Làm việc khó mới thú vị

Con người vốn tò mò về người nổi tiếng, thiên hạ luôn có những tin đồn về những người có danh, có phận, và đám đông tuỳ theo nhận thức của mình mà tin theo hay không tin. Người tiêu cực thì nghe, ghi nhận những điểm tiêu cực và tin theo đó, còn người tích cực thì ngược lại, nghe, ghi nhận những điểm tích cực và cũng tin như vậy. Nên với 1 người nổi tiếng, có nhiều luồng thông tin khác nhau, tin trên báo lẫn tin vỉa hè, đều đầy ra đó. Vấn đề là chúng ta tiếp nhận cái nào là quyền và bản lĩnh của mỗi cá nhân, càng tò mò chuyện riêng tư người khác thì càng lãng phí thời gian của cuộc đời họ vì biết hay không biết những thông tin đó thì cũng chẳng để làm gì cả. (Nên nếu các bạn thấy có ai nói gì đó không đúng về mình, có ai đó bàn tán về mình thì nên tự hào, vì ít ra, mình cũng có chút xíu danh phận để người khác nhắc đến, tò mò).

Với team mình, tụi mình chỉ chọn đọc những quan điểm trên những tờ báo và tạp chí uy tín, của nước ngoài càng tốt, chắt lọc ra trong đó, những ý hay, những cách giải quyết vấn đề để áp dụng.

Ví dụ như bài báo sáng nay, đọc để hiểu về một DN tư nhân lớn nhất VN đang có hướng quản lý và quản trị như thế nào trong thời điểm hiện tại. Và chúng ta thấy có gì hay, thì có thể áp dụng vô DN hay cá nhân mình. Những quan điểm về lập bệnh viện, trường học cho người giàu để hút họ về đó, để dành chỗ trống cho người nghèo ở các bệnh viện công, trường học công là tư tưởng rất hiện đại, giống thế giới. Quan điểm về mở cái mới liên tục và dẹp bỏ cái không hiệu quả cũng rất hay. Và tư tưởng cha truyền con nối, cha làm để con hưởng và con thừa hưởng DN của cha mẹ, không tài năng gì vẫn vô làm quản lý chỉ vì là hậu duệ cũng là tư tưởng lạc hậu, cần xoá bỏ.
Chúc các bạn một tuần thật vui tươi, an yên, suy nghĩ tích cực, yêu cuộc đời.

TnBS

– Trong dịch bệnh, một doanh nghiệp lớn thì “chiến đấu” kiểu gì?

PNVTrong lúc khó, phải làm sao để sống sót. Muốn thế, chúng tôi lập tức tiết giảm, co lại các khoản chi. Toàn bộ hệ thống phải tiết kiệm từng li, từng tí, từng cán bộ nhân viên ngấm điều này.

Cùng với tìm cách sống sót, phải nghĩ cách tận dụng cơ hội mà phát triển. 6 tháng trời, chúng tôi làm việc ăn ở luôn ở Nha Trang để nghiên cứu phát triển xe. Đây thực sự là một trong những quyết định quan trọng, tốn kém nhưng nhờ nó, năm qua chúng tôi thiết kế được cả 5 mẫu xe điện, được công chúng đón nhận.

– Những bài học nào từ đại dịch mà ông có thể chia sẻ?

PNV: – Nhiều lắm, tôi tạm gạch đầu dòng như sau:

– Khi gặp khó khăn thì phải bình tĩnh suy nghĩ tìm cách tháo gỡ, không hoảng loạn. Càng nhiều khó khăn càng nhiều cơ hội.
– Dù gian khó bao nhiêu cũng không để chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình xuống cấp, không bao giờ được để mất chữ tín.
– Phải liên tục rèn luyện, hoàn thiện bản thân cũng như hệ thống doanh nghiệp của mình. Tai họa có thể ập xuống rất nhanh, rất khủng khiếp như đợt dịch vừa rồi, nếu yếu kém sẽ khó tồn tại.

Mình khó thì còn những người khó hơn rất nhiều. Nếu mình giúp đỡ, chia sẻ được cho họ thì trong lòng thanh thản, mình có động lực để tiếp tục phấn đấu mạnh mẽ hơn.

– Quan điểm về cách cho đi của ông thế nào?

PNVTôi vẫn nhớ một câu thơ “Đời người ngắn, công việc nhiều quá thể. Mong ước lớn vô cùng mà gặt hái chẳng bao nhiêu”. Mà nếu có nhiều mong ước thì cuộc đời đúng là ngắn thật. Chung tôi luôn triển khai các việc rất nhanh vì muốn tận dụng các thời cơ và vì muốn làm được càng nhiều việc cho đời càng tốt.

– Nên hiểu như thế nào cho đúng về mô hình phi lợi nhuận ở các mảng của Vingroup như y tế, giáo dục… hiện nay, trong khi mức phí của các dịch vụ này đều vượt xa thu nhập bình quân của người dân trong nước?

PNVPhi lợi nhuận là hoàn toàn không thu lợi nhuận về cho cổ đông mà để lại cho công ty tiếp tục phát triển, mở rộng và nâng cấp chất lượng dịch vụ. Phi lợi nhuận không có nghĩa là miễn phí hoặc cung cấp dịch vụ giá rẻ, mà có nghĩa là toàn bộ lợi nhuận công ty làm ra chúng tôi sẽ đóng góp lại cho xã hội.

Các dịch vụ giá cao, nhưng chúng tôi cho rằng người nghèo cũng gián tiếp được thụ hưởng các lợi ích. Ví dụ, người giàu có tiền vào Vinmec sẽ giải phóng bác sỹ, giường bệnh ở các bệnh viện công, người nghèo sẽ được phục vụ nhanh hơn, tốt hơn. Vinschool cũng tương tự thế.

– Ông từng nói, định hướng của Vingroup đi ra nước ngoài không phải vì lợi nhuận mà là để cắm cờ. Giờ đã làm được với VinFast, ông có thể chia sẻ vì sao khao khát việc đó hơn kiếm tiền?

PNVTôi đã sống và làm ăn ở nước ngoài hơn 22 năm, dù có rất thành công và được coi trọng ở đó, nhưng vẫn thấy rất rõ là người Việt mình chưa được thế giới coi trọng. Nhiều người Việt ở nước ngoài, ra đường lại nhận mình là người Nhật, người Hàn. Tôi muốn góp thay đổi phần nào việc này.

Jim Collins, trong “Từ tốt đến vĩ đại”, cuốn sách mà ông yêu thích, có đề cập khái niệm “con nhím và mô hình ba vòng tròn” khi phân tích về bí quyết để các doanh nghiệp vĩ đại. Về cơ bản, các doanh nghiệp đó dù có làm nhiều thứ, nhiều lĩnh vực, cũng đều xoay quanh con nhím và ba vòng tròn của mình, nếu chệch ra thường thất bại. Những lần ông chốt dừng các dự án đã diễn ra thế nào, có vẻ ông quyết dừng cũng nhanh như khi lập nó?

PNVTôi đọc sách nhưng nhiều khi không làm theo sách. Với tôi, khái niệm “Con Nhím” chưa thật sự hoàn hảo vì nếu đạt được cả 3 vòng tròn của khái niệm này: làm việc bạn đam mê nhất, làm việc bạn có thể làm giỏi nhất thế giới và làm việc có hiệu quả kinh tế rõ nét thì còn gì phải bàn nữa đâu. Việc nào không thể làm tốt nhất được thì phải chịu thua và chấp nhận bỏ. Tôi tư duy đơn giản: những dự án không làm được thì sòng phẳng nhận thất bại rồi dừng. Những cái cần bán để thêm nguồn lực cho các dự án trọng điểm khác thì chấp nhận bán, cái nào đã không còn phù hợp thì không nên cố. Việc dừng lại khó khăn và phải suy tính lâu hơn nhiều so với quyết định thành lập ban đầu vì khi đó đã có cán bộ nhân viên của mình tham gia, đã có khách hàng… Phải tính làm sao cho vẹn toàn. Còn chúng tôi đã nêu vấn đề, chỉ trong 1-2 ngày là phải giải. Nếu khó quá thì treo, nhưng mấy ngày sau quay lại, chốt bằng được là xuôi hay ngược. Không quyết làm là “ngược luôn”, tức là bỏ.

Với tốc độ và quy mô phát triển như hiện nay, theo ông, Vingroup có đến mức “too big to fail” không?

PNVNếu không chịu thay đổi, phấn đấu quyết liệt thì chẳng doanh nghiệp nào tồn tại được cả, cứ buông tay ra thôi là chết rồi. Nhiều ông lớn từng đứng số 1, số 2 thế giới còn đổ, Vingroup đã là gì đâu. Thế nên chúng tôi mới có slogan “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”.

Chúng tôi thường xuyên “tập thể dục” cho hệ thống. Tôi luôn đặt ra mục tiêu khó, ngày càng cao hơn và thường xuyên đánh giá hiệu quả rồi sàng lọc các cá nhân, bộ phận yếu kém.

Tôi ngày càng đẩy mạnh việc phân cấp, phân quyền rồi kiểm soát chặt kết quả cuối cùng. Tôi cũng quyết liệt thúc đẩy thực hiện 5 hóa (hạt nhân hóa, chuẩn hóa, đơn giản hóa, tự động hóa và hiệu quả hóa).

Trong đó, hạt nhân hóa là quan trọng nhất, tôi yêu cầu mỗi cán bộ lãnh đạo phải là một hạt nhân, một thủ lĩnh đứng mũi chịu sào, dẫn dắt bộ phận của mình.
Để “hiệu quả hoá”, cách đây 2-3 tháng tôi cũng ra quy định 50-50-50 trên toàn hệ thống. Yêu cầu giảm 50% số lượng cuộc họp, 50% số người dự họp và 50% thời lượng họp. Email cũng yêu cầu giảm đáng kể luôn.

– Ông dạy con như thế nào?

PNV:Tôi có hai con trai và một con gái. Với con trai, ngoài dùng tình thương thì còn kèm nghiêm khắc, luôn tạo cho các cậu ấy những cơ hội để thử thách. Nhưng trong công việc, người ngoài hay người nhà như nhau. Làm tốt, tôi sẽ tạo sân chơi hết sức. Còn không được, vui lòng tránh ra để người khác làm. Tôi muốn chúng luôn là người tử tế, chứ không yêu cầu con cái phải làm cái nọ cái kia. Tôi dứt khoát không cha truyền con nối. Vì nếu con không làm được hoặc không muốn làm mà mình bắt ép thì chúng khổ và người khác cũng khổ. Con đẻ và con nuôi đều như vậy!

P/S: Các bạn có thể theo dõi Fb của mình để đọc các bài tương tự nhé!
Long Nguyễn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *