Khởi nghiệp với dầu ăn tinh luyện

Khởi nghiệp với dầu ăn tinh luyện

1. Ở hội thảo về dầu cọ tại Malaysia, mọi người vô cùng ấn tượng với một bạn trẻ 9x, điều phối chương trình, lúc trao đổi với các đoàn châu Âu, Ấn Độ, Mỹ, Nhật, Hàn….thì xổ tiếng Anh rào rào còn với đại diện các công ty Đài Loan, Malaysia, Canada, New Zealand, Singapore thì bạn trình bày bằng tiếng Hoa. Mình nghĩ bạn chắc là người Singapore rồi, vì kiểu thành thạo 2 ngôn ngữ vậy thì thường thấy ở Hoa Kiều ở các nước nói tiếng Anh. Nhưng ngạc nhiên khi giờ giải lao, thấy bạn nói điện thoại bằng tiếng Việt với người ở nhà, giọng Huế.

Mình tới hỏi thăm, bạn nói em là người Việt, học ĐH ở Huế chứ không phải ở Singapore, nhưng học đại học một chương trinh liên kết bằng tiếng Anh, còn đi học thêm tiếng Trung ở Huế, vừa học vừa đi làm hướng dẫn viên du lịch.

Có lần một đoàn khách Singapore tới Huế, thấy bạn lanh lợi thông minh, sếp một công ty mời bạn sang làm, làm giấy tờ để có visa làm việc dài hạn, lương bằng người tốt nghiệp NUS luôn

(Các bạn ráng tìm ĐH ở VN dạy bằng tiếng Anh hoàn toàn mà học, trừ ngành không có thì đành chịu. Học các ĐH tư thục hoặc liên kết nếu học phí chịu được, tiếng Việt 12 năm phổ thông đủ rồi, bậc ĐH học bằng tiếng Anh là tốt nhất. Ở Cần Thơ, Nha Trang, Huế, Đà Nẵng, Thái Nguyên….có nhiều ngành đào tạo song ngữ hoặc 100% tiếng Anh rất hay, chi phí rẻ, học ĐH ở đó sẽ tốt hơn, nhưng nhớ chỉ chọn chương trình có tiếng Anh hoàn toàn hoặc thật nhiều. Chỉ biết mỗi tiếng Việt thì chỉ kiếm được tiền với 100 triệu dân, biết tiếng Anh thì thêm cơ hội kiếm tiền với 1 tỷ người, biết tiếng Trung thì kiếm tiền với 1 tỷ người nữa. Lúc còn là học sinh sinh viên, tập trung học để sau này phục vụ công việc, đừng xao nhãng rất uổng).

2. Mình thấy thú vị vì đây là lĩnh vực mình chưa biết, nên mời bạn đi cà phê hỏi thêm. Bạn vui vẻ vừa ăn trưa vừa nói, thế giới dầu ăn lớn lắm, ông chủ của bạn gốc là người Trung Quốc đại lục, gần 3 năm rồi không ra khỏi nước được, nên mọi thứ hướng dẫn bạn làm thế ông ấy, chứ trước đây toàn ông ấy đi đàm phán cả.

Bạn nói nhờ thế mà em biết được thâm cung bí sử của ngành này. Dầu ăn thế giới có 4 nguồn chính là dầu hướng dương, dầu cải, dầu cọdầu đậu tương, còn lại vô số các nguồn chất béo từ hạt khác, đều tinh luyện thành dầu ăn được.

Ukraine và Nga là 2 nước cung cấp lớn nhất – nhì thế giới về dầu hướng dương, loại dầu được 2 thị trường tiêu thụ nhiều nhất là Ấn Độ và Trung Quốc cực kỳ ưa thích.

Phán đoán được xung đột của họ, ông chủ hướng dẫn bạn đàm phán để trữ dầu cải và dầu tương, dầu cọ trong mấy tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Bạn sau đó phải bay đi Canada, Mỹ, Brazil, Argentina, Úc, Indo và Malaysia liên tục để đàm phán, lấy hàng cho công ty.

Đúng như dự đoán của ông big boss, xung đột xảy ra, trước đó không ai nghĩ là có thể còn chiến tranh ở thời đại này, và đúng như kịch bản, dầu ăn cả thế giới lên cơn sốt, có thời điểm Indo cấm xuất khẩu dầu cọ, công ty của bạn kiếm ở mức tỏi tỏi đô la.

Mình hỏi vậy ở VN có làm gì được không, vì chúng ta không có 4 nguồn ép dầu đó, bạn nói cũng được. Em đã giúp đỡ về thông tin cho một số bạn khởi nghiệp ở VN làm dầu ăn tinh luyện từ đậu phộng, hạt mè, hạt điều, dừa và cả mỡ bụng cá basa. Cũng như thử nghiệm trồng cọ, trồng cải dầu vào mùa đông.

Ai q.tâm tương tác chứ bài cũng hơi dài, nếu có nhiều hóng thì sau kể tiếp.

dau-co-dau-an-tinh-luyen-2

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *