Giải pháp phát triển cho những vùng đất xấu

Khu công nghiệp công nghệ cao

Những khu đất không thể trồng trọt được, hoặc trồng trọt nhưng năng suất kém do thiếu nước, thổ nhưỡng xấu thì mạnh dạn chuyển đổi thành đất khu công nghiệp công nghệ cao, khu chế xuất, công viên phần mềm,… Kinh nghiệm của Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia…, cứ với khoảng cách 500km từ khu công nghiệp tới 1 cảng biển/1 sân bay là bán kính đẹp nhất để làm khu công nghiệp, vì với cao tốc 120km/h, chỉ cần 4-5h là có thể tới cảng xuất. Vì các doanh nghiệp nhập nguyên liệu và xuất hàng thành phẩm, cần gắn bó với cảng và sân bay. Vẫn cố gắng trồng lúa trong khi hạn mặn và khô khốc, chỉ là tốn sức người và lãng phí đất mà thôi. Lương thực nước ta đủ dùng và dư cho xuất khẩu, vì chỉ 3 tháng là có 1 vụ rồi, nhiều nơi sản xuất được 3 vụ trong năm.

Nhiều chuyên gia quốc tế đã vẫn thầm phục ông cha người Việt, đã định cư bên bờ biển Đông để con cháu có thể phát triển kinh tế mạnh mẽ. Các nước bị land-locked (ví dụ Lào, Mông Cổ…) luôn không có lợi thế như các nước có biển (Nhật, Hàn, Đài, Mã, Sin, Thái, Ấn, Israel, Ý, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Úc, NZL, …). Nếu chúng ta không tận dụng lợi thế vận chuyển của biển là đánh mất cơ hội lớn thành trung tâm sản xuất toàn cầu.

Các tập đoàn nên đầu tư thật nhiều khu công nghiệp ở các tỉnh duyên hải từ Móng Cái đến Kiên Giang, nhưng chỉ nên nhận các ngành không/ít gây ô nhiễm như dược phẩm, mỹ phẩm, chế biến nông sản tinh, lắp ráp, nghiên cứu, công nghệ cao…. Mình làm khu CN hoặc nhà xưởng để cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước thuê 50 năm là vô cùng tốt cho bản thân các tập đoàn và cả nền kinh tế.

Xưa nay để các tỉnh tự thân vận động làm khu công nghiệp, họ làm không được đâu, vì làm xong không đủ năng lực tiếp thị để các nhà đầu tư nước ngoài đến đặt nhà máy. Cái này phải các tập đoàn tư nhân lớn làm mới làm tốt được. Ví dụ như VSIP (khu công nghiệp Việt Nam Singapore) ở Quảng Ngãi và Nghệ An, nhà đầu tư rất năng động và chào rất mạnh, nên lấp đầy nhanh chóng. Mình đến thuê nhà máy, đội ngũ tiếp thị ra tận tình hướng dẫn, gặp nhà đầu tư Hàn thì có team tiếng Hàn, gặp nhà đầu tư nói tiếng Hoa thì dùng tiếng Hoa, tiếng Nhật,… giỏi giang vô cùng. Cứ để cho các tập đoàn tư nhân phát triển thì chúng ta sẽ nhanh chóng trở thành nước công nghiệp tiên tiến tiếp theo ở châu Á sau Nhật, Hàn, Israel.

Rất mong các tập đoàn mở rộng phát triển các khu công nghiệp công nghệ cao, nhất là khu vực duyên hải miền Trung và miền Tây Nam Bộ, những nơi hạn mặn gay gắt trong những năm gần đây, khiến đất đai hoang hoá và người dân bỏ quê đi Bình Dương vì Bình Dương có nhiều khu công nghiệp. Các tỉnh thành còn lại phát triển như Bình Dương thì nền kinh tế nước ta sẽ rất hùng cường.

Người Việt phải tự cường, giàu có phồn vinh để bảo vệ quốc gia, chứ không thể nhờ ai giúp đỡ được.

Tony Buổi Sáng

Danh sách Khu công nghiệp Việt Nam

Các bạn xem phân bổ các khu công nghiệp ở nước ta. Mỗi tỉnh nên có khoảng 30-50 khu công nghiệp lớn, hiện đại, công nghệ cao…để VN trở thành 1 nước công nghiệp phát triển. Nhu cầu các tập đoàn trên thế giới lùng sục khắp nơi để đặt nhà máy, và Đông Nam Á là sự lựa chọn đầu tiên. Và họ đang xem xét phía duyên hải của các tỉnh miền Trung Việt Nam vì có thể làm cảng biển để xuất khẩu dễ dàng, giống Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Hiện các tỉnh của Thái Lan và Indonesia tự ra dự án làm khu công nghiệp và đi tiếp thị các tập đoàn, mời họ về đầu tư, đặt nhà máy, trụ sở. Cuộc đua rất hấp dẫn.

Các bạn xem tỉnh mình được mấy khu công nghiệp? Và tỉnh nào ở VN được nhiều khu công nghiệp nhất?

https://viipip.com/homevn/?module=listip

Vì sao Vingroup chuyển hướng phát triển bất động sản công nghiệp?

, , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *