Không gian đọc Yên

Hiện có rất nhiều bạn thành danh ở các thành phố lớn và cả ở nước ngoài, họ bỏ dăm ba tỷ đầu tư trở về quê nhà, mỗi người một cách. Một mô hình rất thú vị là mở thư viện, kết hợp với cà phê trà miễn phí cho người đọc.

K là một bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở một làng nhỏ Quảng Trị. Trời phú năng lực học tập tốt, nên sau khi tốt nghiệp ĐH Khoa Học Huế, bạn được cấp học bổng sang Pháp du học. Bạn muốn về VN nhưng ngành của bạn ở VN chưa có, bạn vẫn đang tiếp tục nghiên cứu ở Pháp, nhưng thu nhập bạn trích ra một phần, gửi về nhờ người cải tạo căn nhà ở quê thành một không gian đọc rất đẹp cho học sinh trong xã, trong huyện đến sinh hoạt. Bạn đầu tư nhiều đầu sách và cả máy tính nối mạng nữa. Ban đầu, bạn âm thầm làm, nhưng sau đó thì có nhiều người cũng tham gia hỗ trợ. Họ tặng sách, tặng cà phê, tặng trà, tặng cây xanh, tặng hoa…Bạn K ngại chưa chịu lên sóng vì “chưa đẹp lắm, chưa ngon lắm, chưa ưng ý lắm”.

Còn đây là một ví dụ khác về mô hình tương tự ở Nga Sơn, Thanh Hoá. Các bạn có thể bấm theo dõi để học mô hình, nếu thấy hay thì triển khai cho làng mình, xã mình, huyện mình, tỉnh mình….

Đời, cuối cùng, vẫn là sống có ý nghĩa. Ý nghĩa nằm ở chỗ, giúp được người xa lạ, giúp được tha nhân. Nhất là giúp được người yếu thế ở những quê nghèo.

P/S: Nếu bạn có 1 không gian kiểu vầy ở 1 làng quê nào đó, bạn có thể đến làm việc để thư giãn, mở các buổi nói chuyện với các bạn trẻ ở quê, thú vị không? Triển thôi các bạn, thay vì lại tiếp tục ngồi hứa hẹn. Hứa là không làm đâu, làm là bắt tay vào ngay, còn lại không làm thì não sẽ tiết ra 1 số lý do giải thích chưa đến lúc này nọ. Thật ra là lòng bác ái trong tim bạn chưa đủ lớn, vẫn còn tiếc còn tham đấy thôi.

“Anh nghe có tiếng người qua chợ
Ta gắng: mùa sau lúa sẽ nhiều.
Ruộng thấm mồ hôi từng nhát cuốc
Làng ta rồi đẹp biết bao nhiêu!”

Không gian đọc Yên

TNBS

——————————————–

KHÔNG GIAN ĐỌC – TRỤ SỞ TỔ CHỨC TỪ THIỆN YÊN

🏡 Địa chỉ: tầng trệt Trường anh ngữ Victory – số 4 Đinh Công Tráng – Thị trấn Nga Sơn.

☕️ Thư viện miễn phí toàn bộ cafe, trà, nước uống, bánh kẹo, bút, giấy, wifi….
📚 Thư viện sách miễn phí bao gồm các đầu sách như: kinh doanh, y học, đầu tư, marketing, facebook, google, chiến lược, nhân sự, tài chính, phát triển bản thân, kinh phật, sách thiền, sách cho trẻ em. Phù hơp các đối tượng cấp 1-2-3 và đại học hoặc người đã đi làm. Thư viện luôn cập nhật sách mới liên tục.

💪 Sức mạnh của một cá nhân, một xã hội, một dân tộc, một thế giới không chỉ nằm ở cơ bắp, không nằm ở các cuộc giao tranh, các cuộc đụng độ… mà sức mạnh thực sự nằm ở “TRÍ TUỆ, SỰ HIỂU BIẾT”

⏰ Thư viện mở cửa từ 8h – 11h và 16h30-21h cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, cả ngày thứ 7, chủ nhật nghỉ.

📚 Ai có sách cũ không dùng đến xin hoan hỉ đóng góp cùng với thư viện để nguồn kiến thức thêm đa dạng vì không gian còn rất nhiều kệ mới. Chúng tôi sẽ vẫn nhận tiền đóng góp để duy trì hoạt động thư viện nếu bạn yêu thích hoạt động của chúng tôi (Không bắt buộc vì chúng tôi làm phi lợi nhuận).

👨‍👩‍👦‍👦 Xin mọi người hoan hỉ chia sẻ thông tin này để tất cả mọi người được biết.

🌷 Một số lưu ý đặc biệt khi quý anh chị, các bạn đến thư viện:

– Vui lòng tự pha và tự rửa cốc chén sau khi dùng cafe, trà…
– Vui lòng xếp lại sách đúng chỗ đã lấy ra
– Vui lòng không tì tay lên kệ sách.
– Vui lòng để rác đúng vị trí.
– Vui lòng không làm ồn.
– Vui lòng để ý các bạn nhỏ dưới 5 tuổi nếu bạn đi cùng các bé, không để các bé một mình tại Yên vì chúng tôi không coi sóc các bé.
– Vui lòng không hút thuốc.

🤝❤️🤝 Một lần nữa chúng tôi chân thành cảm ơn Ban Giám đốc và Hiệu trưởng trường Victory đã giúp đỡ tận tình để chúng tôi có một mặt bằng miễn phí và còn giúp đỡ các cơ sở vật chất khác. Cảm ơn bạn BID ở trường Victory đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiêu trong quá trình làm việc với Victory. Cảm ơn các cộng tác viên đã cùng chung tay xây dựng lên Không gian đọc đầy tính nhân văn – văn hoá này. Chúng tôi cảm ơn những mạnh thường quân đã đóng góp tiền bạc cho chúng tôi xây dựng và thiết kế lại YÊN. Xin cảm ơn và trân trọng nhất.

Page Fb

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *