Người giàu nghỉ hưu ở đâu?

 

Người giàu nghỉ hưu ở đâu?

Thailand vừa tung ra chương trình retirement visa, tức visa cấp riêng cho người về hưu đến sinh sống. Chỉ cần trên 50 tuổi, có số dư cỡ 800 ngàn baht mở tại một ngân hàng của Thái. Ở Đông Nam Á, ngoài Thái Lan thì Campuchia, Malaysia, Philippines, Indonesia đều có retirement visa. Việt Nam thì chưa biết loại hình visa này nên chưa có. Nhưng rồi sẽ có.

Những nước có bờ biển đẹp, ấm áp như Tây Ban Nha, Ý, Malta, Hy Lạp, Bồ Đào Nha… lẫn các quốc gia vịnh Ca-ri-bê cũng đang cạnh tranh nhau để thu hút lượng người già giàu có. Vì họ có tiền, lại biết quỹ thời gian cuộc đời ít ỏi, nên rất phóng khoáng, chịu chi, tiền bạc không còn ý nghĩa nhiều với họ nữa. Họ xài tiền mát trời ông địa, poa rất hậu hĩnh. Mình thấy nhóm người già về hưu có retirement visa ở Panama, nhân viên phục vụ bưng ly nước ép lịch sự đưa họ, là họ run run móc ví rút 10 đô tip cho ngay, nghe đồn là ai cũng có mấy triệu đô trong tài khoản, về già thích đến vùng Ca-ri-bê để câu cá.

Nhóm người về hưu giàu có này chỉ chọn sống gần biển để kéo dài tuổi thọ và minh mẫn, khoẻ mạnh. Họ đến là để xài tiền chứ không phải để kiếm tiền. Những nhân sự cấp cao ở các tập đoàn, như ở phố Wall chẳng hạn, cỡ 50 tuổi trở lên là bắt đầu tìm kiếm chương trình về hưu ở đâu. Nhu cầu rất lớn. Những nước giàu đang già đi, và họ muốn những năm tháng cuối đời, được ngắm biển, được tắm biển mỗi ngày. Họ cho con cái được tự do làm tới đỉnh cao của sự nghiệp như mong ước, không phải có nghĩa vụ ở cùng và chăm sóc cha mẹ. Ngay cả người Nhật, người Hàn, người Trung….những dân tộc vốn nặng về gia đình gia tộc bây giờ, họ cũng đã nghĩ khác, làm khác. Về hưu là sống với bạn trang lứa, không sống chung với con. Con cháu tới thăm thì vui, không thì thôi, không ràng buộc ép buộc như xưa nữa.

Ở Việt Nam, có những nơi có thể làm thành phố về hưu như Hạ Long, Thanh Hoá (Sầm Sơn), Cửa Lò-Vinh, Huế-Thuận An, Đà Nẵng, Tam Kỳ-Tam Thanh, Quy Nhơn, Tuy Hoà, Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Rạch Giá, Phú Quốc. Nha Trang gần đây có chương trình trở thành thành phố điện ảnh (nơi chuyên quay phim, đóng phim) và thành phố cho người về hưu.

18/4 vừa rồi, UBND tỉnh Khánh Hoà đã họp để lên phương án xây dựng bệnh viện đa khoa trung ương tuyến cuối cho cả khu vực Nam Trung Bộ, tương đương Bạch Mai, TW Huế hay Chợ Rẫy, tại xã Vĩnh Thái, Tp Nha Trang. Thêm vào đó, cả Khánh Hoà đang thực hiện chương trình đầu tiên của Việt Nam “toàn dân học nói tiếng Anh”, giống như Bali của Indonesia hay Siem Reap của Campuchia.

Giấc mơ về một thiên đường cho người về hưu của Tp biển xinh đẹp này đang dần rõ nét. Có 2 tỷ phú USD người Việt hiện nay, đã chọn Nha Trang làm nơi để họ sống những ngày cuối đời. Họ đang chuẩn bị nhiều thứ để cuộc sống về hưu của họ vui vẻ, nhất là rủ bạn bè từ thời mẫu giáo đến ở gần.

TnBT

Tư duy khác lạ

Nhiều bạn ngại ngùng khi về các tỉnh khởi nghiệp, vì muốn con cái học các trường quốc tế, khám bệnh quốc tế… sợ ở tỉnh hem có.

Sáng nay, trò chuyện với 1 bạn khởi nghiệp làm nhà máy ở Khánh Sơn, Khánh Hoà, bạn nói con cái bạn và giới chủ ở Khánh Hoà, Ninh Thuận…đều có nhà ở Nha Trang để con cái theo học các chương trình quốc tế, học chữ ít, chơi nhiều, vận động nhiều, ví dụ các trường Việt Nam Singapore, APC, quốc tế Ischool… Học xong mấy trường này, con cái nói tiếng Anh như người bản xứ và tư duy như học sinh bên Tây, hội nhập toàn cầu dễ dàng lắm, New York London là nhà.

Và bạn cũng nói là gia đình bạn chỉ khám bệnh ở bệnh viện Vinmec mới xây dựng xong ở đường Trần Phú. Bệnh viện này tiêu chuẩn quốc tế hết, bác sĩ nói tiếng Anh, sạch sẽ như khách sạn 5 sao, vô đó được đối xử là khách hàng. Vấn đề của bạn là làm ra thật nhiều tiền để hưởng các dịch vụ tốt nhất. Nhưng giá tính ra không đắt so với việc bị dụ mua mấy thực phẩm chức năng hay thuốc tây ngoại nhập không cần thiết của một số bác sĩ kiêm làm trình dược viên.

“Những gì tốt đẹp nhất của loài người tạo ra, là để giúp mình sống tốt hơn. Đi khoang máy bay hạng nhất nằm ngủ cho mát, mặc đồ hiệu, ăn rau organic, thịt bò Mỹ (loại ăn cỏ, grass-feed, không phải ăn bắp corn-feed), đi xe Lexus Bentley, học hành y tế của Tây…mắc mớ gì không hưởng. Vấn đề là mình làm để có tiền, lao động cật lực, nghĩ lớn, làm lớn, nghĩ khác, hào sảng, văn minh, có suy nghĩ và tầm nhìn của giới chủ.

Mình phải động chân động tay động não, chịu cực chịu khổ, chịu lem luốc trong nhà máy cả ngày để tối về, sống thượng lưu quý phái”

Nha Trang, theo Nam, là TP tốt nhất để nghỉ hưu. Nam biết chú T, chủ một DN DS mấy ngàn tỷ 1 năm á, đi BS khám thì họ nói phổi chú hổng tốt, nếu tiếp tục sống nơi TP ô nhiễm khói xe sẽ sinh thành ung thư. Chú và cô về Nha Trang sống, cả chục năm rồi, chú nói khoẻ lắm Nam à. Sáng 1 lần, chiều tối 1 lần ra biển dạo chơi, chú đánh cờ, cô thì xuống nhúng nước rồi 2 vợ chồng già tà tà đạp xe về. Nha Trang có gió đại dương thổi vào, lại có nhiều đảo chắn phía trước, không có gió mạnh, hiếm khi có bão, là nơi ông Yersin chọn sống đến cuối đời.

Có nhiều anh chị thành đạt, Nam thấy ra Moshav chơi xong thì vô Nha Trang tìm chung cư để tặng cha mẹ nghỉ hưu. Người già sống ở Nha Trang không có buồn đâu nha, vì người già đông, chỗ nào cũng có nhóm có hội, họ tới nhà kéo đi chơi vui á. Bệnh viện phân bổ đều, khu nào cũng gần 1 cái bệnh viện, có nhiều trung tâm y học cổ truyền phục hồi sức khoẻ như châm cứu bấm huyệt, xoa bóp. Nam thấy hơn tỷ đã có 1 căn chung cư vừa phải ở Nha Trang, zá vậy cũng hợp lý.

Đi Nha Trang chọn 1 chỗ về hưu cho ông bà, sau ông bà mất thì thành chỗ mình về hưu rất hay nè. Hông thì đi Ninh Hoà hay Khánh Sơn làm vườn, cũng hay á. Nam có cái vườn nhỏ xíu có mấy ngàn mét à, ba Nam ở Cao Lãnh ra chơi, thích quá thích, ở gần tháng mới chịu về, đi tắm biển tắm suối suốt. Ba Nam nói mắc đi dạy học ở trỏng, về hưu là ba ra đây ở luôn với con, chắc nuôi cặp hươu lấy nhung bán cho người già uống đỡ mỏi gân cốt, với lương hưu thì sống thoải mái ở đây rồi.

Nam – https://www.facebook.com/hoangnam.nqd

Bạn đọc comment:

Alycia Yen Bữa e có đi 1 vùng biển của thái Lan,ở đây em thấy nhiều người nước ngoài lớn tuổi , đa số là Mỹ ngồi uống bia và trò chuyện cả 1 đường biển dài , vẫn không hiểu sao họ có thể ở được lâu dài , giờ thì em được được bài này .

Hiếu Tô Alycia Yen ở Nha Trang cũng có rất nhiều người Nga lớn tuổi đến sinh sống lâu dài bằng visa du lịch đó bạn.

Lâm Hoàng Quốc Khôi Mình cũng đang định sống cuộc sống sau nghỉ hưu ở TP biển VN

Phuc LE Judy Le về hưu mềnh gặp nhau ở đây hỉ? Làm bạn già zí nhao

Mộc Hà Nguyễn Loan Phương Nhi em về hưu thôi chớ tiền bạc làm gì tầm này nữa, sức khoẻ quý hơn vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *