Ngôi làng nghệ thuật đầu tiên của Việt Nam

Ngôi làng nghệ thuật đầu tiên của Việt Nam

Cộng đồng yêu mến hội hoạ và nhạc cổ điển ở Việt Nam rất ít, nhưng không phải là không có. Mỹ thuật là vẻ đẹp của cuộc sống và thiên nhiên, vẻ đẹp của nội tâm được trình bày qua hình ảnh tranh vẽ. Và đây là ngôi làng đầu tiên của Việt Nam đang được xây dựng theo hướng là văn hóa nghệ thuật cộng đồng, tức mỹ thuật thay vì là những bức tranh treo trên tường, sẽ được vẽ trên tường nhà người dân để cho du khách thưởng lãm. Những không gian công cộng sẽ là nơi cho các họa sĩ, các nghệ nhân sáng tác. Các bạn quan tâm đến lĩnh vực mỹ thuật thì có thể theo dõi fanpage này. Chân-thiện và mỹ luôn là đích đến của loài người, sau khi nhu cầu cơm áo gạo tiền đã phần nào được giải quyết.

Ngôi làng tuyệt đẹp nằm giữa sông và biển đang từng bước trở thành ngôi làng của những người nghệ sĩ trên khắp thế giới đến sinh sống. Nếu Việt Nam đầu tư mạnh vào đây, thì đây sẽ là một đặc trưng vô cùng thú vị cho du lịch Việt Nam, sánh với những ngôi làng nổi tiếng khác trên thế giới.

Tony Buổi Sáng

TAM THANH – LÀNG NGHỆ THUẬT CỘNG ĐỒNG

Với mong muốn là một nơi chốn để tất cả các nghệ sĩ được tự do thể hiện những tác phẩm của riêng mình. Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh luôn mang đến những chất xúc tác rất riêng, tạo mọi điều kiện cho những người yêu mến nghệ thuật, những nghệ sĩ cộng đồng đến đây để trải nghiệm và thử nghiệm những phương cách truyền tải nghệ thuật, hội họa mới và đặc biệt là có thời gian để được tĩnh lặng, trở về nâng niu tâm hồn đẹp đẽ bên trong của người nghệ sĩ.

Có những thứ không thể trường tồn mãi với thời gian, nhưng hình ảnh nó để lại luôn là những phần đẹp đẽ nhất trong ký ức của mỗi con người. Mà còn nhớ là còn thương, còn để lại giá trị mãi mãi.
—————————————————————————————————–
“Không gian Ra Khơi” của họa sĩ Thu Trần là một không gian sắp đặt trừu tượng biểu hiện và nghệ thuật hành động… được đặt ở bờ biển gần Đôi mắt Tam Thanh, không gian với xương rồng, hàng dương xanh rì, có nắng, cát và gió biển. Tác phẩm được họa sĩ Thu Trần và cộng sự thực hiện trong 5 ngày với chất liệu đến từ vùng biển Tam Thanh là những chiếc thúng tròn, thúng méo cùng hơn 270m voan trong và chất liệu tổng hợp. Sự mộc mạc, quen thuộc của chiếc thúng là biểu tượng cho một vùng đất gắn liền với biển, kết hợp với sự mềm mại của các tác phẩm độc bản vẽ trên vải voan, khiến bất kỳ ai đến đây đều có được cho mình được cảm giác được tự do tung bay giữa đất trời, nhưng đủ bình yên để là nơi trở về sau khi ra khơi.

Những thước vải dùng dằng, khi chùng, khi căng như những tấm lưới ôm ấp trong lòng những đàn cá biển lấp lánh màu sắc. Những nút thắt, những cái lơi, không gian mở toanh giữa đất trời, những tia vải đan xen trong ánh bình minh hay hoàng hôn,… tất cả đều cho ta đi qua những thời khắc khác biệt của thiên nhiên: lúc mơ màng bồng bềnh, lúc tỉnh trào phúng, rạo rực, mãnh liệt, lúc diệu êm, e ấp… cũng như chính là Biển đấy!.

Ra khơi là công việc hàng ngày của người Tam Thanh, của người dân xứ biển. Nhưng ra khơi cũng là khát vọng của mỗi con người, cũng như của chính tác giả. Mong muốn được ra biển lớn, được tạo tác cho mình những niềm hạnh phúc, được trải qua tất cả những cung bậc của cảm xúc. Để biết rằng có rất nhiều điều tuyệt đẹp trên thế giới này cho chúng ta nhìn ngắm, cảm nhận và hòa mình!
———————

  • Tác phẩm: Ra khơi
  • Chất liệu: Thuyền nan: 01 thuyền dài, 02 thuyền thúng, Voan trong 270m và chất liệu tổng hợp.
  • Kích thước không gian: 15m x 70m
  • Tác giả: Họa sĩ Trần Thị Thu
  • Năm sáng tác: T5/2020

Người đăng: Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh vào Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *