Những ngày cuối năm

Những ngày cuối năm

“Vào những ngày cuối cùng của năm, các bạn thử ngồi 1 mình trong tĩnh lặng, không hàn huyên với ai, để ngẫm về đời mình. Mình đã làm gì trong năm qua, đã giúp được bao nhiêu người, đã cho đi những gì, bao nhiêu cuộc đời đã vì mình giúp mà thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn?

Và dự định cho năm tới, mình sẽ làm gì bản thân có thành tựu, để góp cho cộng đồng, cho xã hội được nhiều hơn?

Các bạn thân mến. Trừ cao nhân ẩn mình trên núi, danh cao nhưng họ chằng màng lợi gì, nhưng rất khó tìm. Còn lại, người dưới đồng bằng, thì họ đang vật vã với 2 chữ lợi danh, kể cả các bậc tu hành (mọi tôn giáo) hay đạo đức học. Nếu thật sự tu hành hay cao đạo đức, họ đã không sống cuộc sống thế nhân. Không có cao nhân nào ở dưới thành phố cả. Ở thành phố, ở kinh đô là họ còn tham cái gì đó, hoặc danh, hoặc lợi.

Danh thì kèm với lợi. Có danh thì thường có lợi.

Có người chọn lợi cho bản thân và gia đình, danh của họ sứt mẻ dần và có khi thành con số âm  câu thành ngữ “thân bại, danh liệt” tức do tham mà mất uy tín, uy danh, mất đi sự tôn trọng từ người khác.

Nhưng cũng có người chọn lợi cho xã hội, cho những người thiệt thòi, và danh của họ cứ thơm dần và thơm mãi. Lấy ví dụ là bản thân mình đi, năm rồi bạn đã hiến máu mấy lần, quyên góp bao nhiêu tiền, đã giúp được ai, đã nghĩ đến cộng đồng và xã hội và đã làm gì để thay đổi, giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn?

Còn bạn chẳng cho đi gì trong năm rồi, thì cũng ngẫm hỏi vì sao như vậy, và có ý định thay đổi cho khác đi 1 chút trong năm mới không, hay mọi thứ vẫn như cũ?”

TnBS

 

Chỉ còn cỡ chục ngày nữa là còn mua pán tấp nập, sau đó là hoạt động xuân vận (về quê), tiệc tùng, và tháng 2 lại ngắn nên coi như bỏ qua. Doanh số quý 1 phụ thuộc vào mấy ngày cuối năm nay và tháng 3, nhưng tháng 3 có thể yếu vì người ta vẫn còn hàng.

Do vậy, đây là thời điểm vắt chân lên cổ mà chạy, mọi hoạt động liên quan đến ra hàng và ra hàng. Không có thời gian coi giải trí hay vui chơi hay phân tâm, xao nhãng. Cái gì thuộc về vui chơi hay học hành đào tạo, để qua tháng 2, lúc đó có thời gian.
Ăn uống vệ sinh cũng tranh thủ thật nhanh để làm việc. Mọi người làm tới khuya và thứ 7 CN không được nghỉ phép. Còn có 10 ngày nữa thôi, bung hết sức và trí tuệ tài thao lược, tả xung hữu đột ra!

* Sáng tui nghe lỏm được chút xíu mấy câu dặn dò của 1 manager 管理 Áp Pồ ở nước bạn. Thấy họ họp chút xíu rồi mọi người lao vào làm việc, 2 tay kẹp 2 điện thoại, vừa đi vừa chạy. Hối hả, tưng bừng. Người ta làm việc ghê lắm.

van-phong-apple

Giờ tập trung toàn tâm toàn ý đi nha, qua tháng 2 rảnh rỗi tha hồ hóng chuyện thiên hạ hoặc bàn chuyện vĩ mô hoặc nghỉ ngơi giải trí. Đã có nhiều nhóm khởi nghiệp, dù ở làng quê xa xôi vẫn đạt được mức 1 tỷ doanh thu 1 ngày trong các ngày cận Tết.
Mình doanh thu thấp là do não không tập trung. Phân tâm xao nhãng vào chuyện không có ra tiền.

** Hình tui chụp. VP đẹp, các bạn có thể xây 1 VP giống vậy ở làng quê. Nhớ chừa sân rộng rộng cho ô tô nhân viên đậu. Có thích vậy hem.

Quê đất còn rộng, xây được VP rộng rãi đẹp, mở cho người trong làng có việc, hàng ngày lái xe đến làm. Lợi thế lắm, chi phí 1 tháng vận hành không đáng kể, có thể tuyển được đông người. Ăn thua là đào tạo họ làm việc thật tốt, họ ít bỏ việc. Tốt mọi bề, nên về quê mở DN:

van-phong-apple

Các bạn đọc được thì chia sẻ nhau mà đọc, cổ vũ tinh thần nhau mà làm thật nhiều, thật tốt!

TnBT

Plan đầu năm?

Mấy ngày cận Tết, tui ghé thăm 1 DN tiêu dùng của Singapore, doanh thu tăng trưởng 2 con số mỗi năm trong 15 năm qua dưới tài lèo lái của anh Goh. Hỏi bí quyết để về VN bày cho các bạn khởi nghiệp thì anh Goh nói thì thành quả nào cũng vậy, học hành hay làm việc, đều phải là sự kết hợp của :
  • (1) đầu óc tốt
  • (2) ý chí tốt (chăm chỉ và kỷ luật)
  • (3) phương pháp tốt.

Tui nghĩ mình đăng bài lên MXH, đâu biết người cần đọc có đầu óc tốt hay không; cũng không biết họ có chăm chỉ hay kỷ luật không nên xin cái thứ 3. Anh Goh nói, good method, phương pháp tốt là như thế này (mở máy chiếu cho tui coi kế hoạch năm 2024 của cty ảnh). Vì là người gốc Hoa nên công ty ảnh cũng ăn Tết âm lịch (nhưng chỉ nghỉ holiday đúng 3 ngày, mùng 4 đi làm lại).

Tui thấy kế hoạch đã được lên từ tháng 12 năm trước, và từ 1.1.2024 là bắt đầu triển khai đến 31.12.2024. Có sơ đồ tác chiến, vùng chiến thuật (tức thị trường), cử tướng phụ trách chinh phục, binh sĩ (nhân sự), ngân khố (ngân sách dự trù), xong từng team nhỏ sẽ tự lên kế hoạch thực hiện, gửi anh Goh coi, bàn bạc và triển. Quá trình triển sẽ có báo cáo nóng để điều chỉnh, phối hợp nhịp nhàng, kinh doanh là trò chơi trí tuệ.

Coi thấy hay quá hay, thời điểm này, anh yêu cầu tất cả một trăm nhân viên của anh làm bảng tự bạch rì viu bản thân, đã làm được gì trong năm rồi, đã phạm sai lầm gì, đã học được bài học gì, cần công ty hỗ trợ gì, mục tiêu năm mới ra sao… Xong anh dành thời gian họp với mỗi bạn, mỗi bạn 15 phút, nên VP trên các toà nhà cao ở Singapore vẫn sáng đèn tới nửa đêm là vì vậy.

Còn qua Tết, ngày mùng 4, tui thấy anh note: Cả công ty đi hiến máo và ghé Shelters Senior Group Homes, chỗ mấy người già không có con cháu gia đình để động viên chúc Tết, sau quay lại làm việc (cái này các bạn có thể áp dụng các hoạt động thiện nguyện đầu năm cho cty mình). Tháng 2 người ta không mua nhiều do sau Tết âm lịch, công ty sẽ triển khai cách phát triển thương hiệu và đi đánh bắt xa bờ. Tháng 3 là,….tháng 4 là….

Plan đầu năm – Làm sao để tiếp tục phát triển?

Bạn nào muốn đọc cái good method (phương pháp tốt) để quản lý DN hiệu quả thì tương tác bài thành fan cứng ngắt, bài sau phát ngay vô phây ko bị trôi. Có PP tốt rồi thì thành bại là do người đó có (1) + (2), cái này là trời cho (1) với tự mình lựa chọn (2) chứ không ai giúp được).

Các bạn nên lưu lại để dành rảnh đem ra đọc lại, giúp bản thân giàu có, giúp kinh tế nước ta phát triển!

TnBT

Bạn đọc comment:

Lê Chí Thắng Đã qua Sing và thấy sự văn minh hiện đại của họ. Vô cùng ngưỡng mộ. Mong muốn một ngày nào đó VN cũng được như họ.

Lê Thị Thanh Tân Nhờ đọc 1 bài Dượng viết về Singapore năm 2017. Con đã nỗ lực và 2 lần (2019 & 2023) để đến đây do đạt Memo tưởng thưởng của Công ty. Cá nhân con thích nhất là đường phố khắp nơi 1 màu xanh của cây, ko còi, ko xăng, ko tiếng ồn.

Diễm Mai Theo dõi dượng từ lâu ,tư duy ,cách nhìn cũng thay đổi hẳn .Bản chất đanh đá ,chua ngoa giờ sắp về số 0 rồi.Cuộc sống cũng chất lượng và thay đổi hẳn…Một lần nữa cảm ơn người truyền lửa ạ.

trần bửu thuận Cảm ơn anh Tony nhiều   mê mẩn đọc 2 quyển sách của anh cho đến những bài Viết anh chia sẻ
Áp dụng và vận hành vào doanh nghiệp em

Nguyễn Mến Biết ơn dượng Tony.
Con học xong đh thì sang Nhật làm luôn, k biết cty ở VN thế nào. Công ty con đang làm, đầu năm ai cũng lập bảng mục tiêu cả năm về công việc (mình đề xuất xong rồi cấp trên xem xét và bổ sung) , đến quý nào thì phải hoàn thành mục tiêu nào, giữa năm và cuối năm là 1:1 báo cáo tình hình vs sếp.
Đấy là con là nhân viên bt thôi chứ cấp trên con thấy họp hành triển khai nhiều quá trời luôn

Trần Vĩnh Long Đọc bài của D rất hay, năm mới cần phải có mục tiêu và hoạch định để phát triển tốt hơn. Cảm ơn D đã chia sẻ.

Quy Nhơn Bò Né Cảm ơn admin sâu sắc. Mỗi bài viết là một bài học nâng cao tư duy.

ngọc bảo mỗi ngày đọc 1 bài của dượng , lại là 1 ngày có thêm động lực để cố gắng

Vũ Huy Cương Sáng ra cứ đọc Tony là thấy khí thế cao ngút trời

Lễ này, đi tìm cơ hội mần ăn

Nếu bạn chưa có kế hoạch gì cho dịp nghỉ sắp tới, hãy đến với Sa Đéc, khảo sát mô hình trồng hoa ở đây. Hầu như mọi loại hoa quý hiếm trên thế giới, trừ loại đặc thù xứ hàn đới là không trồng được, chứ cỡ ôn đới trở lên là họ thuần dưỡng khí hậu nóng được hết. Các bạn đến đây mở 1 văn phòng nhỏ ở Sa Đéc, hàng ngày vào các vựa hoa, chụp hình kỳ hoa dị thảo đăng lên, chạy QC, sẽ có người mua, mình từ đó ship đi toàn quốc. Đồng thời vừa làm vừa tìm những mối nhập lớn, những vườn hoa cảnh khắp cả nước, họ nhập lần vài xe tải. Giàu rất nhanh. Hoa nhiều lắm, mênh mông bát ngát. Làm 1000 văn phòng cũng đủ nguồn cung. Xuất đi cũng được, có nhiều bạn xuất mấy con hươu nai uốn cong đủ hình dạng sang Singapore và Dubai từ Sa Đéc rồi. Giàu lắm.

Không chỉ có hoa, cỏ nhung sân golf, sân biệt thự, cỏ lá gừng đô thị sân vườn….đều là từ Sa Đéc mà xuất khắp nơi hết. Nhu cầu người ta càng ngày càng tăng cao, nhất là hoa đẹp, cây xanh trong vườn, ban công. Mình khảo sát tìm mối cung để mở 1 vườn cây cảnh bán cũng kiếm ăn tốt. Có thể mở cho cha mẹ anh chị mình làm, những người yêu cây cỏ nên làm nghề này. Họ sẽ rất thích.

*Mình bay đến Cần Thơ, xong đón xe đi Sa Đéc. Sẵn tiện coi cao tốc mới, cầu Mỹ Thuận 2, đẹp lộng lẫy luôn. Đi đi mọi người, nên đi, quan sát, lao vô tìm hiểu để tìm cơ hội. Xong là triển khai làm. Nước mình nhỏ xíu xiu, phải đi khắp mọi ngóc ngách mới tìm ra cơ hội. Có mỗi đi Sa Đéc mà nói xa thì mình không có tố chất làm ăn rồi nha. Không nên nghĩ đến chuyện làm kinh tế nếu có chữ “xa” với “tốn tiền” trong đầu mình. Làm không có được.

 

Xem thêm :

Du xuân và ăn Tết – TnBS

Du xuân và ăn Tết – TnBS

Bạn đọc tìm kiếm:

  • ngồi trên võng tám chuyện ở bến tre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *