Cớ sao lại mặc cả với đức thiện lương trong lòng mình

Cớ sao lại mặc cả với đức thiện lương trong lòng mình

Có một chị nhắn tin cho admin: Nhờ admin nói page share bài giùm mình đi, đợt trước nhờ page share mà chị tìm được 20 đại lý toàn quốc, 2 mối xuất khẩu lớn, tiền lãi từ 200 triệu lên 5 tỷ trong năm 2019. Các bạn cứ 1 tháng thì share bài cho chị 1 lần nha. Chị giàu thì chị sẽ giúp người.

Admin hỏi lại: thế chị đã hiến máu, hiến tạng hay góp tiền cho vùng cao chưa? Chị im lặng. Mãi tuần sau mới trả lời “máu chị chưa hiến, chị sợ kim tiêm, chắc máu chị bị siêu vi hoặc không hiến được đâu. Tạng chị không dám quyết, vì họp gia đình đã. Còn tiền thì hỏi thử giờ chị phải góp bao nhiêu”.

Admin nói nếu chị đã làm được 5 tỷ năm rồi, chị gửi 50 triệu cho đồng bào dân tộc vùng cao đi. Chị tự gửi cho quỹ nào đó mà chị thấy tin tưởng. Hoặc gửi tặng bạn trẻ kia cái máy rang sản xuất, cũng chỉ khoảng vài chục triệu thôi chị. Chị nhắn lại “gửi máy hả, chắc bạn ấy không nhận đâu, nhiều lúc bạn ấy thích rang củi cho thơm”. Chưa gửi mà đã ngồi suy diễn là người ta không muốn nhận, chung quy là không muốn gửi nên mới có ý nghĩ như thế.

Chị im lặng 1 tuần về việc gửi từ thiện, rồi nhắn lại “2 triệu được không em?” rồi thấy admin không trả lời thì “hay 20 triệu”, “thôi chắc giá là 30 triệu nhé”, “nếu OK thì chị chuyển ngay, tiền lãi chị còn phải đầu tư mở rộng sản xuất với lại chị mới mua thêm 1 cái chung cư trả góp ở Hà Nội”. Cớ sao lại mặc cả với đức thiện trong lòng mình? Đâu phải cái gì cũng mua bán, quy thóc quy tiền được.

Con người nhận về thì rất dễ, nhưng sao cho đi lại rất khó khăn. Đọc bài nào cũng thấy hay, cũng share….nhưng nhận thức không chuyển biến mấy. Vẫn mải miết lấy vào, lấy đầy người, đầy nhà mà không bao giờ thấy đủ. Mở miệng là “mình rất hào sảng, mình muốn cho đi, mình muốn giúp người….” nhưng thực tế toàn là tích lũy cho mình.

Những năm này, tiền bạc nhà cửa địa vị không quan trọng bằng sức khỏe và may mắn. Sức khỏe, may mắn có được là do cá nhân họ. Sống bản năng và tham lam thì khó mà có được 2 cái vốn quý ấy.

FB bạn Vũ Văn Hưng, người tự nhận mình “hèn, ngu” nghĩa là đã trưởng thành.

Tony Buổi Sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *