Lòng tôi, có đôi lần khép cửa…

Lòng tôi, có đôi lần khép cửa…

Khổng Tử là một trong những nhà tư tưởng lớn nhất của nhân loại. Bỏ qua những yếu tố mà vua chúa phong kiến “đặt hàng” ông để quản lý xã hội nông nghiệp lạc hậu và diện tích rộng lớn thời đó, có nhiều quan điểm của ông về con người khá hay. Trong đó có 1 câu mà sinh viên tinh hoa trong các lớp về quản lý ở các ĐH lớn của châu Á như Thanh Hoa, Tokyo, Hongkong, Seoul, NUS…thường được các giáo sư yêu cầu phân tích khi nhập môn quản trị học (hình). Đây là một câu vô cùng sâu sắc.

Lòng tôi, có đôi lần khép cửa…

Vậy câu này có gì mà hay ho đến vậy?

1. Yêu ghét giận buồn vui…là những phạm trù thuộc về cảm xúc, loài người không ai không có. Thậm chí loài vật chim muông cũng có.

Con người thường đan xen hai phạm trù cảm tínhlý trí, không ai cảm tính hết hoặc lý trí hết. Với người lý trí > cảm tính, họ thường sống khỏe hơn người có cảm tính > lý trí.

Theo tâm lý học, trẻ con, phụ nữ, người châu Á, người nông thôn, người nghèo,…thường có cảm tính nhiều hơn lý trí. Ở người cảm tính, mọi thứ ngoài “đạt lý” thì phải “thấu tình”. Còn với người lý trí, “đúng luật, minh bạch” là đủ.

2. Ở người cảm tính, trái tim mạnh hơn khối óc, dẫn đến hành xử không theo logic mà theo cảm xúc, cảm xúc lên cao là che át lý trí. Dạng người này thường khó làm quản lý hoặc nên cơ nghiệp. Họ không thích làm việc nhóm và rất khó tính toán làm ăn. Họ suy diễn chứ không suy luận. Dù chưa có thông số dữ liệu (facts) nào, họ kết luận luôn theo chủ quan của họ. Đứng trước 1 sự cố, họ chọn giải pháp hệ tiêu cực như đổ vỡ, chia ly, nghỉ việc, ly hôn, giải tán, đóng cửa, ra đi,….

Người cảm tính luôn khổ đau vì cảm xúc chi phối suy nghĩ. Nếu yêu màu hồng, ghét màu xanh….dẫn tới thấy ai mặc đồ xanh là ghét, thấy ai mặc đồ hồng là yêu. Bán hàng cho họ rất dễ, cứ lấy cảm tình xong là “chị thích em nên em bán gì chị cũng mua, còn thằng kia á, chị ghét nó nên có cho miễn phí chị cũng không lấy”. Khi giận lên, họ thậm chí “tao sẵn sàng bán nhà để chơi khô máu, chơi tới cùng với mày”.

Các nhóm khủng bố cực đoan thường lợi dụng những người này để đánh bom liều chết sau khi tiêm vài mũi doping tinh thần. Mỵ Châu khi chết vẫn tin Trọng Thủy và khi chạy giặc, nàng vẫn lén cha bứt và rắc lông ngỗng cho chàng theo tìm. Nhiều cô gái trí tuệ cỡ nào đi nữa, khi iu thì u u mê mê, quên hết lối về, chủ động dọn đến nhà bạn trai ở chung để quỳ lạy hầu hạ, rồi đi phá thai như đi chợ. Rồi đeo bám kiểm soát, luôn miệng doạ tự tử nếu chia tay, khiến các chàng luôn trong tình trạng “thấy chán muốn bỏ quách, mà sợ nó chết thì mang tội”.

Những người cảm tính, nếu họ kết giao với người mưu mô, tâm không sáng thì dễ bị dụ dỗ. Người khôn sẽ không bao giờ chê hay nói thẳng khuyết điểm với người cảm tính, vì sẽ gây phật lòng. Họ cứ khen, nịnh, chiều chuộng, nhiệt tình giúp đỡ mấy cái lặt vặt, dành thời gian để gây nợ tình cảm, nắm được cái thóp “yêu ghét” này, làm cho cái tôi của họ sướng lên, rồi tha hồ lợi dụng. Các chàng trai đa tình thường chọn các nàng cảm tính, dối gian thoải mái, về nịnh lại hai ba câu thì tươi cười như hoa. “Tôi xin người cứ gian dối, nhưng xin người, đừng lìa xa tôi”. 

Đáng buồn là họ không nhận ra, thậm chí cố gắng bảo vệ người họ thích, chỉ đến khi rành rành trước mắt, rõ mười mươi là phản bội, thì họ mới vỡ lẽ. Từ trạng thái yêu, người cảm tính ngay lập tức chuyển qua thành thù hận. Một cụm từ người cảm tính hay dùng là “tao cạch mặt”, tức đi kể nỗi niềm với người khác về tính xấu người kia trước khi tuyệt giao. Tuyệt giao nhưng lòng không quên, ba nó tên là Sở Khanh thì thằng con thường bị mẹ đặt tên là “Hoài Hận”, ý nói hận hoài ngàn năm.

Người đã cảm tính, có cái tôi lớn mà còn tiêu cực thì lại phức tạp muôn phần. Họ chỉ thấy “gai” trong bụi hoa hồng, thấy “phần nước chưa đầy” trong ly nước, thấy mặt xấu nhiều hơn mặt tốt nên luôn phàn nàn. Trong một đoàn khách du lịch, thể nào cũng có vài ba người thuộc nhóm này. Họ phàn nàn mọi thứ từ chỗ ăn, chỗ uống, giá tiền, cung cách phục vụ, tài xế, xe cộ, máy bay….và thậm chí còn giật dây cho những khách yếu bóng vía khác để có cùng đồng minh. Ai bản lĩnh lắm mới không bị cuốn theo những suy nghĩ tiêu cực này mà “đứng ra một bên”. Cứ có mặt 1 người cảm tính nặng nề trong 1 tập thể, mọi thứ sẽ bị mất vui, dù là 1 chuyến đi ngắn. Mấy bạn này hồi nhỏ làm văn, tới dòng văn học “hiện thực phê phán” là điểm cao chót vót. Trong cái ô kẻ “lời phê của giáo viên”, giáo viên nhận xét “em phê dữ quá, hết chỗ….cho cô”.

Cứ có mặt 1 người tiêu cực và cảm tính trong 1 tập thể, mọi thứ sẽ bị hỏng, dù là 1 chuyến đi ngắn hay hùn hạp cổ phần làm ăn. Do không thể ngừng được việc chỉ trích người khác nên họ phá hỏng hết mọi cuộc vui, dù họ nghĩ là “nói để xây dựng”, bắt người khác “cầu thị” để làm theo cái tôi của họ. Mấy bạn này hồi nhỏ làm văn, tới dòng văn học “hiện thực phê phán” là điểm cao chót vót. Trong cái ô kẻ “lời phê của giáo viên”, giáo viên nhận xét “em phê dữ quá, hết chỗ….cho cô”.

3. Ngược lại với người cảm tính là người duy lý, sống và hành xử theo logic, theo các sự kiện, quy tắc, quy định. Người lớn tuổi, đàn ông, người phương Tây, người sinh sông ở đô thị lớn nhiều đời, người giàu, nhà khoa học, nhà kinh doanh….thường có lý trí > cảm xúc. Họ suy luận chứ không suy diễn. Tức khi đánh giá một người, một sự vật, hiện tượng…họ thu thập dữ kiện rồi suy ra như toán học vậy.

Đặc điểm của người vĩ đại, doanh nhân lớn, nhà giàu, nhà khoa học…là họ khách quan đến vô cùng. Con ruột của họ xấu gái thì họ vẫn nói con tao xấu, ráng kiếm tiền đi sửa thẩm mỹ đi. Hùn hạp làm ăn, họ quan tâm đến khía cạnh “hiệu quả, cùng nhau làm lớn” hơn là mấy cái râu ria như tính tình hiền hậu, hạp rơ, dễ thương, vui vẻ, đẹp trai đẹp gái. Trong công việc, họ chỉ mổ xẻ “cái gì đúng, cái gì sai, what’s right, what’s wrong” chứ không phải “ai đúng, ai sai, who’s right, who’s wrong” nên tranh cãi có dữ dội xong rồi thôi, không để bụng.

Họ không công kích cá nhân dựa trên các yếu tố ngoại hình, giới tính, học vấn, tôn giáo, vùng miền, chủng tộc, xuất thân, tiền bạc… Họ luôn tránh những cụm từ đặc sệt cảm tính, đậm chất trẻ thơ như món này ngon, món kia dở; dòng nhạc này văn minh, dòng nhạc kia sến; gu này sang trọng, gu kia quê mùa;…vì làm gì có thước đo các tiêu chí cảm tính này. Họ enjoy mỗi phút giây họ sống, mỗi 1 con người họ gặp, mỗi vùng đất họ đi qua để trong đầu họ, bao giờ cũng là kỷ niệm đẹp mỗi khi nhớ về. Nếu bạn nhớ về 1 người, 1 chuyến đi, 1 kỷ niệm, 1 mối quan hệ….mà bạn thấy chán, thì bạn là người tiêu cực mất rồi. Đứng giữa sự lựa chọn, họ sẽ chọn giải pháp win-win, tôi cũng được mà anh cũng được, không ai buồn. Khi có cảm xúc tiêu cực, họ để cảm xúc nguội sau vài ba tháng có khi cả năm rồi mới chọn giải pháp.

4. Các bạn trẻ thân mến. Mình xuất thân từ văn hóa lúa nước làng xã, nên suy nghĩ và hành xử cảm tính là điều rất dễ hiểu. Nhưng cần phải mở lòng ra học tập trong thời đại toàn cầu. Không phải ghét Khổng Tử mà câu nào của ổng cũng thấy khó chịu. Cũng không vì yêu Jack Ma hay Bill Gates mà cái gì của ổng cũng hay. Không vì ngưỡng mộ Mourinho mà thấy cái áo choàng lông cừu của ổng trên sân Stamford Bridge cũng đẹp, bèn mua một cái bận vô tha thướt chạy xe máy giữa trời nắng nhiệt đới Việt Nam. Không vì ghét tỉnh A, nước B, người khác mình mà kỳ thị, gọi họ là bọn này lũ kia, khựa này bọ kia, ả này gã kia.

Một nhóm người Trung Hoa cổ đại thiển cận đã xem họ là trung tâm tinh hoa, còn xung quanh đều là man di mọi rợ, khiến Lão Tử có lần đã chỉnh đốn, dạy học trò rằng, phàm là người, không được để mình có ý nghĩ xấu xa như vậy. Do học hành chưa tới mới có ý nghĩ đó trong đầu. Nếu mình gọi họ như vậy thì tự khắc mình đã hạ giá trị của mình xuống rất thấp, vì không tự tin nên mới tìm cách hạ bệ cái/người mình không ưa xuống cho thoả cảm giác mình hơn. Khi người ta rơi ngựa hoặc đau khổ, mình vỗ tay mừng là 1 sự hạ thấp đến cùng cực nhân phẩm của chính mình.

Những tư tưởng nhỏ hẹp này đã đi ngược lại với các giá trị mới của người tiến bộ. Cùng 1 dân tộc, 1 đất nước mà kỳ thị nhau thì quá dở. Cùng 1 châu lục, cùng sinh sống chung trên 1 trái đất mà đi ghét nhau thì lỗi là do não ích kỷ của mình. Có mấy chục năm sống trên đời đâu, mà tốn thời gian vô việc ghét ai đó. Yêu hoặc không yêu, nhưng không ghét.

5. Ở đâu cũng có xấu tốt. Lý trí là nhận ra mỗi cá nhân xấu tốt thông qua xâu chuỗi các hành động của họ, chứ không liên quan gì đến vùng miền xứ sở hay học vấn, địa vị, ngoại hình. Không phải vì ghét Pháp nên không thèm coi phim Pháp, không thèm học tiếng Pháp, không thèm xài đồ Pháp. Mình cảm tính vậy thì cá nhân mình thiệt thòi thôi, nước Pháp có biết mình là ai. Không vì thằng Tèo thằng Tí nào đó tẩy chay mà nền văn minh Pháp bớt rực rỡ, tiếng Pháp lụi tàn hay hàng hoá Pháp bỗng dưng bị ế.

Mình có là ai đâu, 1 cá nhân vô danh trong 7 tỷ người. Chỉ có mình đóng cửa lòng mình. Ai bế quan tỏa cảng, càng đóng cửa lòng càng thất bại trong mọi thứ. Vì dòng đời nó vẫn trôi, vẫn tươi đẹp ngoài kia bất chấp lòng mình buồn hay vui, yêu hay ghét, cái tôi mình to đùng, nào ai quan tâm. Thậm chí mình có chết thì trái đất vẫn quay, người ta vẫn sống bình thường.

6. Nhạc sĩ Trịnh cũng vài lần thừa nhận cảm xúc tiêu cực, “khép cửa, sống ơ hờ, quỳ mãi bên vết thương lòng”. May mà ông nhận ra nên chỉ có đôi lần khép rồi lại mở ra.

“Nhiều khi thấy trăm nghìn nấm mộ
Tôi nghĩ quanh đây hồ như
Đời ta hết mang điều mới lạ
Tôi đã sống rất ơ hờ.

Lòng tôi có đôi lần khép cửa
Rồi bên vết thương tôi quỳ.
Vì em đã mang lời khấn nhỏ
Bỏ tôi đứng bên đời kia”

Xem thêm: Yêu đời yêu người

Đọc và ngẫm về mình, mình còn ghét ai đó là thật ra mình đã thua họ. Còn nghĩ chuyện thắng chuyện thua, mình ở thế dưới họ, thì mới ghét. Không ai ở tầm cao thật sự mà ghét người ở tầm thấp cả, chỉ có chiều ngược lại. Nếu mình thật sự có giá trị, mình ở tầm cao thì phải thương người khác. Càng thương người, thì càng ở tầm rất cao.

Người xưa tổng kết, con người bình thường luôn bị chế ngự bởi 3 cái “tam độc” gồm tham (hám danh hám lợi, tư hữu và muốn mình hơn), sân (ganh, ghen, ghét, giận, hờn, hận, oán)si (u mê không minh định được lẽ phải, không biết logic và tôn trọng sự thật khách quan, hành xử theo cảm tính). Quá trình làm người là quá trình chiến thắng 3 cái này, khi chiến thắng được thì người ta sẽ gọi là NGƯỜI, viết hoa.

Bạn đọc comment:

Thuy Phan Thế mới gọi là tâm không phân biệt. Hay quá ạ

Hồ Hồng Hạnh Dạ hay quá ạ

Phạm Phượng Bài viết rất ý nghĩa, đáng để chúng ta đọc & suy ngẫm

Bích Xô Cao nhân, mong có ngày được thỉnh giáo ạ!

Trần Văn Năm Bài viết hay quá!

Tuc Phan Hay lắm ạ

UMinh Tại Hạ Mình thường xuyên thất bại nha bạn

Quoc Nguyen Quá ý nhĩa

Long Duong Phi Tuyệt

Nguyễn Thị Minh Thúy Thôi đành chụp lại lúc tim bình yên đọc.

Phương Trần Cảm ơn đã cho mình đọc một bài viết hay đến như vậy.

Hằng Vũ @Rakido Pham hay quá hay

Châu Văn Thoại Tôi không hiểu tại sao lại có người có thể viết ra lời văn hay đến như vậy !!!

Trung Đinh Ôi trời! Tôi đọc như nuốt hết từng chữ vậy. Giá như đọc đc những những điều này sớm hơn. Thanks ad!

Khai Vu Van Đi sẽ đến. Đọc mới biết

Linh Lam Uyên Thâm !

Nghĩa Võ @Hạnh Hạnh, Công Thành. Hay quá này.

Mai Tuan Dung Tác giả rất tĩnh tâm nhẫn nại mới viết lên đc những lời hay sâu sắc từ thực tiễn, logic…! Thank tác giả@

Trần Văn Châu Bài luận rất hay

Triển Trần Quá đổi tuyệt vời. Cảm on bài viết cam on tony

Đặng Dịu Hay quá ạ

Nhi Pham Bởi vậy mới có hai chữ Con Người! Thường thì phần con chế ngự phần người nhiều lắm!… Cảm ơn tác giả nha!…🍀

Mèo Moon Cảm ơn tác giả, đúng là đi làm cần lý trí nhiều hơn cảm xúc.

Nguyen Ha Cảm ơn Tác giả, một bài viết hay và thực tiễn.

Pham Thi Kim Chi Mình nay đã sang NGƯỜI LỚN TUỔI rồi 😀😍😅😅

Trang Hồ Xin phép tác giả được share bài viết ạ

Thành Trung Đoàn Bài này đỉnh thật

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *