Nhìn ra thế giới – Trung Quốc

Nhìn ra thế giới – Trung Quốc

Cùng CLBconduongTony nhìn ra thế giới để tìm hiểu, tham khảo, học hỏi những cái hay, cái mới của các nước. Để nuôi mộng ươm ầm ý tưởng, nung nấu nhiệt huyết góp phần thay đổi đất nước mai sau.

Nhìn sang Trung Quốc – hệ thống đường cao tốc

Đường cao tốc nối Quế Lâm đi Tam Giang, hai vùng heo hút thuộc tỉnh Quảng Tây ở Trung Quốc. Họ xây dựng chủ yếu ven sông với hình thức cầu trên cao. Thường do các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán tổ chức thi công và bán vé thu tiền, như một loại hàng hoá vậy. Ai chấp nhận mua giá đó thì mua, ai muốn miễn phí thì đi đường của nhà nước, phía dưới, nhỏ và chật, nhiều xe. Đường cao tốc là một loại hàng hóa, tự do kinh doanh ở Trung Quốc, tự thương lượng đền bù với dân để xây dựng rồi bán vé.

Nhìn ra thế giới – Trung Quốc
Nhìn sang Trung Quốc – hệ thống đường cao tốc

Đường cao tốc là ưu tiên số 1 của Trung Quốc trong phát triển kinh tế, nó đã đem lại sự thịnh vượng đều cho các tỉnh, giảm bớt sự di dân vào thành phố lớn.

Bắc Kinh ngày trở lại

1. Đi Trung Quốc đợt này, thấy treo nhiều trên đường phố khẩu hiệu “sinh mệnh nằm ở vận động”, 生命在于运动. Trên mạng là những clip động viên nhau ngủ sớm dậy sớm, 早睡早起, cha mẹ ông bà cũng nhắc nhở liên tục con trẻ vận động, chứ không thấy còn bắt ngồi giải bài tập đến khuya như trước nữa.

Các clip giải trí ban đêm bị hạn chế phát, đường truyền cũng bị chậm để người dân không thức đêm nhiều. Khái niệm cú đêm, 熬夜 bị lên án.

Nghệ sĩ là tấm gương cho giới trẻ noi theo, ai sống tào lao, không tích cực và giúp người trẻ tốt đẹp hơn là bị phong sát, cấm sóng, không còn đường quay lại hoạt động nghệ thuật.

Người nổi tiếng cứ đúng 5h sáng là thấy đăng clip nhảy thể dục, vận động, đọc sách, thông báo đến công viên nào đó tập luyện,.. Người trẻ thần tượng họ và bắt chước theo, tự thân vận động nếu ở xa, còn ở gần là ra công viên tập luyện cùng thần tượng. Công viên đông nghẹt người trẻ, không còn cảnh chỉ thấy người già tập luyện múa quạt đại bàng ấp trứng hít ra thở vào… như xưa.

Họ cho rằng, cách duy trì và phát triển nòi giống và phát triển kinh tế, bắt đầu từ những công dân khỏe mạnh về mặt thể lực đã.

nhin-ra-the-gioi-trung-quoc-5
nhin-ra-the-gioi-trung-quoc-4

2. Xe ô tô điện đã phổ biến tới 80% -90% nên không khí cực kỳ trong lành, cây xăng dẹp hết, giờ chỉ còn nằm ở xa xa thành phố. Tp Bắc Kinh 10 năm trước không thấy mặt trời vì ô nhiễm, đi ra đường 1 chút về đã mệt lả người, nay bầu trời luôn trong xanh do hết khói xăng. Tiền mặt cũng gần như biến mất hoàn toàn, người ta dùng QR hết, 2 chữ 扫码 là từ cửa miệng, đi đâu cũng kêu sảo mạ sảo mạ. Đi taxi nên đổi tiền lẻ, vì đưa 50 hay 100 tệ là người ta không thể thối lại. Vì thanh toán mọi thứ qua QR điện thoại nên không còn giật ví giật giỏ móc túi gì, không ai có tiền mặt trong người.

Tiền qua hệ thống ngân hàng hết nên tiền ra vào của từng cá nhân hay cửa hiệu đều rất minh bạch rõ ràng. Kế toán rất khoẻ, cuối tháng chỉ lấy dòng tiền vào trừ dòng tiền ra là biết lợi nhuận. Nạn tham nhũng vặt cũng hết đất sống, vì có làm khó cỡ nào thì người ta cũng chẳng có tiền mặt để lót tay, có muốn thì quẹt mã, tiền vào ngân hàng và nhà nước nắm hết, dám không?

Khách du lịch cứ nhập cảnh là sẽ được lấy vân tay và quét mặt. Lúc check-in hotel là quét mặt, mạng hệ thống sẽ cập nhật cho chính quyền khu vực nắm được là bạn đã đến ở hotel đó, thế là xong. Khi vào tàu điện hay đi bộ trên phố, có những camera quét mặt nên tội phạm không còn đất sống. Mại dâm cũng hết đường làm ăn, bé nào 1 ngày quét mặt thấy vào hết hotel này tới hotel khác là bị black list ngay. Vé vào cổng Vạn Lý Trường Thành khu Gubei Shui Zhen cũng là quét mặt, mình đăng ký là họ chụp hình, khi cần tới là đưa mặt, cửa tự động mở cho vào, không còn in giấy ra bấm lỗ. Camera giăng giăng khắp nơi, cảnh sát và bảo vệ chỉ cần ngồi xem màn hình và xuất hiện khi cần thiết.

Đường phố rất sáng phần tim đường cho xe chạy, còn vỉa hè thì tối om để người dân tự điều tiết mắt, giúp mắt sáng hơn, không bị ô nhiễm ánh sáng, mắt kém là do quá sáng, người ở nông thôn mắt tốt hơn người ở thành thị là vì vậy.

Bắc Kinh, cũng như những đô thị trên 10 triệu dân khác của thế giới, từ lâu không còn phê duyệt bất cứ dự án nhà ở nào, nên giá nhà ở đây rất cao. Vì cứ 1 dự án nhà ở mọc lên thì nhiều cây xanh nơi đó sẽ phải đốn hạ. Giá nhà cao để chặn bớt tốc độ người dân đổ xô lên Tp lớn, nhường chỗ cho các đô thị khác của cả nước có cơ hội phát triển. Trường ĐH mới cũng không được duyệt, họ tìm mọi cách để hạn chế dân số tăng cơ học (tức từ vùng khác chuyển đến, vì trên 10 triệu dân là đã đủ làm mọi thứ).

* Bài là sự quan sát khách quan, ở nước nào cũng có cái hay để cho mình học hỏi, tâm thế tích cực là như vậy. Ai thấy hay thì lưu lại đọc.

TnBS

Hình ảnh họ đăng mỗi ngày trên mạng XH TQ nè

nhin-ra-the-gioi-trung-quoc-6
nhin-ra-the-gioi-trung-quoc-7

Những clip của họ nội dung này sẽ được ưu tiên phát rộng rãi. Những clip tiêu cực sẽ bị xoá.

nhin-ra-the-gioi-trung-quoc-8
nhin-ra-the-gioi-trung-quoc-9

China-highway

 

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *