Nếu được 1 lần xuất ngoại Singapore

Nếu được 1 lần xuất ngoại Singapore

Ai giàu có, tui đều thấy có 2 đặc điểm nổi bật là :
(1) đầu óc lanh lợi,
(2) tác phong nhanh nhẹn.

Hãy đi Singapore để thấy đại đa số người dân nước này rất lanh lợi và nhanh nhẹn, nên nước họ giàu. Các bạn phải tận mắt quan sát, mới có thể về nước, tự điều chỉnh hành vi của mình.

 

Những thị trấn khổng lồ

Thật sự mà nói, nước ta chưa có nơi nào có thể gọi là thành phố. Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng… chỉ là các thị trấn khổng lồ, giống Băng Cốc, Manila, Jakarta… Nếu muốn xem một thành phố thật sự, mình có thể đến Mỹ, Canada, châu Âu, Nhật, Hàn, Úc,.. để xem các thành phố như New York, London, Paris, Thượng Hải, Seoul, Quảng Châu, Hongkong, Dubai… Nhưng xin visa đến các nước này rất khó nhằn, hãy đi Singapore. Cả Đông Nam Á, chỉ có mỗi Singapore là thành phố đúng nghĩa thôi. Singapore là quốc gia phát triển DUY NHẤT miễn visa du lịch cho người Việt. Mình là người Việt Nam, Singapore cho qua dưới 1 tháng du lịch không cần xin visa. Dân các nước khác phải phỏng vấn visa hoặc bay rất lâu để được 1 lần đặt chân lên Singapore.

Mình có cái đặc lợi là công dân Việt Nam, phải tận dụng lợi thế này mà đi sang Singapore ít nhất 1 lần trong đời. Biết tiếng Anh thì tự đi. Hem biết thì mua tua, vô google gõ “tour du lịch Singapore”, chỉ chục triệu đồng trọn gói ăn ở vé máy bay. Đi Singapore, coi như mình đã sống thọ 200-300 tuổi, vì Singapore bây giờ chính là Việt Nam của ngày mai. Làm hộ chiếu và đi. Hạ tầng của Mỹ, châu Âu…cũng hem hiện đại bằng Singapore đâu.

Mỗi chúng ta đều nên đến đây để thấy cách quy hoạch đô thị, trật tự đô thị, văn minh đô thị…là như thế nào. Phải tận mắt đi đến, quan sát, thì mới có thể về nước, tự mình điều chỉnh hành vi của mình. Đi mới thấy nhà ống lô nhô, phân lô bán nền, hẻm nhỏ ngõ nhỏ cần phải dẹp bỏ, đập bỏ cả khu phố lộn xộn để xây thành 1 chung cư và công viên khang trang. Sẽ chấp nhận từ bỏ sự tiện lợi nhưng lộn xộn của xe máy, đi phương tiện công cộng, chấp nhận đi bộ nhiều. Sẽ thôi chen ngang khi xếp hàng, bóp còi khi lái xe, cười nói to nơi công cộng. Sẽ thấy việc bán buôn vỉa hè, tiểu ngoài đường, khạc nhổ, xả rác xuống đất, xuống sông, giành vô thang máy, không xếp hàng nơi công cộng, không chịu đi bộ, chụp hình người khác mà không xin phép, vô quán cà phê nhìn người này người kia soi mói, quan tâm đời tư, va chạm nhau thì giận dữ la hét đánh đấm, bốc phốt hạ nhục nhau,… là lối sống chưa có văn minh và còn quá rảnh.

Xem : Nhà ống vs xe máy: Cặp đôi hoàn hảo!

Singapore là đô thị kiểu mẫu của thế giới. Dân cư Băng Cốc, Manila, Jakarta, Thượng Hải, Bắc Kinh, Đài Bắc, Seoul,…có khẩu hiệu “hãy nhanh nhẹn như người Singapore”. Năng suất lao động của mỗi cá nhân chính là chìa khóa đưa quốc gia này trở nên thịnh vượng. 100% nhân viên sở quy hoạch đô thị của các thành phố Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc…đều phải sang Singapore học tập cả tuần, đi lang thang mọi ngóc ngách, chụp hình, làm báo cáo để trở về quy hoạch cho thành phố của họ.

Hà Nội, Đà Nẵng, Tp HCM, Phú Quốc đều có đường bay trực tiếp. Với chi phí vài ba triệu đồng, việc đến Singapore uống ly cà phê rồi về là thú vui của giới trẻ Đông Nam Á hiện nay. Nhưng phải chấp nhận là đi bộ rất nhiều, đại đa số người mình 1 phát leo xe máy nên sang chỉ 1 buổi là than thở mỏi chân. Họ đi bộ cả chục km 1 ngày, lên lầu xuống lầu, lên cầu vượt xuống cầu vượt, nối trạm xe buýt này sang trạm tàu điện kia. Ai không quen đi bộ thì đừng đi Singapore, sẽ chê bai và khóc lóc đòi về á.

Phần lớn người Singapore đi lại bằng phương tiện công cộng. Mọi con đường dù to dù nhỏ, đều có lane riêng của xe buýt, lane trong cùng sát vỉa hè là lane riêng của xe buýt, ghi chữ BUS ONLY. Vỉa hè có mái che cho người đi bộ từ bến vô các toà nhà. Xe buýt rộng khắp và hưởng mọi đặc quyền ưu tiên là dấu hiệu nhận biết một thành phố. Khi bạn muốn trở thành cư dân đô thị, điều đầu tiên bạn phải nắm chính là bản đồ, thời gian biểu của các tuyến xe buýt, tàu điện. New York, London, Hongkong, Seoul, Tokyo…đều như thế cả. Quản lý các thành phố trên thế giới thường sang Singapore, đi lang thang mọi ngóc ngách, chụp hình, làm báo cáo để trở về quy hoạch cho thành phố của họ.

Tác phong làm việc ở Singapore

Ở công sowr

Công sở ở Singapore mở cửa từ 9-10h sáng đến 9-10 giờ đêm, đến khuya, ai hết việc mới về. Nên đừng ngạc nhiên nếu bạn bè hẹn mình cà phê lúc 11h30 tối, vì giờ đó nó mới xong việc.

Ở Sing, làm gì cũng phải thiệt nhanh. Nhân viên ở các công sở nếu mò cả buổi chưa xong cái báo cáo sẽ bị xô té dập mặt vào màn hình máy tính. Sếp giao việc sẽ không bao giờ có câu “làm sớm nha em”. Sớm là bao lâu, nói ngây ngô vậy thì nhân viên nó 1 năm sau nữa nó mới làm. Hỏi thì nó nói “1 năm với em là sớm”, rồi thằng sếp cứng họng vì “kỹ năng giao việc hem có, năng lực làm sếp hem có”. Giao việc cho ai, họ giao luôn deadline (mốc) hoàn thành.

Ví dụ “hãy báo cáo thông tin về các cửa hàng bán Smartphone ở Orchard Road, 3h45 chiều thứ 6 nộp”. Rồi hết, không nói tiếng nào nữa. Nhân viên tự triển khai. Tự hiểu là báo cáo sẽ có đầy đủ các thông tin như tên cửa hàng, chủ cửa hàng, giờ mở cửa đóng cửa, doanh số trung bình, đang bán loại ĐT gì, giá cả, nguồn hàng, khả năng hợp tác với hãng mình…chứ không có chuyện đứng ẹo 1 bên hỏi “thưa sếp báo cáo gồm những cái gì ạ?”. Nếu mình hỏi như vậy, sẽ bị quánh giá là “thiếu i-ốt”, “sao học đại học hay vậy em”. Sếp đang cầm ly cà phê trên tay, nghe mình hỏi mấy câu “ngu dưới mức bình thường” sẽ tạt thẳng ly cà phê vào mặt cho chừa cái thói ít động não.

Làm thế nào có được thông tin cho báo cáo đó thì tự suy nghĩ, nghĩ không ra thì qua Mỹ làm, nhé. Phải soáng tộ và soáng tộ. Không có chuyện 1 tuần trôi qua mà không có kết quả hay thành tựu gì. Báo cáo cuối tuần mà đứa nào ghi “xin báo cáo là tuần này, em không có gì mới, mọi thứ y chang tuần trước” thì họ cũng cho nghỉ việc. Bye em. Dở quá.

Nhân viên thực tập

Nhân viên thực tập hoặc thử việc, mặt mũi phải lanh lợi tươi cười, tay chân phải hoạt bát, vừa đi vừa chạy mới được giữ lại. Ngày xưa, sinh viên quốc tế được cho vay vốn, ở lại làm 3 năm trả nợ. Tuy nhiên, gần đây nhiều bạn vẫn cứ nợ hoài vì tốt nghiệp rồi, phỏng vấn miết mà không ai nhận, do tư duy máy móc rập khuôn hoặc năng lực hem có.

Hãy nhìn nhân viên quét dọn ở sân bay Changi, họ vừa đi vừa chạy, vừa liếc nhìn chỗ nào bẩn là lao tới hút bụi hay nhặt rác lên liền, tuyệt đối không tò mò tiểu nông nhìn người khác. Ông lái xe buýt hop-on hop-off thì đeo headphone trên đầu, 2 tay cầm vô lăng , miệng thuyết minh cho khách du lịch cho từng điểm tham quan, không cần hướng dẫn viên du lịch.

Lao động phổ thông/sinh viên làm thêm

Lương lao động phổ thông/sinh viên làm thêm được trả theo giờ, ví dụ 8-12 SGD/h nếu bưng phở. Nhưng phải thiệt nhanh, bưng ra xong chạy vô bưng tô khác liền, bưng chậm quá sẽ bị chủ xô té ngã dập mặt vô tô phở. Lúc không có khách, nhân viên phải đi nhìn ngó khắp quán, lau chùi từng mm bàn ghế, kính, toilet, …TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC NGỒI mà không làm gì hoặc ôm cái ĐT. Nếu mặt mũi nhăn nhó cau có thì cũng bị chủ đuổi. Cuối ngày nó kêu mình lại trả tiền rồi nói “you are very good but not suitable in here lah”.

Người về hưu ở Singapore cũng đi làm, đừng ngạc nhiên khi thấy toàn người già làm nghề quét dọn. Họ làm cho vui, giúp thành phố họ thêm sạch sẽ.

Cả đất nước vừa đi vừa chạy từ mờ sáng đến tối khuya. Nên dù chỉ có 5.5 triệu dân, chỉ bằng ½ dân số Sài Gòn, nhưng họ đã làm ra tổng tài sản GDP gần 400 tỷ đô, cao cả nước mình (mình 99 triệu dân và tài sản chỉ có 360 tỷ, số liệu World Bank 2021).

Do vậy, mình qua Singapore bây giờ mình chơi, thì coi như mình sống thọ tới mấy trăm tuổi. Singapore bây giờ chính là Việt Nam năm 2100+. Vì mình đi sau, thu nhập bình quân hiện giờ đang bằng nước bạn mấy chục năm trước. Sẽ tới lúc tươi đẹp như họ. Chỉ tiếc là người mình làm việc chậm quá, tốc độ chút nữa thì hay, với lại tò mò cá nhân nhau nhiều quá, đầu óc quan tâm chuyện tào lao nhiều nên năng suất lao động thấp.

Các nước nghèo như Bangladesh, Philippines, Indonesia, Campuchia, Lào… đều làm việc chậm. Người Israel, Dubai, UAE, Qatar, Hàn, Trung Quốc đại lục, Đài, Hongkong,.. tuy không tốc độ bằng người Singapore nhưng cũng rất nhanh so với phần còn lại của châu Á. Ngay cả ở nước nghèo nhất thế giới, người nhanh nhẹn tư duy lẫn tác phong đều giàu có. Mỗi cá nhân cần thay đổi chính mình.

Anh bạn Tony hiện là chủ một chuỗi cửa hàng bán cháo ếch ở đây nói, tao sẵn sàng nhận nhân viên bất cứ quốc tịch nào theo thứ tự ưu tiên là :

  • (1) nhanh nhẹn (tư duy và cơ thể),
  • (2) sáng tạo, nghĩ ra được cái mới, không bảo thủ tự ái, sẵn sàng bỏ cái cũ, cái xấu để xây dựng cái mới tốt hơn cho bản thân mình
  • (3) chăm chỉ kỷ luật (đến đúng giờ, về trễ giờ),
  • (4) tiếng Anh tốt,
  • (5) vui vẻ, cầu tiến, ham học hỏi.

Các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở ở Singapore để điều hành công việc ở châu Á đểu cần nhân viên như thế. Mình đủ điều kiện trên thì sang đó mà làm, lương trung bình ở các tập đoàn đa quốc gia này là 10,000+ đô /tháng, tính ra khoảng 150 triệu+/tháng nên mình giàu nhanh, enjoy (tận hưởng) cảm giác “chưa già đã giàu”.

Còn nếu mình là đứa học giỏi, làm biếng bay sang Harvard thì ở Singapore có trường hành chính công vô cùng nổi tiếng mang tên Lý Quang Diệu (search Lee Kuan Yew school of public policy), là 1 trong 3 trường đào tạo lãnh đạo tốt nhất thế giới, chỉ nhận tinh hoa, không đào tạo đại trà. Ai tốt nghiệp trường này ra thì thôi, đã có đơn đặt hàng từ lúc mới bước 1 chân vào cổng trường (trường có 1 giáo sư người Việt Nam khá đệp choai). Trường có nhiều suất về kỹ năng quản lý trong 1-2 tuần đến vài tháng, bao ăn ở.

Bạn có thể đăng ký hạc để về làm việc tốt hơn, có nhiều quan hệ quốc tế hơn, vì bạn bè toàn là người giỏi giang xuất chúng cả. Các bạn lâu lâu xin nghỉ 1 vài tháng, tham gia những khóa ngắn hạn như vầy (Search “short course in management, marketing, sales, finance, human resource, real estate, international trade, agriculture, media…” tùy theo lĩnh vực mình làm, muốn đi nước nào thì search nước đó. Hạc hạc, đời mình ráng đi du hạc/thực tập sinh 1 lần, không full time được thì cũng vài ba tháng…)

Xem thêm : 

Chuyện ở Singapore

P.S: Chi tiết xô dập mặt vô tô phở hay tạt ly cà phê là hư cấu cho vui chứ người ta dễ thương lắm, mình chậm là họ đuổi liền à. Đi đi, thay đồ lên đường nào các bạn. Du học, du lịch, du ngoạn, du hành, du gì cũng được, miễn có chữ du (trừ du đãng, du côn và du…thẩm).

Khóc.

TnBS

Bạn đọc comment:

Quynh Anh Nguyen Mình thích quy hoạch ở SING, gọn gàng, ngăn nắp, nhiều màu sắc & rất hiện đại. Cách đây 8 năm sang đó đã rất ấn tượng với việc các bô lão trên 60 tuổi vẫn điều hành xe taxi sân bay thoăn thoắt. Đường phố sạch sẽ, xe cộ vận hành trong sự yên ả. Sân bay to đẹp gấp mấy lần Nội Bài hay TSN, thủ tục rất nhanh chóng. Con người rất điềm đạm & nhiệt tình. Trên xe bus mình còn đc 1 bạn chỉ dẫn tận tình cho 1 list những điểm nên check in nữa. VN mình cần học hỏi nhiều !

Quê Ninh Bình Quynh Anh Nguyen tới sân bay Changi mà ngỡ đang ở trung tâm thương mại, sạch sẽ, đẹp, tới bảng chỉ dẫn cũng xịn luôn.Ôi là trời.

Chú Tâm Nhìn lối đi bộ uy tín quá à, cảm ơn tác giả ạ

Anh Thien Hì muốn như Sing thì 1 người phải làm công việc của 3 người , chi phí sinh hoạt thì dắt đỏ , tính cạnh tranh trong công việc thì rất áp lực khi bạn phải cạnh tranh với các đồng nghiệp đến từ Trung Quốc và Mã lai rồi đôi khi giao tiếp phải thay đổi từ tiếng trung qua tiếng anh và đôi lúc có tiếng phúc kiến

Thanh BìnhPh Con đọc 2 cuốn của Dượng cách đây 5 năm. Hối hận vì biết hơi trễ, con k phải doanh nhân, con chỉ là giáo viên, nhưng con luôn nói với sinh viên của mình, dù lười mấy cũng nên đọc Trên đường băng, những bài học của Dượng, con thường mang ra kể với sinh viên, hi vọng có thể lan tỏa tới thế hệ trẻ.

Kim Thoa Cảm ơn bài viết của tác giả. Đọc xong thấy cần phải học hỏi họ rất nhiều. Họ đi trước mình cũng ngót nghét 1 thế kỷ.

Nguyễn Thu Tâm Vùng đất mơ ước,phải 1 lần qua đó,mở mang tầm mắt. Cám ơn bài viết rất chi tiết của anh Tony

Hằng Nguyễn Hồi đó con qua Sing du lịch mấy ngày cho biết , đi theo kiểu bụi của sinh viên, tới đó kết nối với mấy bạn Việt nam bên đó xin ngủ nhờ mấy đêm , vậy mà đi học được một sàng khôn , thấy con người mình về là khác hẳn ! Chỉ có điều họ phân biệt ng Việt nam ( nhất là con gái ) , sau đợt con đi thì họ gắt gao hơn gấp trăm lần ! Nên tới giờ chưa muốn quay lại nữa

Vivian Nails Đi 1 ngày đàng học 1 sàng khôn có đi nước ngoài thì đầu óc mới mở mang ra chứ vn lv quá chậm đã vậy fai có tiền mới làm. Mình hiện đang sống ở Đài lv Ko 1p thở

Tuyet Do Chuẩn luôn, Tony đi nhiều, trầm ngâm, ngẫm nghĩ cũng lắm , nên nói thực tế mà thật hài hước, vui mà đau
… vậy nên Singapore chỉ mới từ 1963 từ 1 quốc gia nghèo nàn, Mã chê vì nếu nhận thêm 1 bang thứ 13 ( theo đề nghị của bố ông Lý Hiển Long ) thì gánh nó mệt quá! Mà đến nay với tinh thần làm việc đó đã có những bước tiến thật khủng

Quan Thao Lan Dượng miêu tả quá chính xác, con từng sống gần 1 năm bên đó, cảm thấy tốc độ và hiệu quả làm việc của họ rất tốt….

Nguyen Thanh Ha Nghe là muốn đi liền để học hỏi cho mở mang tư duy quá!

Trần Thuận Đọc xong muốn đi Sing luôn

Cao Huyền Trang Trần Thuận thật c ha. Thôi cố cày cuốc làm chuyến du lịch cũng đc ha :))

Dinh Nguyen nghe mún tìm b đi Sin liền lun, nước giàu duy nhất miễn visa cho mình, thật sự là đáng để qa học hỏi

Hoi Nguyen Cảm ơn bài viết của Bác Tony rất nhiều. Mình vẫn đang cố gắng để nâng tầm tư duy. Chưa 1 lần được đi Singapore. Sẽ đặt mục tiêu đi Sing trong năm 2024.

Dàn Trần Đọc xong thấy bản thân cần phải cải thiện rất nhiều

Nguyễn Thanh Phương Từ trước giờ e vẫn nghĩ chậm chạp nó là bản tính rồi. Khó mà thay đổi đc

Zoe Huynh << nước mình tò mò cá nhân nhiều quá , đầu óc quan tâm chuyện tào lao nhiều nên năng suất lao động thấp >>

Truc Nguyen Lâu lắm mới đọc lại bài của Tony, vẫn tâm đắc như ngày nào, nhất là phần P/S. Cảm ơn một bài viết hay đã cho tôi thêm động lực phấn đấu để được “sống thọ mấy trăm tuổi”

Nguyen Huu Ba Bài quá hay, mình phải cải thiện nhiều để bắt nhịp thời đại. Cần những bài ntn để khai sáng đất nước

Nguyen Manh Tuan Đầu óc lanh lợi, tác phong nhanh nhẹn

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *