Niềm Tin và Lòng Trung Thành trong làm ăn

NIỀM TIN TRONG LÀM ĂN

Người ta tin thì mình mới làm ăn được

Ngày rời Hongkong, thầy tui dặn, con về nước con đừng có ăn thịt chó dù ai rủ, mấy yếu tố khác ta không nói vì không biết, nhưng con chó là “biểu tượng của sự trung thành” trong trời đất. Nếu con thật sự muốn làm ăn lớn, thì phải trân trọng sự trung thành. hay muốn làm chủ, làm sếp, làm quản lý… thì sự trung thành của cấp dưới là điều cần trân trọng.

Ở Quảng Tây, vẫn có khu vực ăn thịt chó rất nhiều, đặc biệt Tp Ngọc Lâm, thịt chó bán như một loại thực phẩm, nhưng người chủ, và những người làm ăn lớn họ tuyệt đối không ăn.Ăn uống là sự lựa chọn của mình, chứ không có sự ràng buộc nào cả.

Ở Hongkong, chó nuôi, nếu cắn chủ, phản chủ, thì họ sẽ lập tức gọi Tp. Tp có đội quân hằng ngày đi bắt chó rông tiêu huỷ, phát hành danh sách loài chó hung dữ cấm nuôi, chó nhà cắn người cũng sẽ bị đem đi tiêu huỷ ngay.

Loài người xưa nay thương chó là thương cái nết trung thành. Không còn thì hết giá trị, nên bỏ. Giới làm chủ, doanh nhân, lãnh đạo luôn trân trọng 2 chữ trung thành, loyalty, 忠诚.

Lòng trung thành

Chữ Kanji của người Nhật mượn từ chữ Hán, nên sử sách của Trung Hoa họ đọc được dễ dàng và kỹ. Lúc còn làm cò xuất khẩu, trong các chuyến bay về nước, tui thấy mấy sếp Nhật luôn đi tìm mua 1 tượng Quan Công bằng gỗ về làm kỷ niệm, họ nói vì đây là biểu tượng của lòng trung thành tuyệt đối. Người đời sau ngưỡng mộ Quan Vũ vì sự trung trinh tiết liệt của ông. Ngày Quan Vũ ra đi, quân lính của Tào Tháo toan đuổi theo để truy cùng diệt tận, Tào Tháo ngăn lại và nói rằng “người ấy ra đi vì trong lòng chỉ có 1 chủ thôi, là người cao quý, chớ có mạo phạm”. Người ta thờ Quan Công không phải vì mê tín hoặc tôn giáo, mà đơn giản, bức tượng ông là một lời nhắc nhở cho hậu thế, về sự ăn ở vẹn tròn, trọng nghĩa và chính trực, quân tử không được phép ăn ở hai lòng.

long-trung-thanh-quan-vu
Quan Vũ- biểu tượng của lòng trung thành

Ở Hàn Quốc, giới quản lý cấp cao thường xuyên giao lưu (giới chủ họ có một hội riêng). Một số nhân lực rất giỏi, xuất sắc, nhưng tham lam, mưu lợi riêng mình mà phản chủ chẳng hạn, thì họ sẽ cảnh báo nhau để không bao giờ thu nhận, không bao giờ hỗ trợ hay cho cơ hội làm ăn. Người và người, luôn có sự tham chiếu, bao giờ họ cũng bí mật dò la hỏi thăm một số nơi, đặc biệt là chỗ cũ, để xem người trước “đã làm gì, đã sống thế nào”. Mình mà vì tham, vì tiền mà sống bất nghĩa, dù chỉ 1 lần, thì coi như cánh cửa cuộc đời đã khép lại. Vẫy vùng thế nào cũng không khá, người tâm linh thì bảo do trời trừng phạt, nhưng thực ra là do người không trọng dụng nữa.

Lòng tin

Sách xưa có ghi thế này, trong đời 1 người, ban đầu, sẽ chỉ có 1 người lạ duy nhất đối xử chân thành, hết lòng hết dạ tin tưởng mình tuyệt đối. Trời sinh như thế. Nếu mình phụ người đó, thì tiếp theo sẽ là số 0. Không còn ai tin mình tuyệt đối nữa cả, kể cả người thân cha mẹ vợ chồng con cái.

Anh chồng ăn cắp tham nhũng của công ty tha về nhà, thì vài bữa sẽ ăn cắp của nhà đi nuôi con khác. Hễ nó lừa người ngoài xã hội thì sẽ có ngày lừa người thân. Các bà vợ chớ có tin, chớ có mừng. Tìm đường thủ đi chứ ở chung với người gian dối vậy, không bền nha.

Một người, hễ nói dối được với 1 người thì sẽ nói dối với tất cả, thói quen này khó bỏ. Tiền ăn cắp thì ba bữa là hết sạch vì không phải tiền do lao động làm ra. Một người luôn bị người khác nghi qua ngờ lại, sống cả đời trong nghi qua ngờ lại, thì không thể làm ra tiền. Vì tiền, là kết quả của lòng tin.

Còn nếu mình đối đãi lại bằng tất cả tấm chân tình, ăn ở như bát nước đầy, tiếp theo sẽ là số 2. Và nếu tiếp tục tử tế đàng hoàng, tiếp theo sẽ là số 4. Cấp số nhân.

Nhiều bạn thắc mắc, sao có người cứ may mắn, được quý nhân khắp nơi xúm vô giúp đỡ, phú quý bình an cả đời; còn có người thì vật vã giành giật, não tính toán chiêu này trò kia, miệng mồm giảo hoạt khéo léo giăng bẫy lùa gà khắp nơi, nhưng cuối cùng cơ nghiệp lại là một zero-game. Lâu đài thành quách chỉ là tạm thời, rồi sẽ biến mất hết. Họ chỉ còn cái máng lợn như cuối truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng”. Vì sao vậy?

Sáng nay đọc lại bài lần nữa rồi nhớ câu ca dao này:

Những người tính nết thật thà
Đi đâu cũng được người ta tin dùng!

——
TnBT

Nhưng những bài này, mọi người cần nắm vững trước thì mới bắt tay vào làm ăn. Đạo đức phải là cái đầu tiên để bước ra thương trường. Mình chọn lối sống không có bất cứ điều tiếng gì, chưa ai từng chê trách hay khinh khi, chỗ làm cũ hay người cũ khi nói về mình đều khen ngợi.

Đã bước vào làm ăn thì chọn sống trung thực, coi thường lợi danh, coi trọng uy tín và lời hứa, nhận phần thiệt về mình trong tất cả các mối quan hệ. Đạo trời, khi thấy mình chọn sống vậy, sẽ tìm cách bù cho. Còn ngược lại, nếu mình cố giành cố giật cố đoạt, thì đạo trời, sẽ tìm cách lấy đi. Sẽ không còn gì hết. Tui đã tổng kết hàng ngàn trường hợp rồi, đúng 100%.

Đàng hoàng tử tế trung thực là người khôn. Cho đi thật nhiều, hào sảng phóng khoáng rộng rãi, giúp đỡ người khác với mọi khả năng của mình có thể, thì là người khôn nhất trong thiên hạ. Vì đó là tiền đề của “muốn gì được nấy, cầu được ước thấy!”.

niem-tin-trong-lam-an-kanji
Thuận lộ – Kanji

Hình chữ “thuận lộ” do tui chụp  trong khu vườn ở Nhật Bản. Mọi người ai muốn làm ăn lớn và lâu dài, được người thân và người đời tôn trọng thì lưu lại bài đọc và làm theo, ắt sẽ được như ý!

Bạn nào thấy mình giỏi + đàng hoàng tử tế thì cũng còm or nhắn, bên CLB SX có nhiều DN cần người (mà họ cần hiền tài chứ không có cần người chỉ có hiền khô hoặc chỉ có tài nha).

Xem thêm : 

Bạn nào có nhu cầu lên sóng thường xuyên của trang này thì có thể chọn trở thành người thuộc hệ giúp người, hào sảng và cho đi (hiến máu, hiến tạng, gửi tiền nuôi trẻ mồ côi định kỳ, giới thiệu và làm cha mẹ nuôi cho trẻ mồ côi địa phương). Nhiều người được trang share đi share lại đơn giản là họ xứng đáng có thu nhập tốt hơn, giúp đỡ nhiều hơn cho người khác.

Bạn đọc comment:

Pham Oanh Dạ con chào chú. Con đang sinh sống tại Nhật, đam mê chế tạo. Gia đình không tán thành vì sợ con gái cực thân, nên con mãi theo người Nhật làm trợ lý, thông dịch ở Trường học, Nhà máy, rồi công ty thương mại. Vẫn ước mơ 1 ngày thực hiện ước mơ của mình : nhà máy ép nhựa, nhà máy bánh kẹo, nhà máy bao bì,…Con cám ơn các bài viết làm tăng thêm động lực của chú.

Bùi Minh Bẩy
Tui 1 đời làm nông ăn ở thật thà ghét kinh lừa lọc dối trá tuy có vất vả nhưng thấy mọi người tôn trọng con cái hiếu thuận gđ đường hoàng …nhiều người nói sao nhà bác được thế…có lẽ do ăn ở !

Nguyễn Nụ Mỗi ngày một câu chuyện một bài học sâu sắc Cảm ơn tác giả nhiều.nguoi truyền cảm hứng vô cùng đặc biệt

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *