LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC – TnBS

LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC

Nếu bạn hỏi một người nào đó ở phương Tây, môn gì đáng nhớ nhất trong quãng đời học sinh, họ thường sẽ nói hai môn Địa LýHùng Biện.

Môn địa lý giúp họ biết nước này nước kia, chỗ này chỗ kia. Giáo viên vào dạy sẽ nói “hôm nay chúng ta đi du lịch sang Phi Châu trên trang sách”, và học sinh đều sẽ phải trả lời câu hỏi “Em sẽ đích thân đến nước ví dụ Cote D’Ivoire (Bờ biển Ngà) vào năm em bao nhiêu tuổi, em sẽ ở đó mấy ngày, em sẽ đi tham quan chỗ nào”.

Thầy cô dạy địa lý luôn là được các học trò vây quanh để hỏi han. Quả địa cầu là dụng cụ được các em quay tới quay lui nhiều nhất. Những ước mơ và quyết tâm đi tắm nắng biển Boracay, trượt tuyết đỉnh Alpes, cưỡi lạc đà sa mạc Sahara, chinh phục Everest,…cũng hình thành từ những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. Giáo viên và cha mẹ khuyến khích các bạn trẻ đi, đi và đi. Có cơ hội là đi. Càng nhiều càng tốt.

Hùng biện cũng là môn bắt buộc trong chương trình học. Mỗi học sinh sẽ cầm micro đứng trước lớp, cả khối và sau đó là trước cả trường, đứng bốc thăm ứng xử như thi hoa hậu vậy. Những câu hỏi thường đặt ra cho các bạn nằm ngoài sách giáo khoa, thường là trong những cuốn sách kinh điển về những tư tưởng lớn lao, của những vĩ nhân trong nhân loại. Vì có thể bạn không thể trở thành như họ, nhưng họ là 1 tấm gương để phản chiếu tâm hồn nhỏ hẹp của mình, giúp mình rộng lớn dần lên.

“Bạn sẽ làm gì khi bạn là thủ tướng của nước ta”, “năm 30 tuổi, bạn có tài sản 1 tỷ đô la Mỹ, bạn sẽ làm gì để có mức tài sản đó và khi có mức tài sản đó, bạn sẽ làm gì”. Hoặc “nếu bạn theo nghiệp lính, bạn nghĩ bạn sẽ đạt mức cao nhất là chức gì, nguyên soái, đại tướng, sư đoàn trưởng hay đại đội trưởng hay binh nhì…”….luôn là các câu hỏi do các thầy cô đặt cho học sinh từ cấp 1.

“Nếu bạn theo nghiệp kinh tế, thì bạn sẽ giải quyết được bao nhiêu lao động?”. “Hay bạn theo nghiệp nghệ sĩ, khoa học, tên bạn có trong viện bảo tàng hay không?”. “Bạn xác định bạn là người vô danh hay hữu danh trong lịch sử nhân loại?”. “Bạn có nên mua nhà mua chung cư mua xe? Tại sao bạn không thể xây nhà xây chung cư sản xuất xe cho người ta mua?” “Bạn không cần chơi cổ phiếu vì bạn sẽ phát hành cổ phiếu cho người ta chơi”.

“Người tầm thường quá nhiều rồi, bạn không cần gia nhập thêm 1 người nữa (là bạn) vào trong đó. Tinh hoa thì luôn ít, luôn thiếu, thêm 1 cũng quý giá cho nhân loại lắm thay”. “Nếu bạn ngây ngô hỏi-ai cũng làm chủ làm sếp thì lấy ai làm công, thì bạn hãy đến Israel, các nước tiểu vương quốc Ả Rập, Brunei,…để lấy họ đã nhập lao động từ các nước để quản lý thế nào. Người nghĩ ra việc thì ít chứ người xin việc thì luôn thừa mứa. Người nghĩ ra cách kiếm tiền để thuê người thì hiếm chứ người sẵn sàng bán sức lao động của mình thì vô vô vàn vàn, đừng có hỏi mấy câu ngốc nghếch vậy nữa”.

Sinh viên Việt Nam sang du học nước ngoài, dù tiếng Anh xuất sắc, nhưng khi trà dư tửu hậu với các bạn bên kia, thường không có pha trò được, khó cười theo các câu chuyện hài của bạn bè vì tầng tầng lớp lớp các cuốn sách họ đã đọc và review trong những năm tháng làm học sinh, mình hoặc đã quên hoặc chưa đọc bao giờ do luyện thi toán lý hoá sinh…đến tội nghiệp.

Thôi hoàn cảnh rồi, bây giờ, mình đọc cũng không hề muộn. Nếu bạn có con cái đang học cấp 2, cấp 3, hãy mua cho chúng. Còn nếu bản thân bạn chưa đọc, thì nên đọc ngay. Còn bạn biết rồi mà cũng không đọc thì đừng trách ai, MỌI THỨ LÀ DO BẠN. Và bạn đọc cả những nhân vật phản diện nổi tiếng, để rút ra những bài học mà mình không phạm sai lầm theo. Đã đọc sách thì lựa sách của người có tư tưởng lớn mà đọc.

Qua cuốn sách DÁM NGHĨ LỚN, bạn sẽ biết vì sao xã hội từ cổ chí kim không bao giờ công bằng, dù đó là ước mơ chính đáng và thánh thiện của loài người. Ước mơ 1-2-3-4 (1 vợ 2 con 3 lầu 4 bánh) chẳng có gì sai nhưng không được cổ vũ, vì xã hội không thay đổi gì lớn lao nếu ai cũng hướng đến mục đích này. Ước mơ lên thành phố làm việc, đổi đời, tận hưởng sự tiện nghi, đi nước ngoài du học rồi tìm cách ở lại lấy thẻ xanh cũng không có gì sai, nhưng nếu khuyến khích thì đô thị càng chật chội đông đúc, nông thôn càng nghèo khó, hoang vắng, bình diện xã hội của 1 đất nước, tương lai của 1 dân tộc không phát triển được.

Dù người bé nhỏ luôn an ủi nhau rằng “gà có vẻ đẹp riêng của gà, người nghèo mà trong sạch thì hơn cả người giàu” thì các bạn sẽ thấy có 1 luồng tư tưởng đối lập trong sách này. “Gà chẳng có vẻ đẹp gì ngoài giá trị thịt nó mang lại, nhưng đại bàng thì có”, “giàu có và tử tế là khái niệm song hành với nhau chứ không phải như người nghèo nghĩ là giàu có là bất lương, giàu có do chụp giật, đó không phải là người giàu, mà chỉ là người có tiền. Mục tiêu là chúng ta phải có thành tựu, và giúp đời” – tư tưởng trong sách này như thế. Đó là tư tưởng của những người nghĩ lớn, những dân tộc nghĩ lớn, của những người có thành tựu. Và nó không dành cho số đông. Nếu viết để mơn trớn số đông, người ta sẽ đứng về phía họ, để được khen hay. Nhưng có những tư tưởng rất khác, sẵn sàng khác biệt, cũng chỉ dành cho thiểu số khác biệt.

Xem bài: Gà khác đại bàng ra sao?

Hai anh em sinh đôi cùng trứng, lớn lên cùng một mái nhà, học chung 1 trường 1 lớp, giống nhau mọi thứ nhưng cuộc đời rất khác. Đơn giản là mỗi người sẽ bắt đầu nghĩ khác, tư duy khác và hành động khác nhau…thông qua các cuốn sách họ đọc, những người họ gặp, những việc họ làm và khả năng chiêm nghiệm, suy tư. Người thông minh nhưng không thành công trong xã hội rất nhiều, lý do? Người nhanh nhẹn, kẻ lù đù vì sao mà có? Người thì có quá nhiều cơ hội, còn người thì chẳng có chút may mắn hay cơ hội gì, không AI CHO và cũng không TỰ TẠO được, lầm lũi như thế cho đến hết kiếp làm người. Tại sao lại như thế?

Nhớ đọc từ từ, nghiền ngẫm, một ngày 5-10 trang, ngày nào cũng đọc cho đến khi hết sách. Bạn sẽ vỡ ra rất nhiều điều, và nếu bạn thật sự là một trí thức (có trí và có thức, khái niệm người trí thức không liên quan đến bằng cấp hay trình độ học vấn, trình độ văn hoá nhé), đời bạn sẽ khác. Chắc chắn khác.

Lý Quang Diệu từng nói trong một bài diễn thuyết

“Bi kịch lớn nhất của các nước Đông Nam Á và Nam Á (Ấn, Băng La-Đét, Pakistan…) là có quá nhiều người nghĩ nhỏ, cổ vũ cho tư tưởng nhỏ. Nghĩ nhỏ thì không làm kinh tế được, mà không có kinh tế mạnh thì những giá trị nhân văn xã hội khó mà lên cao. Bần cùng sinh đạo tặc.

Thường những người không có thành tựu sẽ tìm cách an ủi mình bằng những tư tưởng nhỏ, để mình tự thấy còn có chút giá trị. Các bạn chớ có nghe theo, nghèo khó thì trong sạch cỡ nào cũng đâu có ai biết. Phải nghĩ đến cái giàu có, phồn vinh, cộng đồng, người không có cơ hội. Mỗi dân tộc càng nuôi dưỡng càng nhiều tinh hoa, cá tính và đột phá càng tốt. Kinh tế và phồn vinh cũng từ đó mà phát triển theo”.

NHỮNG SÁCH NÊN ĐỌC

Những sách nên đọc đi đọc lại và nên có trong tủ sách
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC – TnBS
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 24
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 25
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 26
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 27
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 28
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 29
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 30
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 31
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 32
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 33
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 34
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 35
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 36
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 37
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 38
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 39
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 40
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 41
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 42
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 43
Tony Buổi Sáng

Admin TnBS

Mình làm nghề phiên dịch xuất khẩu, nên cơ hội đi nước ngoài nhiều, từ lúc ra trường đến giờ (5 năm) cũng đã đi được 20 nước để xúc tiến bán hàng cho tập đoàn mình đang làm. Mình thấy doanh nhân (quốc tế) nào mình gặp, họ cũng đều đọc sách rất nhiều. Và tập thể dục, tập gym, chơi thể thao nhiều vào tất cả các buổi tối sau khi đi làm (chứ hem có nhậu trừ tiếp khách thi thoảng một tháng đôi ba lần)….nên không ai bụng phệ, đều có phom người đẹp, mặc đồ veston ngon lành lắm. Đó là mình rút ra điểm chung của họ.

Riêng những mẩu chuyện trong tác phẩm “Những tấm lòng cao cả”, hầu như ai cũng thuộc làu làu. Mình hỏi thì họ nói từ lúc mẫu giáo đến lớp 1 (đọc chưa thông được), thì cha hoặc mẹ hoặc ai đó sẽ đọc cho các bạn nghe. Khi lớp 2 trở lên, các bạn nhỏ sẽ tự đọc. Mỗi tối 1 câu chuyện trước khi ngủ. Ghi rõ trong to-do list của mỗi bạn dán lên bàn học, cha mẹ sẽ kiểm tra rất kỹ.

Công việc đi đàm phán quốc tế của mình cho thấy, cứ làm việc xong, những buổi chiêu đãi trà dư tửu hậu, người ta hay lấy những tác phẩm kinh điển này ra nói chuyện, như những điển tích, những ví dụ trong sách ra nói, nhiều lúc rất tình cờ, nhưng nếu mình không đọc qua thì sẽ không hiểu trọn vẹn được câu chuyện, không góp lời được để đẩy buổi tiệc thăng hoa. Ví dụ người ta sẽ nói, thì như mày biết trong câu chuyện của cậu Robetti, cậu Enrico hay thầy Perboni trong “những tấm lòng cao cả” đó,….nếu mình biết cốt truyện, sẽ tham gia nói chuyện vô, sẽ tăng phần gắn bó. Xưa mình im lặng, cười trừ như thí sinh hoa hậu trước phần thi ứng xử.

Ad đã không được cha mẹ mình rèn thói quen đọc sách từ nhỏ, điều đó rất tiếc. Buổi tối ba mẹ mình chỉ xem tivi, trong nhà không có cuốn sách văn học nào nên từ nhỏ mình không tiếp cận được những câu chuyện thú vị như thế. Nhưng sau đó, mình đã “điền vào chỗ trống” bằng cách hỏi bạn bè quốc tế những câu chuyện gì mà thiếu nhi thế giới đều đọc, và mình đã đọc lại tất cả. Cuối tuần là tắt máy di động, không laptop….để đọc sách giấy. Nhờ đó mà sau này, đi đâu mình cũng góp lời được.

Mình (admin 4) vừa có bạn gái và bạn gái mình cũng thống nhất là sau này, nếu tụi mình tiến tới hôn nhân, khi có con, tụi mình sẽ đọc cho con nghe mỗi tối một câu chuyện trong những bộ sách kinh điển này. Thói quen tập thể dục buổi sáng, đọc sách văn học vào buổi tối…nhất định mình phải có và giữ cho bằng được, để con cái mình nó bắt chước.

Hầu như mọi thói quen của một đứa trẻ đều bắt nguồn từ sinh hoạt gia đình từ thuở ấu thơ. Mình sẽ tự tạo dựng một gia đình hiện đại, cân bằng thời gian cho các việc như ăn uống, giải trí, học hành, đọc sách, vui chơi, thể dục…như ở nước ngoài mấy trăm năm nay vậy.

Khánh Toàn Vũ Note vào mua dần!

Khúc Thị Ngắm Mua thêm em quyển nhé

Nguyễn Tình Em có 3-4 cuốn kiểu kiểu như này, anh có hứng thú ko em gửi cho.

Khánh Toàn Vũ Nguyễn Tình bạn có cuốn nào inbox mình cái. Pass lại cho mình 🙂

Nguyễn Tình Vâng, em giờ ko có nhà. Sáng mai em nhắn anh nha.

Phương Vũ Cuốn Đắc nhân tâm là cuốn nên đọc trước khi đọc tất cả những cuốn còn lại :3

Lam Quynh Đơn giản là cảm thấy quá tâm đắc và muốn share những điều tích cực 📖📖📖

Nguyen Kim Hien Khai sáng con người tôi ❤️

Khả Kiểm Đọc sách mới nuôi lớn được trí khôn!

Huynh Duy Tuan Cuốn sách đag để trên kệ tủ và chưa đọc 😞

Tiến Ngọc Lê Sách là người bạn tuyệt vời!

Ali Hoàng Phú Dâm Nghĩ Lớn ai cũng lên đọc. Quyển này rất hay ạ

Vịt Xám Dương Văn Ứng 2 vc cùng cổ vũ nhau nào 😊❤️

Trịnh Cường cùng với Tuan Tran và Quangdung Vo.
Nào … vác balo lên và tiếp tục lên đường xây dựng và khám phá thế giới bao la thôi nào những người anh em … cùng thoát khỏi ao làng, đi ra thế giới, học tập, làm việc, dấn thân và phụng sự… giúp đời, giúp người như giúp chính bản thân mình …

Nguyen Duc Tho Dám nghĩ lớn!

Trịnh Thị Thuỳ Linh Đừng tiếc tiề.n m.u.a sách.
Không chỉ con đọc, mà cả mình đọc. Đọc để nhìn thẳng vào những yếu kém, sai lầm của chính mình.

An An Người ta có list sách hay nên đọc
Còn mình chỉ có list truyện ngôn tình và list film 😑

Chi Nguyen He he lâu lâu giả bộ đeo kính đọc sách cho ra dáng người có tuổi ^^

Duyên Nguyễn Share về để đấy, à hông, để đọc …😂
Mấy cuốn này muốn mua lâu ròi, mà chưa kiếm được song ngữ aizzguu

Nguyễn Hữu Hùng Cảm ơn những người Thầy trong trường học và những người Thầy trong trường đời !
Ba người bạn đi cùng ta, chắc chắn có người là “Thầy”ta!

Hiếu Nguyễn Đã đọc từ lâu nhưng vẫn muốn đọc thêm lần nx

Nguyễn Minh Lan Những cuốn sách nên đọc và đọc nhiều lần🥰

Văn Tin Nguyễn Cùng nhau lưu lại list những đầu sách quý để đọc dần dần nào.

Thanh Nguyen Bổ ích

Phạm Yến Ck mình cũng có nhiều sách, nhưng mình tuyệt nhiên k ngó ngàng gì đến sách của ck mình. À có đợt ở nhà rảnh quá đem mấy quyển sách dạy nấu ăn ra xem xong đưa cho con xé ra nghịch. Hì hì, lâu lắm k mua sách vở gì. À có đợt bầu cũng mua ít sách về đọc nhưng toàn đọc chuyện vui kết quả là thằng con rất hay cười. Giờ con ít cười hơn lúc trước nhưng vẫn thuộc dạng tý toét láu cá.
Đợt này mình cũng có time nên bác nào có sách gì cho mượn đọc ké với. Chứ giờ bỏ tiền ra mua về đọc tiếc tiền lắm. Hì hì.

Chu Thị Ngọc Anh Nghĩ ra gì chưa

Phạm Yến Chu Thị Ngọc Anh hề hề, đang nghĩ lớn.

Huong Thom Nguyen Muốn mượn thể loại nào chị mang qua cho. Nhưng giờ thời gian ôm con còn ko có, lấy đâu ra thời gian đọc sách. Nay qua nhà em thấy có hội sách gần đấy đấy, cũng lượm đc 3 quyển

Phạm Yến Huong Thom Nguyen hì, e đọc lúc ở cty chứ về nhà thì k có time để đọc ạ. C muốn e đọc quyển nào thì cho e mượn quyển đấy ạ.

Tri Túc Lưu

Park HA Ok, đợt này về lại tìm mua sách hoặc mua Kindle  :))) Đọc cho vui. Biết đâu lại thay đổi con người sang một con người khác. Đợt trước cũng có lần đam mê sách. Kết cục biến một người nhiệt tình hoạt bát thành người như bây giờ, 은거하고 있는 …좋은 사람 ㅋㅋhaha, một người ẩn cư đúng nghĩa luôn í  :)))

Tùng Wibu Dành cho những ai thích đọc sách (vd tui chẳng hạn  :v )

Hoàng Minhh Tao cũng thích nghĩ lớn. Nghĩ nhưng k làm

Van Anh Keep reading and thinking .

Quang Le …and doing is the most important! so stop reading…. 🙂

Van Anh Quang Le and doing and keep reading another to know more abt world haha and know what to doing next :))

Đặng Đức Hải Lưu lại để dành có thời gian sẽ đọc.

Thanh Trang Còn nhớ những buổi chiều hồi còn học lớp 12 đi học về, vừa lái xe thong dong vừa cắm tai nghe nghe sách nói của Dượng Tony (Tony buổi sáng).

Nhờ có Dượng Tony, mình đã có thêm được nhiều bài học quý về những điều hàng ngày trong đời sống, nhiều cách nhìn nhận khác nhau về cùng một vấn đề, suy nghĩ của mình khác đi và từ đó hành động cũng thay đổi theo.

Ngày đó cũng mới chỉ học cấp 3 nhưng nghe sách nói của Dượng thấy cuốn hút lạ thường, cứ nghe đi nghe lại hoài mà không chán, từ vẻ đẹp của một trí tuệ sâu sắc, đến sức hấp dẫn trong giọng văn dí dỏm, ngộ nghĩnh.

Con không biết Dượng là ai nhưng con vẫn muốn gửi lời cảm ơn đến Dượng, vì nhờ có Dượng con biết rằng cuộc sống còn nhiều điều thú vị và ý nghĩa nhưng con lại thiếu quá nhiều thứ để nhận ra. Cảm ơn Dượng nhiều.

Đức Công Đi xe+sử dụng tai nghe là bk tâm hồn bạn Trang nghĩ lớn gòi😎

Thanh Trang Đức Công Chỉ mong lớn bằng nửa của Công hoy:))

Đức Công Thanh Trang Công hk dám dị đâu. Có công an hay xe tải đằng sau thì chết🙄

Thanh Trang Đức Công Mấy lần xém rớt tim thật:)))

Hoàng Trung Đức Lớp trưởng dạo này đăng cuộc sống tích cực thế 🤣

Thanh Trang Hoàng Trung Đức Ơ cứ nói như trước kia tiêu cực lắm í😆

Lê Huệ Ở Việt Nam, thì môn địa lý đc mặc nhiên xem là môn phụ 🧐
Và hiển nhiên là nhiều bạn đang còn chưa phân biệt đc bắc trung nam 😄

Thu Hiền Bài viết chia sẻ về những cuốn sách nên đọc.
Trong đời, nếu được ai đó chỉ dẫn để tiếp cận kiến thức, khám phá bản thân là ƠN!
Nâng cao năng lực để bản thân TỐT HƠN ta của hiện tại là cách TRẢ ƠN thiết thực, thiết thực hơn là CHIA SẺ để nhiều người CÙNG BIẾT và CÙNG THỰC HIỆN, phải không?

Lan Anh Chỉ ít cuốn sách cách lm nhanh ra tiền đi b

Thu Hiền Lan Anh đây bạn
LIST SÁCH HAY NÊN MUA VÀ ĐỌC - TnBS 44

Lan Anh Thu Hiền đọc nhìu chưa b, thấm ko

Thu Hiền Lan Anh hihi bà thấy tui giàu chưa?

Lan Anh Thu Hiền kk, tiền trong nhà tui ko bit

Thu Hiền hihi…

Thanh Tri TINH HOA NHÂN LOẠI…

Linh Đồng Đọc sách! Dù gương mặt xấu nhưng sáng

Oanh Tiêu Văn Hóa Đọc Sách.

Kim Ngân Hoàng Châu Don’t miss it – Đừng bỏ lỡ

Hoàng Công Sắp tới sẽ gửi sang, bạn nào mua ko thì ship chung

Nhu Trân Thi Trí Lê Cho mượn đọc đi

Trí Lê Nhu Trân Thi chưa có cuốn nào, e lên thư viện mượn đọc mà chị kk

Hải Yến Thích cách hành văn của chú này vì nhẹ nhàng, hài hước theo kiểu người từng trải, hiểu biết chia sẻ lại.

Trần Huyền Trang Mới sáng đọc được bài viết hay!

Phạm Thị Nga Order ngay 1 cuốn thôi các bạn trẻ! Hãy sống 1 cuộc đời có ý nghĩa…

Linh Nguyễn MỌI THỨ LÀ DO BẠN

Lê Minh Hải Mỗi ngày đọc bài viết của a Tony, giúp bạn biết được nhiều điều hay.

Nhan Hoang Cafe cùng Tony đi 😄

Lê Minh Hải Tony hay mà, kak

Long Nước Đá Dám nghĩ lớn mới làm lớn được …

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *