Những dòng văn tuyệt tác dành cho người biết chữ

Những dòng văn tuyệt tác dành cho người biết chữ

"Einstein – bộ não kiệt xuất nhất của loài người từ xưa đến nay từng nói: “Những người có khối óc vĩ đại luôn phải đối mặt với những chỉ trích kịch liệt từ những kẻ mang đầu óc tầm thường.”

Người có khối óc vĩ đại là người đầu tiên là phải có tư chất, tức thông minh, hiểu được logic (điều kiện cần), nhưng cái giúp họ VĨ ĐẠI là đã DÁM ước mơ (tức có NGHĨ đến) và HÀNH ĐỘNG để biến những ước mơ thành hiện thực (điều kiện đủ là hành động, tức LÀM).

Người vĩ đại làm điều tốt cho người khác (dù không quen) chứ không chỉ là cho bản thân họ, gia đình họ như người tầm thường. Họ dám khác biệt, dám bước ra khỏi số đông đang lầm lũi từng ngày trong những niềm mơ vụn vặt, hẹp hòi (bằng cấp, nhà xe, địa vị, danh tiếng, rượu ngon, gái đẹp, chủ nghĩa vật chất đơn thuần….).

Những kẻ có khối óc nhỏ nhoi tự giam cầm mình trong những lo lắng. Họ đinh ninh rằng, nếu người khác thành công, người khác sẽ lấy mất đi phần của họ. Họ nào chịu mở to con mắt ra để thấy rằng vũ trụ này ắp đầy thịnh vượng, ai càng giúp người khác thì càng giàu có, càng hạnh phúc, càng thành công. Người càng ích kỷ, càng nghĩ cho mình, càng cố gắng lấy vô cho bản thân, cho gia đình gia tộc….thì càng khổ tâm vì đầu óc nhỏ.

Nói cho cùng, vết hằn sâu nhất trong tim óc của những kẻ tầm thường là nỗi sợ về chính họ. Họ sợ họ sẽ chẳng thể nào làm được điều gì lớn lao như ta sẽ làm. Mang nỗi sợ ấy trong lòng, họ sẽ tìm đường trút hết mọi thất vọng, cay cú bằng những lời công kích, gièm pha, soi mói, nhạo cười, chỉ trích những gì ta đang làm, đơn giản là ta làm không giống họ, suy nghĩ không giống họ.

Những người có đầu óc lớn thường không bận lòng với những tiếng vo ve của thiên hạ. Họ không hoài công giải thích những điều lớn lao hay những điều họ làm cho những kẻ tầm thường, non nớt. Mãi mãi họ không hiểu hoặc sẽ mỉa mai. Không nên tốn thời gian để tâm đến người tầm thường nói gì, kệ họ, nhận thức thế nào thì nói ra thế ấy thôi, không nên xem trọng.

Chừng nào ta còn bận lòng với những gì người khác nghĩ về mình, thì ta vẫn còn giao trọn đời mình vào tay kẻ khác".

(*) Trích từ sách "Shut up, Stop whining, Start living” của Larry Winget, người dịch: Nguyễn Thế Tuấn Anh, các bạn tìm đọc.Nguồn FB: Cafe cùng Tony Buổi Sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *