LÀM DU LỊCH BẢN ĐỊA

Mạnh dạn khởi nghiệp theo cách riêng

Đọc những cuốn sách về những vĩ nhân trong lịch sử giúp chúng ta có suy nghĩ TÁO BẠO hơn. Tuổi trẻ là những tháng ngày đột phá, táo bạo và trả giá. Nếu không phải trả giá bằng mạng sống của mình và của người khác, thì tất cả hãy nên thử 1 lần – nhiều vĩ nhân kể cả Alexandre Đại Đế, Thành Cát Tư Hãn, Napoleon….ngày xưa hay chủ tịch Samsung, Honda, Coca Cola, hay các dị nhân được tỷ người say mê Elon Musk chẳng hạn, đều đã từng nói những câu đại ý như thế.

Chỉ tiếc là tuổi trẻ các nước châu Á, vốn lớn lên trong văn hoá thụ động, đại đa số không dám đột phá, khác biệt, đi theo con đường tự mình tạo ra thành tựu. Tất cả đều phải đã có đường đi, giống người khác, người khác làm rồi thì mình mới dám làm, sợ rủi ro, sợ mất, sợ đủ thứ, hỏi ý kiến đủ người….nên không có cơ hội trả giá, cơ hội được mất tiền, cơ hội căng thẳng mất ngủ, cơ hội có bài học. Cứ đưa lên bàn cân chuyện ĐƯỢC – MẤT nhưng không đủ trình để tính hết cái ĐƯỢC, mà chỉ nghĩ cái MẤT rõ ràng trước mắt nên không dám ra quyết định. Cuối cùng thì chọn con đường “có lợi thì làm”, con đường “an toàn thì đi”, con đường “có người làm rồi thì làm theo”. Chưa kể là cảm xúc tình cảm lấn át lý trí, nên cứ ĐÚNG – SAI, TRUE – FALSE chan chát. Làm gì trên đời có cái gì ĐÚNG tuyệt đối hay SAI tuyệt đối. Mọi thứ đều là sự PHÙ HỢP.

Xưa nay học sinh chỉ tội nghiệp chị Dậu, con Tí và ghét bà Nghị Quế vì đã mua con gái lớn và cả bầy chó của chị Dậu. Tới đoạn này thì sụt sùi khóc thương gia đình chị Dậu vì bị chia lìa tình cảm, rồi lên án bà Nghị Quế (không rõ lý do gì). Nhưng cũng có người nghĩ khác, họ cho rằng việc sang nhà Nghị Quế, con Tí và bầy chó mới có cơ hội ăn cơm no bụng, biết ăn được vài của ngon vật lạ, dù chỉ là cơm thừa canh cặn của người ta, nhưng vẫn là trải nghiệm mới. Tính ra thì vẫn tốt hơn. Nhưng mấy ai nghĩ được điều này?

Nghĩ khác để làm khác đám đông luôn chịu gạch đá trong giai đoạn đầu tiên, nhưng sau đó thì người ta sẽ ngưỡng mộ. Nghiên cứu mấy cái công nghệ để làm, không cần đi theo lối mòn của các doanh nhân trước.

Trong thời đại 4.0, sự xuất hiện của những nghề nghiệp chưa từng có trước đây đã chứng tỏ sự táo bạo và quyết tâm theo đuổi đam mê của thế hệ trẻ.

HƯỚNG DẪN LÀM DU LỊCH BẢN ĐỊA

Những hướng đi của một công ty du lịch khai thác tài nguyên bản địa như sau (xã nào, huyện nào cũng mở được vài công ty du lịch hết).

1. Giai đoạn 1: làm cho khách nội địa.

Khảo sát những nơi đẹp nhất, những cung đường thú vị nhất ít ai có, những cảnh quan thiên nhiên đặc trưng để đưa khách đến xem. Tổ chức ăn uống đặc sản địa phương (kèm với ăn những bữa ăn bình thường chứ sáng trưa chiều đặc sản là người ta quánh). Có những nét văn hoá của địa phương nào đó thì khai thác, ví dụ cưỡi trâu, cấy lúa, hái cà phê, múa hát cồng chiêng,…..(tuỳ theo từng địa phương, mình phải ở đó thì mới biết mà khai thác). Làm khách nội địa thì phải dễ thương và nhiệt tình, người ta đăng mạng XH và giới thiệu nhau. Cứ thế mà khách đặt hoài, việc không hết.

– Tiến tới mua xe và có đội xe của riêng mình cho cơ động. Vì xe thuê, đến lúc lễ tết rất khó điều động. Xe 4-5 chỗ loại sang cho khách giàu, xe 7 chỗ tiết kiệm kinh tế nhất, xe 16 chỗ, xe 29 chỗ, xe 35 chỗ, xe 45 chỗ. Đội xe đông đảo vài ba chục chiếc, tài xế vài ba chục người để tạo thành 1 đội xe, cử 1 bạn làm đội trưởng.

– Nhận sinh viên du lịch các cao đẳng ĐH trên địa bàn vô cho thực tập, thử việc. Bạn nào có tài có trí có sự dễ thương thì giữ lại, ngoài lương cứng thì thu nhập thật hấp dẫn, tiền tip khách cho thì HDV được giữ trọn và chia với tài xế cho họ happy. Luôn có chục bạn SV thực tập để đãi cát tìm vàng.

– Tổ chức đội nhân viên tinh hoa tại văn phòng để dựng hình ảnh, clip, xử lý cuộc gọi, sắp xếp nhà hàng khách sạn xe cộ. Tăng nhân viên dần lên vài chục người thì tìm một khu đất rộng rộng, xây luôn 1 cái building cho có chỗ làm việc, có bãi đậu xe.

– Tham dự các hội chợ du lịch trong nước và quốc tế để bắt đầu có khách nước ngoài đến. Cọc tiền với Sở Du Lịch để đăng ký du lịch lữ hành quốc tế outbound. Hướng dẫn viên có tiếng Anh tiếng Trung tiếng Nhật tiếng Hàn tiếng Tây Ban Nha…..bắt đầu tuyển dụng và đào tạo.

2. Giai đoạn 2:

Xong giai đoạn 1 rồi thì chỉ tiếp cho cách làm hệ thống lưu trú như resort, homestay,…khắp cả nước và sang các nước bạn như Lào, Cam, Thái,….dưới thương hiệu của DN mình, đón khách quốc tế đến VN và đưa khách Việt đi nước ngoài chơi. Tiến hành IPO và phát triển thành tập đoàn. Cái này làm sau, giai đoạn 1 triển khai trước.

Các bạn yêu thích du lịch, vui vẻ xởi lởi, thường trực nụ cười trên môi thì về quê mở DN du lịch đi. Người ta làm được thì mình làm được, kiên trì là được! Như bạn Y Thiên này, trước khi triển khai có đồng xu cắc bạc nào đâu, nhưng có trí và có quyết tâm, nay cũng đã trở thành một chủ DN du lịch mạnh.

TnBT

Các bạn yêu thích du lịch có thể copy nội dung trên để đăng FB mình, nhắc nhở mình làm cho được 1 DN du lịch tại làng quê mình nhé!
Bạn nào muốn thử sức theo hướng này có thể học hỏi ở anh này nhé:

Y Thien Adrong – Cty Siam Tour :
https://www.facebook.com/ythien.bmt

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *