Người Do Thái quanh tui, chưa nghe ai nói trời nóng quá!

Nhiều bạn nhờ đăng lại bài viết xuất sắc của bạn Tiến Tiến, một bạn trẻ có tới 15 tháng thực tập và làm việc ở quốc gia châu Á nhỏ xíu nhưng rất mạnh về công nghệ, nông nghiệp, quốc phòng: Israel. Bạn có năng lực viết rất tốt, viết rất cô đọng và rất hay, lời lẽ tích cực, đọc vào sẽ khiến chúng ta có nhiều năng lượng.

Người Nhật hiếm khi than thở rằng nước họ nằm trên vùng bất ổn của vỏ Trái Đất để động đất như cơm bữa. Người Hongkong hay Phúc Kiến Đài Loan cũng chẳng bao giờ nghĩ đến dọn đi chỗ khác vì 1 năm phải hứng mười mấy cơn bão nhiệt đới. Người Israel không than nóng dù trời lên tới bốn mấy năm mươi độ, không thấy khó chịu vì xung quanh toàn sa mạc chẳng có nước sinh hoạt.

Cái quan trọng là não con người. Động đất hay bão tố thì xây các công trình kiên cố hơn, nắng nóng thì lắp dàn năng lượng mặt trời trên mái, chạy máy lạnh phía dưới toà nhà mát rượi, không có nước thì lọc nước biển, ngưng tụ hơi nước trong không khí, áp dụng tưới nhỏ giọt….thậm chí lắp đường ống ngàn trăm km băng qua sa mạc vì không có sông, suối, giếng khoan cỡ nào cũng không gặp nước vì không có nước ngầm dưới lòng đất. Ngày thì nóng như thiêu, tối lạnh như đá, nhưng đó là thiên nhiên. Não phải nghĩ cách làm ra tiền thay vì ngồi vỉa hè trên phố đút tay vào đùi nói “rét thế, rét thế” rồi hớp 1 ngụm trà, rồi lại rét thế rét thế. Nhiệt độ âm, tuyết trắng xoá nhưng thanh niên Hàn Quốc chạy thể dục rầm rầm trên phố mỗi sáng.

Bạn Q người Hà Tĩnh, xuất khẩu lao động ở Nhật về, cha mẹ bà con nói về tìm tỉnh khác khí hậu tốt hơn đi, vì mở miệng ra nào là rét, nào là nóng, nào là gió Lào, nào là x, nào là y…nhưng bạn chẳng nghe. Bạn mở xưởng sản xuất, rồi có tiền làm cái văn phòng lắp dàn năng lượng mặt trời ở trên, phía dưới xả điều hoà mát rượi, rồi đơn hàng nhiều dần, bạn tích luỹ mua được xe ô tô, chiều cuối tuần lái xe ra bãi biển Thiên Cầm ăn hải sản, còn trong tuần thì trưa trưa bạn lái xe đến Vincom Hà Tĩnh ngồi cà phê, xong quay về xưởng làm tiếp. Mọi người than thở nóng thế này thế nọ nhưng bạn đã đi khắp nơi rồi, mùa nóng thì cả nước nóng, Hà Nội hay Sài Gòn vẫn cháy da cháy thịt, chẳng qua là mình vào nhà chỗ mát mới không thấy đó thôi. New York mùa hè thì vẫn như đổ lửa. Chuyện nắng chuyện mưa chuyện nóng chuyện lạnh không quan trọng, não mình tốt là mình nghĩ cách triển khai cách kiếm tiền, rồi sống cuộc đời ung dung thoải mái thôi, chứ than thở chuyện thiên nhiên phỏng có ích gì?

Người có đầu óc (1) và có sự lao động chân tay (2), nếu có sự hoà hợp với người khác nữa (3), thì chắc chắn sẽ làm nên thành tựu. Nên đặt FB bạn ở chế độ xem trước vì truyền cảm hứng rất tuyệt.

TNBS

Người Do Thái quanh tui, chưa nghe ai nói trời nóng quá!

Mấy hôm viết về niềm hặn phúc của một người nông dân roài nên hôm nay kể về sự khắc nghiệt của đất nước này và cách người Do Thái nghĩ gì về nó nhé.

Sơ qua về địa lý thì Israel có diện tích bằng khoảng 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cộng lại và có hơn 50% là sa mạc, lượng mưa hàng năm thì siêu siêu thấp và có những ngày nhiệt độ nóng nhất lên đến 52 độ C. Không được thiên nhiên ủng hộ, vậy tại sao Israel lại là một đất nước tự sản xuất thực phẩm nội địa đến 95% và có nền nông nghiệp mạnh mẽ đến như vậy. Why Why Why???
Trước tui cũng thắc mắc vậy đó, rồi cũng đọc tìm hiểu thì thấy đa phần mọi người thường tung hô người Do Thái thông minh, sáng tạo, tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề thông qua khoa học và công nghệ. Điều đó là đúng, nhưng sau thời gian làm việc và tiếp xúc với họ tui thấy đó không phải là điều mang tính quyết định, đó chỉ là kết quả thôi.

Điều thực sự khác biệt ở đây tui nhìn thấy đó là tinh thần của họ và cách họ tư duy. Nhớ có lần học ở trường, cô giáo dạy môn kinh tế nông nghiệp có nói, trên đời này sẽ có những điều mà bạn thay đổi được và có những điều dù bạn có cố đi chăng nữa thì cũng không bao giờ có thể thay đổi. Điều kiện tự nhiên cũng vậy, bạn không thể thay đổi việc hôm nay trời mưa hay trời nắng, bạn chỉ có thể đội nón khi ra đường nếu trời nắng và cầm ô nếu trời mưa thôi.

Tui thấy cũng đúng, mùa hè ở đây, 5h thì trời đã sáng và khoảng gần 8h tối thì trời mới tắt nắng. Thay vì kêu ca rằng thời gian nắng dài như vậy sẽ rất nóng thì họ lắp cả trang trại điện mặt trời ở giữa sa mạc, cả trên các mái nhà để hấp thụ tối đa năng lượng tự nhiên, nhờ vậy mà bây giờ, dù đang là 42 độ C nhưng tui vẫn đang nằm trong phòng điều hòa thổi phè phè mát lạnh viết mấy dòng này cho mọi người đọc mà không phải đóng tiền điện. Thay vì kêu ca đất đai cằn cỗi, không có mưa thì họ đào mạch nước ngầm cả 1000 mét sâu xuống lòng đất, xử lý nước biển để biến thành nước tưới, dùng ni lông để phủ đất giữ ẩm và dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, cứ đến giờ là máy bơm được bật lên, tưới cho hàng trăm héc ta cây cối phát triển mạnh mẽ, mặc kệ cho điều kiện tự nhiên không có ủng hộ.

Xong cô ấy kể tiếp, ngày trước, các thế hệ đầu tiên trở về vùng đất cằn cỗi này để lập quốc, họ không bao giờ nghĩ đến việc là không làm được, họ nói rằng nếu họ không thể xây dựng được đất nước này, thì làm sao các thế hệ sau có chốn nương tựa, dân tộc Do Thái sẽ phải lang bạt khắp nơi trên thế giới này thì sẽ có lỗi với ông bà tổ tiên. Vậy là họ liên tục làm việc, phát triển, cải thiện và sáng tạo. Họ tìm ra được giải pháp cho đất nước cằn cỗi này, nhờ đó mà thế hệ của cô sau này, được thừa hưởng tinh thần đó và trở về quê hương cùng nhau sinh sống và làm việc góp phần cho đất nước Israel này ngày càng giàu mạnh hơn. Họ giúp cô nhận ra một điều cực kỳ giá trị rằng, thiên nhiên không phải là yếu tố quyết định mà quan trọng là con người.

Và cô cũng cho tui nhận thấy được tinh thần mạnh mẽ của người Do Thái thời lập quốc, dám nghĩ dám làm và luôn luôn tập trung vào giải pháp cho mọi vấn đề, không đổ lỗi, không kêu ca và lập nên kỳ tích sa mạc lừng lẫy, chấn động cả thế giới. Họ cũng luôn hướng đến cả thế hệ mai sau nữa, cho thế hệ mai sau một nền tảng tư duy mạnh mẽ của một dân tộc làm chủ. Xịn quá xịn. Nể quá nể.

Đây chắc chắn là một trong những bài học tuyệt vời nhất mà tui được học từ họ trong thời gian ở Israel này. Tui sẹ không bao giờ than rằng Nghệ An nhà tui khắc nghiệt, gió Lào nóng nực nữa. Xin thề, xin thề.

Và cuối cùng, Cảm ơn mọi người đã đọc đến những dòng cuối cùng này, nếu học được bài học gì từ câu chuyện trên, các bạn có thể comment suy nghĩ của mình để tui cũng được học từ các bạn nhé.

Biết ơn rất rất nhiều ❤ . Chúc mọi người ngày đầu tuần ngập tràn sự tích cực. 🇮🇱🇮🇱🇮🇱

P/s: Tui không có so sánh bất kỳ điều gì về con người, khí hậu v.v… vì mỗi nơi có một thuận lợi và khó khăn riêng. Tui chỉ kể mọi người nghe cách người Do Thái tư duy.

FB Tiến Tiến Nguyễn

Bạn đọc Comment

Lê Hà
Cảm ơn những chia sẻ của anh ạ

Anne Tran
Chúc bạn ngày tốt lành

Alex Nguyen
Bài viết rất hay và tích cực, cảm ơn ,buổi sáng năng lượng quá .

Nguyễn Văn Tứ
Quá tuyệt vời. Cố gắng phát triển

Nguyễn Hữu Minh
Rất đáng ngẫm

An Tony
Không gì là không thể đó anh
Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp bể
Quyết chí ắt làm nên 💪
Chúc anh buổi sáng tốt lành 👍

Nguyễn Thị Anh Thư
Nếu hỏi mình rút ra được gì từ câu chuyện trên , thì đó là sự không giới hạn của con người. Nói theo cách của dân tộc mình là ” Có sức người sỏi đá cũng thành cơm ” 😬

Trần Đức Lâm
Ý bạn là sức nhai ý hả ^^

Nguyễn Thị Anh Thư
Trần Đức Lâm cái này là biện pháp tu từ mà 😂

Lợi Nguyễn
Điều quan trọng nhất là nghĩ mình làm được đó anh 💪

Lou Trần
Mình cũng ở vùng gió Lào, thắc mắc là nền nhiệt vào mùa hè nhiều loại rau quả ngừng sinh trưởng thì phải làm thế nào ah?

Trần Nguyên Phong
Phải chăng sức mạnh và giá trị của người ta là ở phương pháp tư duy?

Hieu Nguyen
Trần Nguyên Phong phương pháp tư duy hay trí thông minh cũng là 1 cả

Hoàng Yến Ly
bạn có giải pháp nào phát triển kinh tế vùng tây bắc? Nơi tôi sống có những chỗ là núi đá dựng đứng, mưa lớn thì sạt lở… nhắc đến Huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình. hi vọng bạn có thể cho mình 1 ý tưởng.

Vũ Việt Hưng
Mình cũng đang có vấn đề như bạn muốn phát triển kinh tế vườn trên Mộc Châu mà chưa thấy có ý tưởng nào phù hợp

Đặng Thị Tâm
Gió Lào không nóng, gió Lào giúp đuổi Corona đi đấy

Xoan Cao
Tâm Đặng cô tâm làm răng về mà xây dựng quê nhà kìa

Đặng Thị Tâm
Xoan Cao ơ chị cũng quen Tiến à? Trùng hợp nhỉ

Hieu Nguyen
Gió Lào đã đổi tên thành gió Tây Việt vì Việt Nam đã đổi thành Đông Lào vì thế gió đó giò kg nóng như trước

Huyền Trâm
Sáng sớm đầu tuần, k gì tuyệt vời bằng đọc được những bài truyền cảm hứng và năng lượng tích cực như này. Thanks a🥰🥰

Lưu Hà
Thành công hay thất bại đều do nhận thức và sự quyết tâm tạo nên…

Hoang Ly
dám nghĩ dám làm, thì mọi thứ đều làm được. Mình nhất định sẽ học theo cái tinh thần mà bài viết hướng tới

Ngọc Kim Chi
Nhờ a mới biết dc Do Thái nhiều hơn, mong a chia sẻ tiếp những bài viết như vầy để những người ở nhà vẫn hiểu cả thế giới.

Pham Hoang Phuoc Hung
Quá tuyệt vời,cám ơn bạn đã chia sẽ những kiến thức hay như vậy,bài học mình rút ra dc là chúng ta ko nên đổ thừa do hoàn cảnh,mà hãy biết biến hoàn cảnh ấy thành động cơ thúc đẩy để phát triển

Thuy Hanh Tran
Chị xin phép share. Cảm ơn em.

Trâm Olo
Em cũng ở Nghệ An ạ. Cảm ơn anh vì bài viết giúp e thêm tầm nhìn 🍃🍃

Huỳnh Khoa
Cảm ơn bạn đã chia sẽ! Tại sao chúng ta lại luôn than vãn trong khi chúng ta hơn họ về điều kiện nhỉ? Hay chỉ đơn giản là do cách suy nghĩ của chính mình đang không tiếp cận dc cốt lõi của vấn đề? Tự hứa với bản thân ko than vãn, ko kêu ca, ko bất mãn! Xin hứa!

Ngọc Ánh Trần
Bàn tay ta làm nên tất cả.Có sức người sỏi đá cũng thành cơm.người xưa nói không sai 1 từ.

Trần Thanh Quang
Nhìn nước họ điều kiện khó khăn kinh khủng từ đó thấy nước vn mình lãng phí nhiều điều kiện.

Lieu Nguyen
Hay quá . Hy vọng bạn sẽ học hỏi được nhiều trong chuyến đi này . Chúc may mắn.

Hà Hằng
Tinh thần vô cùng quan trọng để giải quyết mọi việc.

Đặng Thanh Lâm
Quan trọng là ai dân đường chỉ lối và công nghệ của họ đc lấy từ ai. Đất nước mình làm em của 1 nước nọ. Chịu thế kìm kẹp chả bao giờ người anh nọ có thể để yên cho người em phát triển

Cóc Fung
Chúc bạn học dc nhiều để về áp dụng cho quê ta. Họ còn giỏi trong việc bán hàng nữa. Lúc nào họ cũng giới thiệu sp của đất nước họ và bán bằng nhiều mức giá. Luôn lắng nghe để thay đổi sp

Hồ Thiên Duyên
Moto Tín đây, israel đây

Thuan Pcm
Bài viết rất tích cực!

Tiêu Phong
NN Việt Nam muốn đi xa hơn thì cần có những thế hệ dấn thân thế này nè.

Triệu Nhâm
Tạo thêm được ít động lực để bớt đi 1 ít than phiền về cuộc sống!!! Nếu mình ko làm được chỉ có thể là mình kém cỏi. Hoàng A Lúi

Le Hien Kim An
One more info, thx.

Bút Vẽ
Cảm ơn bạn nhé, chúc bạn một tuần làm việc vui vẻ và hiệu quả nhé

Trần Cuờng
chào anh Tiến. em có theo dõi anh từ khá lâu nay, đọc đuợc những bài viết của anh thấy tự hào về nguời nghệ an mình qúa, em đang tìm hiểu rất nhiều cách để có thể đuợc đi israel, thật lòng mong anh chỉ giúp em để đuợc đi với ạ.

Le Thu Thuy
Nể dân tộc này!

Tong Thuy
Nơi mình sinh ra, hoàn cảnh, số phận chúng ta không thể quyết định được nhưng làm thế nào để cuộc sống của mình tốt hơn lại là do chính cách mình lựa chọn . Rất rất thích những chia sẻ của Anh 🙆‍♀️🙆‍♀️

Mun Mun
ngày nào cũng đón đọc bài viết của bạn, y như chờ đọc truyện

Trinh Duong
Sự quyết tâm của con người đó bạn!

Bùi Song Bùi
Mở mang đc hiểu biết đó bạn

Hằng Nguyễn
Muốn xây dựng Nghệ An giàu mạnh bền vững hơn

Hanh Dang
Cảm ơn e vì bài viết truyền thêm động lực, rất hay.

Hải Anh Hair
Cảm ơn mình đã học thêm được một bài học rất tốt

Nguyễn Đậm
Suy nghĩ rất hay ạ, mình cũng sẽ thay đổi chính cách suy nghĩ của mình

Lan Anh
Bài viết thực sự lan tỏa nguồn năng lượng tích cực.

Vy Tran
Quả thật nỏ có vùng nào trên mảnh đất hình chữ S này có như vùng quê xứ Nghệ này. Thời tiết thật khắc nghiệt mùa đông thì rét cắt da, cắt thịt mùa thì hè gió lào bỏng rát, thổi khô hết những gì có thể kể cả con người. Không biết ở israel có gió lào không bạn nhỉ. Chắc chắn là không rồi. Hy vọng bằng quyết tâm của mình, cùng với những trải nghiệm quý ở nước bạn khi về nước mình, về với vùng quê gió lào bạn sẽ làm được nhiều hơn thế. Chúc bạn thành công.

Lê Trí Tuệ
Luôn làm việc,sáng tạo, để tạo ra kết quả

Sang Judas
Có xức người, sỏi đá cũng thành Kơm

Lương Minh Đức
Ý bạn nói là sức nhai đó hả?

Tiến Tiến Nguyễn
Giờ tui mới đi làm về, thấy mọi người cmt vậy tui vui quá vui. Cảm ơn mọi người đã dành time đọc bài ❤

Vi Trọng Đức
Viết văn đc rồi Anh ơi. Đọc rất hay và k cảm thấy chán a à

Tiến Tiến Nguyễn
Vi Trọng Đức hehe. Thanks chú.

Ngo Thuy
Cảm ơn bài viết của bạn, mình sẽ không than trời Hà Nội nóng nữa 🙂

Đào Quốc Thánh
Do thái hay quá

Hoan Lê
Quan trọng họ có tiền để đầu tư.

Trần Thị Thu Thuỷ
Đọc các bài viết của bạn có thêm đc nhiều kiến thức
Cảm ơn bạn trẻ nha

Nguyen Thanh Tung
Nghe nhiều giai thoại về người Israel, quá nể phục họ luôn 👍

Hoà Lê
Đung là đi 1 ngày đàng hoc 2 sàng khôn chúc cháu mạnh khoẻ thành công trong sự nghiệp cháu đã nhìn thẳng về phía trước mà bước rồi đó

Tiến Tiến Nguyễn
Hoà Lê dạ cháu cảm ơn

Xuan Le
Cảm ơn e. Rất thực tế. Mong e luôn khỏe và viết bài dài dài cho chị đọc với nha.

Tiến Tiến Nguyễn
Xuan Le oki chị

Nguyen Tố Loan
Đọc để có thêm nghị lực 👍

Thuy Le
Cảm ơn bạn đã kể cho mọi người biết thêm về israel . họ đã làm ra nước tưới ,thế họ làm phân bón ra sao cho mọi người hiểu thêm nhé !

Phùng Văn Đuợc
Thanks you so much. Nói được làm được sứ mệnh bảo vệ 1000 hộ gia đình VN

Dziem Nguyen
Hãy tìm thì sẽ thấy

Minh Hòa
Hey bạn, t ở Vinh. Bạn có job nào không?

Thuy Le
Cảm ơn bạn đã kể cho mọi người biết thêm về israel . họ đã làm ra nước tưới ,thế họ làm phân bón ra sao cho mọi người hiểu thêm nhé !

Bảo Trâm
Tất cả là do ý trí của người

Linh Bang
Siêu Nhân Kún Péo cho hết kêu thời tiết 🙂

Duong Phuong Dieu
Cảm ơn bạn vì những câu chuyện truyền cảm hứng mỗi ngày. Còn tui đang làm việc theo tư duy “ đó không phải là khó khăn, chỉ là thử thách” 😊

Hang Nguyen
Hai Nguyen nắng quá k gái? Quang Nguyễn Viết xem sao

Nguyễn Thị Trung Kiên
Xin cảm ơn vì bài viết hay và ý nghĩa!

Thuỳ Duyên
Quan Nguyen đọc đi nè Quân

Cuong Hades
Làm vậy có lãi ko anh?

Liên Trương Thị
Cô định chia sẻ với Con nhưng mà chưa kip thấy chia sẻ Qua đây rồi trúng khớp thật

Le Thuy
Bạn đang nói sự thật. Chúc em ngày càng tiến bộ

Le Quang Vinh
Chụp ít ảnh về Solar (NLMTroi) cho mình học hỏi với bạn nhé

Trung Ngo
Ote . Chan ly luon thuoc ve nguoi dam lam . Chien manh nhe Bro

Trần Trang
Bài viết thực sự là 1 trải nghiệm thực tế rất sâu sắc. Như bài học trong câu chuyện “Bí mật của may mắn”. Mình chủ động tạo ra những điều kiện thuận lợi để cho may mắn có thể đến bất cứ lúc nào. “May mắn = Sự chuẩn bị + cơ hội”

Hoài Bù
Lâu nay và mấy hôm nay mình vẫn hay than “Sao Nghệ An nắng nóng quá, tui sắp không chịu nổi nữa rồi….”Đọc xong bài của em cái Chị thấy xấu hổ quá, tự nhủ mình phải tự thay đổi tư duy thôi. Cám ơn bài viết của em nhé,😍😍

Vũ Tiên
Điều quan trọng là họ thờ Phượng Giêhôva Đức Chúa Trời, là Đấng tạo hoá, là Đấng ban cho họ sự khôn ngoan.

Thanh Tuyền Do
Phạm Nguyên mẹ hay nói với con nè, đừng than vãn, hãy thích nghi, con đọc nhé 🙂

Quy Ha Thi
Rất thiết thực và đáng học ở họ

Lê Thị Ngọc Vân
Hay quá , tập trung vào con người và chọn giải pháp cho dù là khắc nghiệt của đất của trời . Tư duy Vô cùng tuyệt vời .

Nhựt Xứ Quảng
Khi bạn muốn bạn sẽ tìm cách còn khi bạn k không muốn làm điều gì đó bạn sẽ tìm lý do. 👍 Và ng Do Thái hon đã tìm cách để làm đc điều họ cần. Mình nghĩ vậy.

VO Chibinh
Rất hay, vn có rừng vàng biển bạc mà ncn

Huỳnh Hoàng Minh
Trí tuệ, kiến thức, và sự quyết tâm làm đến cùng để hoàn thành mục tiêu.

Dung Ngoc
Thời 4.0 1 chúng ta làm chủ máy móc hoặc chấp nhận để máy móc thay ta làm chủ. Cuộc chiến cạnh tranh công việc sẽ ko phải giữa người vs người mà là giữa người với máy. 😁 nên người Do Thái họ làm chủ máy móc và mình thích điều đấy ở họ

Trần Ngọc Yến Phương
Đúng quá đúng luôn, mình hay nghe thấy các bác trên Hội Nông dân than vãn… làm nông dân khổ lắm, cực lắm, vất vả lắm, hỗ trợ, giải cứu, mất mùa, mất giá, chăn nuôi thì dịch bệnh… vân vân và mây mây, nhưng mà mình kêu họ nếu khổ quá thì đổi nghề, thất bại thì phải thay đổi tư duy bằng cách học hỏi và thực hành điều mình đã học từ những người thành công chứ đừng nhồi nhậu lê lết rồi nghe theo mấy thằng cũng …” giỏi” ko kém j mình bày cách…Tôi cũng đã thay đổi tư duy và hành động, trong 6 tháng đã tăng thu nhập lên 7-8 lần. Các bác cũng hãy học , hãy thay đổi tư duy để đổi đời nhé

Nguyễn Hồng Vân
Chúc bạn thành công trên con đường lập nghiệp ở quê nhà

Yen Hoang
Hà Nội hiện tại cũng 38-39 độ, nắng từ 5am-6pm, nóng phát điên lên được nhưng từ nay t sẽ không kêu than gì nữa. Cảm ơn bạn ❤️

Phạm Phú Vinh
Quan trọng là ta phải xác định điều gì cần thay đổi và điều gì không cần thay đổi.

Hạnh Hà Đỗ
Vấn đề j cũng có giải pháp, ngừng đổ lỗi, ko kêu ca

Nguyễn Văn Dũng
Cg tiến lên phía trước hơn là kêu ca. You can do anything if you want

Nguyen Toan
Kỳ tích chỉ sinh ra trong mất mát, khó khăn, cay đắng và khổ ải. Đó là người do thái. Điều này hiện hữu trên toàn thế giới qua tiến trình phát triển của nhân loại

Mê Bụi Đường
Tôi thích câu ” thiên nhiên không phải là yếu tố quyết định mà quan trọng là con ng ”

Bao Vuong Bao
Anh Do Duc. Chắc bớt phàn nàn và làm nhiều hơn

Nguyen Linh Giang
Chỉ cần đủ muốn thì sẽ làm được. Nếu chưa thực hiện được điều gì đó có nghĩa là ham muốn về nó chưa đủ lớn. (Trừ tình cảm vì nó phạm trù khác 🤗 )

Nguyễn Khắc Quang
Rất tuyêti vời đó bạn . Ai đó còn thấy mình là khổ thì hãy học người Do thái ở bài viết này

Bà Cu Chon
Tiền Điện nhà M vừa báo 3Tr 800 k . Đang Chửi ( Khẩu nghiệp 🙏)

Vũ Quang Đường
Mình làm ở Nhật cũng thấy người Nhật ko kêu ca phàn nàn chuyện thời tiết hay thời gian, họ chỉ tập trung vào công việc thôi.

Dung Nguyễn
Hải sản tươi ngon đủ loại tàu nhà đánh bắt, đảm bảo an toàn. Qua tường mình xem và chọn nhé Tiến Tiến Nguyễn !

Nguyễn Tuấn Anh
Hoài Vân ok em, mô hình sắp được áp dụng trên tầng đất cũng không kém israel 😂

Phương Hoa
Tui k than sao nhà tui nghèo mà tui cố gắng học, học để thay đổi mình trước. Sau là thay đổi thế hệ con cháu mình

Thanh Tâm An
Cảm ơn bài chia sẻ giải nóng mùa hè. Chỉ có thể là tìm cách thích nghi, ko kêu ca phàn nàn vì sẽ ko tìm đc giải pháp. Trời nắng hay mưa là việc của trời. Việc của mình là nghĩ cách hoàn công việc của mình.

Nguyễn Bích Phưỡng
Sống trong bể ngọc kim cương
Không bằng sống giữa tình thương bạn bè
Tiến Tiến Nguyễn ơi thấy tớ không nè
chào nhau 1 tiếng cho mình thêm thân🎉🎉

Minh Thu
Quá hay . Khi hiểu được thì ta sẽ quyết tâm làm được để xây dựng quê hương mình , rất cảm phục bạn . Cố lên nhé

Minh Thu
Quá hay . Khi hiểu được thì ta sẽ quyết tâm làm được để xây dựng quê hương mình , rất cảm phục bạn . Cố lên nhé

Dieu Ha Nguyen
Khác hẳn xứ ta,trẻ em vừa biết chữ đã được học bài “nước ta biển bạc,rừng vàng”!Thế nên phá rừng,vét cá mà ăn, phấn đấu chi!

Bùi Quang Vinh
Sáng mầm đọc hết bài luôn.
Về VN sẽ hay ho lắm đây

Châu Lee
Nếu không thay đổi được vấn đề, thì hãy thay đổi cách nhìn nhận vấn đề 🥰

Lê Văn Oanh
Tư duy người do thái !…đã có cả 1 cuốn sách nói về tư duy của họ ,tuyệt !…

Xuan Cay Bui
Nước mình bây giờ đầy ruộng mầu mỡ bỏ hoang.

Hồ Minh Hùng
Xuan Cay Bui phân lô bán đất nền mau giàu hơn là phải làm nông hâhhaa

Xuan Cay Bui
Hồ Minh Hùng chẳng biết về sau con cháu ăn gì?

Hoa Cứt Lợn
Đọc bài viết của bạn, tôi có sự liên hệ với Việt Nam mình. Khi đi du lịch lên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn, Mù Cang Chải… thấy con người nơi đó họ vẫn sống khỏe với điều kiện hà khắc của thiên nhiên. Một vốc đất trên Công viên Địa chất toàn cầu mới quý giá làm sao. Ngắm nhìn những ruộng bậc thang mới thấy bao nhiêu công lao vất vả của con người. Trong khi dưới bờ bãi sông Hồng cơ man đất đai sử dụng hoang phí.

Dat Dinh
Quá tốt nếu tất cả trở về Nghệ An

Dien Nguyen
Cảm ơn bạn đã mở ra một góc nhìn mới ra bên ngoài!

Hà Tuấn
Người Do Thái ngót nghét một nghìn năm sống lưu vong không có tổ quốc !!! Cho nên họ hiểu rất rõ về nỗi đau và nổi nhục của người vong quốc? Kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ hai sau cuộc tàn sát của phát xít Đức với người Do Thái đã được người Mỹ giúp đỡ lập quốc trở lại sau 1000năm sống lưu vong nơi đất khách quê người,đó là quốc gia Ixraen hùng cường mà ngày nay ta biết đến với ý chí và nghị lực phi thường họ đã thành công một cách thần kỳ để cho chúng ta ngưỡng mộ ! Khi mới lập quốc họ đã bị các nước láng giềng bắt nạt và họ đã nỗ lực phát triển khoa học kỹ thuật mà nhất là khoa học kỹ thuật quân sự và họ đã trở thành một cường quốc về khoa học kỹ thuật quân sự cộng với sự bảo trợ đỡ đầu của người Mỹ? Cho nên những quốc gia láng không còn dám bắt nạt nữa? Cho nên ngày nay quốc gia Do Thái này luôn xem người Mỹ là vị ân nhân của mình và họ luôn nhớ ơn người Mỹ ! Người Do Thái kiên cường và thông minh bởi do những hoàn cảnh nghiệt ngã của một dân tộc không có tổ quốc đến 1000năm bây giờ họ đã rửa được nỗi nhục ngàn năm vong quốc? Qua câu chuyện này ta cần phải ra sức bảo vệ tổ quốc? Bởi vong quốc sẽ là một nỗi nhục đớn hèn nhất của một dân tộc và cần phải nỗ lực để đưa đất nước hùng mạnh như dân tộc Do Thái? Nhưng tiếc thay chúng ta vẫn còn những lực cản từ tư duy cho đến cơ chế khiến chúng ta lực bất tòng tâm???

Nam Hồ
Người Việt mình nay cũng có tư duy vậy mà. Chỉ là chưa có điều kiện để thực hiện như QG khởi nghiệp Isarel!

Đào Anh San
Lịch sử dân tộc Việtnam cũng là trên tuyệt vời.Tiếc thay !

Tiến Tiến Nguyễn
Các bạn đọc bài này để suy nghĩ tích cực lên, không phải để dằn vặt bản thân mình nha. Luôn tích cực thì chúng ta sẽ hạnh phúc, sự tích cực không phải là gượng ép, sự tích cực là do chúng ta nhìn nhận và tìm được mặt tốt bên cạnh mặt chưa tốt của vấn đề. nha nha nha

Do Minh Hoang
Bài viết hay quá. Ở Việt Nam chúng ta có thể làm được nhưng chúng ta thử hỏi mua thiếu thôi. Nếu may mắn có người bán thiếu chúng ta sẽ làm được hết. Làm ăn thật sự chỉ cần thông minh và có ý chí, còn vốn thì cứ mượn là xong.

Tống Thị Huyền Trang
Minh Nguyen đọc để học cách tư duy giải quyết vấn đề nha

Lan Phuong Huynh
Người Do Thái họ yêu đất nước và tự hào dân tộc một cách thật sự :Nghĩ -Nói -Làm Thật .Còn VN Nói không đi đôi với Làm (nói một đằng làm một nẻo )

Phạm Hồng
Mình cũng không than thở Bảo Lộc lạnh mưa nhiều nữa,xin thề xin thề

Trịnh Huệ Nương
Tất cả chỉ là thách thức- thách thức thì nên tìm giải pháp đừng tìm lý do.

Minh Hoang Nguyen
Đi một ngày đàng, học một sàng khôn!

Xen Tăng
Không than thở, mọi thứ đều có cách, chỉ cần mình động não

Thảo Nguyễn
Mình cũng sẽ bớt bán than đi mà phải tìm cách để bán hàng. Xin thề, xin thề, xin thề 🙂

Nhien Dat
Phi Ty “luôn tập trung giải pháp cho mọi vấn đề, không đổ lỗi kêu ca”

Phạm Đình Khiết
Con người ta hơn nhau ở tư duy và tầm nhìn…

Dương Thành Vương
Thiên Hương Quang Võ để thấy Ba Trao town VIP chán nề Hai Bác 🤓

Thiên Hương
Dương Thành Vương quá hay. Ta đã lãng phí nhiều thứ

TP Trần
“dám nghĩ dám làm và luôn luôn tập trung vào giải pháp cho mọi vấn đề, không đổ lỗi, không kêu ca” – cám ơn em đã chia sẻ

Trần Thị HồngTiên
Nếu người Do Thái k có Hoa Kì hậu thuẫn thì sao ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *