Một Doanh nhân thật sự

Một Doanh nhân thật sự

Đánh giá một con người

“Đánh giá một con người dễ ẹt, cứ đụng đến tiền bạc, thì bản chất thế nào sẽ lòi ra thế ấy”

(Trên đường băng)

  • “Muốn xem phẩm hạnh 1 người, hãy nhìn xem lúc bạn và người đó xung đột về quyền lợi”
  • “Tiền rất hay ở chỗ nó sẽ phân loại nhân cách và giá trị 1 người” (ngạn ngữ Pháp)
  • “Sâu thẳm trong trái tim của mỗi cá nhân là sự tham lam, tiền chính là tôn giáo lớn nhất chi phối loài người” (ngạn ngữ Ả Rập).

Những câu nói trên rất đúng, nhưng thật ra, chỉ đúng với người tầm thường trong xã hội (có khi là chính bạn, người đang đọc bài này). Nhưng trong xã hội, vẫn có những người đủ tâm, đủ tầm để vượt trên cái chủ nghĩa kim tiền trên. Người tầm thường đọc xong thường nghĩ “ôi hay thế, thật là ngưỡng mộ, mình sẽ học tập theo” nhưng không mấy ai làm được vì chữ THAM quá to trong tâm trí. Lấy vô càng nhiều càng tốt, giật luôn trên tay người khác huống hồ chi cho đi. Lòng tham sẽ che mờ mọi lý trí, mọi chuẩn mực đạo đức đối với người tầm thường và rẻ rúng nhân tâm.

Phần lớn các bạn đọc sẽ không hiểu, hoặc hiểu nhưng bản lĩnh bé, không vượt qua được cái THAM LAM đang ẩn sâu trong mình. Nhu cầu an toàn khiến người ta sẽ lấy vào, nhưng khi vượt qua 1, thì trở thành nhu cầu sở hữu. Khi đó, lòng tham sẽ chi phối mọi suy nghĩ và hành động dưới tên gọi “lợi ích kinh tế”.

Chỉ có người có tấm lòng yêu tha nhân, thương người mãnh liệt….mới dám hy sinh lợi ích mình vì người khác. Mà số người này, trong xã hội chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhất là ở các nước châu Á. Và họ trở nên vĩ đại, người đời sau nhớ mãi dù chẳng cần ai nhắc nhở. Còn nhắc đến thì người ta mới nhớ, là còn chưa vào trái tim người.

Lòng tham tỷ lệ nghịch với hạnh phúc, nên bạn nào giỏi toán, giỏi triết học, hiểu biết sâu….sẽ biết phải làm thế nào để hạnh phúc, và lý giải những hiện tượng đau khổ quanh mình. Ông bà mình tại sao khổ? Cha mẹ mình, chú bác mình tại sao khổ? Và mình, cũng tại sao khổ?

Tham vọng (ambition) khác tham lam (greed) ở chỗ là tham vọng là muốn cho nhiều người cùng được hưởng, còn tham lam thì chỉ có cá nhân mình, gia đình mình. Các bạn nhìn xung quanh, ai tham lam, ai tham vọng? Và bản thân mình, tham vọng thật sự muốn thịnh vượng cho người khác, hay tham lam cho hưởng thụ cá nhân mình?

Một doanh nhân thật sự

Người xây ký túc xá 40 tỷ đồng miễn phí cho sinh viên

Chuyện sáng nay trên TnBS. Bài đáng được share rộng rãi để tạo hiệu ứng trong xã hội. Doanh nhân thật sự phải là người như chú Bên Đồng Tháp. Khi chọn tài trợ cho thế hệ trẻ, chú đã chọn tài trợ cho giới trẻ chọn nông nghiệp làm nghề. Chú không phải tỷ phú đô la, chú chỉ là đại diện về lòng hào sảng của người vùng đất chín Rồng. Dù chú đã mất như tấm lòng của chú vẫn được thế gian nhắc mãi….

“Nhắn ai đi về,
Miền đất phương Nam.
Trời xanh mây trắng,
Soi dòng Cửu Long Giang.
Mênh mông rừng tràm,
bạt ngàn dừa xanh.
Từng tràng đước đong đưa,
nhớ người xưa từng ở nơi này.
Cho ta thêm yêu, dấu chân ngàn năm đi mở đất.
Cho ta thêm yêu, bầy chim sáo sổ lồng….”

Bài này viết năm 2014, admin đăng lại.

 FB: Cafe cùng Tony Buổi Sáng

Bạn đọc tìm kiếm:

  • https://clbconduongtony com/mot-doanh-nhan-that-su/
, , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *