NHỮNG NGƯỜI XUẤT CHÚNG

NHỮNG NGƯỜI XUẤT CHÚNG

Ở một tập thể, nếu đạt được thành tích hay thành tựu hay có dấu ấn vượt trội, ăn đứt các đối thủ, buộc phải có nhân tài hoặc thiên tài trong đó.

Các giải World Cup bày ra cho nhân loại hào hứng vậy thôi chứ lên ngôi vô địch vẫn chỉ lòng vòng những cái tên quen thuộc như Brazil, Đức, Ý, Argentina, Pháp,…. Như giải rồi, 2 đội chung kết đều có mặt 2 thiên tài trong lĩnh vực bóng đá, và họ đã thay đổi cục diện trận đấu tẻ nhạt trong gần 80 phút đầu thành trận chung kết hấp dẫn nhất mọi thời đại.

Trong kinh tế, nhân tài sẽ khiến công ty “rũ bùn đứng dậy sáng loà”, từ một doanh nghiệp không ai biết, trở thành một công ty nổi đình nổi đám, các chỉ số tài chính đều lành mạnh, doanh thu đẹp, chi phí hợp lý, lợi nhuận ngon, bảng biểu thông số gì truy xuất 1 phát là có, từ trên xuống dưới có một văn hoá chung tạo nên sức mạnh.

Thời học sinh, cùng trong lớp chuyên, Dũng là bạn học trung bình trong lớp, nhưng có đầu óc rất vượt trội, khác biệt hẳn với mọi người. Thay vì coi điểm bạn bè và ganh đua, Dũng lại rất vui khi mình chỉ 5 điểm còn bạn khác 9-10 điểm.

Dũng mon men nói bạn Thuý, người luôn chính xác con số đến tuyệt đối, chăm chỉ và cẩn trọng như con ong, Thuý sau này về làm kế toán trưởng cho Dũng nghe.

Còn Ngọc, một bạn mau mắn miệng mồm và tích cực, lúc nào cũng tươi cười, ngoại giao siêu đỉnh, luôn tích cực khen ngợi người khác, rộng rãi xởi lởi thì Dũng thủ thỉ, sau này bà phải làm giám đốc đối ngoại cho tui!

Còn Trung, một “giáo sư” của lớp, cái gì cũng cãi, cũng dẫn chứng sách vở ra, thì Dũng nói Trung sẽ phụ trách phòng R&D, nghiên cứu và phát triển, người ta trả ông bao nhiêu tui trả gấp ba!

– Có bạn Tình, thuộc hệ tiêu cực, cái gì bạn cũng chê, chê đứa này gầy đứa kia mập, đứa học ngu, đứa hôi, chê thầy cô dạy dở, chê trường này không bằng trường khác, chê giáo dục Việt Nam…không hay bằng bên Mỹ bên Âu; đi ăn về là lên mạng bốc phốt, đọc review quán nào cũng chỉ đọc phần chê thôi, vì đúng ý nó, còn review nào khen quán là Tình nói “review này chủ quán tự post đấy, coi chừng mắc bẫy”. Môn văn nó chỉ mạnh phần văn học hiện thực phê phán, yếu phần văn học lãng mạn ngợi ca. Cả lớp gần như không thích giao lưu, thầy cô cũng ngại, chỉ có Dũng gần gũi, hay mời ra uống nước. Dũng nói, kệ, cũng là 1 góc nhìn, nhưng đúng là phải bản lĩnh, chứ nói chiện với Tình xong là u ám cả bầu trời. Sau này chắc Dũng cho Tình làm KCS (kiểm tra chất lượng sản phẩm), nó mà bắt lỗi thì thôi rồi, hàng của mình sẽ hoàn hảo khi ra thị trường.

Đại loại thế, Dũng từ nhỏ chỉ nghĩ mình là thủ lĩnh và nhận các ngôi sao từng lĩnh vực vào làm chung. Dũng luôn nghĩ về cách tổ chức doanh nghiệp rất lớn và nhận người giỏi vào làm, nên chẳng mảy may đố kỵ hay ghen tỵ gì hết. Người còn thấy khó chịu khi người khác giỏi hơn là còn nghĩ mình thấp tầm hơn họ, nên mới ghét, mới ganh, mới đố kỵ. Còn người tầm cao, hễ biết được 1 người giỏi là mừng, nghĩ đến 1 mảnh ghép hoàn hảo cho nội các DN mình trong tương lai.

Dũng chọn học ĐH nông nghiệp dù dư sức đậu mấy trường khác, để chọn dấn thân lĩnh vực này. Ra trường, dù tiếng Anh cũng tốt và bạn gái dân Tp không chịu theo nhưng Dũng vẫn một mình đi về An Giang, đến huyện miền núi giáp Campuchia, ngày ngày vô làng lấy nông sản thương mại để tích vốn, sau mở xưởng chế biến đặc sản Campuchia và từng bước hình thành DN trăm nhân sự. Mỗi năm, trăm tỷ đồng đã chảy về cái huyện nghèo ấy.

Dù giấc mơ kêu cái Thuý, cái Ngọc, cu Trung, cu Tình vào làm….không thành, do Thuý – Ngọc – Trung – Tình đều đi nước ngoài học và ở lại xin việc làm, Dũng cũng đã có một ê-kíp dưới trướng mình là những nhân tài giỏi nhất từ các ĐH An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Trà Vinh…

Chỉ một thời gian ngắn, doanh nghiệp của bạn chiếm giữ thế tiên phong, hạ đo ván nhiều tập đoàn đa quốc gia về thị phần của lĩnh vực rất nhỏ mà bạn chọn. Bạn đang mở văn phòng ở Phnompenh và nhận nhân tài giỏi nhất người Campuchia để lấy luôn thị trường nước này.

*** Bạn nào muốn làm quen với Dũng (đã đổi tên) thì tương văn tác. Bạn nào giống Dũng thì nhắn để hỗ trợ cho thực hiện ước mơ.

Bài thú vị, nên lưu lại đọc.
TnBT

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *