Người thực sự tài giỏi đều là đang “ép” mình!

“Người thực sự tài giỏi, không nhất thiết phải nhiều tiền, cũng chẳng cần sang trọng mà là một người có một tâm trí chín chắn, tâm thái tuyệt vời. Tư tưởng và đời người, đều là tự do, sống có mục đích, quyết tâm sống đời ý nghĩa”. Tự do, có nghĩa là rất có kỷ luật, tự họ đặt ra kỷ luật và ép mình đi theo, chứ không phải là muốn gì làm nấy một cách bốc đồng, bản năng. Họ có lẽ sống và lý tưởng lớn trong đời để đi theo, chứ không phải nay có lẽ sống này mai có lý tưởng khác, vô cùng hào hứng khi bắt đầu và khi gian nan/mất hứng là lập tức rời bỏ.

Bài rất hay và người rất chín chắn (do được ra đời và tự mình lao động kiếm ăn từ năm 18 tuổi nên có đầu óc trưởng thành hơn các 9x khác), các bạn nên pho-lâu (follow-theo dõi).

Tony Buổi Sáng

Người thực sự tài giỏi đều là đang “ép” mình!

 

 

Trước đây, tôi luôn cho rằng, ra ngoài xã hội, thứ dựa vào chính là các mối quan hệ, nếu có họ hàng hay bạn bè làm chức to một chút thì mình cũng được “ăn ké”, VTV nói là “nhất hậu duệ nhì tiền tệ ba quan hệ” trong chương trình Táo Quân phát sóng cả nước. Nhưng nay tôi nghĩ lại, con người ta sống ở đời, không thể dựa, phụ thuộc vào người khác được. Người thân mình rồi cũng đến lúc qua đời, lúc đó mình sẽ ra sao? Vì là ngôi nhà không xây trên móng mà là trên lưng một con rồng lớn, nó chết thì ngôi nhà sụp.

Một người khi ngày càng trở nên giỏi hơn, thực ra là họ đang cùng tiến bộ với thời đại. Họ luôn “ép mình”, tự giác kỉ luật, trở thành phiên bản (version) tốt đẹp nhất.

1. Ép mình đọc sách

Khi bạn không có gì, hãy nỗ lực đọc sách. Đọc sách là phương thức tích lũy tri thức, năng lực vô cùng hiệu quả. Bất kể bạn bao nhiêu tuổi, bằng cấp cao tới đâu, bạn vẫn có thể tiếp tục đọc sách. Đọc sách không có biên giới tuổi tác, cũng không có biên giới quốc gia. Vì vậy, dù ngày hôm nay bạn mới bắt đầu thì cũng không có gì là quá muộn, đừng do dự hay chần chừ nữa. Có thể sẽ có quý nhân kéo bạn đi, nhưng sân khấu mà người khác cho, chưa chắc đã thích hợp, hoặc năng lực bạn có hạn thì cơ hội cũng chỉ là nhìn ngó chứ không hiện thực hoá được.

Bạn sở dĩ không thành công, thực ra đều là bởi năng lực trí tuệ không đủ. Bạn không nhìn thấu được xã hội, cũng không hiểu người khác, nên cảm thấy con đường mình đi nó mờ mịt.

Đọc sách, học hành, thực ra là phương pháp thay đổi vận mệnh tốt nhất. Người thực sự tài giỏi, cả đời đều không ngừng đọc sách, mặc dù đọc sách rất khô khan, nhưng cứ kiên trì, bạn sẽ đọc được dư vị trong mỗi cuốn sách, tận hưởng thành quả của việc đọc sách, nhưng câu chữ nhàm chán, khô khan rồi sẽ biến thành cuộc đời thú vị và sống động, của riêng bạn.

2. Ép mình ra khỏi những mối quan hệ xã giao vô ích, học cách cô đơn

L. một người bạn của tôi đi đến tỉnh khác sinh sống, cô ấy đăng trên trang cá nhân rằng: “Bắt đầu từ một nơi xa lạ, dần dần làm nên”. Bài đăng này được đăng từ tháng 2 năm ngoái, hơn một năm rồi, cô ấy không đăng bài đăng nào khác, cũng chẳng like hay bình luận bài đăng của ai. Có một vài group, tôi và cô ấy cùng ở trong đó, nhưng không còn thấy cô ấy trả lời. Ngay cả bạn cũ, cô ấy cũng rất ít liên lạc. Hơn 1 năm trời, L. đã làm những gì? Sau khi tôi chủ động nhắn tin thì mới biết, cô ấy ở thành phố mở một nhà máy điện tử, với hơn 100 nhân viên, tất cả đều không phải người quen biết. L. nói: “Làm việc với những nhân viên mình không quen biết, dễ quản lý hơn nhiều”.

Ngày trước, L. cũng từng mở một xưởng nhỏ, nhưng nhân viên hầu như toàn người thân, không thì là bạn bè của bạn bè, không thể dứt khoát nghiêm khắc với ai được, công việc vì thế mà trở nên rất bị động.

L. cô lập, nhưng đồng thời cũng đã trở thành một “thương nhân”. Cô chọn làm một người “cô đơn”, một mình tự lập bước đi ở một nơi xa lạ, tập trung toàn bộ sức lực và thời gian làm tốt việc của mình, cũng là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

3. Bắt mình từ bỏ cái gọi là “ổn định”, dám thử thách, làm khó bản thân

Vô số các ông cha ba mẹ luôn khích lệ con cái học hành chăm chỉ, tốt nghiệp thì kiếm công việc ổn định rồi lập gia đình, sinh con cái, sống một cuộc sống ổn định. Đối với nhiều người, đó chính là một cuộc sống lý tưởng, nhưng có một điều có thể nói đó là, nếu bạn đã lựa chọn con đường ấy, cũng đừng tốn thời gian nhòm ngó hay ngưỡng mộ những người giàu có, thành công, tự tại hơn mình. Người thực sự có tài, họ không bao giờ lựa chọn “an phận”, lựa chọn “ổn định”. Họ luôn nỗ lực không ngừng làm mới bản thân, nâng cao năng lực của mình. Có câu “bất phá bất lập”, bạn không dám vượt qua giới hạn của bản thân, bạn sẽ vĩnh viễn không bao giờ có thể bay cao bay xa.

Cuộc sống ổn định giống như bức tường cao vậy, nó nhốt con người ta vào bên trong, phương pháp để trèo ra khỏi bức tường đó là tự làm khó bản thân, thay đổi tư duy, dám thử thách. Những người ép mình “vượt ra khỏi lối mòn”, mới sống cao hơn người khác một bậc, ngắm được những phong cảnh đẹp và hùng vĩ hơn người khác.

4. Ép mình từ bỏ những chuyện thị phi “vặt vãnh”

Đồng nghiệp tôi tên T. đã ly hôn, trong 2 năm thời gian, cậu ấy sống trong buồn bã. Vì không tập trung trong công việc, nên thường xuyên mắc lỗi, cấp trên tìm cậu ấy suýt nữa đuổi việc T.
T. mới 37 tuổi, cuộc đời không phải là đã “kết thúc”, nhưng hôn nhân thất bại, bản thân không muốn thoát ra, bất kể mọi người xung quanh có khuyên ra sao cũng vô ích. Thực ra, một người khi gặp phải thất bại, vừa hay đó cũng chính là lúc “phá kén hóa bướm”. Đáy vực cuộc đời, vừa hay là lúc kiểm tra bản thân, chỉ cần bạn quên chuyện cũ, mở game mới để chơi, vậy là thắng rồi.

Người thực sự tài giỏi là người ép mình buông bỏ quá khứ, học cách lên đường với hành trang nhẹ nhàng. Không áp lực, trong lòng không có gánh nặng, mới có thể cưỡi sóng đạp gió, đi được càng nhanh càng xa hơn.

5. Ép mình thay đổi phương thức nói chuyện, nói ít làm nhiều.

Người thực sự tài giỏi, là người biết lúc nào nên mở miệng, nào nên đóng miệng. Hành động quan trọng hơn lời nói. Chẳng hạn, có tình cảm với một người, đừng dùng những lời nói mỹ lệ, hãy dùng hành động chứng minh; khởi nghiệp cũng vậy, đừng vẽ ra viễn cảnh, hãy hiện thực hóa những điều bạn muốn làm, bắt cái nhỏ nhất đầu tiên: bắt tay vô thực hiện, bỏ cái ổn định chắc ăn kia. Một lần trong đời, thử liều không sợ mất tiền bạc xem sao.

Người thực sự tài giỏi, không nhất thiết phải nhiều tiền, cũng chẳng cần sang trọng mà là một người có một tâm trí chín chắn, tâm thái tuyệt vời. Tư tưởng và đời người, đều là tự do, sống có mục đích, quyết tâm sống đời ý nghĩa.

Học cách “ép” mình, bạn sẽ ngày càng trở nên lợi hại; ở dưới đáy vực, ép mình một phen, bạn sẽ lên được dốc; ở đỉnh cao, ép mình một phen, bạn sẽ bước sang được một đỉnh cao khác.

Khóa chặt một mục tiêu, đặt ra thời gian, ép mình một phen, bạn sẽ phát hiện ra tiềm lực của mình là vô hạn.

Ép người chi, lo ép mình đi! Sáng sớm ngủ dậy hô to: Ép mình, ép!

Nguồn: Trí thức trẻ

Bạn đọc Comment

Thư Thư Kim
Trồng quá trời sả luôn nè

Tiến Tiến Nguyễn
Thư Thư Kim thuơ e trồng nghệ hem ạ

Thư Thư Kim
Tiến Tiến Nguyễn tới luôn nè, xong thuê c làm tinh bột nghệ cho farm làm mask nha 😁

Tiến Tiến Nguyễn
Thư Thư Kim idea xịn đó chị

Tuệ Vy
Tui đọc sách là một sự giải trí, còn đang ép mình xây một nhà sách riêng thôi

Pham Ha
Sao cứ muốn tag em vô mấy bài kiểu này nhá Phạm ThanhHoai 😄

Thảo Nguyên
Hay quá anh ơi.

Hồng Bích
Thế hệ chị nghe nhiều từ ổn định lắm em. Học đi rồi ra đi làm NN cho ổn định, lập gia đình cho ổn định. Giờ chị vượt tường rồi, phá khỏi vòng an toàn ổn định đó. Chị thấy đó mới là sống em ạ😃😃

Tiến Tiến Nguyễn
Hồng Bích may mà e ko ham ổn định hihi

Hồng Bích
Tiến Tiến Nguyễn nhiều khi đó thành nếp thành lối sống của cả thế hệ đó em, chủ yếu ở miền bắc thôi

Hồng Bích
Tiến Tiến Nguyễn nên giờ chị ngưỡng mộ các bạn trẻ như Tiến Tiến dám nghĩ dám làm dám sống 😃😃

Tiến Tiến Nguyễn
các chị của em giờ cũng cháy bỏng hết mình mà keke

Lê Anh
hay quá em

Tiến Tiến Nguyễn
Lê Anh kaka chị iem mình chuẩn bị “ép” để phát triển nữa chị ha

Charlie Nguyen
Self-discipline equals self-love 😇

Cương Hoàng
Tuyệt vời bạn ơi. Xin phép share nhé ^^

Linh Phuong
Vì thế hệ trước họ đi qua chiến tranh, họ sống từng ngày trong chiến loạn, nên họ mong cầu “ổn định” từ
trong tiềm thức. Với họ, đó là thứ có giá trị nhất mà họ tâm niệm. Mỗi thời hệ giá trị sẽ có thay đổi tương ứng

Ngân Quỳnh
lưu ngay bài này của chú Tiến lại để sau cho Bum đọc mới đc

Tiến Tiến Nguyễn
Ngân Quỳnh bơm từ từ chị ạ kaka

Ngân Quỳnh
Tiến Tiến Nguyễn vẫn đang bơm từ từ mà 🤣

Đăng Sơn Nguyễn Vũ
I admire your work. Thank you 🙏🏻

Le Mi
Khômg hẳn vậy 😆😆😆

Phúc Nguyễn
Hay quá, cám ơn em đã chia sẻ

Nguyễn Nam
Có cuốn sách mô hay cho mượn cuốn đọc với Chú ơi..

Nguyen Thanh Luan
Giờ đến ép để phê đây! Hihi

Văn Thanh Thủy
Bài viết hay quá, cám ơn bạn nha

Nguyễn Thị Thúy Quỳnh
Hoang Minh

Hoang Minh
Nguyễn Thị Thúy Quỳnh hay quá chị

Thảo Thảo
Chuẩn quá anh ơi 🥰, hiện tại thì em chưa làm được nhưng em sẽ cố gắng thôiii

Ngoc Tran
Bài chia sẻ hay quá em

Lại Thùy Linhh
Học cách ra khỏi vòng tròn ⭕️ an toàn của bản thân

Thanh Nga
Bài viết hay. Cảm ơn đã chia sẻ nhé

Mộc Lan
Tks bạn đã chia sẻ cùng đọc

Phạm Kiều Giang
Tú Tú Hồng Cẩm Thư Bắp Nguyễn Thị TrâmAnh Hồng Nhạn Giang thấy bài này rất hay rất đúng với hiện tại của mn nên hãy đọc và học hỏi thêm nha

My Hung Pham
Cám ơn bài chia sẻ ý nghĩa của Tiến Tiến

Diễm My
Cảm ơn bạn đã chia sẽ một bài viết rất hay

Anh Thu
Lý do tại sao mình phải đào lỗ sâu khi trồng ở đây vậy bạn? Bạn không sợ ngập nước à?

Phạm Khuyên
Cố lên 🌷

Thi Cầm
Bống đọc bài này đi Thái Bảo Châu

Nguyen Thi Tham
Rất hay Tiến ơi. Kỉ luật bản thân và rèn luyện Tâm – Thân – Trí mỗi ngày. Mỗi ngày và vẫn là mỗi ngày. Ba Nhat Tien Tran cùng folow team trẻ này nhé.

Vo Nguyen Vu
Thật tuyệt! Nên lan tỏa nhiều hơn nữa những bài viết này sâu sắc thế này!!!

Nguyên Đinh
hay quá sếp ơi, chúc mừng sếp ❤️

Huyền Trang
Nhân Trương kỷ luật thôi 😞

Thành Trung
Thấm thật sự

Trịnh Dương
John NB hi vọng chiếc stt này giúp gì đó cho bạn

Nguyễn Trang
Sâu sắc quá. Cảm ơn ad ạ.

Thảo Sương
Nguyễn Oanh Vũ Lê, đọc a ha.

Hiep Duc Nguyen
Ép mình đọc sách.

Lê Thị Kiều Trang
“Hãy luôn sống là chính mình” t không thích câu nói này vì làm sao có thể sống là chính mình khi bản thân đầy thiếu sót, đầy sai lầm. Mỗi ngày phải học hỏi thay đổi lượng kiến thức, tri thức mình có. Câu nói này chỉ phù hợp với những người sống có lí tưởng tư tưởng thật sự tốt thôi, còn với người lười biếng ỷ lại….

Ánhh
Đọc sách đọc sách đọc sách

Ming Ng
Ngoan Nguyên Nguyễn Khánh Toàn Nguyễn Hoa đáng để đọc

Ngoan Nguyên
Ming Ng mời giám đốc xuống ăn cơm

Thanh Nhan Nguyen
Iron Ball Chồng đọc nhé.

पॅऐछबभसौइआ टृओड
Nói thiệt với quý vị sau khi đọc mấy bài như vầy tràn lan trên mạng xã hội thì tui quyết định cho con em tui nghỉ học ở trường.
Vì cứ gom mấy bài như vầy, cộng thêm mấy bài dạy làm giàu nữa, chỉ cần học theo mấy bài này là mai mốt con cháu tui trở thành siêu nhân hết!

Nhân
Dương Võ khó cũng như việc giảm cân á 😭

Dương Võ
Nhân ép riết muốn tắt thuở

Vũ Nguyễn
Nhân Em giúp được chị anh ơi😁

Cơ Khí Lê Phúc
Bài viết của tri thức .

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *