi chơi, cà phê, mua sắm, lướt mạng,….chứ ít ai chọn ngồi giải những phương trình dài ngoằng, những cuốn giáo trình khô khan, những sách chuyên môn dày cộm, những buổi thiện nguyện vì cộng đồng. Bạn cứ nhớ lại đi, thời đi học, hôm nào được nghỉ vì thầy cô ốm bệnh là cả lớp mừng rỡ, vì được đi chơi!

Với người non nớt, chưa có óc già dặn của sự trưởng thành “hãy làm điều bạn ưa thích” là cái bẫy của sự bất hạnh. Và với người hay nói những câu như “tôi ghét nhất là, tôi chúa ghét…” thì họ chắc chắn là nhóm người hành xử rất cảm tính, để cảm xúc chi phối nhiều. Nay yêu mai ghét, nay thích mai chán, nay ưa mai hết ưa…thì không có sự sâu sắc và đức tin vững vàng (nay tin mai hết tin gọi là mê tín, còn một người có đức tin trọn vẹn sẽ không thay đổi).

Nếu cho một người chỉ làm “những thứ tôi đam mê” thì đời họ sẽ xoay tròn như 1 cái đèn cù quân. Bạn có thể nhìn thấy quanh bạn, rất nhiều người, tuổi đã lớn nhưng chẳng có thành tựu gì như họ muốn, dù họ có năng lực.

Đam mê, với người non nớt, sẽ thay đổi xoành xoạch. Cấp 1 có khi ước mơ làm phi công nhưng lên cấp 2 lại muốn thành diễn viên ca sĩ, lên cấp 3 có khi muốn thành giáo viên giám đốc kỹ sư bác sĩ nhưng cuối cùng lại trở thành anh hùng bàn phím, sống ảo trên mạng bình luận dạo khắp nơi. Thấy người ta nói cái gì hay là mình vội vàng “đam mê”, vài bữa lại hết.

Đam mê là khái niệm chỉ dành cho người có đầu óc rất trưởng thành và nhận thức rất sâu, bản lĩnh rất vững, đức tin rất chân thành (người có tư chất).

Các bạn học sinh sinh viên nên đọc bài viết tuyệt hay này để biết mà chọn bạn mà chơi, khi ra đời thì biết chọn người hùn hạp làm ăn góp vốn cổ phần, về đời sống thì gái biết chọn chồng, trai biết chọn vợ. Lãnh đạo quản lý đọc để biết chọn nhân viên và người kế nghiệp.

PHẨM CHẤT vượt trội của mọi phẩm chất, cái cuối cùng để người ta chọn lựa chính là tính TRÁCH NHIỆM.

TnBS

Xem thêm : Làm điều mình thích: cái bẫy của bất hạnh?

Làm sao để nhận biết người kém trách nhiệm?

01. Gần đây tôi có phỏng vấn một ứng viên, tôi hỏi vì sao cô nghỉ công việc trước, cô ấy nói “Việc đó, nghề đó em không thích”. Mình hỏi, thế thì tại sao trước đó lại chọn làm, cô nói “Thật ra là lúc đầu em thích, nhưng lâu dần thì thấy không thích nữa”.

Và mình hỏi thế bây giờ em thích gì, cô ấy nói rằng cô ấy thích marketing. Cô ấy nói mình đã tham gia rất nhiều lớp học, theo rất nhiều thầy giỏi, cũng đã đọc rất nhiều sách về lĩnh vực này. Marketing là đam mê, là lẽ sống của đời cô.

Tôi cho cô ấy vào bộ phận marketing thử việc. Nhưng khi bắt tay vào làm, cô thấy thực tế hoàn toàn khác biệt, quá khó so với lý thuyết. Chỉ sau 2 tuần, cô ấy đã xin nghỉ. Khi rời đi, cô ấy nói với một nhân viên khác: “Tôi thấy marketing không phù hợp với bản thân, tôi không thể làm những việc tôi không thích được.”

Cô ấy mới 24 tuổi, tôi thực sự muốn nói với cô ấy rằng cái sự thích/không thích mà bạn vừa nói chỉ là cái cớ cho sự không cố gắng, không hành động và không kiên trì.
Làm tốt một việc dù là việc nhỏ như giảm cân giữ dáng hay việc lớn như kiếm tiền nuôi gia đình thì không thể chỉ dựa vào hứng thú, yêu thích, mà còn dựa vào sự chuyên nghiệp, niềm tin và sự kiên trì.

02. Những người luôn miệng nói thích, đam mê, sứ mệnh này nọ….chưa làm gì đã muốn sống theo cách mình thích, tôi thật sự khâm phục.

Nhưng một người như vậy, chúng ta vẫn nên tránh xa.

Bởi vì họ không chỉ không có chút thành tựu gì, mà còn chuyên gia đào hố đồng đội. Nói dễ nghe thì là văn nhân, không màng tất cả sống theo cách mình thích. Nói khó nghe hơn thì là đây là một người cảm tính và thiếu trách nhiệm, rất nguy hiểm nếu làm việc cùng.

Bạn tôi có mở một quán cà phê. Bạn tôi bỏ cả tỷ để mở quán và tìm một người hợp tác. Có một cậu trai tham gia, cậu này rất thích cà phê, mở một quán cà phê luôn là ước mơ, là đam mê, là sứ mạng trọn đời của cậu.

Nghe rất hoàn hảo phải không? Nhưng những người khởi nghiệp vì ước mơ, làm việc vì yêu thích về cơ bản đều không đáng tin cậy! Chỉ cần nhớ điều này, bạn có thể tránh được 99% việc tuyển dụng hoặc hùn hạp làm ăn với người tào lao.

Quán cà phê của bạn tôi mở chưa đầy nửa năm, vì sự tùy hứng của người hợp tác mà công việc không tốt, tâm lý mọi người không vui. Tháng Tết là mùa cao điểm kinh doanh nhưng cậu trai kia muốn đi du lịch, đi liền 20 ngày, vì thấy trên mạng chỗ nào đó quá đẹp, phải đi để săn ảnh. Sau đó thì lại thăm gia đình, dù gì phải ở chung với gia đình trong dịp năm mới.

Bạn tôi nói với cậu ấy: “Chờ đến tháng 7 đi được không? Bây giờ đang cao điểm, em đi thì quán làm thế nào?”

Cậu ấy nói: “Không, em không thể từ bỏ điều em thích chỉ vì công việc. Em phải cân bằng work-life balance. Đối với em, gia đình là trên hết, nên lễ tết là em phải về”. “Còn quán thì ai trực”– bạn tôi hỏi. Cậu ấy nói “thì đóng cửa lại, mùng năm mùng sáu em sẽ trở lại làm việc, lúc đó mới mở cửa”.

Bạn tôi hỏi, sao lúc mở quán, chẳng phải bạn đã nói cà phê là cái bạn yêu thích kinh khủng đó sao? Lễ tết, với người làm phục vụ, phi công, tài xế, nhà hàng, khách sạn,….là mùa lao động chính cơ mà. Nói như cậu, Tết thì máy bay tài xế taxi hàng quán gì đóng cửa hết ư? Rồi lấy ai phục vụ người còn lại?

03. Thích không thể biến thành niềm tin, nó chỉ là cái cớ cho việc bạn đứng núi này trông núi khác, có mới nới cũ. Kẻ non nớt nói thích, người chín chắn nói trách nhiệm.

Muốn làm tốt một việc thì phải có 10% thích + 90% trách nhiệm.

Thành công như hình xoắn ốc ngày càng lên cao giữa thích và chán, cảm giác thành tựu tăng lên giúp chúng ta chống lại sự phiền chán, mất hứng, đưa chúng ta đến bến bờ hy vọng.

Khi phiền chán hoặc sự cố vừa ập đến, bị tuột mood, người thuộc hệ “em thích, em không thích” sẽ lập tức lựa chọn thay đổi, nghỉ việc, từ bỏ.

Và thế là, họ nhảy hết việc này đến việc khác. Cho dầu họ có lang thang khắp nơi để trải nghiệm, họ vẫn chỉ có thể đứng lưng chừng núi ngắm nhìn cảnh vật mà thôi. Vì khi chưa leo lên tới đỉnh, họ đã bỏ cuộc. Và đi nhiều, nhảy nhiều như thế, thì thời gian đâu mà chuyên tâm làm cái gì cho ra hồn?

William Somerset Maugham nói: “Để tâm hồn được yên tĩnh, tốt nhất mọi người nên làm hai việc mà mình không thích mỗi ngày”.

Vì vậy khi làm việc đừng để bản thân chỉ vì sự chán nản nhất thời mà đưa ra những quyết định sai lầm.

Thích không phải chuyện xấu.

Nhưng đã thích rồi, đã chọn rồi thì phải kiên trì, phải có trách nhiệm.

_______________________
Theo Sandy | Trí Thức Trẻ

P/S: Các bạn quan tâm những bài viết thực tế như thế này thì theo dõi FB của Long nha. Cám ơn các bạn.

Bạn đọc Comment

Thanh Mai Doan
Bài viết rất hay rất đúng và thấm thía,
Đã có tâm huyết là phải kiên trì chịu khó,
Cứ thích là đóng cửa, đi chơi, khi mở lại mất khách,
–làm việc 10 phần trăm sở thích còn 90 phần trăm trách nhiệm vào đấy mới được,

Thanh Hien Nguyen
Thanks bài viết rất ư là thực tế của em.

Long Nguyễn
Thanh Hien Nguyen cảm ơn chị ạ

Khánh Ling
Long Nguyễn dạ bài này là anh viết hay người tên là Sandy viết ạ?

Tran Tony
Hay quá, a chia sẻ bài này nhé. Have a nice day

Long Nguyễn
Tran Tony tự nhiên anh nhen. G9 anh 😃

Thomas Pham ·
Cảm ơn Long vì bài viết ý nghĩa quá

Nhung Nhàu ·
Cái sự này nói cả đời không hết. Còn nhiều cái Thích lắm em ơi. Không mỗi cái này

Long Nguyễn
Nhung Nhàu kaka, dạ, ví dụ xíu xiu thôi đó chị

Viet PhamHoang
Nhung Nhàu em thích giàu có về sức khỏe, trí tuệ, và tiền bạc. Nhưng không thích làm gì cả, thì làm sao để đạt được cái mình thích vậy chị? hihi.
Cũng như thích sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng, nhưng giá phải thật rẻ. Thì phải làm sao?

Nhung Nhàu ·
Viet PhamHoang Ka ka. Về bắt tay vô làm rồi mới biết hết em à

Viet PhamHoang
Nhung Nhàu thích thì phải cày, chứ không có ai cho mình cả, chị hỉ.

Nhung Nhàu ·
Viet PhamHoang chính xác

Bùi Xuân Tường
ôi em trai giỏi quá. cả ngàn share, chúc Long nhiều nhiều thanh tựu nông nghiệp cho Anh em thơm lây nhe

Long Nguyễn
Tuong Niemro em cảm ơn anh. kaka, đại ca quá khen rồi

Trần Trí
Tương tác tốt thế. Bán acc k bạn hiền :))))

Long Nguyễn
Trần Trí quỷ hà

Thuy Tran
10%thích 90% trách nhiệm,👍

Nguyễn Hồng
Lời nói của ng thành công.mot tu duy tốt một sáng kiến hay mà những người ko ngừng nỗ lực mới hiểu dc.rat đung và ý nghĩa.

Kim Anh Nguyen
Cảm ơn bạn về bài viết .Mình xin phép share bài này nhé.

Hang Nguyen
Huy Nguyen kinh nghiệm nè

Đạt Nguyễn
Nga Ngố bài viết khá hay e đọc nhé

Nga Ngố
Đạt Nguyễn oki baby

Nguyễn Hoa Xương Rồng
Rất hay, cho mình chia sẻ bài này nha

Phan Tấn Kiệt
Tumi Phan chịu khó đọc nha, đừng lo game nữa lớn r

Quyền Nguyễn
Ái Ái Huỳnh Ky Duyen vào đọc lấy kinh nghiệm cho cs nhe

Thiện Thông
Cho cô đó vào bìa ôm chỉ uống bia ăn, chơi

Dung Bui Kim
“Chuyên gia đào hố đồng đội”😂😂😂😂😂

Phuong Nguyen
Mình có 2 bằng đại học nhưng chỉ xin vào làm tạp vụ thôi bạn!!!

Jerry Pham
Phuong Nguyen vì sao vậy…sao chị kì kì dạ

Hàn Dĩnh
Khi thay đổi 1 quyết định
Không phải quá khứ sai, mà là thời điểm hiện tại nó không còn phù hợp

Tran Thu Ngan
Đồng ý kiến với bác, cam on bác….

Thuỳ Trang
Trương Phan An đọc đến đoạn cf đi

Thu Thảo Trịnh
Có 1 vấn đề nữa là “có trách nhiệm” không phải là một khi đã chọn là gắn bó với 1 nghề cả đời, hay 20-30 năm. Có trách nhiệm với quyết định chọn nghề của mình là không nghỉ ngang quá sớm, khi vẫn chưa có thời gian hiểu mình qua công việc đó cũng như thật sự hiểu công việc đó.
Làm nghề nào cũng sẽ giúp ta hiểu mình hơn, nhìn nhận rõ ưu khuyết điểm và những gì quan trọng nhất với mình. Hiểu công việc là có khi những thứ ta nghĩ là hay ho có khi không hay ho như ta nghĩ lúc đầu, nhưng nhiều khi lại phát hiện ra vài thứ khá hay ho mà trước đây ta không biết. Phát hiện ra rồi biết đâu lại muốn gắn bó với nghề thì sao.
Trước khi nghỉ thì cố gắng làm việc có trách nhiệm, trong quá trình đó cố khắc phục các khuyết điểm của mình, giải quyết các khó khăn mình gặp phải, liên tục đánh giá lại bản thân. Nếu giải quyết được rồi mà thật sự không muốn gắn bó vì lý do không phù hợp với hệ giá trị của bản thân {một người coi trọng sức khoẻ không muốn làm việc cho một công ty thuốc lá chẳng hạn}, thì có lẽ người ấy nên đi, vì việc người ấy không “thích” công việc ấy nữa không phải là do gặp khó khăn nên nản.
Còn nếu nghỉ trước khi cố gắng hiểu mình và khắc phục những gì mình làm chưa tốt thì không những nhà tuyển dụng bị thiệt mà mình cũng thiệt. Mình đã bỏ ra thời gian mà không thu lại được gì, từ sự công nhận của người khác, các mối quan hệ, đến cái “vốn” để mà tiếp tục đi tìm con đường dành cho mình, vì mình chả hiểu thêm gì về bản thân để mà đưa ra quyết định và lựa chọn.
Khi đó nghỉ việc rồi thì lại tiếp tục như người mù mò mẫm tìm đường mà không có chủ đích. Mà cứ làm thử rồi không thích rồi lại nghỉ kiểu này thì mất thời gian quá, không thể kịp tìm ra thứ mình thích trong một đời này được. Phải hiểu mình rồi đi tiếp, đi tiếp rồi lại hiểu mình thêm tí nữa, nên càng đi càng gần đến cái mình tìm hơn. Và trong lúc tìm thì cứ bỏ hết sức vào công việc mình đang làm 🙂

Mạc Thúy Loan
Có thể người ta sau khi đã làm được tất cả điều cần thiết cho GĐ và bản thân họ thì họ muốn làm gì thì làm, bởi vì đã trải nghiệm rồi,hi,

Hung Luu
Rat hay.Van de lon nhat va muon thua la ton tai hay khong ton tai,sau do moi den nhung chuyen khac. Com ao khong dua voi khach tho.

Kim Nhung
Nguyễn Anh Tuấn quá chuẩn đây này

Nguyễn Anh Tuấn
Lại chả…cả thèm chóng chán :))

Phan Trọng Trí Nghĩa
Chứ làm thứ ng khác thích thì thôi khỏi đẻ ra cho r. Nô lệ thế gian hay gì

Ngo Ha
Việc nhỏ như giam cân giữ dáng… Nó khó vô cùng đó

Christine Nguyen
Tôi thích tiền vậy làm thế nào để có tiền?

Tam Nguyen
Vân Vân ới thêm mấy chị e vào đọc cho vui 😉

Lục Bảo Ngọc
Đấy gọi là “chiều hư” đấy !
Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà,
Thương ko đúng cách hoá “chiều hư”

Phương Dung
Nhưng lsao để đòi được tiền của mình ah

Ngọc Sơn
Đúng rồi từ giờ bạn sẽ được sống theo cách bạn thích mình chẵng nói nữa đâu

Phúc Đặng
Thùy Linh gửi em 1 đoạn trước mà thấy cả bài này đều quen nên tag luôn nè =)))

Phạm Hoà
E cũng thấy đúng. Trong công việc nói ko thích nó cảm thấy chán nản hãy cho mình 1 lý do và đó là động lực để mình cố gắng

Lạc Nguyễn Quang
Rất buồn là dạo này các cháu bé cứ viện cớ “không thích” để ko chịu làm những việc mà cuộc đời bắt buộc trẻ em phải làm thường này, thậm chí ko chịu ăn những món mà gđ thường có !!! Rồi đòi làm những việc sai hoặc chưa được phép, ko được phép làm, đòi ăn những thức ăn có hại cho sức khỏe, hoặc không cho phép …. chỉ vì THÍCH NHƯ VẬY. Thời đại mỗi gđ chỉ có 01 hoặc 02 con …thời hiếm con .. như thế này ….. nên thật khó cho việc nuôi và dạy con là vậy !!!

Hoang Phuong
Những người trẻ mà hiểu được như thế này thì tốt quá

Nguyễn Văn Thuận
Cảm ơn. Admin bài viết rất hay và ý nghĩa ạ .

Huyền Trang
Tram Bich thấy bài này hợp với người mới ra trường như mình nè 😐

Đặng Sang
Phuong Trinh cơm má nấu bữa chê bữa bỏ lấy cơm nguội làm tokbokki 😢

Nguyễn Tuấn Dũng
Một bài viết thực tế và rất hữu ích.

Ho Nghia
Tuổi trẻ ai mà chả thế, thích khadm phá

Long Nguyễn
Ho Nghia cứ làm thứ mình muốn, nhưng gắn liền trách nhiệm ạ

Ho Nghia
Long Nguyễn tất nhiên. Phải thất bại thì mới trưởng thành. Thất bại sớm thì mất ít, đến tuổi có gia đình mà thất bại thì chỉ có còn nước lừa đảo, mánh khoé để nuôi gia đình

Lâm Thị Nguyên
Giá như coN cháu tôi đều hiểu đượC như Long , đó là bài Học đầu tiên và thường Xuyên của trường nghề

Long Nguyễn
Lâm Thị Nguyên dạ biết muộn hơn không ạ

Lê Thị Bích Hiền
Chị thích nhất câu: muốn làm tốt 1 việc phải có 10% thích + 90% trách nhiệm!

Nguyễn minh tân
Tuyệt vời . Sống mà thích gì cũng làm theo thì hỏng bét , nhất là công việc . Một khi đã chọn thì theo đuổi đến cùng và hi sinh đam mê khác thôi . Chúc e thành công .

Hằng Nguyễn
Tuổi trẻ là những trải nghiệm . Cuộc đời này ngắn lắm tôi sẽ cố gắng và làm 1 việc yêu thích hết sức mình ở tuổi 20
để rồi không phải đến tuổi 40 ngoảnh nhìn lại tiếc nuối tại sao ko thử và cố gắng lúc tôi 20 tuổi , cuộc đời mỗi con người cũng giống như 1c đồng hồ quay vẫn cứ quay chỉ là lại quay về với cát bụi !

Trương Minh Phương
Đâu là ranh giới giữa kiên định kiên trì và cố chấp? 😌

Lê Thanh Hóa
Không Trăng Không Nước đọc đi , đam mê và trách nhiệm này

Vũ Nguyễn
bài này là giọng điệu của ông chủ thôi :)))) tôi quen nhiều bạn khi còn làm nhân viên đều nói về cái “sở thích, đam mê”, tới lúc làm chủ thì lại bắt đầu nói về “trách nhiệm”, chủ yếu là tẩy não các bạn nhân viên, muốn ai cũng cày cật lực để cho ông chủ đầy thêm túi tiền. Thậm chí có những bạn còn nâng quan điểm của quan hệ làm chủ-làm công thành bậc thầy ban ơn mưa móc cho lũ học trò, công ty đã có công nuôi dạy bạn nên người nên bạn phải cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi.
ví dụ của bài toàn là những anh chị hôm nay thích cái này, mai thích cái nọ, cái đó sao gọi là “đam mê” được? Đam mê là chỉ thích 1 thứ, dù có trải qua 1000 công ty đi chăng nữa. Còn ví dụ về anh bạn mê vi vu bỏ làm thì rõ ràng đó là con người trẻ trâu ham chơi.
các ông chủ tư bản rất thích tẩy não thiên hạ để ai cũng trở thành những cỗ máy vô cảm, chỉ biết làm những công đoạn chuyên môn nhất định, dễ sai bảo. Chứ để chúng sống theo đam mê sở thích thì có ngày chúng lật luôn ông chủ, làm cách mạng lật luôn chính quyền thì toi. Hãy cứ ngoan ngoãn làm các con robot đầy hiệu quả, thì tốt hơn.

Lan Cao
Thật sự là đúng như vậy. Bạn còn trẻ mà suy nghĩ sâu được như thế , rất đáng khen.

Ha Nhim
Hợp Te đây chính là bài viết em nói về thích và ko thích khi đi làm

Phạm Anh Tuấn
Tôi từng nghĩ mình rất thích cntt, rồi từng nghĩ mình rất thích 1 cô gái hồi c3. Nhưng rồi lại đi học sửa chữa oto, và cô gái c3 năm ấy tôi cũng chẳng còn nhớ nổi mặt mũi ra sao. Tôi “thích” sống theo cách của tôi, nhưng ngày đấy tôi lại chưa học được cách “tự chịu trách nhiệm” với những việc tôi muốn làm. Nếu các bạn trẻ “thích” sống theo cách của mình, vậy các bạn hãy tự hỏi lại bản thân xem các bạn có sẵn sàng “tự chịu trách nhiệm” cho những quyết định của mình sau này hay không? Các bạn đã có “kế hoạch” dài hạn, ngắn hạn, đường hướng rõ ràng thực hiện, lường trước rủi ro, những thành công trong tương lai,…? Nên suy nghĩ kĩ, tuổi trẻ sai lầm trong suy nghĩ sẽ phải trả giá bằng rất nhiều thứ về sau này, nhất là trả giá bằng thời gian đấy!

Vu Huy Kien
Huy Ngô Minh thấm

Huy Ngô Minh
Thật mà anh , e cũng đang tìm đường đi đây

Phạm Anh Tuấn
Vu Huy Kien xàm xí đấy đừng tinnn :)))

Phạm Anh Tuấn
Huy Ngô Minh về làm em rể Vu Huy Kien là nửa đời êm ấm em ạ

Huy Ngô Minh
Phần anh hết

Phạm Anh Tuấn
Huy Ngô Minh nó loại anh vì anh già quá rồi

Pi Pi
Nó chốt ngay từ đầu thích thì làm không thích thì nghỉ mà ông HR cũng nhận vào thì nên xem lại HR đó có bị sao không @@.

Toàn Ten
Nhi Thach Trần Phụng đọc cái số 2 đi bây ơiiii cái dì mà đúng quá dị tr :)))

Nhi Thach
Toàn Ten nghiệp nha hong mà t thích haha

Toàn Ten
Nhi Thach khoái chết đi đc :))

Trần Phụng
Toàn Ten :)))) sứ mệnh sinh ra là để bóp dái đồng đội và sống hãm lồn cả cuộc đời

Lily Nguyen
Trần Ngọc Hân ko phải cứ thích là chiều đâu nè anh

Hong Ha Pham
Nên làm tiếp những gì mình có thể làm tốt nhất, mau giỏi nhất. Không nên làm việc theo ý thích.

Nguyễn Bá Vinh
Daryl Tran tao thấy đối tượng ổng nói rạch ròi đó chứ. Thông điệp dành hẳn cho các bạn chưa định hình đc bản thân và đam mê là gì. Người tìm đc đam mê thì chắc có lẽ k đọc bài viết này vì nó k dành cho họ và họ cũng đang bận làm việc khác 😄

Daryl Tran
Nguyễn Bá Vinh vấn đề là ng đọc thì nhìu thành phần. Nhưng nội dung bài viết thh chỉ nói nôm na đam mê fake. Ý t là nên có phần viết về những ng đam mê thật để ng đọc thấy sự khác biệt.

Dung Le
Xin chào, ý thức cuộc sống,chúng ta phải học rất nhiều thất vọng, học từng câu từng chữ, phỉ báng,Ta mới thấy khác biệt kẻ có TÂM, muôn sự tuyệt vời, kẻ cố chấp vô TÂM đê hèn, Trân trọng rất cảm ơn chương trình đưa lên những nét đẹp văn hóa

Mạc Thúy Hường
em cảm ơn anh, nhờ bài viết của anh em mới nghiệm sâu sắc vì sao mình lại trượt một cuộc phỏng vấn mình tự tin đến thế

Lan Anh
t nghĩ đây là suy nghĩ cá nhân thui, không thể vì một vài người mà đánh đồng được ý. Tuy nhiên cũng có ý đúng. Làm việc tuỳ hứng lúc sập lúc xoè thì hay toang thật!

Diệu Hồ
Công nhận, mong nhiều người sẽ đọc được bài viết này

Audrey King
tự thấy bản thân mình cũng đang rơi vào sự “thích” như vậy, cảm ơn bài viết của bạn

Anh Tran
e từng đọc bài này rùi sao ấy ạ, quen quen :))))) báo hay sách nào nữa ý

Nguyễn T. Mai
Anh Tran mình từng đọc bên Tony buổi sáng.

Trung Nhân
Bài viết này đúng ý mình thật sự. Không phải là “đúng ý” vì viết ra những gì mình cảm thấy thích, mà đây là những điều mình đã chịu đựng. Phần lớn những người đã từng lướt qua cuộc đời mình đều cho rằng đam mê là một cái gì đó dễ dàng, rằng những điều mình có là tự nhiên mà đến. Tiếc rằng, những người thực sự thấu cảm đối với mình rất ít, nhưng bù lại đều tài giỏi, đều đáng để đồng hành. Đôi khi nhờ sự nông cạn ấy, mình mới thấy rõ bản chất con người – bất tài vô dụng, hay đáng để tôn trọng.

Charlie Mang
Nhan Quy Nguyen nên làm 2 việc ko thích mỗi ngày nha 😊

Davion Knight
Kim Le nhớ cái vụ tiệm bánh :))) đam mê thôi chưa đủ, đam mê làm bánh thì hãy làm bếp trưởng, đừng làm chủ tiệm 😛

Nguyễn Hoàng Thiên
Mai Phương Đông

Mai Phương Đông
Nguyễn Hoàng Thiên ây, về nhà bảo nhau, lôi lên đây là lòi cái đuôi gòi (về nhà “cm c vs e”)

Tuấn Anh
Thật là nực cười, tuyển dụng không đánh giá kỹ, hay nói cách khác là không đủ năng lực để thẩm định những người như vậy bèn đổ cho những “kiểu người như thế” là tệ là k đáng tin tưởng, họ không biết cách test năng lực của ứng viên như nào à? Gặp được bao nhiêu con người nói làm vì đam mê rồi mà phát ngôn ngông cuồng, câu like như vậy. Tôi là bạn tôi sẽ tự xem xét lại bản thân trước khi đổ lỗi cho ng khác. Cứ cái gì con người không kiểm soát được thì bắt đầu đổ vạ cho những thứ đấy là tệ, là hư hỏng để giảm trách nhiệm cho bản thân.

Lê Thuỳ Vân
Tuấn Anh e sẽ nói thay cho tác giả 1 chút, có vẻ vì thời lượng bài viết nên a ý ko viết rõ đoạn văn đó chăng? Em đã phỏng vấn và nhận xét các bạn trẻ bây h rất có năng lực, rất nhanh nhạy, tất nhiên vì trẻ nên thiếu 1 chút kinh nghiệm để đưa kiến thức vào thực tiễn, nhưng e tin cái này nếu dậy các bạn ý cũng làm tốt. Nhưng vấn đề là các bạn ý không trải qua được quá trình đó anh ơi, lúc tuyển dụng thấy có năng lực nên tuyển, nhưng khi đào tạo, nhân sự có muốn học và dám vượt qua hay ko, thì là chuyện của bản thân họ, rất khó thay đổi được 1 người nếu như bản thân họ ko muốn anh ạ. Hơn nữa, bây h mạng xã hội tác động, rất nhiều các nội dung cổ vũ mọi ng nhảy việc để tìm việc mình thích, điều này ko sai nhưng các bạn trẻ đều hiểu sai thông điệp, vì dù làm việc gì thì cứ đến giai đoạn khó khăn, họ nhảy job khác, họ có nhảy thêm 1000 đầu việc nữa đến tuổi 30 e nghĩ chưa chắc họ đã dừng lại.

Tuấn Anh
Lê Thuỳ Vân cám ơn bạn đã chia sẻ suy nghĩ của mình. Còn những gì bạn nói, chuyện đó t biết. Thế hệ trẻ ngày nay đã khác rất nhiều so với thế hệ đầu 9x về trước, đặc biệt là sự phát triển về tư duy, tâm lý và những bản sắc cá nhân riêng của họ. T gặp nhiều người như vậy rồi, ngay cả chính bản thân họ còn đang mò mẫm trong chính cuộc đời của mình, họ là thế hệ đã dám suy nghĩ nhiều hơn, mạo hiểm hơn, nhưng hiện tại họ chưa đủ năng lực để đưa ra những quyết định hợp lý trong cuộc đời. Nếu là một HR mà chỉ ôm mãi những gì bản thân được đào tạo, mà không thích ứng, tìm hiểu về tâm lý những người trẻ thì sẽ rất khó để tuyển dụng được hiệu quả cao. Xã hội đang thay đổi, công việc của các bạn cũng thế, khi các bạn dừng lại các bạn sẽ thấy mọi thứ xung quanh bắt đầu lạ lẫm và khác biệt. Các thật là các bạn đang trách họ lạ lùng và khó hiểu? hay các bạn đang cảm thấy bất lực vì không tìm được giải pháp nào?

Nguyễn Trọngg Hoàng
Bài viết rất thực tế dễ cảm nhận em xin cảm ơn tác giả.

Trang Emm
Thích không phải chuyện xấu
Nhưng đã nói thích thì phải kiên trì phải có trách nghiệm

Minh Le
Trang Emm Nếu có thể thích hôm nay thì cũng có thể không thích sau này. Hôm nay ta yêu nhau nhưng Ngày mai chúng ta thể không yêu nhau nữa. Cuộc sống thay đổi con người luôn đổi thay, quan trọng là mình có có uyển chuyển với nó có được hay không.

Daryl Tran
Cái a nói chỉ đúng với những người gọi là Fan phong trào tức là thấy xã hội hot cái gì thì lập tức nhìn qua cái đó. Đây là nhóm người sân si vì lúc nào cũng muốn mình sống hợp thời, luôn dùng từ đam mê để che đi những quyết định bồng bột của mình. Còn những ng tôi biết đam mê thật sự 1 lĩnh vực nào đó thì họ cật lực ngày đêm ko màng thất bại, có thể họ ko quá nổi tiếng hay giàu có nhưng ít nhất họ có chỗ đứng ở lĩnh vực của họ. Cho nên tôi nghĩ a nói về ng lạm dụng chữ đam mê thì đúng hơn là người có đam mê

Chuong Pham
Trong bài viết dùng từ “người luôn miệng nói thích, đam mê, sứ mênh…” mình nghĩ cũng khá chính xác vì nó phần nào loại bỏ, không nói đến những người đam mê thực sự như bạn đề cập. Cá nhân mình thấy người đam mê họ thường chuyển hướng các cuộc trò chuyện về chủ đề mà họ đam mê, gặp người hiểu chủ đề đó thì lại càng hưng phấn và thậm chí thao thao bất tuyệt về mọi mặt của nó, mà không hề nói là họ thích hoặc đam mê nó.

Daryl Tran
Chuong Pham đúng là đã có loại trừ 1 phần chỉ là nôi dung bài viết lại ko nói đến phần của những ng đam mê thực sự họ làm gì với đam mê của mình và sự khác biệt ra sao giữa 2 nhóm người. Nên ng đoc dễ lẫn lộn với từ đam mê. Mình đồng ý với a là ng đam mê thật họ ít khi nói 2 chữ đam mê. Mà chỉ là ng khác thấy đc điều đó quá câu chuyện cũng như hành động của họ.

Vũ Thu Huyền
Hixx, chợt thấy 2 từ “đam mê” phát âm nghe dễ dàng quá :(((

Anh Le Nguyen Quynh
Trước đây mình cũng hay đổ thừa do tính nghệ sĩ nên thường làm việc theo cảm hứng, phải có hứng mới làm.
Nhưng một nhạc sĩ có tên tuổi đã dạy mình rằng phải luôn tự tìm cảm hứng, rằng mình đang có một công việc.
Hãy cứ viết (mình làm biên kịch) dù biết rằng chả ra làm sao, kệ, viết rồi quăng sọt rác chứ đừng ngồi không hay để não ngừng hoạt động.
Ý tưởng không tự nhiên đến, cũng không đến lúc chúng ta làm việc chăm chỉ nhưng hãy cứ vẽ/viết/làm chứ đừng đợi có hứng hay thích mới làm !!

Nguyen Tra Linh
Pubv Oebbz đọc ikkk

Pubv Oebbz
t không cảm thấy thuyết phục giữa sự liên quan đến “trách nhiệm” và “đam mê, thích” ở bài này!!!!!
t chỉ thấy những con người lấy thích, đam mê ra làm lẽ sống trong 2 ví dụ kia về bản chất, họ chỉ lôi đam mê làm cái cớ, họ thiếu thực tế hoặc thậm chí trốn tránh thực tế
t không hiểu định nghĩa của người viết về đam mê, thích như thế nào, nhưng chị kia chắc chắn không đam mê Marketing, và anh kia chỉ đem cái “ước mơ” kia ra làm cái cớ =))))
và chắc chắn, để xác định sự trách nhiệm của một người không phải thông qua việc người đó nói thích, hứng thú hay đam mê 🙂
nói như bài viết kia thì “oan” cho những tuổi trẻ dám mơ và đang nỗ lực vì giấc mơ quá 🙂

Pubv Oebbz
“Muốn làm tốt một việc thì phải có 10% thích + 90% trách nhiệm.”
=))) xin lỗi vì nói hơi công kích quan điểm nhưng nghe vớ vẩn thật sự í, nếu ai niềm tin không vững hay chưa có nhiều principles of life đọc được nhỡ tin rồi làm theo thì chết dở =))))
tôi thấy đem thích ra để quy chiếu cho trách nhiệm hay ngược lại thì đều vô lý í

Hoang Phuong
Đúng vậy. 10% thích – 90% còn lại phải là trách nhiệm. Giá trị bạn tạo ra k phải cho sếp mà là cho chính bạn!

Trần Như Khoa
Nguyen Quynh Anh a tag em lần thứ 3 rồi. Cũng ko phải trách gì mà muốn em có định hướng hơn thôi

Nguyen Thanhloan
Hay quá bạn ơi. Thanks tác giả. Cần lắm cho người trẻ.

Trần Xuân
Sống mà chạy theo cảm xúc ko thôi là chưa đủ phải biết hy sinh nữa mới đủ…ai hiểu và biết dành sự hy sinh đúng lúc đúng chỗ mới gọi là trân quý…

Nguyễn Quốc Quỳnh Như
Diễm Thúy Huỳnh con Dung nó đòi đi Hàn Quốc khi đang thử việc :)) đọc nhớ vụ này

Huỳnh Long Nam
Hay quá anh, em hi vọng điều này lan tỏa được tới nhiều bạn trẻ 🙁

Đặng Hồng Nhung
Xuân Đức Vũ và Đặng Nhật Hoàng có thấy bóng dáng mình trong đây k? Đọc đi mà rút kinh nghiệm

Nguyễn Hải My
Hải Yingg lí do vì sao e khuyên a ko đc từ bỏ nè

Hải Yingg
Nguyễn Hải My đi đến cuối chặng đường để trưởng thành lên á :)))

Trần Ngọc Huyền
Trần Văn Hùng nên đọc những bài viết như này ạ

Đặng Huyền
Nhìn thấy bản thân mình trong đấy😭😭😭

Hồ Thị Thu Trang
Khương Trang Nhung , vậy thì marketing nhé😇

Diễm My Trần
bài viết ý nghĩa lắm ạ !!

Thu Nguyen
Phương Thùy
tag em vô giùm mẹ nha.

Charlie Helen
Thật sự đỉnh quá anh ❤️

Toan Pham
bài viết hay mà nó thực tế trong moi lĩnh vưc

Hoang Dang
Bài viết hay, không nên làm việc gì chỉ vì mình thích, mà còn càn phải đam mê nữa

Duy Le
Hoang Dang hèn chi thích 3heads mà đi làm bđs =))

Hoang Dang
3heads thì bỏ đc còn nghề thì k bỏ được ạ 😆

Thu Lan Doan Thi
Cảm ơn bài viết hay và minhf xin phép share ạ!

Nguyễn Xuân Diệu
10% thích + 90% trách nhiệm & kiên trì ! Quá chuẩn, hay lắm bạn.

Dung Đỗ Kim
Điều này là hoàn toàn đúng ,rất nhiều người luôn nói yêu mà chẳng làm việc gì cho nên hồn cả .

Nguyễn Ngọc Phương Linh
Cảm ơn anh nhé . Bài viết này giúp cô sinh viên như e nhận thức rõ ràng về hai chữ Trách Nhiệm

Nguyen Hoa Binh
Được làm việc mình thích thì lý tưởng quá, làm điều không thích ra thành tựu mới hay.

Nguyễn Khánh Linh
Cảm ơn anh vì bài viết ý nghĩa

Bùi Văn Minh·
Để cho các bạn trẻ chưa đủ trải nghiệm biết tự chủ bản thân.
Mình hiểu theo ý đúng thì nó rất đúng chứ ko phải tranh cãi quan điểm này có đúng 100% ko nhé.

Phương Thảo
Kha Thị Mỹ Duyên cố lên m ơi, giờ ko phải cứ chọn thích với không thích là đc 😢

Do Thi Thanh Huong
Bài viết thực tế quá, mình xin phép được chia sẻ. Cảm ơn bạn.

Vi Dieu Nguyen Thi
Trước khi làm được việc mình thích, thì cả con đường dài phải làm việc mình ko thích thật tốt.

Pham Ngoc Hung
Đọc xong mình lập tức nghĩ xem từ trước tới giờ có Thù đứa nào không để mình….🤩

Thành
Bài viết rất thực tế ,.thanks bạn nhé.

Trần Tú Linh
Cảm ơn Tác giả rất nhiều!

Thuy Pham
bài này rất đúng cho tuổi trẻ các con. chiu khó đọc nhé
Huy Ta Quỳnh Anh Đỗ

My Bui
Đã có thích thì nên có cả trách nhiệm nữa. Like 👍👍👍

Lê Huy Vũ
Binh Nguyen đây đây… bữa em vừa nói

Binh Nguyen
Lê Huy Vũ k hẳn như mình nói, đọc xong suy nghĩ nhiều hơn 😅

Diệu Linh
Đặng Thu Ngân hmm đáng suy ngẫm :)))

Thu Le
Rất hay! Các bạn trẻ nên học hỏi để định hướng khởi nghiệp cho mình.

Chúc Nguyễn
Bài viết rất đúng thực tế. Thanks!

Hoàng Tuấn Mạnh
Bài viết đúng với đại đa số. Nhưng không phải đúng với tất cả. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ và không có qui chuẩn nào cho cuộc sống của ai cả.
Dù sao vẫn cảm ơn bài viết hay.

Duy Le
Bài viết rất hay. Rất tiếc những người giống như vậy họ không nhận ra điều đó. Hoặc họ không mở đầu để nhận ra.

Nhat Nguyen
Rất hay và tuyệt vời ạ , em cảm ơn anh.

Đoàn Hải
Hay lắm, con cháu còn trẻ tuổi nên đọc và rút kinh nghiệm cho bản thân mình nhé

Nguyen Phuoc Thao
Nguyễn Đức đọc đi sau mà làm eng 😅😅

Anh Tran
Bài viết rất đúng với thực tế, rất hay và ý nghĩa.

Thuy Lam
Truc Phuong một cái nhìn khác khi tuyển dụng nhân sự

Dang Anh Dung
Cảm ơn bài viết quá thực tế

Hồng Ánh Lê
bóng dáng ai đó nhẹ nhàng vụt qua nơi đây Kiều Chinh

Kiều Chinh
Hồng Ánh Lê 🤗 người thiền hành sâu sắc quá…

Nguyễn Khánh Huyền
Cảm ơn anh vì bài viết rất có ý nghĩa với em

Pích Pô
Nhiều khi thật sự mệt mỏi,áp lực muốn từ bỏ những thứ mình đã lựa chọn nhưng lại thấy hổ thẹn với bản thân lúc đưa ra sự lựa chọn ấy.

Trần Thị Sự
Muốn làm tốt một việc thì phải có10% thích và 90% là trách nhiệm.

Hoa Hồng
Chỉ có một câu thôi. Đó là những thứ không theo quy luật đều bị bẻ gãy.

Thê Hà
Rất hay, cám ơn tác giả bài viết!

Vũ Trung Anh
Truong Mai ko nên nuông chiều bản thân quá

Nguyễn Đình Tuân
Bài viết rất hay cho mình chia sẻ bài viết nhé.

Nguyễn Thu Thuỷ
Làm điều mình ko thích nhưng đạt được điều mình thích mới là quan trọng

Toàn Phan
Thanks bài viết hay quá ạ 💗
Thế Mèo Alice Mai Dũng Viết Phan Phan Viết Dũng Nguyễn Thọ hay quá nè 💗

Hoaban Vu
Các bạn trẻ nên đọc. Thanks tác giả.

Long Huỳnh
K dc sống theo cách mình muốn thì có gọi là sống :v cái gì cũng tương đối thôi, sẽ có mặt kia nữa nên đừng nghe theo một triết lí nào tuyệt đối 🤪🤪🤪

Ngoc Hoa
Bài viết hay quá! Xin phép cho em chia sẻ nhé

Tuệ Nhi
Vô tình đọc đc bài này của bạn, hay quá=> mình xin phép share nha . Cảm ơn bạn

Hiền Phạm
cảm ơn chia sẻ của a. e xin phép được share nhé

Thai Ha Tran
Khổ nhất khi lv cùng những ng này.

Bùi Thị Kim Dung
Cảm ơn anh Long vì bài viết rất giá trị!
To Em: ‘Kém trách nhiệm, chỉ biết nuông chiều thói hư tật xấu’ của bản thân, ko biết em có từng một lần nào đó NGHIÊM TÚC trong suy nghĩ về những gì người khác khuyên bảo không? 😌

Thuy Oly
Sau khi đọc mình cũng ngẫm lại bản thân. Đến thời điểm này chưa thành công là do chưa thực sự cố gắng mà toàn ngụy biện sở thích

Huyen Dangthanh
Bài viết rất thực tế, các sếp nên đọc bài này để tuyển dụng nhân viên, tổ chức chỉ cần những người có trách nhiệm, ko có chỗ cho người sáng nắng chiều mưa.

Hoàng Công Trương
Huyen Dangthanh hay quá chị ơi.

Huyen Dangthanh
Hoàng Công Trương chị đi làm những tập đoàn lớn rồi chị biết, sự thật là chỉ nguoi có trách nhiệm cao mới trụ lại dc với cv, còn loại coi cty như chỗ đến cho có thì sẽ bị nock out sớm em à

Hoàng Công Trương
Huyen Dangthanh cao nhân bên mình là đây chứ đâu.

Bao Doan Bui
Bài viết rất hay👍 đúng như những gì tôi đã trải nghiệm với người suốt ngày nói ” anh thích việc này, anh muốn làm việc kia”. Nhưng ko có sự cố gắng và trách nhiệm. Cuối cùng tất cả đều công cốc

Anh Trung Luong
Tôi xin phép được chia sẻ bài viết này. Cảm ơn tác giả!

Duy Nguyen
bai hay quá . lòng tin ,su cố gắn va kien trì ..la yếu tố vuot qua để ta thanh công

Vumanhhung Vuhung
1 bài viết hay sát với thực tế các bạn trẻ bây giờ toàn tự vẽ cho mình tương lai mầu hồng nhưng thực tế không phải vậy. Cảm ơn bài viết hay của bạn xin phép chia sẻ bài của bạn nhé

Ngọc An
Bài viết quá đúng và ý nghĩa. Thực tế thì có nhìu người mắc sai lầm vì làm theo ước mơ nhưng bản thân kg chuẩn và tự hủy hoại mình và kéo theo cả gia đình cùng chịu nữa.

Phản hồi38 tuần
Trần Phan Tiến
Thích có 80% là cá nhân là ích kỷ, còn say mê có 90% là vì đồng loại.

ThanhLan Nguyen
Ngạn ngữ hy lạp cũng có một câu tương tự: Cách huỷ hoại 1 đứa trẻ nhanh nhất là để chúng làm những gì chúng thích.
Khi mình đăng quan điểm này thì có nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên mình vẫn luôn thấy câu ngạn ngữ đúng. Giờ đọc bài viết của bạn, mình lại càng thấy thuyết phục hơn nữa.

Thần Gió
Nói tóm lại là. : Thích đủ thử mỗi tội không có tiền :((

Phạm Lê Minh Ngọc
Bài viết hay quá! Cảm ơn bạn, chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công !

Kim Loc Nguyen
Những con người không hiểu được chính bản thân mình!

Christian Dior
Phải có khả năng làm tốt công việc đó chứ ko phải thích hay ko

Lê Hoàng
Tôi không biết thích hay không thích , tôi chỉ biết đó là việc phải làm để tăng lợi nhuận thì không thích hay thích không quan trọng

Mỹ Tiên
Phong Nguyễn Hợp với anh đó! Ráng đọc cho xong bài viết!

Ngọc Quyên
Thông Lê mỗi ngày nên làm 2 việc mình ko thích

Cam Tu Bui
Phạm Trịnh Minh Tuyền: phải thật cẩn thận khi “làm những điều mình thích” nè

Hồng My
Phạm Diệu Linh trừu tượng chưa. Đố luận đc đấy

Long Nguyễn
Hồng My rõ mà bạn hen 😃

Hồng My
Long Nguyễn oh sorry bạn. Thấy bài hay quá nên tag bạn tớ vào đọc cho ngấm. Trêu bạn ý thế thôi chứ ý hay lắm

Tân Trịnh
thật ra sở thích cá nhân là một dạng của ích kỷ, mà sống ích kỷ thì thất bại đừng nói sao xui =))

Yến Bạch
“Muốn làm tốt một việc thì phải có 10% thích + 90% trách nhiệm”, tôi yêu câu này quá! ❤️❤️❤️

FB: longlouis.nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *