Làm giàu từ chuối

XÌ GÀ VÀ CHUỐI LÙN

1. Tui vốn mê xì gà, cũng là một loại thuốc lá nhưng tuyệt đối không được hít vô phổi, chỉ ngậm sơ khói vào miệng và nhả ra ngay lập tức, hàm lượng nicotin rất cao, ai nuốt khói như thuốc lá là die nha.

Hút xì gà, do không hít vô phổi nên nguy cơ bệnh này nọ cũng có nhưng ít hơn, các ông tài phiệt giàu sụ khôn bà cố chỉ hút xì gà còn thuốc lá thì tuyệt đối không (cái này có muốn cổ xuý cũng không được vì đại đa số người dân tiền đâu mà mua!).

Ở sân bay lớn hay trung tâm Tp lớn, có những phòng cigar lounge để người ta vô đó đốt tiền, một điếu Cohiba bán lẻ hơn trăm đô, còn trong mấy cái lounge thì gấp đôi gấp 3, và có thêm 1 ly nhỏ rượu. Nhưng không ai uống nhiều, chỉ 1 ly nhỏ xíu xiu với mấy viên đá vĩnh cửu (loại bằng inox hay bạc vàng gì đó, cứ bỏ trong ngăn đông lấy ra pha rượu, làm lạnh mà không làm loãng rượu, xài xong thì rửa và bỏ vào tủ đông, xài hoài nên gọi là vĩnh cửu).

Người mua được xì gà chỉ là 1 cộng đồng nhỏ, nhưng đều có tiền và có gu cao. Xì gà là mỏ vàng của các nước vùng Caribe, Cuba là số một. Tui mò sang để về VN bày cho tụi nhỏ làm, xuất khẩu, nước mình trong vành đai trồng được cây này.

Xi Ga Cuba

Vì Panama miễn visa cho Việt Nam nên tui sang nước này trước, sau đó bay vòng vòng sang các nước bên cạnh. Tranh thủ đi, 60 tuổi còn thức đêm bay đường dài được chứ già nữa là cũng khó đi, tụt huyết áp này nọ trên máy bay phiền người ta.
Khi xuống sân bay Panama, cô hải quan cầm hộ chiếu, lật lật không thấy visa thì hỏi ông bên cạnh, Việt Nam ở đâu. Ông bên cạnh (có vẻ giỏi môn địa lý), liền nói 1 tràng tiếng Tây Ban Nha, mà tui nghe loáng thoáng là nằm giữa Hongkong và Singapore. Cô hải quan mỉm cười đưa lại hộ chiếu cho tui sau khi đóng dấu, nói Here you are sir, welcome to Panama, please spend as much money as you can (vui lòng tiêu tiền càng nhiều càng tốt ở nước tụi tao nha). Rồi cô cười toe toét, nhớ đi câu cá, hút xì gà và ún dịu, tụi tao xài đô la Mỹ luôn nên tiện lợi lắm.

2. Trong chuyến đi học cách SX xì gà, nhưng cuối cùng là quẹo sang mấy hướng khác. Anh bạn thân lúc học ở Mỹ có giới thiệu 1 ông kẹ (trùm 1 vùng, kinh doanh đủ thứ, có farm thuốc lá và xưởng quấn xì gà, vệ sĩ có súng nhìn oai lắm), nên tui sang ở nhà ông kẹ này chơi luôn.

Một buổi sáng, ngồi uống cà phê, tui lỡ miệng hỏi vùng hay bão như vùng Caribe, người dân trồng chuối để bán sang Mỹ và Canada kiểu gì, thì ông kẹ nói tí đi coi, tao có farm chuối lùn, farm ca cao và farm cà phê. Ở vùng Caribe, tụi tao trồng giống Dwarf, lùn lắm, cũng là Cavendish nhưng cao có 1.5m là ra buồng, không ngã đổ khi giông gió, tụi mày ở Vn nếu vùng có bão thì nên áp dụng giống này.

Các bạn trẻ người Panama ở đây vào cuối tuần không có quẹt điện thoại ở quán cà phê nhiều, họ rủ nhau thành lập công ty cổ phần nông nghiệp, thuê đất hoang của bà con, xong đầu tư trồng chuối lùn, chuối ăn tinh bột (gọi là plantain chứ không là banana, trái to đùng như trái mướp, tinh bột chuối xanh là tinh bột kháng, không năng lượng, không gây mỡ bụng), trồng thuốc lá để làm xì gà, làm xưởng chế biến chuối chứ không bán tươi, hễ làm nông là phải có 1 cái packing house (nhà chế biến, bên Nhật hay Hàn hay Úc hay Mỹ hay Israel hay Thái Lan đều vậy, giờ chẳng còn nước nào nông dân chỉ thuần trồng và phụ thuộc thương lái, kiểu cũ khổ lắm).

3. Mấy mô hình farm + xưởng chế biến này kiếm tiền bền vững, cỡ 5 năm mới bắt đầu có kết quả, chỉ phù hợp người có đầu óc lớn, dài hạn. Còn bạn nào muốn sáng làm chiều có kết quả liền thì nên mua vé số, buôn đất quánh vàng quánh chứng khoán, tiền ảo gì đó…(nằm ngoài hệ quy chiếu của tui).

Bạn nào có tư chất và chịu cực được thì còm (giới thiệu sơ) để tìm đồng đội cùng tần số. Giờ mà còn ngồi cà phê nói chuyện đạo lý tào lao thì nghèo bền vững.

TnBT

chuoi-lun-Caribe-2

Mô hình cho dân nghèo địa phương trồng và chế biến bột chuối xanh để cho người ăn kiêng, giảm cân thì theo dõi chị này https://www.facebook.com/phammynuongqnafarm

Đọc lại chút chơi:

Xem thêm :

Xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc – Trung Quốc kiếm triệu đô

Bạn đọc comment:

ThaiSon NguyenHa
Cảm ơn tác giả bài viết rất nhiều! Mình đang kinh doanh sản xuất thực phẩm, muốn mở rộng làm trang trại kết hợp sản xuất ra sản phẩm cuối cùng tại vùng trung du Phú Thọ. Xin được giao lưu và chỉ giáo.

Hầu Hoan
Em ở Thái nguyên có nhiều chè và e cũng muốn phát triển mô hình về chè rất mong muốn nhận đc sự hướng dẫn và chỉ bảo của các thế hệ đi trước ạ.

Hoàng Quỳnh
Đất dưới nhà Con trồng cây này rất tốt. Nhưng chỉ có duy nhất một Nhà trồng. Vì trồng xong không biết Bán cho ai. Mong Thầy hướng dẫn.
Trinh Hòang vào đọc Bố ne

Duy Mân Trần Rất mong muốn tìm người cùng tần số trồng và chế biến nha đam

Thanh Lê  Bác nào có dự án nông nghiệp e xin sẵn sàng đầu quân góp sức ạ

Diep Khoa Thanh Lê liên hệ mình

Ho Duc Hoa Hay cái ý : trồng farm thì phải có xưởng chế biến. Phụ thuộc thương lái ăn xổi lắm.

Cuong Nguyen Cây giống ở đâu bán vậy thầy ạ

Phan Tiến @Tran Thi Duyenlàm nông là bền vững!

Các bài viết về Nông nghiệp

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *