Những tháng ngày lột xác

Những tháng ngày lột xác

Các bạn có thể xem trong bản tổng kết, chỉ có 3 nước châu Á có năng suất lao động như Tây, và Sing là số 1 ở phương Đông. Đó là lý do các tập đoàn đa quốc gia đặt trụ sở chính tại Singapore để quản lý cả châu Á.

Định cư trên một miếng đất chài lưới ở eo biển Ma-lắc-ca heo hút chỉ có cát và phi lao, người Singapore đã có năng suất lao động cao nhất châu Á như thế nào, mời các bạn theo dõi loạt bài của Tony về cách họ được đào tạo. Vất vả với hàng chục chuyến bay sang đây, Tony đã phải ăn dầm nằm dề như thời mò vô Harvard hay West Point học vậy (đã ra sách về các bài WP/HV, các bạn đã mua hết rồi héng). Phải đóng đủ vai, lúc mò mẫm, khảo sát, lúc phỏng vấn hỏi thăm, vô các Đại Học lớn của Sing để dự thính, học ké, lúc dùng nhan sắc lúc dùng trí tuệ để lấy được bộ bí kíp này về, mong các bạn để ý theo dõi.

8h tối nay, tại sân vận động xã, vở cải lương “Những tháng ngày lột xác” sẽ được đoàn Tẹo Tọ bẻo dèn. Mời bà con cô bác chuẩn bị ghế đẩu, bắp luộc, đậu phộng rang, đèn dầu, ai gặt lúa thì tranh thủ về sớm nấu cơm ăn đi nhen. Ai không có tiền thì chờ “thả giàn” lúc 8h30 vô coi miễn phí. Loa loa loa…

Xem thêm : Những tháng ngày khởi nghiệp

Giáo trình 100 bài nâng cao hiệu suất lao động của người singapore

(dành riêng cho các bạn trong CLB con dượng)

BÀI 1: Kỹ năng xử lý đa nhiệm

Các bạn trong CLB con dượng phải dịch bài này. Các bạn phải hiểu trước khi đọc bài của Tony. Có như vậy, các bạn mới thật sự động não, mới biết làm.

Vì rất nhiều bạn trẻ dù đọc TnBS làu làu mọi bài viết, nhưng khi bắt tay vô làm thì vẫn phạm phải các lỗi đã chỉ rõ.

Nguyên nhân là các bạn chỉ đọc có 1 chiều chứ không tự tìm hiểu.

Ví dụ về viết email, dù đã hướng dẫn rồi, nhưng phần lớn các bạn viết email mắc lỗi như vẫn không gửi ai, không bảo phải mở file đính kèm, không ký tên cuối email. Tony tuyển 10 bạn tình nguyện vào làm thực tập sinh và hết 9 bạn mắc các lỗi đã được hướng dẫn. Như vậy, việc đọc 1 chiều không thật sự có tác dụng.

Nên các bài này, các bạn sẽ phải tự tìm hiểu trước rồi mới thấm được. Mời các bạn cùng dịch bài này và bạn nào thông minh tự rút ra cho mình, bạn có thể tự sang Singapore làm việc.
——————————————

Multi-tasking is a must-have skill

1. What is multitasking? The term “multitasking” comes from “computer multitasking”. This refers to a computer’s ability to perform several tasks at the same time. Human multitasking, therefore, is a human’s ability to perform multiple tasks at the same time. We often multitask without even realizing: watching TV while checking texts, listening to music while working, walking while talking to someone.
2. Many entrepreneurs believe that multitasking is the best way to increase their productivity.
3. Who can do multitasking? We should instruct our kids to have skills to process data at the same time without encountering any mental conflicts.
4. In any enterprises, the multi-taskers are strongly welcomed, because their ability to finish many tasks instead of hiring many people. They should be intelligent enough to set priority for every task. They always have a note book/a pen on the table, and take note for everything, or they can have an incredible memory. Then they will do one by one, top urgent first, then urgent, then others…If you don’t have an incredible memory, a to-do list, a note book must be always available in front of you.
5. Contrary to multitasking is mono-tasking. And a mono-tasker only do and finish one thing before switching into the next task. Why?
-Their brains is not built for multi-tasking
– Inability to prioritize.
– Distraction
————————————
Các bạn đọc thêm bài Cách Dùng Thời Gian trong cuốn Cà Phê cùng Tony để nắm thật tốt kỹ năng này nhé.

Cơ hội du học Singapore

Học bổng đi Singapore học cấp 3 tốt nghiệp tú tài

Học sinh Việt Nam, đang học từ lớp 8 đến lớp 10, thích qua Singapore học các năm còn lại (ví dụ lớp 8 ở VN xong thì qua bển học lớp 9, còn đang lớp 10 thì qua bển học lớp 11) đến khi tốt nghiệp tú tài. Họ tài trợ toàn bộ bao gồm tiền vé máy bay khứ hồi đến Sing, học phí, tiền ăn, ở nội trú ký túc xá, và tiền dằn túi tiêu vặt mỗi tháng. Họ cho nhiều suất cho học sinh VN lắm, nên cứ tự tin mà nộp.

Coi như cha mẹ không có lo lắng gì về cơ hội học hành cho con mình nữa nhé. Đã đẻ con là “đại bàng” thì giao cho Singapore nuôi. Họ thấy học giỏi là nhận đào tạo cho thế giới mà không có bất cứ ràng buộc gì. Học xong muốn đi Harvard Cambridge Oxford gì tùy, vì là nước giàu nên nó nghĩa vụ với các nước nghèo vậy thôi. Các bạn sau này nếu làm thành tựu thì họ cũng được tiếng là từng đào tạo bậc trung học cho nhân tài X, nhân tài Y (con mình đó).

Hãy để con cái mình tự lập như em họ của bạn Dinh Tăng này. Thế hệ trẻ PHẢI MỌI GIÁ ĐƯỢC như thế. Rất nhiều bạn học sinh ở thành thị, bị cha mẹ thầy cô ÉP học thôi là học, điều kiện đủ đầy, đủ các trung tâm để luyện mà dở vẫn hoàn dở, lười vẫn hoàn lười. Não chẳng cần suy nghĩ gì vì mọi thứ đã có cha mẹ lo sẵn, từ ăn sáng đến ăn trưa đến ăn tối đến lau nhà, giặt đồ. Có người còn sắm cả Iphone để con “học cho mẹ, học cho bố” thì muôn đời, đứa trẻ đó chỉ kiếm đủ nuôi bao tử là thành đạt lắm rồi, dù học giỏi thì chỉ là học vẹt như con chim, ra đời không thể làm việc được. Mà ăn thua nhau là làm việc chứ không phải lúc học, học giỏi kiểu VN chỉ là trí nhớ tốt và lặp lại lời người khác giỏi mà thôi. Quan tâm chi mấy tờ giấy khen HSG tỉnh, HSG quốc gia, khen qua khen lại trong nước nội địa với nhau thì giỏi cái gì, khổ quá. Tự lấy học bổng mà đi như thế này thì mới gọi là học sinh giỏi.

Không cần quen biết ai hoặc gia đình có tiền của gì, học sinh giỏi là bơi biển lớn. Nếu các bậc phụ huynh không yên tâm cho đi xa như châu Âu hay Mỹ một mình thì cho đi Singapore là tiện nhất, vì rất gần nước ta, qua thăm khỏi cần visa, giá vé máy bay rẻ òm. Nếu ASEAN là 1 cộng đồng chung thì Singapore là thủ đô như Brussels đối với cộng đồng EU vậy, các nước xung quanh chỉ cần bay 1-2h là tới.

Đẻ con ra là cho con cái bay đi, như câu hát “cha sẽ là cánh chim, đưa con bay thật xa”. Cha mẹ mà giữ con lại, không đưa con đi xa, nhốt vô lồng là rất ác với cuộc đời của 1 đứa trẻ.

Nhớ là đưa cho các bạn đang học từ lớp 8 đến lớp 10 đọc, rồi TỰ NÓ bấm nút APPLY NOW. Đừng làm giùm, làm giùm nó cũng trượt, chỉ tốn thời gian. Họ không nhận mấy đứa không tự lập đâu. Một đứa trẻ không tự lập thì sẽ không tự tin, nguyên nhân là do CHA MẸ dành làm hết mọi thứ.

P/S: Singapore là nước phát triển duy nhất hiện nay miễn visa cho người Việt. Giáo dục, y tế, giao thông của Singapore thuộc hàng dẫn đầu trên thế giới, có vài kỷ niệm tuổi học trò ở đó thì rất hay. Trang web chính thức của MOE (Ministry of Education), tức Bộ Giáo Dục nước bạn.

Tony Buổi Sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *