Nhìn ra thế giới

Nhìn ra thế giới

Cùng CLBconduongTony nhìn ra thế giới để tìm hiểu, tham khảo, học hỏi những cái hay, cái mới của các nước. Để nuôi mộng ươm ầm ý tưởng, nung nấu nhiệt huyết góp phần thay đổi đất nước mai sau.

Nhìn sang Trung Quốc – hệ thống đường cao tốc

Đường cao tốc nối Quế Lâm đi Tam Giang, hai vùng heo hút thuộc tỉnh Quảng Tây ở Trung Quốc. Họ xây dựng chủ yếu ven sông với hình thức cầu trên cao. Thường do các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán tổ chức thi công và bán vé thu tiền, như một loại hàng hoá vậy. Ai chấp nhận mua giá đó thì mua, ai muốn miễn phí thì đi đường của nhà nước, phía dưới, nhỏ và chật, nhiều xe. Đường cao tốc là một loại hàng hóa, tự do kinh doanh ở Trung Quốc, tự thương lượng đền bù với dân để xây dựng rồi bán vé.

Nhìn ra thế giới
Nhìn sang Trung Quốc – hệ thống đường cao tốc

Đường cao tốc là ưu tiên số 1 của Trung Quốc trong phát triển kinh tế, nó đã đem lại sự thịnh vượng đều cho các tỉnh, giảm bớt sự di dân vào thành phố lớn.

Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Ở nước ngoài, bây giờ người ta có xếp hạng khả năng đi lại của công dân mỗi quốc gia dựa trên quyền lực hộ chiếu. Càng nhiều nước miễn visa, cho nhập cảnh thoải mái chứng tỏ nền kinh tế của nước đó càng giàu, dân ở đó khuyến khích sang để tiêu tiền mà không trốn lại. Nhà giàu luôn được chào đón, nhà nghèo thì họ ái ngại, ở đâu cũng thế.

Ở châu Á, bốn nước có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất là Sin, Hàn, Nhật và Mã. Đặc điểm của 4 nước này là tỷ lệ ông chủ/dân cao, phải nhập khẩu lao động vì người dân mở công ty nhà máy quá nhiều, thiếu người làm trầm trọng. Chính vì vậy mà họ ra ngoài, được thế giới tôn trọng. Sinh viên bốn nước này du học, học xong là trở về nước hoặc đi nước khác làm việc, không có nhu cầu chạy việc ở lại để có thẻ xanh.

sinpapore-passport
Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới – Sinpapore passport

Khi giới tinh hoa một dân tộc dùng năng lực giỏi giang của mình để mở rộng hoặc mở thêm nhà máy xí nghiệp, bản thân họ sẽ giúp cộng đồng của mình, trước hết là gia tăng giá trị hộ chiếu.

Cà phê cùng Tony Buổi Sáng

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *