Những người trẻ cá tính

Như cô Thái trong bài này là một trong những người trẻ có cá tính dám nghĩ và dám làm. Cô là một biên tập viên tạp chí du lịch và hướng dẫn viên. Sau bao nhiêu năm làm lụng tích luỹ, và đi khắp nơi, cô nhận ra một điều là “người già mà sống ở thành phố lớn là một cực hình. Họ có thể không nhận ra nhưng đó thật sự là địa ngục”. Sự ô nhiễm về khói bụi, tiếng ồn, ánh sáng,….sẽ khiến cuộc đời họ ngắn lại.

Những người trẻ cá tính không bao giờ muốn ngồi yên một chỗ

Những người trẻ cá tính không bao giờ muốn ngồi yên một chỗ
Những người trẻ cá tính không bao giờ muốn ngồi yên một chỗ

Quanh quẩn mấy chục mấy trăm mét vuông chẳng khác gì chim lồng cá chậu, tự dưng nhốt trong cái hộp, đi ra ngoài tí rồi vô lại cái hộp. Giàu thì mua cái lồng sơn son thiếp vàng  nghèo thì lồng gỗ. Bất động sản, nói cho cùng thì cũng chỉ là cái lồng chim và mình là con chim, tự nguyện phấn đấu cả đời mua cái lồng để chui vô đó. Nên các bạn đi bán nhà đất, ai hỏi mình làm gì, mình có thể nói đi bán chậu cá, đi bán lồng chim.

Và cô Thái đã thay đổi bằng cách đột phá, làm những điều lạ lùng, sửa 1 căn nhà cũ đã bỏ hoang trên núi thành nơi làm việc và nơi lưu trú thú vị cho bao nhiêu người. Trong đó có cô và cha mẹ, mở cửa ra là cây xanh và khí trời bao la (nhà cũ đã bỏ hoang trăm năm chứ cô không có phá rừng như các bạn tự suy diễn.

Thật ra, chúng ta đang cất nhà trên miếng đất mà từng có cây xanh. Nên cứ cất thêm 1 cái nhà thì bao nhiêu cây xanh sẽ biến mất, ở đô thị hay đâu cũng vậy). Các bạn đọc bài viết dưới đây, ẩn ý đằng sau nó là sự CÁ TÍNH cho người trẻ chứ không phải ĐƯA CHA MẸ LÊN NÚI. CÁ TÍNH là cái mà người trẻ nào sở hữu nó, sẽ thú vị vô cùng. Có bao nhiêu bạn có thể có thế DÁM có ý nghĩ bỏ phố lên rừng như thế này. Và bao nhiêu bạn DÁM làm?

Những người trẻ cá tính dám nghĩ dám làm

Những người trẻ cá tính dám đưa nhau lên núi sinh sống
Những người trẻ cá tính dám đưa nhau lên núi sinh sống

Đám đông trên mạng rất chán, đăng 1 thông tin ĐI. Hoặc một thông tin về LÀM, thấy ai cũng share cũng comment là SẼ, NHẤT ĐỊNH SẼ ĐI CHỖ ĐÓ, NHẤT ĐỊNH SẼ LÀM CHUYỆN NỌ CHUYỆN KIA. Nhưng mấy năm nhìn lại, thấy ai cũng như cũ, hoặc giống mọi người (quanh quẩn ở thành phố lớn xin việc, tốt nghiệp ĐH là tiến về Sài Gòn chầu chực xin xỏ việc làm. Sau đó giành giật việc làm, rồi giành giật cho con học trường điểm, mỗi sáng là chạy xe máy giành nhau từng m2 đường phố bóp còi inh ỏi).

Những giấc mơ xưa chỉ là giấc mơ, nói cho vui vậy thôi chứ KHÔNG LÀM ĐƯỢC vì SỢ CHẾT, SỢ MẤT, SỢ NGHÈO, SỢ CỰC, SỢ BUỒN, SỢ NGƯỜI TA NÓI, SỢ X, SỢ Y….. Lâu thật lâu mới có 1 người trẻ dám khác lạ, dám đột phá, đọc mà mừng vô cùng. Thường là cá tính sẽ đi kèm với tài năng, làm ra tiền nhiều từ tài năng đó, đầu óc thông tuệ, hiểu sâu được nhiều thứ thuộc nhân sinh và vũ trụ.

Không rõ lý do sao mà người cá tính và chịu chơi trong thiên hạ lại ít ỏi đến vậy? Có lẽ do gia đình, cha mẹ cứ biến con cái thành mấy con gà, tới giờ là rải thóc cho ăn khiến chúng mất khả năng bay lượn kiếm mồi. Rồi thầy cô, cứ dạy dỗ cái nhỏ cái an toàn ổn định cho bạn trẻ. Rồi kết giao với bạn bè, toàn đứa tầm thường giống nhau, bày nhau những cái nhỏ bé, hướng những mục tiêu toàn xôi thịt cả.

Người trẻ tuổi họ sống chính cuộc sống của mình

Những người trẻ cá tính dám nghĩ dám làm
Người trẻ tuổi họ sống chính cuộc sống của mình

Nên làm không ra tiền nhiều, mà ra tiền cũng không biết sống hay, sống thú vị, quanh quẩn mấy thú vui thị thành rồi cho đó là sướng như tiên. Tiên nào ở phố hít mùi cống mỗi ngày? Tiên nào chui rúc trong mấy cái chậu, cái lồng? Tiên là trên núi cao, sống với mây trời. Già yếu, bệnh tật….là do lối sống ở thành phố, nên chúng ta mặc định già là yếu, là bệnh. Chứ người sống thôn quê ở các nước, họ đạp xe, du lịch mỗi ngày. Những cụ ông cụ bà vùng cao, khoẻ mạnh, bệnh cũng sơ sơ vài viên thuốc là khoẻ, rồi già quá già thì cũng ra đi nhẹ nhàng thanh thoát.

Quay trở lại chuyện cá tính, bạn trẻ nào có tư chất thông minh, hiểu được điều phức tạp và sâu sắc, đọc sách mà thích thú vì hiểu (nên mê đọc sách), rồi đi du lịch mà sướng (vì yêu cảnh thiên nhiên, hiểu văn hoá), rồi có khả năng kiếm được tiền nhiều (từ năng lực của mình) thì CHỌN CÁ TÍNH lên. Những thành tựu kiến trúc, thơ văn, âm nhạc, hội hoạ, điện ảnh, kinh tế….đều đến từ những người CÁ TÍNH, không đến từ đám đông, hoặc nhóm vở sạch chữ đẹp, bé khoẻ bé ngoan…

Xem thêm : Những bạn trẻ đã trở thành những ngọn đèn sáng của dân tộc trong thời đại này, bằng cách về quê, xây dựng những nhà máy xí nghiệp

Team sản xuất TnBS

P/S: Bài không dành cho đám đông đọc, vì sẽ thấy không đúng, không hợp lý, rồi tự tìm lý do x, y để giải thích cái tầm thường, giống nhau của mình. Không phải có tiền mới sống cá tính được, cá tính là sự chọn lựa.

https://vnexpress.net/…/co-gai-nghi-viec-dua-cha-me-len-nui…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *