Một thời gian nghỉ ngơi, tại sao không?

Một thời gian nghỉ ngơi, tại sao không?

Thời điểm này kinh tế đang rất khó, Doanh nghiệp nào cũng rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu hoặc chậm tiêu thụ, trừ các ngành nhu yếu phẩm như y tế, thực phẩm. Hàng hoá dịch vụ càng cao cấp thì càng khó tiêu thụ. Nhưng mình tìm cách tận dụng cơ hội này để nghỉ ngơi sau nhiều năm lao động vất vả, đã có bạn cả chục năm làm lụng cật lực rồi, đây là dịp tưởng thưởng cho bản thân một đợt xả hơi, tuỳ theo thời gian mình đã làm việc vất vả trước.

Doanh nghiệp đang căng thẳng vì đầu ra yếu. Các ngành như ăn uống dịch vụ trả mặt bằng khá nhiều, nhất là ở các trung tâm đô thị lớn. Dịch bệnh trong lịch sử, chỉ bùng phát ở khu vực quần thể người đông, các đại đô thị…nơi con người phải sống chung với sự thiếu ánh nắng mặt trời, chuột, gián. Nhiều doanh nghiệp đã giảm lương, việc tuyển dụng gần như ngưng lại, việc mở mới các ngành cũng vậy. Ở góc độ người lao động, nhiều bạn thông minh đã chọn xin phép nghỉ không lương 6 tháng đến 1 năm để ở nhà vui chơi, cắm hoa, tự học nấu ăn, học may vá thêu đan, tự học một loại đàn nào đó, học vẽ, học khiêu vũ hay yoga, bơi, thể dục nhịp điệu…hoặc đi du lịch đến những nơi mình đã từng rất muốn đi nhưng vì quá dài ngày (ví dụ như các tỉnh miền núi, đảo xa, núi Hymalaya, các đảo Thái Bình Dương như Vanuatu….), hạn chế đi đến những đô thị đông người là được. Hoặc mình có thể học thêm 1 ngoại ngữ mới. Hoặc về quê hoặc đi đâu đó (ví dụ lên chùa ở nơi xa, các dự án từ thiện ở các làng heo hút, các chương trình cộng đồng của các nhà thờ miền núi…). Đã cật lực cả chục năm rồi thì dành vài tháng, 1 năm relax là phần thưởng xứng đáng cho cơ thể. Tiền bạc rồi từ từ kiếm lại được, giờ mình tiêu dùng số tiền đã tích luỹ, đừng căng thẳng thần kinh, vùng vẫy nỗ lực cỡ nào lúc này cũng khó mà thành.

Có thể đầu tư tiền mình đã kiếm được để mua một miếng đất ở quê nhà hoặc nơi nào đó mà mình thấy thích để trồng trọt. Trồng thêm cây cho trái đất là tạo phúc, vì tạo ra oxy và giảm nhiệt độ toàn cầu. Sống ở tỉnh xa xôi, hạn chế sống ở thành phố đông đúc là cách an toàn nhất cho loài người lúc này. Vô bệnh viện lớn, bệnh viện chuyên sâu, trung tâm đầu ngành…thì càng nguy hiểm vì nguy cơ lây nhiễm ở nơi đó rất cao. Trong cuốn Súng, thép và Vi Trùng, tác giả thống kê dịch bệnh chỉ bùng phát ở đô thị lớn. Cả tỉnh Hồ Bắc, chỉ mỗi thành phố Vũ Hán 11 triệu dân là bùng phát dịch chứ các nông thôn, thị trấn nhỏ vẫn bình yên, an toàn. Hongkong thường xuyên bị dịch bệnh vì đó là siêu đô thị có mật độ dân cư dày đặc nhất. “Cứ tập trung phát triển vào 1 siêu đô thị, thì dịch bệnh như là một sự trừng phạt của thượng đế”, như nhà bác học Pasteur nói với nhà quy hoạch đô thị Paris, nên tới bây giờ, Paris vẫn giữ dân số chỉ 2.1 triệu, dù là trung tâm của cả nước Pháp và châu Âu.

Tiền bạc hay nhà cửa, danh vọng hay chức tước…không còn ý nghĩa gì nếu không còn sức khoẻ. Có gia đình ở Vũ Hán đã ném hết tiền ra khỏi nhà, đốt cả sổ đỏ, bằng cấp, giấy khen ra khỏi cửa sổ vì bệnh tật cướp đi sinh mạng của cả gia đình họ. Đến lúc đó thì mới hiểu và trân quý cái gì. Những gì muốn làm, tha thiết làm thì tranh thủ làm đi. Đừng vì tiền bạc hay chút danh hão nữa.

Nếu không đi đâu thì đơn giản ở nhà relax, tắt máy điện thoại, không phải nhức đầu với công việc, không phải nạp cồn vào người. Vui vẻ vào ra, thanh lọc cơ thể, đọc sách, nghe nhạc, vẽ tranh, đóng kệ, nấu ăn, tự tay làm những thành tựu nho nhỏ xinh xinh.

Rồi cơ thể loài người sẽ thích ứng và kháng virus từ từ. Hoặc virus sẽ tự suy yếu và biến mất như cách chúng xuất hiện vậy.

P/S: Bài viết chỉ cho đối tượng đã làm việc cật lực trong thời gian qua, đã có tích luỹ chút ít, biết đủ (tri túc). Hoặc trong các ngành nghề ảnh hưởng mạnh do dịch bệnh (ví dụ hàng không, du lịch, ăn uống, vui chơi….).

Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong 2 tháng đầu năm tăng cao | Doanh nghiệp | Vietnam+ (VietnamPlus)

Theo Tổng cục Thống kê, trong hai tháng đầu năm, có gần 16.200 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tony Buổi Sáng

, , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *