Làm giàu từ Xương rồng (Cactus)

Làm giàu từ Xương rồng

(Bài viết chỉ dành cho người chịu cực và chịu chơi)

Làm giàu từ con rệp son (cochineal)

Có lần tui ở Mexico, đi ngang 1 vùng đất xấu xơ xác chỉ có xương rồng mọc được, anh hướng dẫn nói là nông dân ở đây họ tận dụng cây các tút (xương rồng) để nuôi con khó-chi-niu-l (cochineal). Đi ngang 1 trang trại lớn, tui bắt ảnh dừng xe để vô thăm, ảnh nói họ không cho vô đâu. Tui nói mày cứ dừng xe lại, tao vô xin, không cho thì ra. Xong tui xuống, đứng nói chuyện với anh bảo vệ đang cầm súng, tui nói tiếng Anh bảo vệ nói tiếng Spanish, bất đồng ngôn ngữ, anh bảo vệ mặt hung tợn, mọi người trên xe lo lắng vì khu vực này cũng nổi tiếng là mafia và tội phạm, đi ngang qua thì đi nhanh chứ còn ở đó mà dừng lại hỏi chuyện. Tui đang ra dấu gần mỏi tay thì xe ông chủ về, ổng xuống xe hất hàm hỏi, thằng châu Á này là ai, tới đây làm gì. Tui cười nói I’m from Vietnam, thấy big farm nghĩ là có big boss nên vào thăm, coi mô hình gì hay thì học đem về nước cho nông dân làm, nước tao nghèo quá, giúp tao đi. Ổng nhìn nhìn 1 lúc thì hất hàm, bảo anh bảo vệ mở cửa cho đoàn tui vô.

Ổng mời tui ly welcome drink là 1 cốc rượu tequila to đùng, nói mày ọt hết 1 phát thì tao mới nói chiện, ai chịu chơi thì mới chịu làm, mới đáng để chia sẻ. Tui ngửa cổ 1 phát sạch, cầm ly đổ trên đầu tức ý nói không còn giọt nào nè. Ổng cũng 1 phát sạch ly. Trong đoàn không ai dám uống nên ổng trề môi kiểu coi thường, xong nắm tay mình ên tui dắt ra phía sau hướng dẫn. Vừa đi vừa nói chuyện, 1 lúc thì cả 2 xiêu vẹo vì xỉn, không rõ ổng nói đúng hay tui có nghe nhầm không, nội dung trò chuyện ở dưới. Ông chủ này nhìn hầm hố, hồi trẻ có vượt biên sang Mỹ làm việc, dạng bất hợp pháp nên nửa chừng cũng vượt biên ngược lại về nước. Sau có người chỉ ổng nuôi con rệp son (cochineal) để SX màu đỏ yên chi, dùng trong son môi, phấn má hồng, nhuộm vải, vẽ tranh, màu đỏ thực phẩm… Những bức tranh giá trị lớn ở các bảo tàng, các nhà thờ ở châu Âu hay Trung Tây Á, thường có màu đỏ là màu đỏ carmine từ con rệp son này, bền màu cả ngàn năm. Người giàu họ chỉ sử dụng mỹ phẩm đỏ carmine tự nhiên vì màu rất sang lại không độc, nhu cầu lớn. Ở VN cũng sẽ vậy.

Rệp son chỉ bám hút nhựa trên cây xương rồng. Nuôi 90 ngày thì người ta sẽ thu hoạch, ngâm nước sôi cho trôi phấn sáp đi, sấy khô, nghiền mịn. Xưởng của bác này lớn lắm, cả mấy trăm công nhân, ngoài farm riêng còn thu mua của người địa phương, chế biến bột đỏ yên chi và xuất khẩu. Doanh số bí mật, nhưng đủ tao mua vài hòn đảo ở Caribe để nghỉ hưu, he said. Cách trồng xương rồng nè, cách nuôi con rệp son nè, cách chế biến nè, cách tìm mối XK nè. Vốn trí nhớ tốt, tui nghe 1 lúc thì đã nắm được bí quyết.

Khi tạm biệt, tui bảo bác ấy chờ tui chút, nhảy lên xe lục tìm quà tặng. Trong vali chẳng còn cái gì ngoài 1 hộp xì gà Cohiba loại xịn mua ở Cuba, định đem về nước cho mấy thằng bạn nhậu, nhưng lấy tặng bác ấy luôn, có gì tìm mua sau. Bác ấy happy, xe chạy rồi mà ngoái lại vẫn thấy bác ấy vẫn vẫy tay.

Chuyện này đã lâu rồi, quên béng, nay đi ngang 1 tỉnh ở VN, thấy cây xương rồng mọc nhiều, xuống coi thì thấy có mấy lá có con rệp son thành từng mảng lớn, vậy là ở VN cũng có. Xong tui chợt nghĩ, hay là mình chỉ cho đứa nào nó sản xuất bột màu đỏ yên chi này nó làm giàu ta. Làm giàu bằng sản xuất, chỉ cực thôi chứ không khó. Ai nói khó là do không chịu được cực.

* Ai chịu khó và chịu chơi thì nhắn để tui chỉ cho chỗ trồng xương rồng và nuôi rệp son, chế biến XK. Con này chỉ sống trên cây xương rồng nơi đất cát cằn cỗi bạc màu, không sống được ở bất cứ cây nào khác. Nơi nào nắng càng nhiều thì màu son nó càng rực rỡ. Cây xương rồng không cần tưới hay phân bón gì, chi phí không nhiều. Đất nơi đó lại xấu, không trồng được gì, người ta cho mượn không cũng có.

TnBT

lam-giau-tu-xuong-rong-rep-son-cochineal-2

lam-giau-tu-xuong-rong-rep-son-cochineal-4

lam-giau-tu-xuong-rong-rep-son-cochineal-3
Rệp son sau khi rửa sạch phấn!
lam-giau-tu-xuong-rong-rep-son-cochineal-7
Son đỏ màu yên chi
lam-giau-tu-xuong-rong-rep-son-cochineal-6
Tranh màu đỏ yên chi mấy trăm năm giờ vẫn nguyên màu sắc!
lam-giau-tu-xuong-rong-rep-son-cochineal-5
Tranh màu đỏ yên chi mấy trăm năm giờ vẫn nguyên màu sắc!

Xem thêm: cách làm giàu từ SX Nông nghiệp

Đất xấu quá, trồng gì

Hôm đi Mexico học, một buổi tối nọ, bạn bè rủ đi uống bia. Vô quán, thấy trong thực đơn có món Cactus (xương rồng), tui tò mò gọi ăn thử, nhìn thì thấy ngại ngại nhưng ăn vào thì rất ngon, nó có vị nhớt của rau đay lẫn mùi của cây nha đam. Uống bia Cô-Rô-Na, một loại bia nổi tiếng của Mexico thì rất hợp.

Về Mỹ, vô siêu thị tui thấy cũng có bán, vậy mà xưa nay không để ý. Người Mexico ăn xương rồng Nopal như một loại rau chính, nó đầy đủ dưỡng chất và đặc biệt là khắc tinh của bệnh tiểu đường. Người có bệnh tiểu đường nên trồng một ít trong vườn để nấu canh ăn. Ở Mexico và các nước vùng Caribe, cây Nopal trồng thành farm lớn, người ta chế biến đủ loại từ thực phẩm tới mỹ phẩm. Có những sa mạc lớn ở Mexico, đất rất xấu, chỉ trồng được cây Nopal này vì nó không cần nước tưới, tưới thì lên nhanh không tưới thì nó cũng sống cầm chừng chứ không chết. Ở đó, có những trang trại nuôi heo gà rất lớn, cây Nopal này là nguồn thức ăn cho các trang trại.

Ở Việt Nam, cũng có nhiều người bắt đầu trồng cây Nopal để phủ xanh những nơi hoang hoá, nhất là khu vực Ninh Thuận Bình Thuận hay Quảng Bình Quảng Trị. Đất nông nghiệp toàn cát và sỏi đá, nắng nóng gay gắt, các bạn nên trồng thử.

Cũng có vài bạn ở VN đã bắt tay vô chế biến cây Nopal, ví dụ bạn Huy dưới còm. Hỏi thêm bạn ấy, hoặc đi Ninh Thuận, Khánh Hoà, Phú Yên khảo sát thêm, gặp bạn Thu. Đất xấu ở đó người ta chê thì mình lấy, khu vực này độc đáo nhất ở VN vì trồng được nho, nuôi được cừu thương phẩm. Còn nha đam và nopal thì không nơi nào thích hợp hơn khu vực Nam Trung Bộ.

Nên xách giỏ đi khắp, gặp người làm ăn thôi, làm thật ấy chứ không phải đi toạ đàm với nhóm nói hươu nói vượn mà không thấy sản xuất kinh doanh gì.

Làm không lo làm, ở đó toạ với đàm.

TnBT

lam-giau-tu-xuong-rong-cactus-1

lam-giau-tu-xuong-rong-cactus-3
Đất xấu cỡ nào cũng trồng được!

lam-giau-tu-xuong-rong-cactus-4

Farm Nopal ở Mexico

Tham khảo :

Xem thêm :

  • https://phunutoday.vn/xuong-rong-rep-son-va-son-yen-chi-lam-dep-cua-phu-nu-d8866.html
  • https://cuoituan.tuoitre.vn/mau-cua-nam-2023-tu-con-bo-yen-chi-toi-thong-diep-sac-mau-hien-dai-20221229081130697.htm

Bạn đọc comment:

Phi Nhung Tôi đi xem tranh ở bảo tàng cũng rất phục cái màu đỏ họ dùng, nó cực kỳ sang quý

Vũ Hồng Thái  Quá tuyệt vời.kho báu ở khắp nơi. Có tri thức mới biết đào

Ha Nhung Bác như một tập sách quý, càng đọc càng cuốn hút ạ

Đặng Khù Khờ Khơi dậy, truyền lửa và nuôi dưỡng các nhân tài. Tuyệt quá Dượng ơi. Mong có nhiều người như Dượng để VN mình sớm sánh vai với các cường quốc 5 châu.

Duy Hùng Phan Nhớ xưa từng mua 2 cuốn sách của Tony, từng được page Tony Buổi Sáng share bài viết, cảm giác đó thật đã. Mình cũng từng đi Israel nhờ giới thiệu của TnBS. Mong bài viết này giúp được ai đó tìm thấy hướng đi bền vững.

Hoa Dại Cây này như là xương rồng bàn chải, mọc hoang ở các vùng khô hạn. Không ngờ là nó có giá trị cao mà trước giờ dân mình không biết!

Lê Xuân Lạc Hoa Dại bàn chải gai nhiều không phù hợp để khai thác đâu bạn. Trồng xương rồng tai thỏ(nopal) thì hợp hơn vì gai nhỏ xíu

Hoa Dại Lê Xuân Lạc tai thỏ thì hình như là giống nhập, VN mình không thấy có

Lê Xuân Lạc Hoa Dại mình không biết có phải là giống nhập không. Nhưng mà chỗ mình có từ rất lâu rồi. Giống này khác với bên Mexico

Phan Duy Ko biết mấy con rệp này sống đc với khí hậu ở Việt Nam ko nữa, hy vọng có bác nào ở Việt Nam làm rồi để tới nơi học hỏi kinh nghiệm. Cảm ơn Dượng

Andora Hien Không biết có người dân Quảng Trị nào đọc được không? Ko biết thổ nhưỡng Qtri có ok ko?

Duy Hùng Phan Andora Hien mình Quảng Trị đây, nuôi thì được thôi nhưng mưa bão nhiều, không tốt bằng vùng Ninh Thuận bạn ơi

Mạnh Toàn Nguyễn Thông tin thật hay và bổ ích
Xin bác hướng dẫn cách làm ạ, Không biết khu vực Bình Định làm đc ko ạ

Phuong Dung Dinh Này ở vùng Ninh Thuận Bình Thuận nắng gió làm cái này dc nè dượng ơi

Bui Anh Viet quê em đây Bình Thuận chỉ có mỗi cây xương rồng mọc thành rừng .
thầy chỉ em làm với ạ. chứ cái sứ nắng nóng thêm gió cát này mà tận dụng được như bài thì tài nguyên sẵn quá .

Bao Tony Xin thông tin về mô hình này của Dượng. Ở Bình Thuận có rất nhìu xương rồng.

Mộc Ơi Tuyệt thật, cảm ơn dượng Tony
Em lớn lên ở Bình Thuận nắng gió, cây xương rồng mọc đầy, hồi nhỏ cũng đã thấy qua loại rệp son này, lấy que chọc thì nó xịt ra máu màu đỏ với lớp phấn trắng.

Nguyễn Liên Mình đã đi Bình Thuận. Cực hợp luôn. Nhưng cũng cần lưu ý là Bình Thuận cũng trồng thanh long. Các bạn thử nghiệm nên dùng giống rệp bản địa và làm cẩn thận nhé

Nguyễn Hưng  Em chào anh Tony. Em dân Ninh Thuận. Quê em thứ này đầy đường. Thấy Anh chia sẻ kinh nghiệm hay quá, em mong được Anh bật mí thêm được không Anh!

Viet Hung Nguyen Con mong được Chú hướng dẫn chia sẻ cách làm, con muốn khởi nghiệp làm sản xuất để xuất khẩu mà chưa tìm được mảng phù hợp với khí hậu khắc nghiệt của địa phương, con ở Bình Định ạ. Con cảm ơn Chú!

Ngô Quốc Xương rồng này ở bình định có nhưng hk thấy rệp

Phạm Thị Thu Thảo  Hay quá ạ, quê chồng con ở Phú Yên có nhiều cây này xin Dượng cho con xin thêm thông tin với ạ

Sarah Cam Đất miền Tây cũng nhiều nắng nhưng không biết có phù hợp không ạ!

Nguyễn Duy Hà Cho con hỏi ở Việt Nam mình đã có trang trại nào làm chưa ah?

Johnson Nguyen Em cũng muốn học hỏi và làm giàu. Mong bác Tony chỉ giáo. Mọi người trong page có thể kết hợp cùng nhau làm sẽ phát triển mạnh mẽ ngành sản xuất nước nhà ah!

Tran Phuong đúng là Bác đi nhiều biết nhiều mà những tri thức đó ko phải ngồi đọc sách là biết được, nhiều vùng cát bỏng dân lại nghèo như QBinh …mà theo thì tốt quá!

Lược Nguyễn Trên là gợi ý mô hình SX, còn thực hành như thế nào cả 1 quá trình – đâu dể kiểu có Sư Phụ chỉ vài đường cái thành Cao thủ. Bước 1 cứ y như mở đầu – Ở VN cứ rót đầy 1 ly cối Đế Zin mà hốc cạn đáy rồi vào việc …

Tran Hong Quang Muốn làm thì bay đến gặp cạn ly với Dượng đê…chứ cmt ko thì ăn sao nổi nghề mới này kkk

Micheal Neo ” ai chịu chơi thì mới chịu làm, mới đáng để chia sẻ”

Thiên Hoà Tony Quach Em chịu khó và chịu chơi trên vùng đất Sóc Trăng, xin thầy chỉ giúp ah

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *