ƠN ĐỜI VÀ ƠN NGƯỜI

ƠN ĐỜI VÀ ƠN NGƯỜI

Lòng biết ơn là yếu tố dễ nhận ra nhất của người văn minh. Độ sâu của lòng biết ơn chính là thước đo sự giáo dưỡng của một người.

biết ơn, người ta sẽ luôn vui vẻ, hạnh phúc, tận hưởng mọi thứ do cuộc sống ban tặng. Có lòng biết ơn, người ta sẽ biết được giá trị thay vì giá cả (người nghĩ về vật chất, được – mất thì do còn tham – sân – si nhiều, mà còn tham thì còn nghĩ về giá cả thay vì giá trị, nghĩ về phần MẤT chứ không nghĩ về phần ĐƯỢC, nên luôn luôn đau khổ).

Từ năm 2013, chúng ta đã đọc đi đọc lại 2 câu thơ:

Văn minh nào có khó gì
Nhận thì phải nhớ cho thì phải quên

Mình phải mang ơn bất cứ ai đã cho mình 1 cơ hội. Từ cha mẹ cho mình cơ hội ra đời. Thầy cô cho mình cơ hội biết đọc biết viết. Những người đã cho mình mở mang tầm mắt bên ngoài. Cám ơn những ông chủ đã nghĩ ra công việc và cho mình làm (Còn phía ông chủ cũng cám ơn người làm đã góp sức xây dựng cơ nghiệp với mình). Chúng ta cám ơn tất cả, cám ơn tự đáy lòng mình. Một phút giây mình sống, là có sự đóng góp của bao người. Cám ơn những cây xanh tạo oxy cho mình thở, cám ơn muôn loài sống trên trái đất đã cộng sinh nhau mà tạo nên hệ sinh thái này. Từ đó chúng ta biết nên bảo vệ cây xanh, hạn chế ăn thịt động vật, tuyệt đối nói không với thú cưng và động vật hoang dã. Người ta làm được vậy, vì có lòng biết ơn. Một cách tự nhiên, không hô hào, không phong trào. Người biết ơn có gương mặt sáng bừng, thanh tú, nụ cười cũng duyên dáng và quyến rũ vô cùng.

Xem bài : Sự đẹp trai của dượng Tony

Đi đến 1 vùng đất mới, chúng ta phải biết ơn người đã cho mình biết thông tin để mình biết mà đến. Rồi anh em nhà Wright đã phát minh ra máy bay, nếu không mình đi tàu tới đó cũng mất cả tháng. Rồi chú phi công đưa mình đến, từ cô tiếp viên hàng không bưng 1 ly nước đến cho mình, anh hướng dẫn viên du lịch, chú lái xe, người dọn phòng…, ai mình cũng nên nở nụ cười, và nói thank you, thank you liên tục.

Dù không bắt buộc nhưng mình luôn nở nụ cười với họ, tip họ vài ba đô sau khi trả phòng, sau khi ăn xong đứng lên cũng nên nhét vài đồng dưới dĩa (dù nước không có tip culture như Mỹ chúng ta cũng nên tip/boa). Thế hệ trẻ, các bạn cần khác biệt. Đừng nghĩ đến trả tiền, đến đồng tiền mình đã trả và nhiệm vụ người ta phải làm, nếu nghĩ vậy mình sẽ tìm cách “ăn cho lại tiền”. Nghĩ vậy đầu óc mình sẽ nhỏ bé và thô thiển lắm.

Người văn minh sẽ cư xử khác biệt, bất chấp đám đông xung quanh đang hùng hục phàm phu tục tử. Đừng bắt chước kiểu ông bà cha mẹ mình, hàng xóm mình, mấy người mình gặp ngoài đường, cứ luôn miệng phàn nàn khó chịu, thế hệ họ vậy đã quá khổ rồi, nhưng cũng thông cảm vì họ chưa ra được thế giới bên ngoài.

Mình là thế hệ công dân toàn cầu, mình phải khác, hào sảng, phóng khoáng, văn minh, sang trọng, hào hiệp, nhân ái, vui vẻ, quan tâm GIÁ TRỊ, TRẢI NGHIỆM thay vì GIÁ CẢ, TIỀN BẠC, THỜI GIAN, CÔNG SỨC. Chính mình làm khổ mình, chứ không ai vô đây hết. Mọi rắc rối do chính mình tạo ra, do tư duy tiêu cực và sự vô ơn, vô tâm, ích kỷ của mình. Phải biết xấu hổ và thay đổi. Đừng có bỏ mấy đồng ra rồi cố gắng “mua mâm phải đâm cho thủng”, khó coi vô cùng, hành xử tiểu nông vậy không có hay đâu.

Đi du lịch là học văn hoá lịch sử trước, rồi rung cảm trước vẻ đẹp thiên nhiên đặc sắc của vùng đất đó, rung cảm trước văn hoá của dân tộc mình đến thăm, tâm hồn mình chạm tới tâm hồn người khác. Người phàn nàn nhiều là người cái tôi lớn, kỳ vọng quá nhiều, và là thường là người non dại, ít tiền, kém thích nghi, nghĩ nhỏ nghĩ vặt nên thấy giá trị đồng bạc mình bỏ ra quá lớn, phải mọi cách gỡ gạc để “được”, nếu không “mất” sẽ tiếc. TIẾC TIỀN LÀ CẢM GIÁC CỦA NGƯỜI CÒN RẤT THAM!

Mình cám ơn bây giờ mình vẫn còn khoẻ mạnh, tận hưởng sự hít thở, chỉ vài chục năm nữa thôi, mình sẽ không còn được hít/thở như hôm nay nữa. Những cái bực bội của mình hiện nay là rất vớ vẩn so với 100 năm hạn hữu của đời người, triệu năm tỷ năm của vũ trụ.

Biết ơn, tiếng Anh là gratitude, là thước đo của sự văn minh và đẳng cấp mỗi cá nhân. Các bạn trẻ nước ta, nhất định phải trở thành người văn minh, sang trọng, nhân cách đẹp lung linh dù chưa có thành tựu gì thì người ta vẫn kính nể.

Carpe Diem (đọc vui là Khá-Pay-Đi-Em) là một từ được nhiều bạn trẻ ưa thích. Cụm từ tiếng Latin này nghĩa là nắm bắt khoảnh khắc, thưởng thức từng phút giây, “Seize the day”, “catch the moment”.

Người ta nói THÁI ĐỘ QUAN TRỌNG HƠN TRÌNH ĐỘ. Thái độ tốt từ LÒNG BIẾT ƠN mà có.

Be nice, be nice, be nice…

Tony Buổi Sáng

Xem thêm : Nỗi lòng bồ đề sư tổ – một món nợ ân tình

, , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *