Mình chọn lam lũ để bắt đầu cuộc đời – MT

Mình chọn lam lũ để bắt đầu cuộc đời mình.

Khi mình sang Israel, điều mà người thân lo lắng nhất đó là sợ súng đạn bom rơi. Nhưng ở bên này rồi mới biết, đó không phải là vấn đề lớn. Israel là siêu cường về công nghệ quốc phòng. Vùng tụi mình sống nằm trong khu vực không có tranh chấp, lại có quân đội canh gác ngày đêm.

Điều mình thấy nản nhất khi làm ở đây, đó là vấn đề vệ sinh. Lúc mới qua, mình chỉ muốn về, cũng có vài bạn bỏ về thật. Vì đi làm nông nghiệp cực quá, phải lê lết đất, mồ hôi ra rất dơ dáy. Khi bò cắt cà tím, lưng sẽ rất đau, như mình chưa lao động bao giờ thì không thể quen được, cả người lấm lem đất cát, cà tím thối rớt đầy đất, đi làm về là hôi nồng nặc. Cái nhà vệ sinh, nói thiệt, mình chỉ muốn nhịn luôn, mười năm rồi không có dọn dẹp gì, bao nhiêu công nhân đi ra đi vô như vậy, mấy lần nghẹt cầu cũng chỉ chọt chọt cho nó xuống. Còn ăn uống ak, bạn coi chừng tiêu chảy, vì ruồi bu đen cả bếp và bàn ăn. Mới đầu mình không ăn được cơm luôn, nên xuống kí rất nhanh, hai tháng đầu mình xuống 5 kg, nản toàn tập.

Cực nhất là đi xúc phân bò. Anh công nhân Thái Lan lái xe đầu kéo đằng trước, hai thằng sanh ziên ưu tú trí thức Việt Nam xách xẻng đi theo sau, cứ thế mà xúc và rải, nắng nóng ra mồ hôi, bết lại với phân văng đầy mặt, chu choa nó ngứa, nhưng mà không có thời gian lau mặt, cứ để vậy tiến lên theo kịp xe thôi, xúc, rãi, xúc, rãi, làm nhanh nhanh không bị la. Mình làm chung với thằng kỹ sư nông học ĐH Nông Lâm HCM, thi ĐH 24 điểm, mình ĐH ngoại thương, 27.5 điểm. Trắng trẻo thư sinh, nhưng mình và nó đều không than vãn câu nào. Trên đời này không làm mà muốn ăn, thì chỉ có ngửa tay xin.

Mình ở trong nước đi làm văn phòng thì cũng được, làm lương tháng đủ tiền phòng trọ, tối đi đá pes, uống trà chanh chém gió với anh em, bàn luận về Mỹ và Trung Quốc này kia, cuối tuần còn ít tiền chở bạn gái đi coi phim Hollywood cho sang chảnh, hỏi em có ăn bắp không anh bao, chỉ có thế thôi. Ba mẹ anh bệnh cái thì anh không lo được, anh nói thôi ba mẹ ráng chịu đau đi chứ con là con trai duy nhất trong nhà, không lẽ chịu cực cho ba mẹ sướng sao? Đó, mình nói vậy cũng được, nhưng mình không nói như thế.

Động lực trước khi mình sang đây là vì đọc 2 cuốn sách của người mà các bạn biết là ai rồi đấy, còn khi qua đây rồi thì động lực là từ những người xung quanh. Có cậu làm chung farm sinh năm 98, yêu nước và sống trách nhiệm, có anh kỹ sư nông học, có anh chàng thấp bé nhẹ cân hơn mình cả chục ký, vẫn làm lụng bình thường. Và cả các anh công nhân Thái Lan, họ làm kinh khủng, không sợ dơ bẩn gì. Cuối tuần vẫn nhậu hát karaoke thả ga, cuộc sống lạc quan vui vẻ. Mình chấp nhận, nóng lạnh hôi hám gì cũng kệ, tự tìm niềm vui trong công việc.

Bữa mình đang xúc phân bò, boss nhào vô làm chung. Ông nói, cách đây hai chục năm, nước tao vẫn còn nghèo, cái việc mà mày và tao đang làm, là việc chính của vợ tao. Mà giờ nước tap giàu rồi, tao cũng vẫn làm vậy. Con cái họ tuy bề ngoài ăn mặc rất sành điệu, cầm iphone, đóng tai nghe, mang giày hiệu đó, nhưng mà tụi nó khác về nhận thức. Tụi nó trai gái gì đều phải đi lính, tối mưa lâm thâm mà mình nằm nghe tụi nó tập bắn, tiếng chỉ huy hét vang xa lanh lảnh trong sa mạc. Mình follow instagram mấy bạn nữ đẹp đẹp trong quân đội Israel, họ làm nhiều nghề lắm, vừa làm người mẫu ảnh, vừa đi lính, vừa viết lách, ai cũng tràn đầy năng lực và chịu khó, chịu cực, chịu dơ bẩn. Có bạn nữ kia là người Do Thái định cư bên Mỹ đã lâu, nhà nhìn biết cực giàu, nhưng lại chọn trở về cái sa mạc cằn cỗi này để đi lính, thà mất mạng chứ không chịu xa đất tổ, có fan hâm mộ vô Ask hỏi sao em gái chịu về nước đi lính vậy, ẻm trả lời ngon lành, vì Israel is important to me (Israel quan trọng với em nên em zìa, là lá la). Không phải một hay hai người, mà cả cái dân tộc nó đều như z, thì hỏi coi sao không giàu, sao không bá đạo thế giới?

Mình phát hiện ra cái thứ nâng lên sự tôn trọng cho một người không phải vẻ ngoài, bằng cấp địa vị, mà là nhân cách của họ. Ai chịu khó, chịu cúi xuống thấp khi cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ, bổn phận với quốc gia, với gia đình, hay đơn giản là với miếng cơm manh áo của chính bản thân mình, thì đáng kính trọng. Từ giờ trở đi, mình sẽ nhìn cô bán bún, chú xích lô, chị hàng rong, anh khuân vác… với con mắt khác, không chỉ thương cảm, mà còn là tôn trọng, respect! Mùi mồ hôi người lao động, thì chẳng có hôi đâu. Những bậc doanh chủ những tập đoàn lớn, các tỷ phú triệu phú (USD) đều là những người không sợ dơ bẩn, sợ mất mặt, không có sĩ diện hay ngần ngại làm việc mà trông có vẻ là thấp.

Và mình cũng chọn con đường đó, dù chưa là doanh chủ, nhưng nhất định sẽ thành nhân.

@CÁC BẠN TƯƠNG TÁC ĐỂ MARTIN NHỚ MẶT CÁC BẠN NHÉ, RỒI BỮA NÀO MARTIN TỔ CHỨC TOUR RA VỊNH VÂN PHONG THÌ CHÚNG MÌNH UỐNG TRÀ TRÊN VỊNH, HÀN HUYÊN….Martin Trương

Thanh Tuyên CR Israel đúng là nơi để rèn luyện ý chí và nuôi dưỡng những ước mơ. Bản thân anh cũng là con nhà nông làm việc vất vả từ nhỏ cứ nghĩ là mình đã nếm trải đủ hết đắng cay cuộc đời mà khi đọc bài chia sẻ của em thấy tự hổ thẹn. Khâm phục tinh thần của em và những bạn trẻ Việt Nam mình.

Martin Đức Minh Thanh Tuyên CR dạ lao động là vinh quang

Hà Duy Hưng Chúc em mạnh khỏe và thành công, những bài viết của em rất hay và ý nghĩa, là động lực tích cực cho các bạn trẻ cùng làm theo./.

Martin Đức Minh Hà Duy Hưng em cám ơn anh nha, chúc anh sức khoẻ, thành công

Nguyễn Thị Mỹ Dung Mình cùng tương tác đẻ có cơ hội gặp nhau tại Vịnh ngen a ^^ e từng thử nước mắm ở Vịnh, ngon quá trời ❤ mong có duyên gặp được team Vịnh Văn Phong 😁

Nhât Muông tương tác để nhớ mặt nè, cơ mà thật sự bài nào anh viết nó cũng có chiều sâu lắm luôn, hy vọng đọc được nhiều bài hơn nữa ạ

Mỹ Ái Em rất ngưỡng mộ những người như anh. Em cũng ước!… một ngày nào đó không xa cũng được đặt chân đến vùng đất đó, sống và trải nghiệm hết mình. Em cảm thấy mình học chưa giỏi nhưng em không bỏ cuộc đâu em sẽ cố gắng cố gắng học tập, cố gắng thực hiện  điều mình muốn. Chúc anh sẽ luôn có những trải nghiệm tuyệt vời và chia sẽ cho chúng em cùng học tập nhé. Cảm ơn anh rất nhiều!

Hoàng Thiên Cảm ơn anh đã chia sẽ. Cho em xin tên 2 cuốn sách được không anh?

Ngoc Son Pham Hoàng Thiên Honda – Sức mạnh của những giấc mơ anh.

Hoàng Thiên Ngoc Son Pham cảm ơn em, còn tên 1 cuốn nữa là gì em biết không

Dương Tuấn Nhân sinh quan, thế giới quan của một người phần lớn là do trải nghiệm, suy ngẫm, rút ra bài học ứng xử. Em đã có một trải nghiệm quá quý. Chúc mừng em!

Nguyen Thanh Tinh “ Đau khổ là chất liệu của hạnh phúc”. Ngay lúc này tôi nghĩ bạn đang hạnh phúc.

Martin Đức Minh Nguyen Thanh Tinh bữa nào team em vô Phan Thiet House, anh nhớ chia sẻ kinh nghiệm làm homestay nhé

Nguyen Thanh Tinh Martin Đức Minh lúc nào cũng sẵn sàng chào đón team. Anh là tỷ phú thời gian

Dang Thi Hong Van

Rất ngưỡng mộ những người trẻ tuổi như bạn. Dám bỏ lại sau lưng vùng an toàn của mình để bước ra thế giới bao la rộng lớn ngoài kia, học hỏi những điều mới và đặc biệt là trở về đất mẹ để thực hiện hoài bão của mình. Chúc bạn luôn thành công. Follow những fb này thấy cuộc sống có thêm nhiều ý nghĩa.

Martin Đức Minh Dang Thi Hong Van mình cũng thường xuyên tự động viên bản thân bước ra khỏi vùng an toàn của mình, ở bên ngoài rồi mới phát triển được

My Hung Pham Thấy được sự quyết tâm và tinh thần tích cực từ bạn, mến chúc bạn thành công hơn nữa trên con đường bạn đang đi. ❤

Lê Thành Đạt Lao động chính là vinh quang . Và lao động để tạo ra những giá trị làm đẹp cho đời chính là tạo ra hạnh phúc cho mình và cho người ! Chúc bạn sớm thành công với con đường của mình đã chọn !

Nghiêm Hồng. Yêu quý chàng trai này rất nhiều . Tư duy tốt , đầy quyết tâm và không ngại khó . Thành công và vinh quang sẽ đến

Quy Huong Hua Thi Chúc mừng doanh chủ tương lai nhớ chừa cô vé tham quan vịnh vân phong kkkkk

Trần Thanh Tâm Có thể mình ko thành công. Nhưng nhất định phải thành nhân bạn nhỉ?

Chè Cố Đô Huế Những bài viết của Martin truyền động lực rất mạnh. Chúc em và team luôn vui khoẻ, gặp mọi điều may mắn.

Hien Thu Chị rất ngưỡng mộ những người trẻ tuổi như em Chúc em luôn thành công nhé!

Châu Tinh Trì Nếu ai từng trải mới thấm! Bài viết rất hay, cảm ơn Anh!

Tịnh Thùy Rất thích cách suy nghĩ và cách làm của bạn. Bạn truyền động lực rất lớn. Cảm ơn nhé.

Ly Nguyen Chúc các em thành công. Các em là tương lai của đất nước.

Hà Thục Lam Đọc vừa thương vừa phục. Cố lên e nhé, không có trải nghiệm nào là vô nghĩa, tất cả đều đáng giá. Chúc e chân cứng đá mềm.

Pham Khanh Linh Cảm phục, ngưỡng mộ những người trẻ như bạn.

Nguyễn Đức Trọng Mình thường xuyên ghé Vịnh Vân Phong luôn.

Quốc Khánh Ông anh càng làm cho em có động lực qua đó , còn quá trẻ để chọn an nhàn

Martin Đức Minh Quốc Khánh đi đi em, có một năm, vừa có tiền, trải nghiệm, sức khoẻ

Han Hoang Chia sẻ rất hay em nhé. Chúc em thành công tại vịnh Vân Phong

Thanh Thúy Mong sớm gặp em và các anh em Vân Phong!

Nhân Duyên Thi Nguyen Chắc chắn em sẽ thành công

Dương Trần Huyên Đọc bài các bạn động lực quá, giá mà sớm hơn, giờ già nên có mỗi chữ Tiếng anh mà nghe đi nghe lại vẫn ngồi tra gg, nhưng vẫn phải cố…

Luu Tuyet Nhung Rất bổ ích em ạ !

Quốc Dũng Trần Sao 1 đất nước phát triển vậy mà nhà vệ sinh lại tệ như vậy nhỉ. Sao ko có các biện pháp khắc phục

Trọng Đức Nguyễn Ko phải tệ mà nó là chỗ công cộng nên chắc ko chăm sóc nổi

Phi Nguyen Mưa dầm thấm đất, hy vọng những điều bạn chia sẽ sẽ ngày càng lan toả trong thế hệ trẻ của chúng ta!

Quỳnh Quỳnh Những chia sẻ của anh thật sự rất hay và mang lại động lực cho em rất nhiều. Cảm ơn anh!

Hoàng Hữu Đạt Tuyệt lắm bạn. Rất mong hội ngộ

Herry Tai Theo dõi anh và anh hợp tác làm ăn chung đã lâu, em cũng là người ham muốn học hỏi về kinh doanh nông nghiệp. Mong một ngày được gặp các anh

Uyen Nguyen Vì sao điều kiện ăn uống và vệ sinh lại bẩn thế hả em? Họ ko cải thiện cho nó à?

Martin Đức Minh Uyen Nguyen dạ farm làm nông nghiệp nên đặc thù nó vậy chị ơi, tụi em dọn suốt luôn ấy chứ

Trần Huệ Anh Uyen Nguyen Một phần là do k phải boss nào cũng tốt đâu ạ, trước chỗ em hơn 20 ng dùng 1 cái wc. Bọn em phàn nàn mãi ông ấy hứa lên hứa xuống vẫn chưa cho làm cái nữa mà. Tu nghiệp sinh k thuộc diện lao động chính thức của israel, nên visa có ghi k được làm việc cũng đồng nghĩa k được bảo vệ quyền lợi ạ

Alice Phạm Chia sẻ lại 2 cuốn sách đc ko bạn oi và hóng tour ra vịnh Vân Phong nữa

Bao Le Bạn có những trải nghiệm thật tuyệt vời

Kim Yến Yến Cho mình ghi âm lại nhé bài viết của bạn rất hay !

Đăng Vũ Em follow anh để tìm động lực 😃

Đông Văn Cảm ơn anh vì những chia sẻ tích cực như vậy ạ 😊

Nt Ut Cũng nhờ 2 quyển sách của ai cũng biết là ai nên mình mới mò lên fb và nhờ fb của  mà biết đến em. Quá ngưỡng mộ! Quá hy vọng vào 1 VN phát triển rực rỡ nhờ có những thanh niên như em 💛

Trinh Quốc Duong Đọc bài của em máu anh nó nóng lên luôn ấy!!!! Các em sẽ là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ Việt Nam,

Nguyễn Hương Tuyệt vời quá anh ạ. Mỗi lần đi sẽ là một lần mở mang kiến thức. Và, mỗi người dù làm công việc gì đều vô cùng đáng quý và đáng trân trọng, vì họ kiếm tiền trên sự lao động, mồ hôi của chính họ. Khâm phục và tôn trọng!

Nguyễn Hương Chúc anh sức khoẻ và thành công. Bài viết của anh thực sự rất ý nghĩa, là nguồn động lực rất lớn cho các bạn trẻ như chúng em!

Nguyen Thao Mình rất thích câu nói trong bài viết của bạn : Thứ Nâng lên sự tôn trọng cho 1 người ko phải vẻ ngoài………. mà là Nhân Cách của họ. Bài viết rất tuyệt vời.

Tuấn Thân Nhìn anh kể ham ghê mà không biết bắt đầu từ đâu.

Duyen Ho Cảm ơn em đã chia sẻ những điều thật bổ ích.

Anh Nguyen Martin Đức Minh đặt hàng rồi luôn. Mà sợ hết hàng ko à;)

Hoa Quynh Thời nay ít có thanh niên nào dám chịu vất vả như em. Khâm phục

Lam Bui Nhat Thành công chỉ đến với người biết kiên trì, nổ lực pk bạn

Mai Nga Khi nào đi có tour vịnh vân phong, em post bài cho chị đăng ký đi với nhé. Cám ơn em, bài viết rất hay

Yen TomSocchip Chắc chắn E và team sẽ thành công👌

Kieu Thu Ha Đọc chia sẻ của em mà chị thấy có động lực quá. Cám ơn em. Chúc em và team thành công

Trần Hà Mình có hai con trai và luôn ép con làm việc từ nhỏ. Rất ngưỡng mộ Minh Minh và Hưng Hưng.

Chi Bui Kim Bạn viết bài rất hay và thấm, cho phép share thường xuyên nhé, Respect !!!

Đặng Yến Tư duy đáng quý 👌

Lê Vũ Phúc Cái đẹp trong lao động là cái đẹp lung linh, sáng tạo. Người ta nói: Trưởng thành trong gian khó E nhé!

Hoài Thu Mùi mồ hôi của người lao động thì chẳng hôi đâu. 👍

Thuy Hien Những chia sẻ của bạn rất tuyệt vời, rất hâm mộ các bạn. Mong b sẽ chia sẻ nhiều hơn, để mang lại động lực phấn đấu cho nhiều người nữa! Cảm ơn b!

Nguyên Đinh Đọc xúc động quá, tầm nhìn cao mà lại đi làm từ điểm thấp nhất, respect ❤️

Ha Kim Truc Quan Đợi cuộc hẹn hàn thuyên cùng em ❤️

Hữu Nghị Giờ Mình đang sống ở đức giờ mình muốn sang đó sống thì bằng cách nào b

Minh Thư Đặng Comment để nhớ mặt nè, rồi chờ ngày ra vịnh Vân Phong bữa nữa nhen 🥰

Nguyễn Công Hoan Chào Anh, đọc qua bài viết rất hay ạ. Anh có thể cho em ít động lực dc k ạ?

Thi Thanh The Nguyen Đầu tuần được đong thêm năng lượng. ❤🤩

Họa Mi Hóng tour của các em

Bình Minh Phan Mỹ Linh hay quá. Con đọc nhé.

Ng V Tài Có tour ra vân phong hú nhé bạn. 0983200480 Tài

Martin Đức Minh Ng V Tài bạn check website công ty khởi nghiệp tụi mình nhé:  The Kibut Việt Nam – https://thekibutvietnam.com

Nguyễn Đắc Phú Comment cái để vài bữa được uống trà haha

Martin Đức Minh Nguyễn Đắc Phú mai mốt em tổ chức tour tham quan Vân Phong anh tham gia nha

Nguyễn Đắc Phú Martin Đức Minh rất vui lòng khi tham gia tour mà sợ chậm quá hết vé được gặp em ấy chứ 😆

Trầm Nguyễn Em thật tuyệt vời chàng trai ơi

Bảo Trần Cảm ơn anh chia sẻ, rất hữu ích cho nhiều bạn trẻ.

Xuan Hong Martin Đức Minh cho mình hỏi bạn đi qua isarel theo chương trình hay diện nào vậy bạn🙂

Khuyên Nguyễn Thị Bé Hai bom đạn k là gì nha 🙂

Nguyễn Thị Bé Hai Khuyên hông sợ đâu. Dễ thương thế này thì ai mà nỡ 🤣

Phương Trần Cảm ơn bài viết của em, chúc em luôn thành công nhé!

Phạm Bá Việt Cảm ơn bài viết của bạn, rất hữu ích! Thật sự khâm phục ý chí của bạn.

Le Hao ❤❤Cảm ơn anh nhiều ạ.Có những câu nói của anh làm em phải suy nghĩ…

Đặng Vinhh a viết hay quá ạ :3

Phạm Thị Nga Chúc em sớm thành công

Lê Thế Duy A thật bãn lĩnh

Tuệ Ngọc Trải nghiệm tuyệt vời

Thảo Ngân Đọc bài của a xong cảm thấy iu đời hẳn 😊

Ngân Hà Cảm ơn anh ạ

Hoàng Yến Mới biết đến em nhưng rất thích những bài viết của em. Chúc em sức khoẻ và thành công ❤️

Anh Nguyen Nhớ chị nữa

Martin Đức Minh Anh Nguyen chị xem website cty tụi em khởi nghiệp nè: The Kibut Việt Nam – http://thekibutvietnam.com

Anh Nguyen oki chị đã xem và đặt hàng luôn rồi, sợ hết hàng thôi. ;(

Martin Đức Minh Anh Nguyen đợt này đơn đi nhiều, tăng ca liên tục chị ạ

Ngocbi Nguyen Thấm! đọc bài của e xong, chị cảm thấy có thêm động lực để làm việc, để cống hiến… cảm ơn e nhiều!

Pham Anh Thu Mong nhiều bạn trẻ sau này đều “chất” như em

, , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *