Ngày đọc sách Việt Nam

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4

Hôm nay là ngày đọc sách Việt Nam, các bạn đã đi nhà sách chưa?

Nhất định trong nhà phải có tủ sách bên cạnh tủ lạnh, tủ quần áo và tủ bếp. Con cái không đọc sách, lười thể dục thể thao, không biết làm việc nhà, vụng về, ngáo ngơ, tư duy chậm, thích nghi kém…100% lỗi do cha mẹ. Phải rèn thói quen đọc sách và vận động từ nhỏ cho trẻ. Bạn không có thói quen này là do cha mẹ bạn. Con bạn không có thì là do bạn. Bạn đã làm hỏng thế hệ sau bằng chính lối sống của mình.

Hôm nay TnBS sẽ review 1 cuốn sách bán được 8 triệu bản trên khắp thế giới. Tác giả là 1 người cực kỳ giàu có, từng sở hữu 1 công ty rất lớn. Nhưng 1 hôm tự dưng thấy chán, ông bán công ty, đi rong ruổi khắp thế giới, rồi mua 1 căn nhà nhỏ xíu trên 1 hòn đảo mà ông ưa thích, rồi viết sách. Tiểu thuyết này ra đời. Đó là…

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Chuyện kể về nhân vật Allan Karksson (lúc gọi Allan, lúc gọi Karlsson) sinh năm 1905, năm 2005 ông được 100 tuổi. Vì ngại người ta tổ chức sinh nhật chúc tụng nên ông quyết định trèo qua cửa sổ nhà dưỡng lão trốn ngay trong ngày sinh nhật. Ông đến trạm xe buýt của thị trấn, trong lúc chờ xe buýt thì có 1 thanh niên đẩy 1 vali to đến, đang muốn đi cầu, mà toilet thì quá nhỏ nên nhờ ông trông giùm, dù sao thì cũng yên tâm vì ông quá già.

Ai dè xe buýt tới, ông leo lên xe và tài xế tưởng vali của ông nên vội vã mang lên, ông cũng không thèm đính chính và hỏi tài xế với 50 đồng thì đi được bao xa. Tài xế chở ông đến 1 thị trấn nọ, và cho ông xuống cùng với cái vali. Xuống thì ông mới biết thị trấn này không có nhiều người ở vì ở đó có 1 siêu trộm, hắn ăn trộm kinh hoàng nên người dân bỏ đi hết. Ông lão tới nhà siêu trộm và được siêu trộm chiêu đãi linh đình (vì lâu nay không có ai tới nhà chơi cả).

Về phần người thanh niên kia, sau khi đi toilet ra thì thấy vali đã biến mất nên điên tiết truy tìm, và cuối cùng cũng tìm được tài xế xe buýt để bắt chở tới thị trấn, tìm ra ông già đòi lại vali. Lúc thanh niên đang đôi co với tên siêu trộm thì ông Allan núp trong nhà kho, ông tính toán sẽ ra xử đẹp thằng này. Một là cây xà beng, nhưng nặng quá ông cầm không lên được. Ông nhìn thấy 1 gói thuốc chuột, định bụng sẽ ra đè nó xuống nhét vào miệng, nhưng sức ông 100 tuổi sao đè được thằng 25, coi chừng nó đè và nhét ngược lại cũng nên.

Rồi ông quyết định đập nó bằng tấm ván, nó xỉu. Ông phụ với siêu trộm nhốt người thanh niên vào kho chứa nông sản rồi tiếp tục ngồi nhậu. Một lúc thì người thanh niên tỉnh dậy, và chửi bới. Cứ mỗi lần chửi thì ông Allan vào bật quạt cho lạnh cóng để hết chửi, rồi tiếp tục nhậu. Nhậu xỉn, ngủ lăn quay, sáng mai phát hiện tên thanh niên đã chết vì tối qua ông quên tắt quạt. Thế rồi ông và siêu trộm mở vali ra xem, trong đó có 50 triệu đồng, một số tiền khủng khiếp, hoá ra tên thanh niên kia là thành viên nhóm xã hội đen buôn bán ma tuý.

Cuộc rượt đuổi bắt đầu giữa 1 bên là cảnh sát (vì ông già trốn khỏi viện dưỡng lão), bên xã hội đen (vì mất tiền, mất người) và 1 ông già 100 tuổi đã nếm mọi đỉnh cao vinh quang hay cay đắng của cuộc đời. Tác giả đan xen chuyện truy đuổi để kể tiểu sử về ông, 1 chuyên gia chất nổ của Thuỵ Điển, người đã tặng tổng thống Truman 1 quả bom nguyên tử đồng thời giúp Stalin chế tạo 1 quả, quen Tống Mỹ Linh lẫn cứu giúp Giang Thanh, Mao Trạch Đông lẫn Kim Nhật Thành, vượt dãy Himalaya để đi vào các nước Hồi Giáo… Lịch sử các cuộc chiến tranh thế giới và chiến tranh lạnh, chiến tranh Triều Tiên, các nước giành độc lập như thế nào…từ đó mà cũng dễ hiểu, dễ nhớ hơn.

Tác giả có khả năng hài hước siêu hạng và óc tưởng tượng phong phú, logic, rất bổ ích cho chúng ta khi đọc sách của những người cực thông minh như thế này. Có nhiều bài học và triết lý được rút ra. 100 tuổi, ông đủ trưởng thành để biết, nếu ăn 1 mình là sẽ mất hết, cứ chia đều cho nhiều người, thì sẽ thuận lợi. Làm ăn hay cái gì cũng vậy, phải chia cho người, còn non nớt càng ham hố ích kỷ cá nhân thì càng ngu muội, vì cuối cùng sẽ mất hết vì 1 người không thể giữ được. Và phải đi nhiều, sống chết cũng là lẽ thường tình, cứ sợ thì sao biết thế giới rộng lớn ra sao.

Và bây giờ các bạn lên Tiki, Fahasa, Vinabook hay nhà sách toàn quốc mua đi nhé. Nên đọc sách giấy, và nhắc lại, nhà bạn phải nhất định có tủ sách trong nhà. Người trong cộng đồng văn hoá đọc, sẽ có cốt cách, đẳng cấp rất khác người phàm phu tục tử, không phải một ngày 1 giờ mà tích luỹ nhiều năm.

Người đọc sách từ bé, có thể đời không thành tựu lớn (vì còn tuỳ thuộc năng lực trời phú), nhưng chắc chắn sẽ có khí chất, phong thái sang trọng, đáng kính về sau. Không ai nể 1 người ngồi giữa sân bay mà ôm điện thoại quẹt quẹt chat chat hết, nhưng người ta sẽ thấy thích thú 1 thanh niên ngồi giữa đám đông, bình tâm lật từng trang sách, mắt không nhìn ngó người này người kia (kiểu tò mò rẻ tiền). Sông càng sâu thì mặt sông càng yên ả. Người càng sâu sắc và có nền tảng văn hoá chắc chắn thì mặt mũi càng bình thản, không nôn nóng sốt ruột khó chịu với đời, không nhìn ngó rồi phán xét ai.

Thật đẹp biết bao những người đọc sách!!!

FB: Cafe cùng Tony Buổi Sáng

Mong là mỗi học sinh sinh viên VN dành 5 phút đọc bài này

Xem thêm :

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *