Ngành Quản Trị Kinh Doanh

Quản Trị Kinh Doanh

Nhiều người cứ ngây ngô tìm ĐH Quản Trị Kinh Doanh để học và nghĩ là học ra sẽ trở thành chủ lớn, trở thành big boss, nhưng chưa thấy ai chỉ học ra mà làm được. Hoặc cứ nghĩ đi du học, ra nước ngoài học về là thành danh.

Không có đâu. Năng lực của một người là cả một quá trình từ ấu thơ, được gia đình dạy dỗ khuôn phép về sự QUÁN XUYẾN và làm lụng, óc quan sát và sắp xếp, sự chăm chút và tỉ mỉ trong công việc hàng ngày.

Một người nếu cái giường ngủ cũng bẩn, cái phòng trọ cũng bẩn, cái bếp cũng để bẩn, cái tủ lạnh cũng để đồ lộn xộn, cái thùng rác đầy ụ và bốc mùi… thì dù chữ nghĩa bằng cấp thế nào đi nữa, cũng không thể trở thành lãnh đạo hay quản lý được. Họ không biết như thế là bẩn, là lộn xộn, là bất cập….để có thể thay đổi.

Những người xuất chúng, đều được uốn nắn từ lúc nhận thức được, từ gia đình. Cách họ làm việc nhỏ, sẽ thể hiện cách họ làm việc lớn. Cách họ làm 1 việc, sẽ thể hiện cách họ làm mọi việc.

** Xem video ở link dưới để xem cách một gia đình kia giả vờ để mọi thứ lộn xộn để tập kỹ năng quan sát và sắp xếp của 1 đứa trẻ. Sau này, đứa trẻ sẽ rất khá. Một ông sếp mà thấy mọi thứ lộn xộn vẫn không biết sắp xếp lại, không biết kêu người sắp xếp lại là một người sếp tồi, sẽ đưa doanh nghiệp đến ngõ cụt.

https://www.facebook.com/reel/919363419298793/

Tuổi trẻ phải chọn 1 nghề nghiệp cụ thể để vào đời. Rồi sau này tích tụ được tư bản, tích tụ được trí khôn, mình có thể học thêm các khoá ngắn hạn về quản lý, trở thành nhà kỹ trị. 18 tuổi mà học quản trị kinh doanh để làm kinh tế thì rất khó để có thể hiểu được. Ngành kinh tế hoặc quản trị thì quá dễ học so với các ngành kỹ thuật. Các trường cũng rất dễ mở khoa này vì chỉ cần ông thầy và cái micro là xong. Trong khi khối ngành kỹ thuật, phải đầu tư phòng thí nghiệm, trại thực nghiệm, vô số công cụ dụng cụ….nên đầu tư tốn kém, mà người học thì lại không nhiều. Họ mở xong thì phải nói ngành này hay để có người học, và thu hút chủ yếu con nhà nghèo, con nhà nông, người ham muốn đổi đời nhưng đầu óc còn non nớt, hoặc người thích học nhàn vào học. Thực tế là học QTKD xong, không mấy ai ra trường làm quản trị viên được hết nếu gia đình không có sẵn nhà máy xí nghiệp. Xin việc cũng rất khó vì chẳng có chuyên môn gì. Toàn ngồi lý qua luận lại, còn nhỏ xíu vậy thì lý luận để làm gì? Thời đại này là thời đại của LÀM, chứ không phải của nói, hay viết.

Quản trị kinh doanh là một khoa học rất hay, nhưng chỉ nên dành cho người đã có trải nghiệm, kinh nghiệm. Học management thì chỉ có thể làm tới manager là hết (cùng gốc chữ manage). Muốn làm ông chủ thì chỉ có cách duy nhất là lăn ra đường buôn bán làm ăn, về quê nhà mua cái máy nhỏ sản xuất, rồi mở xưởng và dần đi lên. Không có ai vô ĐH kinh tế kinh doanh mà ra làm ông chủ được hết. Không có trường dạy làm ông chủ trên thế giới, tuyệt nhiên không có. Học kỹ thuật xong thì học quản trị kinh doanh rất dễ, nhưng không có chiều ngược lại.

Muốn làm doanh nhân lớn, học 1 cái gì đó cho có nghề. Xong vào đời, làm cái nghề đó kiếm tiền đã. Nếu có đầu óc tổ chức và quán xuyến thì yên tâm sẽ trở thành doanh nhân lớn (mở cái nhà máy ở quê hương như các vị tiền bối), hoặc trở thành quản lý xuất sắc. Cái nào cũng rất tốt.

TnBT

Bạn đọc comment:

Minh Nguyệt Đúng ạ, mọi kỹ năng phải được rèn luyện từ nhỏ

Thuý Hằng Tuyen Hoang sau này cố gắng dạy em bé ngoan đc như này thì thích nhỉ ^^

Nguyen Yen Ly  Mai Nguyen chuẩn kỹ năng dọn nhà :))

Phạm Đức Hậu Hay ghê xứng với câu sắp xếp nhân sự. Hóa ra đều đến từ những việc nhỏ như thế này.

Vô Thường Nhà có hai thằng mà một thằng ý tứ một thằng ko :))

Hoài Thu Ủa rồi ba bị không có tay hay gì?

Huỳnh Ngọc Thọ Hoài Thu bài viết có ghi rõ là cha mẹ cố tình để dạy trẻ tập sắp xếp đó bạn

Hang Thuy Ngo Tran Minh Khoa vậy mà có người cứ bảo ko thèm làm việc nhỏ để chỉ làm việc lớn a ạ =)) Tuấn Anh m thấy chưa

Ánh Hải Duy Nguyen xem thằng bé nè anh

Kimlien Huynh Thấy cưng ghê! Cháu rể của tui nà.

Trang Nguyễn Bài viết này rất đúng, kỹ năng này phải đào tạo từ nhỏ

Hoàng Khải Châu Thanh Thuý theo dõi page này học hỏi kon

Nguyễn Phong Cảm ơn Tony nhiều.

, , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *