Làm giàu bằng trí tuệ

1. Sở hữu 1 trí tuệ siêu việt và vốn ngoại ngữ khủng, sau khi quánh chứng khoán, chơi tiền ảo crypto và kiếm được 10 tỷ vào đúng lúc giá đang lên, bạn L quyết định ngưng, rửa tay gác kiếm, không tham lam nữa. L nói cảm giác ngồi “trading cả ngày” như vậy không giúp được nhiều người, mà có khi còn bệnh vẹo cột sống, giữa lúc thanh xuân hừng hực sức khoẻ mà không đổ mồ hôi ra triển cái gì, uổng quá uổng. Bạn hẹn với thị trường chứng khoán, một mai sẽ quay lại, nhưng với tư cách là người phát hành cổ phiếu cho người ta chơi.

Bạn về quê Đăk Nông, làm cái farm nhỏ trồng ca-cao, cây nay đã bắt đầu cao cỡ đầu người. Bạn thu mua ca-cao trong vùng và ngày đêm nghiên cứu ra SP chocolate đặc trưng, mang tên bạn, và trình làng ra thế giới. Mọi thứ chỉ mới bắt đầu, nhưng bạn đã giúp được 5 người dân làng có việc làm, và bạn rất hào hứng, vì có thành tựu. Cứ chiều chiều, bạn đánh xe ô tô ghé nhà ba mẹ bạn ăn cơm, trò chuyện cười ha hả với 2 cụ, rồi quay về xưởng của mình mày mò sản xuất tiếp tới tối. Cuối tuần thì bạn quánh xe đi thành phố lớn chơi, thăm người yêu, đi shopping, hoặc ôm vô lăng rong ruổi lang thang trên các cung đường của tổ quốc tươi đẹp. Thấy chỗ nào sơn thuỷ hữu tình thì dừng lại, ngắm cảnh, ở thêm vài ngày cho đã con mắt. Bạn thấy rất hạnh phúc vì sống được cuộc đời thoáng đạt, thoả chí tang bồng, chí làm trai…

2. Bạn T học cực giỏi, sau khi tốt nghiệp ĐH Khoa học Huế, bạn có học bổng sang New Zealand học master, xong ở lại làm việc lương khá cao, được ông sếp đưa cái job offer với mức lương đủ để xin thẻ xanh, nhưng bạn cảm giác “sống ở đây thì chỉ sướng bản thân mình à, không giúp được nhiều người nghèo khó ở đất nước hình chữ S kia”, nên năm ngoái bạn đăng ký chuyến bay giải cứu để trở về VN.

Ông sếp tiếc, hứa sẽ giúp đỡ hết mình để bạn có quốc tịch, nhưng bạn nói “nhưng tôi là công dân Việt Nam mà, thưa sếp”. Ông sếp nghe vậy nể trọng liền, thấy còn nhỏ mà chí lớn ngút ngàn, không có khúm núm xin xỏ như mấy đứa khác.

Về nước, cách ly xong, bạn kéo thẳng vali về quê bạn, 1 huyện nhỏ tỉnh Bình Định, mua 1 miếng vườn gần núi gần hồ, lắp 1 căn nhà gỗ tại đó. Chỉ trong tích tắc, bạn có 1 chỗ ở xinh đẹp chỉ cách nhà bố mẹ bạn có 10km để mỗi ngày đều ghé ăn cơm và vấn an các cụ. Hiện T đã có 1 xưởng nhỏ sản xuất rêu để trồng hoa lan, và gỗ dăm chế biến từ rừng trồng của nông dân (rừng cỡ 5 năm là khai thác gỗ, rồi trồng lại, gọi là rừng sản xuất). Hiện mẫu gỗ của bạn (gọi là wood chips) đã được đăng lên các trang thương mại điện tử lớn như Alibaba, và bắt đầu có những hỏi hàng (inquiries) đầu tiên để xuất khẩu. Người Mỹ, châu Âu, Úc, NZL, Nhật….thường mua cái gỗ dăm này rải trong vườn của họ, hầu như vườn nào cũng có 1 lớp gỗ dăm trên mặt đất cả. Và cứ chiều cuối tuần (lúc chưa giãn cách), bạn lái 1 xe tải chở kem, bánh kẹo, sách vở,….lên những buôn làng người thiểu số gần đó, phát cho trẻ em, và thấy hạnh phúc.

3. Bạn Thu Hằng, sau khi tốt nghiệp Sư Phạm Sinh ở ĐH Tây Nguyên, bạn từ bỏ nghề làm cô giáo vì thấy nhiều người cần việc đi dạy hơn, nhường suất cho người khác. Bạn rời Tp Ban Mê, kéo vali về làng của bạn, nơi có những cây bơ cứ được mùa mất giá hoài vì nông dân không biết chế biến. Bạn nghiên cứu chưng cất dầu bơ, làm ra nhiều mỹ phẩm từ quả bơ, được chị em cả nước mê tít. Nhưng làm ra tiền và có thành tựu thì cũng không đáng khen lắm, cái mà mọi người nể phục là ngoài con ruột, Hằng còn nhận vài đứa trẻ trong huyện làm con nuôi, hàng tháng góp tiền vào quỹ nuôi các bé mồ côi này đến năm 18 tuổi. Mỗi tối, sau giờ làm việc mệt nhoài, bạn vẫn dành thời gian gọi điện chăm sóc các bé, và lặn lội khắp nơi để khảo sát, tìm trẻ mồ côi để giúp đỡ. Năm 2020, dù làm ăn khó khăn do dịch nhưng cuối năm, Hằng vẫn trích 50 tr gửi cho các bé. Bạn còn về trường ĐH cũ, tài trợ cho SV nghiên cứu khoa học, và nhận về làm thực tập.

Bạn có thích cuộc sống như L, như T hoặc như Hằng không? Bạn có luôn tâm niệm 2 điều này:

– Có thành tựu.
– Giúp người khó, giúp quê nghèo, giúp xã hội?

Nếu có, thì bạn sẽ trở thành 1 nhân vật tiếp theo lên sóng TnBS. Nước mình còn nghèo, ai có trí và có chí thì ráng triển khai có thành tựu, đặng giúp người. Pho lâu (follow) FB của Hằng để hỏi cách gia nhập nhóm của các bạn ấy nhé. Gặp nhau nắm tay hát vang cho vui, thanh xuân mà!

TNBS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *